Tin thế giới 13/11: Kế hoạch 'hủy diệt' của ông Trump; Nhật Bản phản đối Trung Quốc; Ngoại trưởng Mỹ làm Bắc Kinh 'nóng mặt'

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Ấn Độ với Pakistan và Trung Quốc, xung đột Armenia-Azerbaijan, quan hệ Trung Quốc với Nhật Bản, Mỹ, vấn đề Đài Loan... là một số sự kiện quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
Tin thế giới 13/11: 'Phát súng' của ông Trump và tuyên bố 'hủy diệt'; Nhật Bản phản pháo Trung Quốc; Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên 'sáng suốt'

Bầu cử Mỹ 2020

Nổ 'phát súng' về gian lận bầu cử, ông Trump tuyên bố 2,7 triệu phiếu bầu cho mình bị xóa

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc phần mềm bầu cử Dominion do công ty Dominion Voting Systems, có trụ sở tại thành phố Denver, bang Colorado - được sử dụng ở 28 bang Mỹ - đã xóa phiếu hoặc chuyển phiếu bầu cho ông Trump sang ông Biden, đối thủ đảng Dân chủ.

Ông Trump đăng tải thông tin trên Twitter và Facebook cá nhân nêu rõ: "Dominion đã xóa 2,7 triệu phiếu bầu cho Trump trên cả nước. Phân tích dữ liệu phát hiện 221.000 phiếu bầu ở Pennsylvania chuyển từ bầu cho Trump sang bầu cho Biden, 941.000 phiếu cho Trump đã bị xóa".

"Các bang sử dụng Dominion đã hoán đổi 435.000 phiếu bầu cho Trump sang bầu cho Biden", ông Trump nói thêm.

Dominion đã bác bỏ cáo buộc trên, trong khi Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng liên bang (CISA) ra tuyên bố khẳng định: "Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ hệ thống bỏ phiếu nào đã xóa hoặc làm mất phiếu bầu, thay đổi phiếu bầu hoặc bị xâm phạm theo bất kỳ hình thức nào". (Hill, Daily Mail)

TIN LIÊN QUAN
Kết quả bầu cử Mỹ 2020: Người Phát ngôn Trung Quốc chúc mừng ông Biden

Ông Trump lên kế hoạch 'hủy diệt' Fox News?

Ngày 12/11, ông Trump lên Twitter bày tỏ sự không hài lòng với Fox News: “Tỷ suất người xem chương trình ban ngày của Fox News hoàn toàn tụt dốc. Chương trình ban ngày cuối tuần còn tệ hơn. Thật buồn khi chứng kiến điều này xảy ra nhưng họ đã quên ai đã giúp họ thành công và điều gì đã đưa họ tới vị trí này”.

Trong 4 năm qua, ông Trump được xem là nhân vật mang lại tỷ suất người xem cao cho Fox News khi hãng tin cánh hữu này bày tỏ quan điểm ủng hộ với ông và đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, trong thời gian này, ông Trump tỏ ra không hài lòng với Fox News do hãng truyền thông này dự đoán ông Biden đắc cử Tổng thống, điều mà ông Trump không thừa nhận.

Ông Trump cho rằng, Fox News giờ đã quên mất “con ngỗng vàng” đem lại cho hãng truyền thông này thành công, ám chỉ bản thân.

Cùng ngày, Axios dẫn các nguồn thạo tin cho hay, ông Trump đang xem xét việc lập một đế chế truyền thông nhằm lôi kéo người xem của Fox News: “Ông ấy có kế hoạch hủy diệt Fox News. Không có nghi ngờ gì nữa”. (Business Insider)

TIN LIÊN QUAN
Kết quả bầu cử Mỹ 2020: Vị thế ‘bất an’ của ông Joe Biden

Thủ tướng Ấn Độ thông báo kế hoạch thảo luận với ông Biden

Ngày 13/11, hãng thông tấn PTI dẫn phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava nói rằng, Thủ tướng Narendra Modi sẽ điện đàm với ông Joe Biden vào thời điểm thích hợp với cả hai bên.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra trước đó một ngày, ông Srivastava cho biết việc điện đàm sẽ diễn ra theo đúng quy trình. Ông cũng khẳng định quan hệ Ấn Độ-Mỹ nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Mỹ.

Trước đó, ngay sau khi ông Joe Biden được truyền thông đưa tin đã đánh bại Tổng thống đương nhiệm Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, Thủ tướng Ấn Độ đã chúc mừng trên trang Twitter cá nhân và đánh giá cao đóng góp của cựu Phó Tổng thống Mỹ trong việc củng cố quan hệ song phương. (PTI)

TIN LIÊN QUAN
Bầu cử Tổng thống Mỹ: Góc nhìn từ Ấn Độ

Xung đột Armenia-Azerbaijan

Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga tới thủ phủ của Nagorno-Karabakh

Ngày 12/11, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, tiểu đoàn gìn giữ hòa bình thuộc Lữ đoàn Súng trường Cơ giới Độc lập số 15 đã tới thành phố Stepanakert tại khu vực Nagoro-Karabakh và bắt đầu thiết lập 4 trạm quan sát tại miền Nam Karabakh, gần thành phố Shushi.

