Tìm hướng đi bền vững trước biến đổi khí hậu

Việt Nam cần phải có hướng phát triển đúng đắn nhằm đương đầu với những nguy cơ khó lường đến từ hiện tượng này.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
tim huong di ben vung truoc bien doi khi hau Việt Nam tham dự cuộc họp của Ủy ban chấp hành IPU 136
tim huong di ben vung truoc bien doi khi hau Giới kiến trúc sư “hiến kế” cho phát triển bền vững

Biến đổi khí hậu là thách thức nghiêm trọng nhất đối với toàn nhân loại, ảnh hưởng lớn và tác động nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống và môi trường trên phạm vi toàn thế giới. Là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất mỗi năm thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng, Việt Nam coi ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề có ý nghĩa sống còn.

Mới đây, tại cuộc họp lần thứ 11 Nhóm công tác về ứng phó khẩn cấp thiên tai (EPWG) trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cấp cao APEC (SOM1) và các cuộc họp liên quan năm 2017, nội dung này đã được đưa ra bàn thảo. Các đại biểu tham gia đã nhất trí cơ bản về các khuyến nghị chuẩn bị cho Đối thoại Chính sách cao cấp về An ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 8/2017. 

tim huong di ben vung truoc bien doi khi hau
Cuộc họp lần thứ 11 của Nhóm Công tác Ứng phó Khẩn cấp Thiên tai trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cấp cao APEC (SOM1) tại Nha Trang ngày 19/2. (Nguồn: APEC)

Thiên tai không theo quy luật 

Theo báo cáo của Ủy ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu, nhiệt độ trung bình toàn cầu và mực nước biển tăng nhanh trong vòng 100 năm qua, nhất là trong khoảng 25 năm gần đây. Tại Việt Nam, trong vòng 50 năm qua, nhiệt độ trung bình đã tăng khoảng 0,5 - 0,7 độ C, mực nước biển đã dâng khoảng 20 cm. Hiện tượng El Nino, La Nina ngày càng tác động mạnh mẽ và biến đổi khí hậu đã làm cho những thiên tai, đặc biệt là bão, lũ và hạn hán ngày càng khốc liệt. 

Việt Nam hiện nằm trong danh sách những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Nếu mực nước biển dâng cao 1m, sẽ có khoảng 40% diện tích Đồng bằng sông Cửu Long, 11% diện tích Đồng bằng sông Hồng và 3% diện tích của các tỉnh khác thuộc vùng ven biển sẽ bị ngập. TP. Hồ Chí Minh sẽ bị ngập trên 20% diện tích; khoảng 10 - 12% dân số nước ta bị ảnh hưởng trực tiếp và tổn thất khoảng 10% GDP.

tim huong di ben vung truoc bien doi khi hau
Sản xuất lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị tác động nghiêm trọng bởi biến đối khí hậu. (Nguồn: tuoitre.vn)

Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thủy lợi Trần Quang Hoài thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy viên thường trực ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, vấn đề biến đổi khí hậu đã, đang và sẽ làm thay đổi toàn diện và sâu sắc quá trình phát triển và an ninh toàn cầu. Thiên tai ngày càng diễn ra gay gắt, khốc liệt hơn và không theo quy luật. Việt Nam sẽ phải đối mặt với những vấn đề như hạn cực hạn, lũ cực hạn… Đây là những loại hình thiên tai trước kia rất ít khi phải đối phó nhưng đến nay phải tính đến phương án ứng phó. 

Trong nông nghiệp, biến đổi khí hậu tác động lớn đến sinh trưởng, năng suất cây trồng, thời vụ gieo trồng, làm tăng nguy cơ lây lan sâu bệnh hại cây trồng. Do tác động của biến đổi khí hậu, tài nguyên nước cũng phải chịu thêm nguy cơ suy giảm do hạn hán ngày một tăng ở một số vùng, ảnh hưởng trực tiếp đến nông nghiệp, cung cấp nước ở nông thôn, thành thị và sản xuất thủy điện. Chế độ mưa thay đổi có thể gây lũ lụt nghiêm trọng vào mùa mưa và hạn hán vào mùa khô, tăng mâu thuẫn trong khai thác và sử dụng tài nguyên nước. 

