Tìm cách trả đũa Mỹ, EU mở cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào Boeing

05/10/2019 06:50

TGVN. Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/10 cho biết họ đã mở một "cuộc điều tra tỉ mỉ" về những kế hoạch của tập đoàn chế tạo máy bay khổng lồ Boeing của Mỹ thiết lập những dự án chung với nhà chế tạo máy bay thứ 3 thế giới là Tập đoàn Embraer của Brazil, viện dẫn những quan ngại về cạnh tranh.    

TIN LIÊN QUAN
tim cach tra dua my eu mo cuoc dieu tra chong doc quyen nham vao boeing Mỹ và EU 'châm ngòi' cuộc chiến thương mại giữa hai bờ Đại Tây Dương?
tim cach tra dua my eu mo cuoc dieu tra chong doc quyen nham vao boeing Được WTO ‘bật đèn xanh’, Mỹ sẽ áp thuế với EU từ ngày 18/10
tim cach tra dua my eu mo cuoc dieu tra chong doc quyen nham vao boeing
Dự án chung của Boeing với Embraer có thể loại Tập đoàn của Brazil khỏi vị trí nhà cạnh tranh toàn cầu lớn thứ 3 thế giới trong nền công nghiệp chế tạo máy bay thương mại. (Nguồn: AFP)

Trong một tuyên bố, cơ quan chống độc quyền của Ủy ban châu Âu (EC) cho hay EC quan ngại rằng "giao dịch này có thể loại Embraer khỏi vị trí nhà cạnh tranh toàn cầu lớn thứ 3 thế giới trong nền công nghiệp chế tạo máy bay thương mại".

Trước đó, ngày 2/10, Mỹ tuyên bố sẽ áp thuế 10% với dòng máy bay Airbus sản xuất tại châu Âu (AIR.PA) và 25% với các mặt hàng rượu vang Pháp, rượu whisky của Scotland và Ireland và mặt hàng pho mát từ châu Âu nhằm đáp trả việc EU trợ giá trái phép cho hãng sản xuất máy bay Airbus.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) “bật đèn xanh” bằng phán quyết các nước châu Âu đã trợ cấp trái phép cho hãng sản xuất may báy Airbus. Washington tuyên bố sẽ áp thuế lên khối hàng hóa trị giá 7,5 tỷ USD của EU. Một động thái được cho là sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương.

tim cach tra dua my eu mo cuoc dieu tra chong doc quyen nham vao boeing

 

Mỹ - WTO: Buồn ngủ bất ngờ được chiếu manh

TGVN. WTO vừa xử cho Mỹ thắng trong vụ kiện tụng giữa Mỹ - EU liên quan đến các hãng Boeing và Airbus. Phán quyết là ...

tim cach tra dua my eu mo cuoc dieu tra chong doc quyen nham vao boeing

 

Vụ tranh chấp thương mại Airbus: Pháp và EU sẵn sàng đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ

TGVN. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ngày 3/10 tuyên bố, nước này và Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng đáp trả "các ...

tim cach tra dua my eu mo cuoc dieu tra chong doc quyen nham vao boeing

 

Liên minh châu Âu tìm ra cách mới để sẵn sàng trả đòn Mỹ trong thương chiến

TGVN. Politico đưa tin, Liên minh châu Âu (EU) đã hoạch định chương trình kinh tế dự trù để đáp trả hành động của Tổng ...

(theo AFP)