Đây là một phần trong thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Nagorno-Karabakh mà Nga, Azerbaijan và Armenia đã ký hôm 9/11.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, tất cả các bên trong cuộc xung đột sẽ được hưởng lợi nếu tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn do Moscow làm trung gian.

Ông Lavrov nhấn mạnh sứ mệnh gìn giữ hòa bình được triển khai trong khu vực sẽ giúp khôi phục các di sản văn hóa của cả Armenia và Azerbaijan, đồng thời đảm bảo, phái bộ của Moscow sẽ giúp kiềm chế tình hình trong khu vực và tìm ra các giải pháp mang tính xây dựng.

Ngoài ra, người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cũng khẳng định sẽ không có phái bộ gìn giữ hòa bình của Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động trong khu vực.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan rằng ông sẵn sàng hỗ trợ xây dựng một giải pháp lâu dài và công bằng dành cho tất cả các bên trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh. (TASS, Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Thỏa thuận đình chiến lịch sử ở Nagorno-Karabakh: Liệu có bền vững?

Ấn Độ-Trung Quốc

Ấn Độ thông báo nội dung đàm phán với Trung Quốc về vấn đề biên giới

Ngày 12/11, ông Srivastava cho biết, New Delhi và Bắc Kinh đã có các cuộc đàm phán "thẳng thắn, sâu sắc và mang tính xây dựng" để giải quyết căng thẳng biên giới kéo dài 7 tháng qua tại Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Theo ông Srivastava, hai bên đã trao đổi quan điểm về việc rút lui khỏi tất cả các điểm xung đột dọc theo LAC ở phía Tây của khu vực biên giới.

Ông cũng cho biết hai bên đồng ý duy trì đối thoại và liên lạc thông qua các kênh quân sự và ngoại giao để thúc đẩy giải quyết các vấn đề tồn đọng khác, cũng như nhất trí sớm có một cuộc họp tiếp theo. (TTXVN)

TIN LIÊN QUAN
Lối thoát nào cho căng thẳng biên giới Ấn Độ-Trung Quốc?

Bán đảo Triều Tiên

Hàn Quốc thông báo về lời mời tham gia nhóm "Bộ tứ"

Ngày 13/11, Phó Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc Suh Choo-suk cho biết, Seoul chưa nhận được bất kỳ yêu cầu chính thức nào từ phía Mỹ về việc tham gia nhóm "Bộ tứ", liên minh chiến lược khu vực (gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia), vốn được nhiều người cho là nhằm mục đích kiềm chế Trung Quốc.

Ông Suh Choo-suk nói: "Không có yêu cầu chính thức nào từ Chính phủ Mỹ đối với Chính phủ của chúng tôi liên quan tới nhóm Bộ tứ... Theo như tôi biết, không có sự thúc đẩy thực sự nào để hình thành nhóm Bộ tứ mở rộng".

Ngoài ra, ông Suh Choo-suk lưu ý: "Vẫn còn phải xem liệu Mỹ có giữ lại sáng kiến này sau khi chính quyền mới chính thức ra mắt hay không". (Yonhap)

TIN LIÊN QUAN
Vì sao Hàn Quốc không thể gia nhập nhóm Bộ Tứ?

Hàn Quốc tiếp tục kêu gọi Triều Tiên kiềm chế trong thời gian Mỹ chuyển giao lãnh đạo

Ngày 13/11, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tiếp tục kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích, đồng thời hối thúc nước này hành động “thận trọng, sáng suốt và linh hoạt”.

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh chưa có gì chắc chắn về chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên nếu ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống Mỹ, cũng như lo ngại Triều Tiên sẽ có động thái thăm dò chính quyền kế nhiệm của Mỹ, như thử vũ khí, và tạo lợi thế cho các cuộc đàm phán hạt nhân trong tương lai.

Trong khi đó, Triều Tiên vẫn giữ thái độ im lặng trước việc ông Biden được truyền thông Mỹ tuyên bố thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Các nhà quan sát cho rằng, có thể Triều Tiên đang đợi cho đến khi có kết quả chính thức mới đưa ra lập trường. (Yonhap)

TIN LIÊN QUAN
Chuyên gia Nga: Triều Tiên sẽ có thái độ không rõ ràng với ông Biden

Trung Quốc-Nhật Bản

Nhật Bản phản đối lập trường của Trung Quốc về liên minh Nhật-Mỹ

Ngày 12/11, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, ông Joe Biden khẳng định, quần đảo Senkaku hiện do Nhật Bản quản lý nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư thuộc phạm vi áp dụng Điều 5, Hiệp ước An ninh Nhật-Mỹ.

