Tiêu dùng Trung Quốc đang 'ngủ đông'?

Thạch Bình
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Là một trong ba “cỗ xe tam mã” thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ba quý đầu năm nay, tỷ lệ đóng góp của tiêu dùng đối với GDP Trung Quốc đã giảm mạnh xuống còn 41%, trong khi tỷ trọng nhập khẩu ròng lại tăng từ 20% lên 32%.

Ngày “Lễ độc thân” (11/11) đã trôi qua gần 1 tháng nhưng thị trường vẫn không chờ đợi các nền tảng thương mại điện tử lớn như Alibaba và DJ.com công bố báo cáo “trận chiến lễ hội mua sắm” thường niên, mà lại chờ đợi báo cáo tài chính quý III của hai “gã khổng lồ” thương mại điện tử này.

Kết quả được Alibaba công bố ngày 17/11 cho thấy, tập đoàn này lỗ ròng 20,6 tỷ NDT (2,9 tỷ USD) trong quý III, thấp hơn kỳ vọng của thị trường. Một ngày sau đó, đối thủ cạnh tranh DJ.com công bố báo cáo cho thấy thu nhập ròng quý III của tập đoàn chuyển từ lỗ thành lãi, thu nhập ròng ghi nhận tăng 11,4%.

Tiêu dùng Trung Quốc đang 'ngủ đông'?
Tỷ lệ đóng góp của tiêu dùng đối với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ba quý đầu năm 2021 của Trung Quốc đạt 62%, đóng vai trò quyết định trong việc thúc đẩy phục hồi kinh tế. (Nguồn: Reuters)

Mây đen phủ bóng thị trường tiêu dùng

Tuy nhiên, cho dù Alibaba có kết quả kinh doanh không như kỳ vọng, hay DJ.com vượt quá kỳ vọng, thì giá cổ phiếu của hai công ty này đều đã rơi thẳng đứng ngay từ đầu tuần, mãi đến ngày 23/11 mới phục hồi được một phần. Nguyên nhân sâu xa vẫn là các biện pháp phòng chống dịch bệnh một lần nữa thắt chặt khiến cho niềm tin của thị trường đối với nhóm cổ phiếu tiêu dùng lao dốc.

Trước ngày “Lễ độc thân” năm nay, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs dự đoán, chịu ảnh hưởng của nhu cầu tiêu dùng suy yếu, tăng trưởng doanh thu của các công ty thương mại điện tử như Alibaba và DJ.com sẽ sụt giảm trong nửa cuối năm, nhiều khả quý IV có thể ghi nhận tăng trưởng bằng 0.

Tin liên quan
Chuyên gia: Người tiêu dùng Trung Quốc sẽ vẫn là động lực kinh tế quan trọng trong thập niên tới Chuyên gia: Người tiêu dùng Trung Quốc sẽ vẫn là động lực kinh tế quan trọng trong thập niên tới

Trong thời gian diễn ra ngày “Lễ độc thân”, các nền tảng thương mại điện tử lớn không những không tổ chức tiệc tùng hoành tráng như những năm trước đây, thậm chí lần đầu tiên không công bố tổng giá trị giao dịch hàng hóa (GMV) và số liệu tăng trưởng.

Nếu nhìn từ góc độ số liệu bưu kiện chuyển phát nhanh, số liệu do Cục Bưu chính Trung Quốc công bố ngày 12/11 cho thấy, ngày 11/11 đã tổng cộng xử lý 552 triệu bưu kiện chuyển phát nhanh, giảm 21% so với 696 triệu bưu kiện của cùng kỳ năm trước.

Kết quả ảm đạm của hoạt động bán lẻ trực tuyến năm nay vừa bất ngờ, vừa nằm trong dự kiến. Theo kết quả khảo sát nhu cầu tiêu dùng do Trung tâm khảo sát dư luận Nam Đô công bố, chỉ có 64,13% những người tham gia khảo sát cho biết có kế hoạch mua sắm trong ngày “Lễ độc thân” năm nay, thấp hơn mức 83,04% của năm 2021 và 85,35% của năm 2020.

