Tìm hiểu cơ hội mở rộng hợp tác địa phương, doanh nghiệp Việt Nam-Hà Lan

Chu An
Vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh thăm làm việc tại tỉnh Friesland để tìm hiểu cơ hội mở rộng hợp tác địa phương, doanh nghiệp.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh thăm làm việc tại tỉnh Friesland.
Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh thăm làm việc tại tỉnh Friesland.

Đại sứ Phạm Việt Anh đã trao đổi với ông Arno Brok, Tỉnh trưởng Friesland, ông Evert-Jan Schouwstra, Giám đốc Trung tâm thương mại quốc tế Leeuwarden (WTC) và nhóm doanh nghiệp quan tâm đến Việt Nam, thăm đê biển lớn nhất Hà Lan Afsluitdijk, trại điện gió Friesland và dự án thí điểm tạo điện từ nước biển.

Friesland là tỉnh phía Bắc, có diện tích lớn nhất Hà Lan, có thế mạnh chính về nông nghiệp và du lịch. Tỉnh luôn đi đầu trong nghiên cứu ứng dụng công nghệ như mô hình quản lý nước, mô hình sản xuất các chế phẩm sữa và nông nghiệp tuần hoàn. Du lịch cũng là một thế mạnh nhờ bề dày lịch sử, văn hóa và ngôn ngữ riêng.

Thành phố Leeuwarden, thủ phủ của tỉnh, đã được UNESCO vinh danh là thành phố văn chương năm 2019, Thủ đô Văn hóa của châu Âu năm 2018.

Tỉnh trưởng Friesland hoan nghênh đề xuất của Đại sứ Phạm Việt Anh về kết nối các doanh nghiệp, cơ quan nghiên cứu của tỉnh với phía Việt Nam theo mô hình helix của Hà Lan (gồm chính quyền- doanh nghiệp-nhà khoa học).

Đại sứ Việt Nam cũng nêu sự kết nối thành công giữa tỉnh Bình Dương và thành phố Eindhoven có sự tham gia của doanh nghiệp Việt (BECAMEX) và Hà Lan (Trung tâm Thương mại Quốc tế duy nhất của Hà Lan tại Bình Dương New City).

Ông Arno Brok khẳng định, tỉnh luôn mở rộng cửa đón các đoàn, mong muốn thúc đẩy hợp tác một cách thiết thực cụ thể với các địa phương của Việt Nam.

Trung tâm thương mại quốc tế Leeuwarden là một thành viên trong Hiệp hội các Trung tâm Thương mại quốc tế, đồng thời bản thân nó cũng là một hệ sinh thái liên kết một cách linh hoạt giữa 3 thành viên lớn khác trong thành phố.

Các thành viên như một sự bổ trợ cho nhau trong chuỗi tuần hoàn của các loại hình dịch vụ như hội nghị, sự kiện, triển lãm, khách sạn, nhà hàng và trung tâm đào tạo bồi dưỡng với sự tham gia của các viện nghiên cứu, trường đại học ứng dụng. Đây cũng là một vườm ươm doanh nghiệp, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nhân trẻ định hình ngành nghề.

Ông Evert-Jan Schouwstra, Giám đốc WTC Leeuwarden vui mừng được biết Việt Nam sắp mở cửa hoàn toàn đường bay quốc tế và khẳng định có kế hoạch đưa đoàn doanh nghiệp Hà Lan sang Việt Nam trong thời gian tới cũng như sẵn sàng đón tiếp địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam.

Trong số các doanh nghiệp đã làm ăn tại Việt Nam có Quỹ đầu tư Trustus.nl. Quỹ này đã tư vấn cho các nhà đầu tư vào Việt Nam hơn một thập kỷ qua và luôn thành công nhờ vào sự ổn định và tăng trưởng mạnh của kinh tế Việt Nam. Nhờ đó, nhiều các nhà đầu tư khó tính khu vực Bắc Âu đã bắt đầu chọn Việt Nam.

Ngoài ra, doanh nghiệp xử lý nước Hydraloop đã đưa thiết bị lọc nước tuần hoàn vào sử dụng tại một số tỉnh phía Bắc Việt Nam.

Các doanh nghiệp đang quan tâm thị trường Việt Nam đã trình bày hồ sơ năng lực trong các lĩnh vực chế xuất các sản phẩm sữa, công nghệ quản lý nước, chăn nuôi bò, hỗ trợ doanh nghiệp nước ngoài khởi nghiệp tại Hà Lan, nhập khẩu một số thiết bị công cụ cơ khí chính xác, và đều tỏ ra quan tâm và muốn thâm nhập thị trường Việt Nam.

