Tín dụng doanh nghiệp thời Covid-19: Nhà băng thừa tiền, thương nhân vẫn gặp khó

Hoàng Nam
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Các ngân hàng đã giảm lãi vay, có nhà băng giảm tới 6 lần, nhưng làm sao để doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận được nguồn vốn, vượt khó thời Covid-19 vẫn là câu hỏi hóc búa...
Lãi suất ngân hàng năm 2021 được nhận định ở mức thấp, song vẫn là kênh đầu tư ổn định, a.n toàn
Tín dụng cho doanh nghiệp thời Covid-19: Tiền đã có, làm sao cho vay?

Hiện lãi suất huy động đã tiệm cận mức thấp nhất lịch sử cộng với nguồn vốn dồi dào, ngay sau Tết Nguyên đán, các ngân hàng đã đồng loạt giảm suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Tuy nhiên, làm sao để các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) tiếp cận được nguồn vốn, từ đó vượt qua khó khăn thời Covid-19 vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Ngân hàng giảm lãi vay

Sau nhiều đợt giảm lãi suất mạnh trong năm 2020, hiện mặt bằng lãi suất cho vay của các ngân hàng đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Cụ thể, lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND của các ngân hàng thương mại hiện nay phổ biến ở mức 5-6%/năm, 7-8%/năm trung dài hạn (trong 6 tháng hoặc một năm đầu). Đối với một số ngành, lĩnh vực ưu tiên, lãi vay ngắn hạn chỉ quanh mức 4,5%/năm.

Cùng với đó, mức lãi suất huy động ngắn hạn từ 6 tháng trở xuống hiện ở mức thấp nhất trong lịch sử, đều dưới 4%/năm. Các kỳ hạn từ 13 tháng trở lên cũng quanh mức 5,5%/năm.

Đây là lý do mà ngay sau Tết Nguyên đán, nhiều ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) tiếp tục giảm mạnh lãi vay. Cụ thể, từ cuối tháng 2, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) công bố giảm lãi suất cho vay đối với toàn bộ dư nợ vay hiện hữu và cho vay mới đối với khách hàng trong thời gian 3 tháng kể từ ngày 22/2 - 22/5. Được biết, đây là lần thứ 6 nhà băng này giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Theo đó, Vietcombank giảm tới 10% số tiền lãi phải trả ngân hàng cho các khách hàng doanh nghiệp bị ảnh hưởng tiêu cực mức độ mạnh bởi dịch Covid-19; giảm tới 5% số tiền lãi phải trả ngân hàng cho các khách hàng còn lại bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cũng giảm lãi suất cho vay, Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà TP. HCM (HDBank) công bố lãi suất thấp nhất là 3%/năm đối với các cá nhân và doanh nghiệp siêu nhỏ đang thuê mặt bằng, địa điểm kinh doanh. Gói vay này dành cho khách hàng vay vốn để sản xuất kinh doanh và tiêu dùng lên đến 3 tỷ đồng, ân hạn vốn gốc 6 tháng.

Ngoài ra, HDBank còn dành mức lãi suất 4,5%/năm đối với các cá nhân và doanh nghiệp siêu nhỏ không cần chứng minh bất kỳ khó khăn nào do dịch bệnh làm sụt giảm doanh thu, thu hẹp thị trường… Chương trình này kéo dài hết năm 2021.

Tin liên quan
Việt Nam tăng tốc đón Việt Nam tăng tốc đón 'sóng’ FDI, lối đi nào cho các doanh nghiệp nội địa?

Một ngân hàng lớn khác là Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cũng đã gia hạn chương trình "Vay ưu đãi, lãi tri ân" đến ngày 30/6, hỗ trợ khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay dồi dào với mức ưu đãi lãi suất cực kỳ hấp dẫn.

VietinBank tăng quy mô gói cho vay ưu đãi lãi suất trung dài hạn lên đến 50.000 tỷ đồng, thời gian ưu đãi lên tới 36 tháng. Đây là chương trình ưu đãi lãi suất cho vay với quy mô vốn lớn nhất năm 2020 và 2021 dành cho khách hàng là cá nhân, doanh nghiệp siêu nhỏ và chủ doanh nghiệp tư nhân có nhu cầu vay vốn phục vụ nhu cầu đời sống hoặc sản xuất kinh doanh.

Các ngân hàng khác như: Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) cũng triển khai nhiều chương trình ưu đãi về vay vốn và dịch vụ tài chính dành cho doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp SME do phụ nữ làm chủ và các doanh nghiệp trẻ.