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội Trương Minh Hoàng, mặc dù các kịch bản về biến đổi khí hậu đã có nhưng khi đưa vào thực hiện vẫn còn nhiều bất cập. Chính vì vậy, dẫn đến cảnh báo không sâu, không rộng đã làm ảnh hưởng đến sản xuất của người dân.

tim huong di ben vung truoc bien doi khi hau
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội Trương Minh Hoàng. (Nguồn: CAND)

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, riêng năm 2016, cả nước có trên 1 triệu hécta lúa, hoa màu các loại bị thiệt hại bởi thiên tai. Theo dự báo, tác động của biến đổi khí hậu nhiều khả năng làm giảm 7,2 triệu tấn lúa gạo, ảnh hưởng đến 32% diện tích đất nông nghiệp vào cuối thế kỷ này. 

Tái cơ cấu để thích ứng 

Ông Trương Minh Hoàng bày tỏ, mặc dù Việt Nam đã có chiến lược quốc gia và đề ra các kịch bản về biến đổi khí hậu, nhưng việc triển khai đưa các chương trình thực hiện các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu trong các chương trình, Nghị quyết chưa đảm bảo theo đúng tiến độ. Năng lực quy hoạch để có các giải pháp ứng phó còn yếu. Đơn cử như quy hoạch bà con trồng cây gì, nuôi con gì vào thời điểm nào và quy hoạch về thị trường tiêu thụ... là việc vẫn chưa làm được. 

Đối với ngành nông nghiệp, các giải pháp ứng phó đặc biệt là tái cơ cấu để thích ứng với biến đổi khí hậu đang được ngành tích cực triển khai. Công tác này cũng đòi hỏi phải dựa theo vùng miền để lập kế hoạch hành động và đặt ra các ưu tiên rõ ràng. Các phương án phát triển cơ sở hạ tầng được thiết kế và đầu tư trung hạn nhưng ngược lại một số hệ thống đê kè và cơ sở hạ tầng thiết yếu thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng phải được ưu tiên trước để bảo vệ người dân và cộng đồng. 

tim huong di ben vung truoc bien doi khi hau
Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường. (Nguồn: VOV)

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, tại Việt Nam ảnh hưởng của biến đổi khí hậu rõ rệt nhất là nguồn tài nguyên nước sẽ ngày càng giảm đi, trong khi 65% nguồn nước là lệ thuộc vào bên ngoài qua 2 hệ thống lưu vực (sông Hồng và sông Mekong).

Như vậy, nguồn tài nguyên nước đang thiếu là vấn đề đang đặt ra cùng với việc phải tổ chức sản xuất. Trong khi đó, lúa là cây tiêu thụ nước lớn nhất trong các loại cây trồng. Nếu một năm Việt Nam tiêu thụ 85 tỷ m3 nước cho hoạt động kinh tế; trong đó, 80% là cho nông nghiệp thì riêng cây lúa chiếm 80% của số này. Vì vậy, Việt Nam phải chuyển hướng giảm bớt một phần diện tích lúa sang cây trồng khác. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho hay, trước thách thức của biến đổi khí hậu, để sản xuất thích ứng, Quốc hội cũng có chủ trương từng bước chuyển từ 600.000 - 800.000 ha đất trồng lúa sang trồng các đối tượng, cây trồng khác hiệu quả hơn như: cây ăn quả, thuỷ sản… nhưng phải trên nền tảng là đất sản xuất nông nghiệp và chỉ thay đổi đối tượng sản xuất. Điều này đã hoàn toàn đã chín muồi và phù hợp giữa thích ứng với biến đổi khí hậu và diễn biến thị trường thương mại của thế giới. 

tim huong di ben vung truoc bien doi khi hau
Biến đổi khí hậu gây ra nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp. (Nguồn: Bộ Tài nguyên và Môi trường)

Bên cạnh đó, hiện nay, ngành nông nghiệp hiện đang thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu. Theo Tiến sĩ Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược chính sách của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhu cầu tái cơ cấu của các địa phương đang cấp thiết hơn bao giờ hết. Người dân và doanh nghiệp mong chờ những hành động thiết thực từ các cơ quan chức năng, bởi biến đổi khí hậu đang gây thiệt hại từng ngày, từng giờ đến sinh kế của họ. Hiện ngân sách Nhà nước rất hạn hẹp, trong khi hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế lại phân tán. Các dự án khi triển khai không có sự phối hợp với nhau, chưa có giải pháp mang tính đột phá. 

