Tìm biện thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Iran

15/03/2016 20:59

Ngày 15/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Iran tại Tehran.  

.tim bien thuc day hop tac kinh te viet nam iran
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp hai nước.

Sự kiện do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Xúc tiến đầu tư Iran (TPO) tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Iran.

Tham dự Diễn đàn, về phía Iran có Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Mỏ Iran Nematzadeh và hơn 200 doanh nghiệp, tập đoàn hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau (xây dựng, nông nghiệp, cơ khí, năng lượng, sản xuất thực phẩm…).

Hơn 30 doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel, Tổng công ty Cổ phần đầu tư quốc tế Viettel, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam PVN, Tổng Công ty Lương thực miền Bắc (VINAFOOD 1) và miền Nam (VINAFOOD 2)… cùng dự Diễn đàn.

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh vào những tiềm năng chưa được khai thác hết giữa Việt Nam và Iran trong hợp tác kinh tế, cho rằng hai nước cần phải có sức bật, đòn bẩy mới và quyết tâm chính trị từ lãnh đạo hai nhà nước, đặc biệt từ chính quyết tâm và hành động của doanh nghiệp.

Chủ tịch nước cho biết, trước mắt, bên cạnh việc kết nối nhu cầu hàng hóa, hai bên cần tập trung tìm giải pháp cho các vấn đề tài chính, ngân hàng để hỗ trợ các doanh nghiệp làm ăn buôn bán với các đối tác của mỗi bên. Tại diễn đàn, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng chia sẻ những thành tựu quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế mà Việt Nam đã đạt được sau 30 năm đổi mới.

tim bien thuc day hop tac kinh te viet nam iran
Đông đảo doanh nghiệp Việt Nam - Iran đã đến diễn đàn, bày tỏ mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh.

Chia sẻ mong muốn và những đánh giá của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Nông nghiệp, Mỏ và Thương mại Iran nhất trí sẽ cùng các cơ quan đại diện hai nước và các cơ quan hữu quan theo dõi, nghiên cứu và đưa ra các giải pháp và chính sách ưu đãi, khuyến khích các doanh nghiệp hai bên hợp tác đầu tư kinh doanh, tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại.

Cũng nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chứng kiến lễ ký Ý định thư về hợp tác liên doanh hóa dầu giữa PVN và Tập đoàn Ghadir và Bản ghi nhớ Hợp tác giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Iran.     

Tuấn Anh

(từ Tehran, Iran)