Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine. Theo đó, các nhà khoa học thuộc Đại học Y Harvard (Mỹ) đã chỉ ra rằng, thay thế một lượng nhỏ protein động vật bằng protein thực vật có thể làm giảm các nguy cơ tử vong từ mọi nguyên do.
Thay thế protein động vật bằng protein thực vật để giảm nguy cơ tử vong. (Nguồn: UPI) |
Để chứng minh được điều này, các nhà khoa học đã tiến hành thu thập dữ liệu về chế độ ăn uống hàng ngày của hơn 130.000 tình nguyện viên. Kết quả thu được cho thấy, lượng protein trung bình mà hầu hết các tình nguyện viên tiêu thụ là 14% lượng protein động vật và 4% lượng protein thực vật.
Sau khi điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống của các tình nguyện viên, các nhà khoa học nhận thấy, nếu tăng thêm 10% protein động vật trong mỗi khẩu phần ăn hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ tử vong lên 2% và nguy cơ tử vong do các bệnh về tim mạch lên 8%.
Ngược lại, nếu tăng thêm 3% protein thực vật trong mỗi khẩu phần ăn hàng ngày sẽ làm giảm nguy cơ tử vong xuống 10% và nguy cơ tử vong do các bệnh về tim mạch xuống 12%.
Còn đối với những người có lối sống không lành mạnh (thường xuyên hút thuốc, uống rượu…), tỉ lệ tử vong sẽ cao hơn những người khác nếu thường xuyên sử dụng protein động vật.
Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, thay đổi chế độ ăn uống từ protein động vật sang thực vật là rất quan trọng bởi nếu thay thế thịt chế biến sẵn, thịt đỏ và trứng bằng protein thực vật thì tỷ lệ tử vong sẽ giảm lần lượt là 34%, 12% và 19%.