Ngay lập tức, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân chỉ trích hiệp định an ninh Mỹ-Nhật là "sản phẩm của Chiến tranh Lạnh".

Ngày 13/11, phát biểu họp báo thường kỳ, Chánh Văn phòng Nội các Katsunobu Kato đã lên tiếng phản đối phát ngôn của Trung Quốc: “Quần đảo Senkaku là lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản với các bằng chứng lịch sử và luật pháp quốc tế rõ ràng. Hiện Nhật Bản đang kiểm soát hiệu quả đối với quần đảo này và phát ngôn của phía Trung Quốc dựa trên quan điểm đơn phương là hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Ông Kato nói rằng, liên minh Nhật-Mỹ là hạt nhân trong hệ thống bảo đảm an ninh Nhật-Mỹ, đóng vai trò là nền tảng cho hòa bình và ổn định không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và cộng đồng quốc tế, do vậy Tokyo sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Washington để duy trì hòa bình và thịnh vượng của khu vực và quốc tế. (TTXVN)

TIN LIÊN QUAN
Nhật Bản-Trung Quốc trao đổi quan điểm về chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình

Mỹ-Trung Quốc

Bắc Kinh yêu cầu Mỹ dừng lệnh cấm vận nhằm vào các công ty Trung Quốc

Ngày 13/11, Bắc Kinh cho biết đang thúc giục Washington dừng việc ngăn chặn một cách độc đoán các khoản đầu tư của Mỹ đối với công ty Trung Quốc.

Thông điệp trên được người phát ngôn Uông Văn Bân nói với các phóng viên khi được hỏi về các lệnh cấm đầu tư của Mỹ đối với các công ty có liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Ông Uông Văn Bân nhấn mạnh, chính phủ Mỹ đã "vu khống ác ý" sự hội nhập quân sự-dân sự của Trung Quốc và Bắc Kinh vẫn sẽ bảo vệ các quyền và lợi ích của công ty Trung Quốc.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 12/11 đã đưa ra sắc lệnh nhằm ngăn chặn đầu tư của Mỹ đối với các công ty Trung Quốc mà Washington cho rằng đang thuộc sở hữu và kiểm soát của lực lượng quân đội Trung Quốc. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Sau cuộc bầu cử Mỹ 2020, Tổng thống Trump ký sắc lệnh mới, Trung Quốc lại 'lãnh đòn'

Trung Quốc cảnh báo trả đũa sau tuyên bố của Mỹ về Đài Loan

Ngày 12/11, Ngoại trưởng Pompeo nói rằng: "Đài Loan không phải là một phần lãnh thổ của Trung Quốc". Ông còn nêu rõ, Mỹ tôn trọng cam kết và nghĩa vụ với Đài Loan, như bán vũ khí đến hỗ trợ khả năng phòng thủ cho hòn đảo này.

Ngày 13/11, phản ứng lại phát ngôn của ông Pompeo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo sẽ trả đũa lại bất kỳ hành động nào làm xói mòn lợi ích cốt lõi của nước này.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh, ông Uông Văn Bân khẳng định, Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc và tuyên bố mới của Ngoại trưởng Pompeo tiếp tục gây tổn hại tới quan hệ Trung-Mỹ. (Reuters, Kyodo)

Kết quả bầu cử Mỹ 2020: Người Phát ngôn Trung Quốc chúc mừng ông Biden

Kết quả bầu cử Mỹ 2020: Người Phát ngôn Trung Quốc chúc mừng ông Biden

TGVN. Ngày 13/11, trong cuộc họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã gửi lời chúc mừng ...

Tin thế giới 12/11: Ông Trump sẽ tranh cử lại nếu xác nhận thua? Thế giới đua nhau điện đàm với ông Biden; Mỹ-Trung Quốc bắt tay hạ nhiệt căng thẳng?

Tin thế giới 12/11: Ông Trump sẽ tranh cử lại nếu xác nhận thua? Thế giới đua nhau điện đàm với ông Biden; Mỹ-Trung Quốc bắt tay hạ nhiệt căng thẳng?

TGVN. Bầu cử Mỹ 2020, Xung đột Armenia-Azerbaijan, căng thẳng Mỹ-Trung Quốc, Ấn Độ-Trung Quốc... là những tin quốc tế nổi bật 24 giờ qua.