Đặc biệt, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản số 1370/NHNN-TD yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống và tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch Covid-19.

Với động thái trên, kỳ vọng sẽ có thêm nhiều ngân hàng giảm lãi cho vay, hỗ trợ khách hàng, trong đó có các SMEs thời gian tới, qua đó giúp các doanh nghiệp có thêm sức đề kháng vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19, tạo đà tăng tốc hoạt động kinh doanh cho cả năm 2021 được thuận lợi.

Trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19, chính phủ Thái Lan xác định tài trợ cho các SME là một trong những mối quan tâm hàng đầu. Thông qua các bộ, ngành và các tổ chức tài chính, chính phủ đã thực hiện rất nhiều các kênh tài trợ như: trợ cấp, cấp tín dụng và tín dụng đầu tư. Đặc biệt, Thái Lan thành lập Ngân hàng SME - tổ chức tài chính chuyên hỗ trợ tài chính cho các SME.

Hỗ trợ các SME sao cho hiệu quả?

Làn sóng Covid-19 thứ 3 đang ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của hàng loạt các SME trên cả nước. Thời gian qua, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách về tài chính và tiền tệ tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vượt khó khăn do tác động từ đại dịch Covid-19. Qua đó, các doanh nghiệp đã giảm được chi phí sản xuất nhờ việc giảm chi phí vay vốn tín dụng, giảm bớt áp lực trả nợ vay nhờ việc cơ cấu lại nợ.

Tuy nhiên, các chuyên gia và đại diện nhiều hiệp hội doanh nghiệp cho rằng, mặc dù lãi suất cho vay đã hạ thấp, nhưng trên thực tế còn khá nhiều doanh nghiệp, nhất là các SME vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay.

Nhiều doanh nghiệp cho biết chỉ có thể tiếp cận được những khoản vay ngắn hạn, việc tiếp cận được khoản vay trung và dài hạn rất hạn chế. Các doanh nghiệp nhỏ hoặc siêu nhỏ thường phải chịu chi phí vay đắt đỏ hơn so các doanh nghiệp vừa và lớn. Đáng lưu ý là doanh nghiệp sẽ không thể vay vốn nếu không có tài sản thế chấp. Bên cạnh đó, thủ tục vay vốn còn phiền hà, phức tạp.

Điều này được TS. Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP.Hà Nội chia sẻ. Đặc biệt, không ít doanh nghiệp không còn tài sản đảm bảo do đã mang ra vay nợ trong thời gian trước, nên gặp khó với các khoản vay mới.

Chưa kể, tài sản đảm bảo của các doanh nghiệp còn đang bị định giá rẻ hơn trong bối cảnh dịch bệnh. Nếu như trước kia, doanh nghiệp vay vốn có thể được đối ứng 30-70 với ngân hàng, nghĩa là doanh nghiệp có tài sản đảm bảo đối ứng giá trị 30% khoản vay thì ngân hàng cho vay 70%, thì hiện khoản đối ứng đã lên 50-50, thậm chí xuống 70-30.

Bên cạnh đó, sau một năm chống chọi với dịch bệnh, khả năng tài chính với nhiều doanh nghiệp gần như cạn kiệt. Các doanh nghiệp đã phải cắt giảm quy mô sản xuất song vẫn phải đối mặt với các chi phí: thuê mặt bằng, phân xưởng, kho bãi, trả lương nhân công, chi phí sản xuất... trong khi phải tìm kiếm thêm thị trường mới, đối tác mới…

Vì vậy, dù các ngân hàng đã hạ lãi suất cho vay xuống mức rất thấp nhưng độ hấp thu của doanh nghiệp rất khó khăn.

Vì vậy, ông Tô Hoài Nam, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho rằng, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước cần có một cơ chế trên cơ sở tình hình của các SME để giảm điều kiện cho vay xuống, khi ấy SME mới tiếp cận được vốn.

Cùng chung nhận định, các chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, bài học từ Trung Quốc và Thái Lan cho thấy, để có thể gia tăng khả năng tiếp cận tín dụng của các SME, cần các giải pháp đồng bộ từ phía Chính phủ, cần thiết kế các sản phẩm cho vay phù hợp với các SME.

Theo đó, để cho vay một cách có hiệu quả, các NHTM cần hiểu rõ về khách hàng vay vốn, do đó cần xây dựng bộ phận chuyên trách nghiên cứu về nhóm khách hàng này, phân chia theo ngành nghề, địa bàn kinh doanh.