Ông Đặng Kim Sơn nhận định, để đẩy nhanh tiến độ tái cơ cấu nông nghiệp, các địa phương cần xác định hình thức tổ chức sản xuất cho phù hợp với điều kiện của từng nơi, đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp để khai thác triệt để tiềm năng, lợi thế, nhấn mạnh việc đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Song song với đó, nên tập trung phát triển một số ngành hàng nông sản chính và một số ngành phụ trợ, cùng với xây dựng chuỗi giá trị và tạo động lực cho các tác nhân tham gia chuỗi. Chẳng hạn như: Đồng Tháp đã thành công với việc phát triển 5 mặt hàng chủ lực là lúa gạo, xoài, hoa cảnh, cá tra và vịt. Những chính sách ưu đãi đã thu hút số lượng doanh nghiệp tham gia vào các chương trình liên kết sản xuất – tiêu thụ không ngừng tăng lên, giúp nông dân tăng thêm lợi nhuận từ 3 - 4 triệu đồng/ha so với sản xuất truyền thống. 

tim huong di ben vung truoc bien doi khi hau
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị xây dựng chiến lược phát triển phù hợp với ngành nông nghiệp của Việt Nam. (Nguồn: VGPNews)

Ông Đặng Kim Sơn cho rằng, quá trình xây dựng cần phải tính đến 3 vấn đề đó là lựa chọn khoa học công nghệ ứng dụng vào quá trình sản xuất, giải quyết sinh kế cho người dân và khơi thông các nguồn lực đầu tư. Cần xây dựng các mô hình thành công làm tiền đề thu hút doanh nghiệp, tổ chức quốc tế bỏ vốn đầu tư. Quan trọng nhất vẫn là giúp người nông dân trồng trọt, chăn nuôi bền vững, có đầu ra cho sản phẩm. 

Ông Trương Minh Hoàng cho biết, ngay các giải pháp trên cũng cần sự thống nhất giữa các bộ, ngành để thực hiện đồng bộ các Nghị quyết của Quốc hội cũng như các văn bản chỉ đạo của Chính phủ thực hiện chiến lược của quốc gia về ứng phó biến đổi khí hậu. Đồng thời, chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, nâng cao năng lực, cảnh báo thiên tai. Ngoài ra, cũng phải tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên các chương trình liên quan đến thích ứng biến đổi khí hậu như thế nào. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, đến thời điểm này nhiều địa phương đã thực hiện rất tốt việc tái cơ cấu nông nghiệp; nhất là quan tâm phát triển mạnh nông nghiệp công nghệ cao. Thủ tướng nhấn mạnh: “Những thể chế nào, chính sách nào ràng buộc nông nghiệp, nông thôn phát triển sẽ bị bãi bỏ ngay. Về chiến lược phát triển phải xây dựng một nền nông nghiệp thông minh không chỉ ứng dụng công nghệ mà chuyển đổi sang mô hình có giá trị cao; vừa nghe “hơi thở” của nông dân, doanh nghiệp vừa nghiên cứu xu hướng của thời đại để tiếp tục tổ chức sản xuất phù hợp với thực tế và thích ứng với biến đổi khí hậu”. 

tim huong di ben vung truoc bien doi khi hau Hà Lan cam kết hợp tác chặt chẽ với Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu

Tiếp Đại sứ Hà Lan, bà Nienke Trooster tại Trụ sở Chính phủ sáng 28/3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Hà Lan ...

tim huong di ben vung truoc bien doi khi hau Biến đổi khí hậu ảnh hưởng nặng nề đến Đông Nam Á

Những năm gần đây, biến đổi khí hậu đã khiến cho các quốc gia Đông Nam Á bị ảnh hưởng nặng nề, gây thiệt hại ...

tim huong di ben vung truoc bien doi khi hau Việt Nam nỗ lực xử lý các tác động của biến đổi khí hậu đối với quyền trẻ em

Ngày 2/3/2017, tại Geneva (Thụy Sỹ), Hội đồng Nhân quyền (HĐNQ) Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức phiên thảo luận cấp cao về tác ...

