Tín hiệu não sẽ được giải mã thành văn bản trong tương lai

01/08/2019 08:56

Trong một dự án nghiên cứu, các bác sĩ đã có thể biến tín hiệu não thành chữ viết nhằm giúp cải thiện vấn đề giao tiếp ở các bệnh nhân khuyết tật nghiêm trọng.

TIN LIÊN QUAN
tin hieu nao se duoc giai ma thanh van ban trong tuong lai Học kỹ năng mới giúp đảo ngược quá trình thoái hóa não ở người già
tin hieu nao se duoc giai ma thanh van ban trong tuong lai Elon Musk tiết lộ công nghệ đặc biệt có thể kích hoạt ‘trí thông minh siêu phàm’
tin hieu nao se duoc giai ma thanh van ban trong tuong lai
Những người gặp vấn đề với việc giao tiếp thông thường có thể sử dụng tín hiệu não để giải mã thành văn bản trong một ngày không xa. (Nguồn: Shutterstock)

Phần mềm đọc tín hiệu não hiện tại chỉ hoạt động với một số câu nhất định mà nó có thể tích hợp. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng một hệ thống mạnh hơn có thể được tạo ra trong tương lai.

Các bác sĩ tại Đại học California hi vọng sẽ tạo ra một sản phẩm có thể cho phép những người sống trong tình trạng tê liệt có thể giao tiếp dễ dàng hơn các thiết bị hiện có, giúp chuyển động mắt và co giật cơ để điều khiển bàn phím ảo.

Edward Chang, bác sĩ phẫu thuật thần kinh và là nhà nghiên cứu chính của nghiên cứu cho biết, không có hệ thống chân tay giả nào cho phép người dùng có thể tương tác với thời gian nhanh chóng của một cuộc trò chuyện của con người.

Các nhà nghiên cứu cho biết, 3 bệnh nhân động kinh sắp phẫu thuật thần kinh vì tình trạng của họ đều có một miếng điện cực nhỏ đặt trực tiếp lên não trong một tuần để lập bản đồ nguồn gốc của cơn động kinh.

Khi ở trong bệnh viện, các bệnh nhân được báo cáo đã cho phép Chang ghi lại hoạt động não của họ trong khi mỗi người được hỏi 9 câu hỏi và được yêu cầu đọc danh sách 24 câu trả lời tiềm năng. Sau đó, nhóm của Chang đã xây dựng các mô hình máy tính phù hợp với mô hình hoạt động của não với các câu hỏi và câu trả lời.

Đây là lần đầu tiên phương pháp này được sử dụng để xác định các từ và cụm từ được nói, ông David Moses, một nhà nghiên cứu trong nhóm, nói.

“Bạn nên nhớ rằng chúng tôi đã đạt được điều này bằng cách sử dụng vốn từ rất hạn chế, nhưng trong các nghiên cứu trong tương lai, chúng tôi hi vọng sẽ tăng tính linh hoạt cũng như tính chính xác của những gì chúng tôi có thể dịch”, David Moses nhấn mạnh.

tin hieu nao se duoc giai ma thanh van ban trong tuong lai Năm 2100: Công nghệ khiến con người trông như thế nào?

Cơ thể của con người được xác định sẽ có nhiều thay đổi đáng kể theo chiều hướng tiêu cực vì sự ảnh hưởng của ...

tin hieu nao se duoc giai ma thanh van ban trong tuong lai Ăn 10g quả hạch mỗi ngày tăng hoạt động não lên 60%

Suy giảm nhận thức là điều khiến nhiều người lo lắng, nhưng có vẻ như ăn quả hạch có thể giúp làm chậm lại quá ...

tin hieu nao se duoc giai ma thanh van ban trong tuong lai Cảm phục thanh niên khuyết tật chơi đàn piano điệu nghệ

Darrius sinh ra với 3 ngón tay trên bàn tay phải và một ngón tay trên bàn tay trái, cậu đã bắt đầu tự học ...

(theo Dân trí/Fox News)