Mặt khác, số liệu các chỉ số kinh tế chủ chốt của tháng 10 được công bố vào tuần trước cho thấy, tổng mức bán lẻ hàng hóa tiêu dùng xã hội trong tháng 10 giảm 0,5% so với cùng kỳ, không những thấp hơn mức tăng trưởng 0,7% mà các nhà phân tích dự đoán, mà còn là lần đầu tiên thu hẹp trong 5 tháng trở lại đây. Điều này có nghĩa là thị trường tiêu dùng không thể thoát khỏi bóng đen phong tỏa trong nửa đầu năm, đồng thời có khả năng một lần nữa rơi vào trạng thái “ngủ đông”.

Các chuyên gia kinh tế được The Wall Street Journal khảo sát dự báo, tổng mức bán lẻ cả năm 2022 chỉ tăng 1%. Ngược lại, trong 5 năm trước khi dịch bệnh bùng phát, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm là 7%-8%, ngay cả trong hai năm qua, tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm của tổng mức bán lẻ hàng hóa xã hội cũng đạt 3,9%.

"Gánh nặng" ổn định kinh tế

Là một trong ba “cỗ xe tam mã” thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tỷ lệ đóng góp của tiêu dùng đối với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ba quý đầu năm 2021 của Trung Quốc đạt 62%, đóng vai trò quyết định trong việc thúc đẩy phục hồi kinh tế.

Tuy nhiên, ba quý đầu năm nay, tỷ lệ đóng góp của tiêu dùng đối với GDP giảm mạnh xuống còn 41%, trong khi tỷ trọng nhập khẩu ròng lại tăng từ 20% lên 32%.

Cho dù ngành xuất khẩu tiếp tục vững mạnh sau dịch bệnh, nhưng cũng bị ảnh hưởng do nhu cầu toàn cầu thu hẹp, giảm 0,3% trong tháng 10 năm nay, ghi nhận lần đầu tiên sụt giảm trong hơn 2 năm qua. Trong bối cảnh tác dụng thúc đẩy của đầu tư hạn chế, đóng góp của xuất khẩu dự kiến suy yếu, gánh nặng “ổn định kinh tế” lại dồn lên vai tiêu dùng.

Tin liên quan
Trung Quốc đang chuẩn bị cho Ngày Độc thân - lễ hội mua sắm trực tuyến lớn nhất thế giới Trung Quốc đang chuẩn bị cho Ngày Độc thân - lễ hội mua sắm trực tuyến lớn nhất thế giới

Diễn đàn kinh tế vĩ mô Trung Quốc do Đại học Nhân dân Trung Quốc và Công ty xếp hạng tín dụng quốc tế Thành Tín (China Chengxin Credit Management Co Ltd) của Trung Quốc phối hợp tổ chức đã đưa ra báo cáo vào ngày 19/11 nhấn mạnh, mặc dù thị trường tiêu dùng cả năm của Trung Quốc thể hiện rõ xu hướng phục hồi “chữ V”, nhưng tốc độ tăng trưởng tổng thể vẫn ở mức thấp lịch sử.

Điều này không những do chịu ảnh hưởng của các nhân tố ngắn hạn như giá thực phẩm leo thang, mà còn có sự tác động của các nhân tố dài hạn như tốc độ tăng trưởng thu nhập của người dân giảm xuống, kỳ vọng suy yếu.

Báo cáo cho rằng, nâng cao tính chính xác của công tác phòng chống dịch bệnh, khơi thông vòng tuần hoàn kinh tế là những vấn đề quan trọng hàng đầu để hồi sinh tiêu dùng, cơ bản nằm ở cải thiện thu nhập và kỳ vọng.

Tin tốt lành nhất trong ngày “Lễ độc thân” là Chính phủ Trung Quốc công bố 20 biện pháp cải thiện công tác phòng chống dịch bệnh, nới lỏng đáng kể các hạn chế phòng dịch. Do đánh giá tích cực các quy định mới sẽ giảm nhẹ tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế, nên thị trường chứng khoán Trung Quốc và Hong Kong (Trung Quốc) bật tăng mạnh, nhóm cổ phiếu tiêu dùng như ăn uống và du lịch tăng nhanh.

