Tìm kiếm tàu ngầm Argentina mất tích tại điểm nghi vấn mới

11/12/2017 10:23

Ngày 10/12, Người Phát ngôn Hải quân Argentina Enrique Balbi thông báo, tàu Atlantis của Mỹ sẽ tham gia tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan bị mất tích từ hôm 15/11 ở vùng biển Nam Đại Tây Dương, tại một điểm nghi vấn mới.  

TIN LIÊN QUAN
tim kiem tau ngam argentina mat tich tai diem nghi van moi Tàu ngầm Argentina mất tích: Gia đình thủy thủ yêu cầu tiếp tục cứu hộ
tim kiem tau ngam argentina mat tich tai diem nghi van moi Vụ tàu ngầm Argentina mất tích: Ngừng các hoạt động cứu hộ

​Phát biểu với báo giới, ông Balbi tuyên bố, tàu Atlantis mang theo thiết bị Rov Curv 21, có thể quan sát ở độ sâu 6.000m, sẽ tìm kiếm ARA San Juan tại một khu vực có bán kính rộng 40km.

Trước đó, tàu Skandi Patagonia của Na Uy và tàu Cabo của Chile đã phát hiện một điểm nghi vấn có khả năng liên quan tới tàu ngầm mất tích.

tim kiem tau ngam argentina mat tich tai diem nghi van moi
Tàu khu trục ARA Sarandi của hải quân Argentina tham gia tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan bị mất tích trên vùng biển phía Nam thủ đô Buenos Aires. (Nguồn: AFP)

Ông Balbi cũng thông báo, chiến dịch tìm kiếm hiện gặp nhiều khó khăn do khu vực triển khai có nhiều đá ngầm và rất mấp mô, song chiến dịch tìm kiếm vẫn tiếp diễn.

Cùng ngày, hãng EFE đưa tin, Bộ Nội vụ Đức cho biết, 2 công ty của nước này đã cung cấp ắc quy cho ARA San Juan, hiện bị điều tra do tình nghi đưa hối lộ để giành được hợp đồng bán thiết bị cho tàu mất tích. Những ắc quy mà tàu ARA San Juan sử dụng được cho là có chất lượng kém.

Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Argenitna đã gửi yêu cầu điều tra tới nhà chức trách Đức. Theo nguồn tin, các công ty Ferrostaal và EnerSys-Hawker đã giành hợp đồng cung cấp gần 100 ắc quy cho ARA San Juan với tổng giá trị 5,1 triệu USD.

Hôm 13/11, tàu ARA San Juan rời cảng Ushuaia, cực Nam Argentina, để thực hiện hành trình về căn cứ tại thành phố Mar del Plata, cách thủ đô Buenos Aires 400km về phía Nam.

Hai ngày sau đó, tàu đã phát tín hiệu lần cuối tại vịnh San Jorge, cách bờ biển Argentina 432km, thông báo về việc nước biển tràn hệ thống thông hơi trong lúc biển động mạnh, dẫn tới sự cố đoản mạch ở một ắc quy và gây cháy. Tuy nhiên, thủy thủ đoàn thông báo đã khống chế được vụ việc và tiếp tục hành trình. Kể từ đó, tàu ARA San Juan với 44 thủy thủ đã mất tích. 

Theo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), khoảng 3 giờ sau khi tàu ARA San Juan báo cáo thông tin lần cuối với đài chỉ huy, một vụ nổ lớn đã xảy ra chỉ cách địa điểm tàu liên lạc khoảng 27km. Vụ nổ này có thể liên quan tới việc tàu mất tích.

Hôm 28/11, phía Hải quân Argentina cho rằng, nếu đúng là tàu đã nổ thì nguyên nhân là do khí hydro tích tụ sau sự cố chập ắc quy.

tim kiem tau ngam argentina mat tich tai diem nghi van moi Tàu ngầm Argentina mất tích: Thân nhân nhiều thủy thủ khởi kiện

Ngày 29/11, thân nhân của 7 thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan của Hải quân Argentina đã khởi kiện vụ việc con tàu này ...

tim kiem tau ngam argentina mat tich tai diem nghi van moi Tàu ngầm Argentina mất tích: Xác định nguyên nhân gây nổ

Giới chức Argentina đã bước đầu xác định được nguyên nhân gây nổ trên tàu ngầm ARA San Juan, mất tích từ cách đây 13 ...

tim kiem tau ngam argentina mat tich tai diem nghi van moi Nga, Mỹ nỗ lực hỗ trợ tìm kiếm tàu ngầm Argentina

​11 ngày sau khi tàu ngầm ARA San Juan của Argentina bị mất tích, đã có 14 quốc gia tham gia chiến dịch tìm kiếm ...

(theo EFE)