Đại sứ Phạm Việt Anh đã gặp và trao đổi với ông Eric Arends, Giám đốc Công ty Điện gió Pondera về năng lực phát triển các dự án điện gió của Pondera tại Hà Lan và dự định đầu tư của công ty vào các dự án điện gió tại Việt Nam.

Tại đê biển Afsluitdijk (dài hơn 32km và được khánh thành từ năm 1932), Đại sứ đã thăm Dự án thí điểm tạo ra điện từ nước biển của công ty Blue Energy Centrale. Tuy chưa sản xuất được điện để bán ra thị trường, nhưng đây là một sự đột phá táo bạo của giới khoa học và doanh nghiệp Hà Lan.

Hiện nay, giá điện được làm theo phương pháp này còn cao, nhưng trong tương lai, Blue Energy Centrale tin tưởng sẽ tạo được nguồn năng lượng sạch và bền vững thay dần năng lượng gây ô nhiễm hiện nay.

Tỉnh trưởng Friesland lần đầu tiên trân trọng ký cấp cuốn “hộ chiếu” của tỉnh cho Đại sứ và các thành viên trong đoàn.
Tỉnh trưởng Friesland ký cấp cuốn “hộ chiếu” của tỉnh cho Đại sứ và các thành viên trong đoàn.

Chuyến thăm chính thức địa phương đầu tiên sau đại dịch của Đại sứ Phạm Việt Anh kể từ khi nhận nhiệm vụ tại Hà Lan đã tạo được nhiều thiện cảm của lãnh đạo và giới doanh nghiệp Friesland.

Tỉnh trưởng Friesland lần đầu tiên trân trọng ký cấp cuốn “hộ chiếu” của tỉnh cho Đại sứ và các thành viên trong đoàn. Sự kiện này sẽ mở thêm triển vọng cho các địa phương và doanh nghiệp của Việt Nam kết nối, hợp tác với các đối tác của tỉnh Friesland.

Bang Victoria, Australia mở rộng cửa với địa phương, doanh nghiệp Việt Nam

Bang Victoria, Australia mở rộng cửa với địa phương, doanh nghiệp Việt Nam

Theo lời mời của Thủ hiến Daniel Andrews, Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành đã thăm chính thức bang Victoria từ ngày ...

Tăng cường hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Venezuela

Tăng cường hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Venezuela

Nhằm tăng cường hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Venezuela, nhất là thúc đẩy các dự án sản xuất nông nghiệp ...

(theo ĐSQ Việt Nam tại Hà Lan)

Đọc thêm

Chú Tễu kể chuyện Tết Việt bằng ngôn ngữ hoạt hình 3D

Chú Tễu kể chuyện Tết Việt bằng ngôn ngữ hoạt hình 3D

Câu chuyện về 'Bánh Tễu' được kể lại bằng ngôn ngữ phim hoạt hình 3D đã mở ra một hướng tiếp cận giàu cảm xúc và giá trị văn hóa.
Giá heo hơi hôm nay 23/1: Nhích nhẹ thêm 1.000 đồng/kg, dao động trong khoảng 72.000 - 79.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 23/1: Nhích nhẹ thêm 1.000 đồng/kg, dao động trong khoảng 72.000 - 79.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 23/1, cả 3 miền vẫn theo đà tăng, nhích nhẹ thêm 1.000 đồng/kg, cả nước hiện dao động trong khoảng 72.000 - 79.000 đồng/kg.
Gen Z kiến tạo tương lai trong thế giới đầy biến động

Gen Z kiến tạo tương lai trong thế giới đầy biến động

Trong bối cảnh thế giới biến động, Gen Z cần trang bị kỹ năng và phẩm chất để thích ứng và hội nhập thành công.
Kinh tế Nhật Bản: Du lịch gặp khó; xuất khẩu tăng bất chấp thuế quan Mỹ

Kinh tế Nhật Bản: Du lịch gặp khó; xuất khẩu tăng bất chấp thuế quan Mỹ

Nhật Bản công bố một số dữ liệu kinh tế, trong đó ngành du lịch tiếp tục gặp khó khăn, trong khi xuất khẩu tăng trưởng bất chấp thuế quan ...
Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng

Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng

20h00 tối nay (23/1), tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng' được tổ chức trọng thể.
China Daily bầu chọn 10 sự kiện văn hóa tiêu biểu năm 2025 của Trung Quốc

China Daily bầu chọn 10 sự kiện văn hóa tiêu biểu năm 2025 của Trung Quốc

Năm 2025, văn hóa Trung Quốc "bừng nở" tại giao điểm giữa truyền thống và đổi mới.
Khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình an ninh, trật tự ở Iran

Khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình an ninh, trật tự ở Iran

Trong những ngày qua, tình hình an ninh, trật tự ở Iran diễn biến phức tạp, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đưa ra khuyến cáo công dân.
Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela giữ liên lạc 24/7, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho công dân

Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela giữ liên lạc 24/7, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho công dân

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ cho biết hiện nay công dân Việt Nam ở sở tại đều an toàn và giữ liên lạc thường xuyên với Đại sứ quán.
Mọi công dân Việt Nam tại Venezuela đều an toàn, Đại sứ quán lập kênh liên lạc khẩn cấp

Mọi công dân Việt Nam tại Venezuela đều an toàn, Đại sứ quán lập kênh liên lạc khẩn cấp

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ thông tin về tình hình người Việt Nam tại đây và công tác bảo hộ công dân sau khi Mỹ tấn công Venezuela rạng sáng 3/1.
Khuyến cáo công dân Việt Nam về vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại Thụy Sỹ

Khuyến cáo công dân Việt Nam về vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại Thụy Sỹ

Rạng sáng 1/1 (giờ địa phương), một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại quán bar Le Constellation, thuộc khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Crans-Montana, Thụy Sỹ.
Khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình xung đột tại biên giới Thái Lan-Campuchia

Khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình xung đột tại biên giới Thái Lan-Campuchia

Trước diễn biến gia tăng của tình hình xung đột vũ trang tại biên giới giữa Thái Lan và Campuchia, Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam.
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình công dân Việt Nam tại khu vực biên giới Campuchia-Thái Lan

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình công dân Việt Nam tại khu vực biên giới Campuchia-Thái Lan

Chiều ngày 11/12, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình công dân Việt Nam tại khu vực biên giới Campuchia-Thái Lan.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Đại sứ Trung Quốc Hà Vĩ tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam phát triển bứt phá trên ba phương diện

Đại sứ Trung Quốc Hà Vĩ tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam phát triển bứt phá trên ba phương diện

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ đã trả lời phỏng vấn báo chí về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Đại sứ Pháp Olivier Brochet: Đại hội XIV diễn ra vào thời điểm bản lề đối với Việt Nam

Đại sứ Pháp Olivier Brochet: Đại hội XIV diễn ra vào thời điểm bản lề đối với Việt Nam

Với vị thế là Đối tác chiến lược toàn diện, Pháp khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với những định hướng chiến lược của Việt Nam tại Đại hội XIV.
Đại sứ Phạm Thanh Bình: Đại hội XIV của Đảng tạo tiền đề vững chắc để Việt Nam tự tin bước vào giai đoạn phát triển mới

Đại sứ Phạm Thanh Bình: Đại hội XIV của Đảng tạo tiền đề vững chắc để Việt Nam tự tin bước vào giai đoạn phát triển mới

Theo Đại sứ Phạm Thanh Bình,​​​​​​​ Đại hội XIV sẽ dẫn dắt đất nước phát triển và tạo tiền đề vững chắc để Việt Nam tự tin bước vào giai đoạn phát triển mới.
Đại sứ Phạm Quang Hiệu: Đại hội XIV của Đảng đong đầy sức sống, niềm tin và khát vọng vươn lên của đất nước

Đại sứ Phạm Quang Hiệu: Đại hội XIV của Đảng đong đầy sức sống, niềm tin và khát vọng vươn lên của đất nước

Tham dự Đại hội XIV của Đảng, Đại sứ Phạm Quang Hiệu cảm nhận rõ hơn về sức sống của giai đoạn phát triển mới của Việt Nam.
Đại hội Đảng lần thứ XIV: 'Tại Cuba, chúng tôi tràn ngập sự tin tưởng, kỳ vọng và niềm tự hào dân tộc sâu sắc'

Đại hội Đảng lần thứ XIV: 'Tại Cuba, chúng tôi tràn ngập sự tin tưởng, kỳ vọng và niềm tự hào dân tộc sâu sắc'

Theo Đại sứ Lê Quang Long, Đại hội Đảng lần thứ XIV là nguồn cổ vũ to lớn, tiếp thêm niềm tin, động lực cho các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
Đại sứ Nguyễn Minh Vũ: Từ Phnom Penh đến Hà Nội chung bầu không khí hướng về Đại hội XIV của Đảng

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ: Từ Phnom Penh đến Hà Nội chung bầu không khí hướng về Đại hội XIV của Đảng

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ trả lời phỏng vấn Báo Thế giới và Việt Nam trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV.
Phiên bản di động