Giám đốc điều hành Alibaba Trương Dũng thể hiện sự hoan nghênh đối với các biện pháp mới và kỳ vọng tình hình sẽ tiếp tục cải thiện. Giám đốc điều hành DJ.com Từ Lôi cũng thể hiện sự lạc quan tại cuộc họp báo cáo tài chính khi phát biểu rằng: thời khắc xấu nhất đã cơ bản qua đi, sẽ có những nhân tố và thông tin tích cực liên tục trong thời gian tới.

Các cơ quan quản lý Trung Quốc cũng đã ban hành 16 biện pháp để hồi sinh thị trường bất động sản chìm sâu vào mùa Đông lạnh giá từ cuối năm ngoái đến nay. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) đồng thời nhấn mạnh, kiên trì không xem bất động sản là biện pháp để kích thích kinh tế ngắn hạn, mà phải hỗ trợ “mạnh mẽ hơn, chất lượng cao hơn” cho nền kinh tế thực.

Tuy nhiên, trong hơn một tháng còn lại của năm nay, điều có thể trực tiếp kích thích tiêu dùng hơn chính sách tiền tệ chắc chắn là mức độ nới lỏng và thắt chặt của các biện pháp phòng dịch.

Từ báo cáo trận chiến ngày “Lễ độc thân” lần đầu tiên biến mất đến tổng mức bán lẻ hàng hóa tiêu dùng xã hội tiếp tục thu hẹp, thị trường tiêu dùng đã một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với giới hoạch định quyết sách. Trong bối cảnh thị trường bất động sản chưa tan băng, nếu thị trường tiêu dùng lại bước vào trạng thái “ngủ đông” thì khoảng cách giữa nền kinh tế Trung Quốc và “hoa nở mùa Xuân” sẽ ngày càng xa.

Kinh tế Trung Quốc: Tiếp tục vươn tầm

Kinh tế Trung Quốc: Tiếp tục vươn tầm

Thành tựu về phát triển kinh tế của Trung Quốc đã và đang củng cố, mở rộng con đường phát triển bền vững, thuộc nhóm ...

Đâu là động lực tăng tưởng chính của Trung Quốc?

Đâu là động lực tăng tưởng chính của Trung Quốc?

Nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc, đứng thứ hai thế giới trong nhiều năm, đã trở thành động lực tăng trưởng chính ...

Tài sản của giới siêu giàu Trung Quốc sụt giảm mạnh nhất trong hai thập niên

Tài sản của giới siêu giàu Trung Quốc sụt giảm mạnh nhất trong hai thập niên

Danh sách những người giàu nhất Trung Quốc Hurun Rich List công bố ngày 8/11 cho thấy, trong năm nay, giới siêu giàu Trung Quốc ...

Đâu là 'chìa khóa' hồi sinh sức sống kinh tế Trung Quốc?

Đâu là 'chìa khóa' hồi sinh sức sống kinh tế Trung Quốc?

Theo Tạp chí Tuần san châu Á số 45/2022, trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền, chuyên gia kinh tế Hong Kong (Trung Quốc) ...

Thế giới có thể tránh được suy thoái nhờ... châu Á?

Thế giới có thể tránh được suy thoái nhờ... châu Á?

Tăng trưởng toàn cầu sẽ chậm lại trong năm tới nhưng thế giới có thể sẽ tránh được suy thoái nhờ các nền kinh tế ...

(theo Liên hợp buổi sáng)

Đọc thêm

Giá tiêu hôm nay 2/2/2023: Xuất hiện tín hiệu tích cực; hồ tiêu nhập từ Trung Quốc không đủ tác động đến thị trường, giá cả tại Việt Nam

Giá tiêu hôm nay 2/2/2023: Xuất hiện tín hiệu tích cực; hồ tiêu nhập từ Trung Quốc không đủ tác động đến thị trường, giá cả tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tăng nhẹ ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 56.000 – 58.500 đ/kg.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 2/2/2023: Bảo Bình sự nghiệp vụt sáng

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 2/2/2023: Bảo Bình sự nghiệp vụt sáng

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 2/2/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Điện mừng Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand

Điện mừng Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand

Baoquocte.vn. Nhân dịp bà Nanaia Mahuta được tái bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện chúc mừng.
Tổng thống Philippines thăm Nhật Bản, ký kết ít nhất 7 thỏa thuận

Tổng thống Philippines thăm Nhật Bản, ký kết ít nhất 7 thỏa thuận

Baoquocte.vn. Philippines và Nhật Bản ký các thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng và phát triển cơ sở hạ tầng nhân chuyến thăm của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr.
Giá vàng hôm nay 2/2/2023: Giá vàng được 'săn đón', 'cá mập' mạnh tay mua thêm, giá giảm chỉ trong chốc lát?

