Tìm hiểu nguồn gốc thanh kiếm gỉ sét được bán với giá hơn 900 triệu đồng

11/02/2020 16:53

TGVN. Một thanh kiếm gỉ sét có từ những trận chiến ở cao nguyên Scotland vào thế kỷ 15  được tìm thấy trong nhà để xe khi người con trai đang dọn dẹp đồ đạc của người cha quá cố.

TIN LIÊN QUAN
thanh kiem gi tim thay trong nha kho duoc ban voi gia hon 900 trieu dong Tìm thấy nhà máy nấu rượu 600 năm tuổi cổ xưa nhất thế giới
thanh kiem gi tim thay trong nha kho duoc ban voi gia hon 900 trieu dong Phát hiện thanh kiếm thời Trung Cổ cắm vào tảng đá, ý nghĩa kép về lịch sử và khoa học
thanh kiem gi tim thay trong nha kho duoc ban voi gia hon 900 trieu dong
Hình ảnh thanh kiếm được bán đấu giá.

Một thanh kiếm 600 năm tuổi gỉ sét được sử dụng bởi lính đánh thuê Highlander đã được bán với giá 30.000 Bảng (hơn 900 triệu đồng).

Đây là loại vũ khí từng rất thông dụng ở thời Trung cổ, được cho là có từ thế kỷ 15 hoặc 16, có nguồn gốc từ cao nguyên Scotland. Đến nay, chỉ có một vài thanh kiếm từ thời đại đó còn tồn tại, hầu hết được trưng bày trong các bảo tàng.

Thanh kiếm được định giá 200 Bảng trước khi được bán với giá gấp 150 lần cho một người mua ở Canada, bởi nhà đấu giá Hutchinson Scott ở Skipton, Yorkshire, Vương quốc Anh.

Nhà đấu giá Hutchinson Scott cho biết, bề mặt bị lõm của thanh kiếm có nghĩa là nó có khả năng đã bị chôn vùi và ngập nước trong nhiều năm. Hutchinson Scott cũng xác nhận rằng mũi kiếm đã bị gẫy.

Trong khi dọn dẹp nhà để xe của người cha mới mất, người con trai đã tìm được thanh kiếm này. Cổ vật hiện đang ở London và sắp được chuyển đến Canada.

Ngoài số tiền 30.000 Bảng, người mua mới sẽ phải trả thêm 20% phí bảo hiểm.

Paul Macdonald, một bậc thầy giám định kiếm tại Edinburgh đã hy vọng mua được vật phẩm này và có được một món hời. Anh đã lên kế hoạch sử dụng vật phẩm này để tạo ra một bản sao từ thứ mà anh ta gọi là vũ khí rất đặc biệt.

“Những thanh kiếm này cực kỳ nhẹ và cực kỳ nhanh”, Macdonald nói.

“Tôi nghĩ rằng tôi có thể có được một món hời và tôi đã chuẩn bị mua nếu nó tăng giá thêm một chút. Tôi đã rất ngạc nhiên khi nó nhanh chóng được đẩy lên tới 6.000 Bảng và sau đó là 7.000 Bảng”, anh nói thêm.

Mặc dù không mua được, Macdonald cho biết anh rất vui vì giá trị thực sự của nó đã được đánh giá cao.

“Thực sự tôi rất vui vì nó đã có cơ hội phản ánh giá trị thực của mình. Rõ ràng, tầm quan trọng của thanh kiếm đã được công nhận và bạn chỉ có thể hy vọng rằng nó đã đến một ngôi nhà tốt và sẽ được chăm sóc tốt”, anh nói.

Macdonald cho biết, anh đã nhìn thấy 3 hoặc 4 thanh kiếm khác thuộc loại này, được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Ireland ở Dublin.

Anh tin rằng thanh kiếm đã được sử dụng bởi các thành viên của West Highlander trong ‘gallowlass Carroll - những chiến binh lính đánh thuê ưu tú đến từ Scotland, những người được thuê để bảo vệ các gia tộc Ireland từ thế kỷ 13 đến 16.

thanh kiem gi tim thay trong nha kho duoc ban voi gia hon 900 trieu dong Tìm thấy chiếc nhẫn thời Trung cổ trị giá 1,5 tỷ đồng trong khu rừng của Robin Hood

Một người đàn ông có thú vui tìm kiếm đồ cổ đã tìm thấy chiếc nhẫn vàng có niên đại từ thời trung cổ tại ...

thanh kiem gi tim thay trong nha kho duoc ban voi gia hon 900 trieu dong Phát hiện ngôi nhà từ thời Trung Cổ khoảng 600 năm tuổi nằm dưới lòng đất

Một ngôi nhà từ thời Trung Cổ vừa được phát hiện ở dưới lòng đất. Thông qua cách xây dựng, nhóm khảo cổ cho rằng, ...

thanh kiem gi tim thay trong nha kho duoc ban voi gia hon 900 trieu dong Áo: ‘Cụ’ sồi trường thọ từ thời Trung Cổ

TGVN. Một nhóm các nhà khoa học Italy đã phát hiện một cây sồi được xem là lâu đời nhất châu Âu tại Công viên ...

Hậu Hải

(theo Dân trí/Daily Mail)