Bên cạnh các sản phẩm cho vay truyền thống, dựa trên cơ sở tài sản đảm bảo, các ngân hàng cần xem xét triển khai sản phẩm cho vay dựa trên dòng tiền, quyết định khoản vay dựa trên dòng tiền dự tính và giá trị sở hữu của công ty.

Có như vậy, các NHTM và SME mới đi chung trên một ‘con đường’, cùng cộng sinh để có thể phát triển, vượt qua giai đoạn khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra hiện nay.

TIN LIÊN QUAN
Tin bất động sản mới nhất: Có thể thu hồi dự án chậm tiến độ tại Hòa Bình, TP HCM điều tra nạn bảo kê xây nhà trái phép
Thúc đẩy hợp tác kinh doanh đầu tư giữa doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam-Ấn Độ
Sinh viên vẫn thất nghiệp dù doanh nghiệp thiếu người, vì đâu?
Chuyên gia kinh doanh quốc tế tại Đại học RMIT nói về định vị doanh nghiệp Việt trong RCEP
EuroCham: Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam phục hồi tích cực trong thời kỳ 'bình thường mới'

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Covid-19 khiến Brazil tụt lại, Hàn Quốc trở lại bảng xếp hạng 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Covid-19 khiến Brazil tụt lại, Hàn Quốc trở lại bảng xếp hạng 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Baoquocte.vn. Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi lớn bảng xếp hạng 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới với sự quay trở lại của Hàn Quốc và tụt hạng ...
Bitcoin lao dốc, hơn 260 tỷ USD 'bốc hơi' khỏi thị trường tiền điện tử

Bitcoin lao dốc, hơn 260 tỷ USD 'bốc hơi' khỏi thị trường tiền điện tử

Baoquocte.vn. Giá trị đồng Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác đã lao dốc và làm bốc hơi hơn 260 tỷ USD khỏi thị trường tiền điện tử.
Lễ tiếp nhận khoản hỗ trợ của Trung tâm Cứu trợ và Nhân đạo Quốc vương Salman ủng hộ nhân dân các tỉnh miền Trung

Lễ tiếp nhận khoản hỗ trợ của Trung tâm Cứu trợ và Nhân đạo Quốc vương Salman ủng hộ nhân dân các tỉnh miền Trung

Baoquocte.vn. Trung tâm Cứu trợ và Nhân đạo Quốc vương Salman hỗ trợ khoản trị giá 150.000 USD cho nhân dân các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ...
Italy: Khi triển lãm cũng là một công cụ ngoại giao

Italy: Khi triển lãm cũng là một công cụ ngoại giao

Baoquocte.vn. Việc tham gia triển lãm quốc tế Công nghiệp INNOPROM 2021 cho thấy nỗ lực của Italy trong việc triển khai quyền lực mềm.
Hai tàu hải quân Australia vào cuộc tìm kiếm tàu ngầm Indonesia mất tích

Hai tàu hải quân Australia vào cuộc tìm kiếm tàu ngầm Indonesia mất tích

Baoquocte.vn. Hai tàu chiến HMAS Ballarat và HMAS Sirius của Australia sẽ tham gia tìm kiếm tàu ngầm Indonesia mất tích.
Dịch Covid-19: Thái Lan ghi nhận số ca mắc mới theo ngày cao kỷ lục, Trung Quốc sẵn sàng 'xắn tay' hỗ trợ

Dịch Covid-19: Thái Lan ghi nhận số ca mắc mới theo ngày cao kỷ lục, Trung Quốc sẵn sàng 'xắn tay' hỗ trợ

Baoquocte.vn. Thái Lan ngày 23/4 ghi nhận số người mắc mới Covid-19 theo ngày ở mức cao kỷ lục, vượt quá 2.000 ca.
Messi 'chốt hạ' về tương lai ở Barcelona?

Messi 'chốt hạ' về tương lai ở Barcelona?