(theo TTXVN)

Bài viết cùng chủ đề

Biến đổi khí hậu

Đọc thêm

Kỳ họp Quốc hội Thái Lan: Khởi đầu thuận lợi

Kỳ họp Quốc hội Thái Lan: Khởi đầu thuận lợi

Quốc hội khóa mới của Thái Lan đã nhanh chóng bước vào giai đoạn vận hành thực chất, với trọng tâm là kiện toàn bộ máy lãnh đạo.
Phân quyền cho Thủ đô cần bảo đảm 'rõ người, rõ việc...'

Phân quyền cho Thủ đô cần bảo đảm 'rõ người, rõ việc...'

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) nhằm tạo không gian sáng tạo tối đa cho Thủ đô.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 19/3/2026: Tuổi Sửu tình cảm bền vững

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 19/3/2026: Tuổi Sửu tình cảm bền vững

Xem tử vi 19/3 - tử vi 12 con giáp hôm nay 19/3/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 19/3/2026, Lịch vạn niên ngày 19 tháng 3 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 19/3/2026, Lịch vạn niên ngày 19 tháng 3 năm 2026

Lịch âm 19/3. Lịch âm hôm nay 19/3/2026? Âm lịch hôm nay 19/3. Lịch vạn niên 19/3/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Văn khấn mùng 1 tháng 2 năm Bính Ngọ, bài cúng gia tiên và thần linh chuẩn nhất 2026

Văn khấn mùng 1 tháng 2 năm Bính Ngọ, bài cúng gia tiên và thần linh chuẩn nhất 2026

Văn khấn mùng 1 tháng 2 Âm lịch năm Bính Ngọ với ước nguyện cầu xin cho gia đạo luôn được bình an, khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn trong ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 19/3/2026: Song Tử tình cảm khởi sắc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 19/3/2026: Song Tử tình cảm khởi sắc

Tử vi hôm nay 19/3/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Giá vàng hôm nay 19/3/2026 giảm sâu, quỹ đầu tư hàng đầu xả hàng ồ ạt, không loại trừ khả năng vàng giảm xuống 4.200 USD

Giá vàng hôm nay 19/3/2026 giảm sâu, quỹ đầu tư hàng đầu xả hàng ồ ạt, không loại trừ khả năng vàng giảm xuống 4.200 USD

Giá vàng hôm nay 19/3/2026 áp lực điều chỉnh rõ nét, quỹ đầu tư hàng đầu xả hàng ồ ạt, kịch bản giá vàng giảm xuống 4.200 USD?
Khi tình hình Iran và giá dầu tăng cao khiến 'nền kinh tế hình chữ K' phân hóa thêm sâu sắc

Khi tình hình Iran và giá dầu tăng cao khiến 'nền kinh tế hình chữ K' phân hóa thêm sâu sắc

Chuyên gia kinh tế cảnh báo, căng thẳng tại Trung Đông và giá dầu, xăng tăng cao có nguy cơ làm trầm trọng thêm hiện tượng 'nền kinh tế hình chữ K'.
Mỹ đề xuất một cách tiếp cận thương mại mới với Trung Quốc

Mỹ đề xuất một cách tiếp cận thương mại mới với Trung Quốc

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang đề xuất một cách tiếp cận mới, chính thức hơn để giám sát và điều chỉnh quan hệ thương mại Mỹ-Trung Quốc.
Giá vàng hôm nay 18/3/2026 'nghịch lý' rủi ro đang kìm hãm đà tăng, cần thay đổi chiến thuật giao dịch? người Mỹ khẩn trương tích trữ vàng

Giá vàng hôm nay 18/3/2026 'nghịch lý' rủi ro đang kìm hãm đà tăng, cần thay đổi chiến thuật giao dịch? người Mỹ khẩn trương tích trữ vàng

Giá vàng hôm nay 18/3/2026 'nghịch lý' rủi ro đang kìm hãm đà tăng, xu hướng giá lên đã kết thúc? người Mỹ khẩn trương tích trữ vàng.
Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Nếu các cơ sở dầu mỏ tại đảo Kharg trở thành mục tiêu tiếp theo, nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ phải đối mặt với một cú sốc nghiêm trọng, theo Euro News.
Libya phát hiện hai mỏ khí đốt lớn ngoài khơi