Giá vàng hôm nay 2/2/2023: Giá vàng được 'săn đón', 'cá mập' mạnh tay mua thêm, giá giảm chỉ trong chốc lát?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 2/2/2023 bật tăng trở lại trên thị trường thế giới sau phiên giảm giá bất ngờ.
S&P Global lạc quan về sản lượng công nghiệp Việt Nam, dự báo tăng 6,6%

S&P Global lạc quan về sản lượng công nghiệp Việt Nam, dự báo tăng 6,6%

Baoquocte.vn. Có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu ngành sản xuất đã cải thiện khi số lượng đơn đặt hàng mới giảm chậm hơn và số lượng đơn đặt hàng ...
Giá tiêu hôm nay 2/2/2023: Xuất hiện tín hiệu tích cực; hồ tiêu nhập từ Trung Quốc không đủ tác động đến thị trường, giá cả tại Việt Nam

Giá tiêu hôm nay 2/2/2023: Xuất hiện tín hiệu tích cực; hồ tiêu nhập từ Trung Quốc không đủ tác động đến thị trường, giá cả tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tăng nhẹ ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 56.000 – 58.500 đ/kg.
S&P Global lạc quan về sản lượng công nghiệp Việt Nam, dự báo tăng 6,6%

S&P Global lạc quan về sản lượng công nghiệp Việt Nam, dự báo tăng 6,6%

Baoquocte.vn. Có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu ngành sản xuất đã cải thiện khi số lượng đơn đặt hàng mới giảm chậm hơn và số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng trở ...
Hóa giải thách thức khó lường của kinh tế Việt Nam năm 2023

Hóa giải thách thức khó lường của kinh tế Việt Nam năm 2023

Baoquocte.vn. Năm Quý Mão 2023, một năm được dự báo là sẽ diễn biến khó lường, thách thức còn nhiều hơn cả cơ hội với nền kinh tế Việt Nam, đã đến.
Giá xăng dầu hôm nay 1/2: Triển vọng tăng lãi suất, nguồn cung từ Nga dồi dào kéo giá dầu giảm

Giá xăng dầu hôm nay 1/2: Triển vọng tăng lãi suất, nguồn cung từ Nga dồi dào kéo giá dầu giảm

Baoquocte.vn. Giá xăng dầu hôm nay 1/2, giá dầu giảm do triển vọng tăng lãi suất hơn nữa và lượng dầu thô dồi dào của Nga vượt xa kỳ vọng phục hồi nhu cầu từ Trung ...
Giá heo hơi hôm nay 1/2/2023: Giá heo hơi không biến động, vốn FDI đổ bộ vào ngành chăn nuôi

Giá heo hơi hôm nay 1/2/2023: Giá heo hơi không biến động, vốn FDI đổ bộ vào ngành chăn nuôi

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 1/2/2023 ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên dao động trong khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 1/2/2023: Thị trường lặng sóng giữa mùa thu hoạch, người trồng cẩn trọng với chiêu tung tin bất lợi để ép giá

Giá tiêu hôm nay 1/2/2023: Thị trường lặng sóng giữa mùa thu hoạch, người trồng cẩn trọng với chiêu tung tin bất lợi để ép giá

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 55.500 – 58.000 đ/kg.
Bất động sản mới nhất: Giật mình về giao dịch đất nền năm 2022, danh sách dự án chậm tiến độ, đề xuất gỡ rối cho thị trường

Bất động sản mới nhất: Giật mình về giao dịch đất nền năm 2022, danh sách dự án chậm tiến độ, đề xuất gỡ rối cho thị trường

Baoquocte.vn. Đề xuất một số giải pháp gỡ rối cho thị trường, giật mình với báo cáo giao dịch đất nền 2022… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư bấn loạn dò đỉnh và đáy thị trường; nên dồn tiền vào đất nền hay chung cư sau Tết?