Baoquocte.vn. Theo nguồn tin từ nhà báo người Argentina Christian Martin, Messi đã có quyết định cuối cùng về tương lai ở Barcelona.
Tên lửa Broneboyshik mới nhất sẽ được bàn giao cho lực lượng không quân vũ trụ Nga

Tên lửa Broneboyshik mới nhất sẽ được bàn giao cho lực lượng không quân vũ trụ Nga

Baoquocte.vn. Tên lửa không đối đất loại mới Broneboyshik sẽ được bàn giao cho Lực lượng không quân vũ trụ Nga có thể bắt đầu sau năm 2023.
XSMN 24/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 24/4/2021 - SXMN 24/4 - xổ số hôm nay

XSMN 24/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 24/4/2021 - SXMN 24/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 24/4. SXMN 24/4. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 24 tháng 4 năm 2021. xo so mien nam. XSMN thứ 7. KQSXMN.
XSMB 24/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 24/4/2021 - SXMB 24/4 - xổ số hôm nay

XSMB 24/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 24/4/2021 - SXMB 24/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 24/4. SXMB 24/4. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 24 tháng 4 năm 2021. xo so mien bac. XSMB thứ 7. KQSXMB.
Covid-19 khiến Brazil tụt lại, Hàn Quốc trở lại bảng xếp hạng 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Covid-19 khiến Brazil tụt lại, Hàn Quốc trở lại bảng xếp hạng 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Baoquocte.vn. Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi lớn bảng xếp hạng 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới với sự quay trở lại của Hàn Quốc và tụt hạng của Brazil.
Điểm yếu cốt tử của chiến lược 'Made in China' khi hướng ra thế giới

Điểm yếu cốt tử của chiến lược 'Made in China' khi hướng ra thế giới

Baoquocte.vn. Kể từ khi thực hiện cải cách và mở cửa, các tiêu chuẩn quốc tế đã đóng vai trò dẫn dắt, thúc đẩy và nâng cao sự phát triển của 'Made in China'.
Biến đổi khí hậu có thể làm kinh tế toàn cầu thiệt hại 23.000 tỷ USD vào năm 2050

Biến đổi khí hậu có thể làm kinh tế toàn cầu thiệt hại 23.000 tỷ USD vào năm 2050

Baoquocte.vn. Biến đổi khí hậu có thể gây ra những thiệt hại lên tới 23.000 tỷ USD đối với nông nghiệp, y tế và cơ sở hạ tầng vật chất.
Triển vọng thế giới hậu Covid-19: Rối loạn và bất ổn sẽ gia tăng?

Triển vọng thế giới hậu Covid-19: Rối loạn và bất ổn sẽ gia tăng?

Baoquocte.vn. Hậu Covid-19, các nền kinh tế thế giới sẽ phục hồi với tốc độ khác xa nhau và rất phức tạp.
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (16-22/4): Mỹ có đối tác hàng đầu khác, Trung Quốc bị ‘thay thế’ trong chuỗi cung ứng mới, IMF phân bổ quyền rút vốn

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (16-22/4): Mỹ có đối tác hàng đầu khác, Trung Quốc bị ‘thay thế’ trong chuỗi cung ứng mới, IMF phân bổ quyền rút vốn

Baoquocte.vn. Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (16-22/4): Ai thay thế Trung Quốc trong chuỗi cung ứng mới, IMF phân bổ quyền rút vốn lớn nhất lịch sử.
Diễn đàn Bác Ngao 2021: Cơ hội để Trung Quốc thách thức Mỹ

Diễn đàn Bác Ngao 2021: Cơ hội để Trung Quốc thách thức Mỹ

Baoquocte.vn. Phát biểu tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2021 (BFA) ngày 20/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi Mỹ và đồng minh không 'lên lớp các nước khác'.
Xuất khẩu ngày 20-23/4: Ô tô Trung Quốc vào Việt Nam tăng sốc; khối ngoại dẫn đầu xuất hàng điện tử; dệt may thoát ‘bóng đen’

Xuất khẩu ngày 20-23/4: Ô tô Trung Quốc vào Việt Nam tăng sốc; khối ngoại dẫn đầu xuất hàng điện tử; dệt may thoát ‘bóng đen’

Baoquocte.vn. Ô tô Trung Quốc nhập vào Việt Nam tăng 6 lần; xuất siêu hơn 1,5 tỷ USD;… là những tin chính trong bản tin xuất khẩu ngày 20-23/4.
'Trình làng' loạt sản phẩm du lịch mới, Quảng Ninh tận dụng cơ hội vàng lấy lại đà tăng trưởng

'Trình làng' loạt sản phẩm du lịch mới, Quảng Ninh tận dụng cơ hội vàng lấy lại đà tăng trưởng

Baoquocte.vn. Nhằm tiếp tục kích cầu du lịch, Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch triển khai các chương trình kích cầu và sản phẩm mới lạ để thu hút du khách.
Giá tiêu hôm nay 23/4: Giá tiêu thế giới giảm sốc, cao nhất 71.000đ/kg, lo ngại khi giới đầu cơ bán tháo