Libya phát hiện hai mỏ khí đốt lớn ngoài khơi

Tập đoàn Dầu khí quốc gia Libya (NOC) thông báo phát hiện hai mỏ khí đốt mới ngoài khơi phía Tây Bắc nước này.
Fenica - Biểu tượng sống mới tại Đông Bắc TP.HCM

Fenica - Biểu tượng sống mới tại Đông Bắc TP.HCM

Fenica là dự án căn hộ cao tầng với vị trí bốn mặt tiền trên đường Trần Quang Diệu, hệ tiện ích đồng bộ cùng kiến trúc hiện đại, kiến tạo chuẩn mực sống tiện ...
Hoàng Huy New City - ‘Cực sống mới’ Bắc Sông Cấm, nâng tầm chuẩn đô thị hiện đại Hải Phòng

Hoàng Huy New City - ‘Cực sống mới’ Bắc Sông Cấm, nâng tầm chuẩn đô thị hiện đại Hải Phòng

Hoàng Huy New City - một khu đô thị quy mô lớn, định hướng hiện đại, hạ tầng đồng bộ và giàu tiện ích, hướng tới nâng cao chất lượng sống tại Thủy Nguyên.
Fresia Riverside - Điểm giao thoa giữa an cư bền vững và dòng tiền sinh lời

Fresia Riverside - Điểm giao thoa giữa an cư bền vững và dòng tiền sinh lời

Fresia Riverside nổi lên như điểm giao thoa giữa giá trị an cư bền vững và tiềm năng sinh lời hấp dẫn, xem như một là tài sản phòng thủ an toàn trước lạm
Vinhomes Golden Avenue triển khai chính sách kép dành cho nhà đầu tư

Vinhomes Golden Avenue triển khai chính sách kép dành cho nhà đầu tư

Với mục tiêu góp phần giảm áp lực ban đầu, tạo dòng tiền nền và vùng đệm an toàn cho nhà đầu tư trong bối cảnh chi phí vốn và biến động thị trường vẫn ...
Từ 23/2, các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội sẽ do cấp xã, phường giải quyết

Từ 23/2, các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội sẽ do cấp xã, phường giải quyết

Từ ngày 23/2, UBND cấp xã, phường tại Hà Nội sẽ trực tiếp giải quyết các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư.
Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Năm 2026, thị trường nhà ở Hà Nội được dự báo bước vào giai đoạn phát triển ổn định và chọn lọc hơn, với xu hướng dịch chuyển nguồn cung ra khu vực ngoại thành.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/3: Đồng USD tiếp tục giảm phiên thứ hai liên tiếp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/3: Đồng USD tiếp tục giảm phiên thứ hai liên tiếp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/3 ghi nhận đà giảm của đồng USD trong phiên thứ hai liên tiếp.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/3: Đồng USD quay đầu giảm, thị trường chờ tín hiệu từ Fed

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/3: Đồng USD quay đầu giảm, thị trường chờ tín hiệu từ Fed

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/3 ghi nhận đà giảm của đồng USD.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/3: Triển vọng trung hạn của đồng USD vẫn tiềm ẩn yếu tố thận trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/3: Triển vọng trung hạn của đồng USD vẫn tiềm ẩn yếu tố thận trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/3 cho thấy triển vọng trung hạn của đồng USD vẫn tiềm ẩn không ít yếu tố thận trọng.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/3: Đồng USD đang tiến gần mức cao nhất kể từ tháng 11/2025

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/3: Đồng USD đang tiến gần mức cao nhất kể từ tháng 11/2025

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/3 ghi nhận đà tăng giá của đồng USD lên gần mức cao nhất kể từ tháng 11/2025 trong bối cảnh giá dầu tăng mạnh.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/3: Đồng USD tiếp tục tăng do lo ngại xung đột tại Trung Đông leo thang

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/3: Đồng USD tiếp tục tăng do lo ngại xung đột tại Trung Đông leo thang

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/3 ghi nhận đà tăng của đồng USD do lo ngại xung đột tại Trung Đông leo thang.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 11/3: Đồng USD nhích nhẹ so với các đồng tiền chủ chốt khác

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 11/3: Đồng USD nhích nhẹ so với các đồng tiền chủ chốt khác

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 11/3 cho thấy đà tăng giá nhẹ của đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt khác.
Phiên bản di động