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư bấn loạn dò đỉnh và đáy thị trường; nên dồn tiền vào đất nền hay chung cư sau Tết?

Baoquocte.vn. Thời cơ có 1 không hai để đầu tư địa ốc, dự đoán thị trường 2023; sau Tết, nên đầu tư vào phân khúc nào?… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Gấp gáp ‘giải vây’ cho thị trường, khó bắt đáy, đề xuất giảm tiếp tiền thuê đất năm 2023

Bất động sản mới nhất: Gấp gáp ‘giải vây’ cho thị trường, khó bắt đáy, đề xuất giảm tiếp tiền thuê đất năm 2023

Baoquocte.vn. Ồ ạt rao bán cắt lỗ, nhà đầu tư khó xác định đáy thị trường, Bộ Tài chính đề xuất giảm tiếp 30% tiền thuê đất… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Ghi sổ 4 lưu ý khi mua đất, tránh bị lừa; chung tay gỡ khó cho thị trường, lo tình trạng đầu cơ

Bất động sản mới nhất: Ghi sổ 4 lưu ý khi mua đất, tránh bị lừa; chung tay gỡ khó cho thị trường, lo tình trạng đầu cơ

Baoquocte.vn. Nhận định triển vọng thị trường năm 2023, những điều cần lưu ý khi mua đất nền phân lô... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Ồ ạt rao bán giảm giá, cơ cấu sản phẩm bất hợp lý, quy định diện tích tối thiểu để tách thửa

Bất động sản mới nhất: Ồ ạt rao bán giảm giá, cơ cấu sản phẩm bất hợp lý, quy định diện tích tối thiểu để tách thửa

Baoquocte.vn. Lượng nhà ở xã hội quá thấp so với nhu cầu, Quảng Ngãi tìm được nhà đầu tư thực hiện dự án hơn 3.300 tỷ đồng… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
70% người tiêu dùng có ý định mua bất động sản trong năm 2023

70% người tiêu dùng có ý định mua bất động sản trong năm 2023

Baoquocte.vn. Theo Batdongsan.com.vn, gần 70% người tham gia khảo sát muốn mua bất động sản trong năm 2023, vì lý do muốn mua để đầu tư.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/2: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Thị trường trầm lắng, đồng bạc xanh giảm nhẹ

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/2: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Thị trường trầm lắng, đồng bạc xanh giảm nhẹ

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/2, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 2/2023?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 2/2023?

Baoquocte.vn. Hong Leong, VPBank, BAC A BANK... là những ngân hàng có lãi suất cao nhất, tính đến ngày 31/1.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 31/1: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Đồng bạc xanh biến động trước cuộc họp của Fed

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 31/1: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Đồng bạc xanh biến động trước cuộc họp của Fed

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 31/1, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh tăng, các đồng tiền cơ bản khác giảm.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/1: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... nín thở chờ cuộc họp của các ông lớn ngân hàng thế giới

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/1: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... nín thở chờ cuộc họp của các ông lớn ngân hàng thế giới

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/1, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... thị trường nín thở chờ cuộc họp của các ngân hàng.
Google, Apple...kê khai, nộp thuế gần 1.800 tỷ đồng

Google, Apple...kê khai, nộp thuế gần 1.800 tỷ đồng

Baoquocte.vn. Tổng cục Thuế cho biết các nhà cung cấp nước ngoài đã thực hiện kê khai, nộp thuế đạt 1.800 tỷ đồng qua Cổng thông tin điện tử.
Tín hiệu ‘chuyển mình’ tích cực của thị trường chứng khoán đầu năm 2023

Tín hiệu ‘chuyển mình’ tích cực của thị trường chứng khoán đầu năm 2023

Baoquocte.vn. Mở đầu năm Quý Mão, thị trường chứng khoán Việt Nam có phiên giao dịch tích cực, mở ra cơ hội đầu tư cho năm mới 2023.
Phiên bản di động