Giá tiêu hôm nay 23/4: Giá tiêu thế giới giảm sốc, cao nhất 71.000đ/kg, lo ngại khi giới đầu cơ bán tháo

Baoquocte.vn. Các chuyên gia lo ngại khi giới đầu cơ bán tháo hồ tiêu sẽ khiến thị trường trong nước khó duy trì ổn định, giá tiêu có thể còn giảm sâu.
Gỡ khó cho ngành mía đường

Gỡ khó cho ngành mía đường

Baoquocte.vn. Ngành mía đường Việt Nam đang 'lao đao' và gặp nhiều khó khăn khi phải cạnh tranh gay gắt với đường nhập khẩu từ bên ngoài.
Giá cà phê hôm nay 23/4: Tăng giảm trái chiều; Việc bán hàng từ Việt Nam gặp khó; Nhu cầu tiêu thụ có thể giảm mạnh

Giá cà phê hôm nay 23/4: Tăng giảm trái chiều; Việc bán hàng từ Việt Nam gặp khó; Nhu cầu tiêu thụ có thể giảm mạnh

Baoquocte.vn. Giá cà phê robusta liên tiếp có 3 phiên tăng mạnh trước phiên điều chỉnh ngày hôm nay. Covid-19 vẫn là yếu tố khiến nhu cầu giảm mạnh.
Giá cao su hôm nay 23/4: Giữ đà tăng tại sàn châu Á, tín hiệu khả quan từ thị trường Trung Quốc

Giá cao su hôm nay 23/4: Giữ đà tăng tại sàn châu Á, tín hiệu khả quan từ thị trường Trung Quốc

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay ghi nhận sàn Nhật Bản tăng khả quan trong phiên hôm nay, sàn Thượng Hải cũng giữ đà tăng nhẹ.
Thuận An tiếp tục đón 'sóng' bất động sản

Thuận An tiếp tục đón 'sóng' bất động sản

Baoquocte.vn. TP. Thuận An (Bình Dương) đang trở thành điểm đến đầu tư bất động sản sôi động bậc nhất ở khu vực ven thành phố mang tên Bác.
Tin bất động sản mới nhất: Biệt thự, nhà phố sang chảnh nhưng ế hàng; Cách phân biệt, lưu ý khi mua đất nền dự án và đất thổ cư

Tin bất động sản mới nhất: Biệt thự, nhà phố sang chảnh nhưng ế hàng; Cách phân biệt, lưu ý khi mua đất nền dự án và đất thổ cư

Baoquocte.vn. Theo Savills Việt Nam, tuy thanh khoản sụt giảm mạnh, thị trường bất động sản nhà liền thổ TP. HCM được đánh giá sẽ dần cải thiện sức mua.
Tin bất động sản mới nhất: 29 nhà đầu tư muốn mua lại VietinBank Tower; Đất ở đâu đang sốt, giải pháp ‘hạ nhiệt’ là gì?

Tin bất động sản mới nhất: 29 nhà đầu tư muốn mua lại VietinBank Tower; Đất ở đâu đang sốt, giải pháp ‘hạ nhiệt’ là gì?

Baoquocte.vn. Thông tin về quy hoạch đang có nhiều ‘điểm mù’, nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản lợi dụng việc không minh bạch về các dự án để đẩy giá.
Thị trường bất động sản: Không để phát triển 'chênh'

Thị trường bất động sản: Không để phát triển 'chênh'

Baoquocte.vn. Nhu cầu mua bất động sản của người dân vẫn rất lớn. Căn hộ hạng sang được tích hợp đầy đủ tiện ích vẫn luôn là tiêu chí chọn lựa của người mua.
Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng nóng, doanh nghiệp lúng túng và gợi ý từ chuyên gia

Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng nóng, doanh nghiệp lúng túng và gợi ý từ chuyên gia

Baoquocte.vn. Bất động sản công nghiệp tiếp tục là lĩnh vực duy nhất ghi nhận tăng trưởng cả về giá thuê và tỷ lệ lấp đầy.
Tin bất động sản mới nhất: TP. Hồ Chí Minh giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất; Chi phí chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Tin bất động sản mới nhất: TP. Hồ Chí Minh giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất; Chi phí chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Baoquocte.vn. TP. Hồ Chí Minh đề xuất giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất, chi phí chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư,… là những tin bất động sản mới nhất.
Phiên bản di động