Mỹ-Trung Quốc và quan hệ với Đài Loan: Chuyển thời không đổi hướng

Mỹ-Trung Quốc và quan hệ với Đài Loan: Chuyển thời không đổi hướng

TGVN. Vào thời điểm nước rút của cuộc bầu cử Mỹ 2020, Mỹ dồn dập công bố việc cung ứng vũ khí và thiết bị ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Đọc thêm

XSMB 2/12 - XSMB thứ 4 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 2/12 - dự đoán XSMB 3/12

XSMB 2/12 - XSMB thứ 4 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 2/12 - dự đoán XSMB 3/12

XSMB 2/12. KQXSMB thứ 4. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc hôm nay ngày 2 tháng 12 năm 2020. KQSXMB. SXMB 2/12.
XSMT 2/12 - XSMT thứ 4 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 2/12 - dự đoán XSMT 3/12

XSMT 2/12 - XSMT thứ 4 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 2/12 - dự đoán XSMT 3/12

XSMT 2/12. KQXSMT thứ 4. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Trung nhanh nhất hôm nay ngày 2 tháng 12 năm 2020. KQSXMT. SXMT 2/12.
XSMN 2/12 - XSMN thứ 4 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 2/12 - dự đoán XSMN 3/12

XSMN 2/12 - XSMN thứ 4 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 2/12 - dự đoán XSMN 3/12

XSMN 2/12. KQXSMN thứ 4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay ngày 2 tháng 12 năm 2020. KQSXMN. SXMN 2/12.
Nga dọa đáp trả hành động của NATO ở Biển Đen

Nga dọa đáp trả hành động của NATO ở Biển Đen

Nga cảnh báo hành động của NATO ở Biển Đen sẽ nhận đáp trả từ Nga và các quốc gia khác không phải là thành viên của liên minh quân ...
Xung đột ở Nagorno-Karabakh: Azerbaijan hoàn tất lấy lại lãnh thổ từ Armenia

Xung đột ở Nagorno-Karabakh: Azerbaijan hoàn tất lấy lại lãnh thổ từ Armenia

Azerbaijan hoàn tất việc lấy lại lãnh thổ từ Armenia theo một thỏa thuận hòa bình do Nga làm trung gian chấm dứt 6 tuần xung đột ở Nagorno-Karabakh.
Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Đâu là toan tính của Tehran?

Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Đâu là toan tính của Tehran?

Iran sẽ không ngay lập tức trả đũa vụ ám sát nhà khoa học hàng đầu do lo ngại có thể sẽ kích động phản ứng quân sự quyết liệt ...
Thủ tướng: Tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu

Thủ tướng: Tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu

Kết luận họp Thường trực Chính phủ về Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải ...
Lịch phổ biến nội dung thi tuyển và kiến thức cho thí sinh dự thi tuyển công chức của Bộ Ngoại giao 2020

Lịch phổ biến nội dung thi tuyển và kiến thức cho thí sinh dự thi tuyển công chức của Bộ Ngoại giao 2020

Triển khai Kế hoạch tuyển dụng công chức Bộ Ngoại giao 2020, Hội đồng Tuyển dụng xin thông báo lịch phổ biến nội dung thi tuyển và kiến thức từ ...
Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng hội đàm trực tuyến với Đại sứ Bồ Đào Nha chào từ biệt

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng hội đàm trực tuyến với Đại sứ Bồ Đào Nha chào từ biệt

Chiều ngày 1/12, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã hội đàm trực tuyến với Đại sứ Bồ Đào Nha Francisco Assis Morais E Cunha Vaz Patto nhân ...
Châu Âu: Những ngày không yên ả vì Covid-19 và một nền kinh tế đang 'lâm nguy'

Châu Âu: Những ngày không yên ả vì Covid-19 và một nền kinh tế đang 'lâm nguy'

Làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới không chỉ làm chậm đà phục hồi kinh tế của Eurozone mà kinh tế khu vực khó trở lại bình thường trước năm 2023.
Nghi vấn và giả thuyết quanh cái chết của nhà khoa học Iran

Nghi vấn và giả thuyết quanh cái chết của nhà khoa học Iran

Cái chết bất ngờ của ‘cha đẻ’ chương trình hạt nhân Iran, nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh để lại nhiều nghi vấn và giả thuyết chưa có lời giải đáp.
Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Căng thẳng EU-Thổ Nhĩ Kỳ không lạ, nhưng diễn biến mới có thể khiến quan hệ song phương chạm đáy. Bình luận của TG&VN.
Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Đồn đoán của dư luận xung quanh cuộc gặp giữa lãnh đạo Israel và Saudi Arabia đã phản ánh và thực trạng 'người muốn kẻ chưa' của mối quan hệ này.
Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Bầu cử Mỹ, ông Donald Trump vẫn quyết tâm xoay chuyển tình thế, nhưng quá trình chuyển giao quyền lực thực tế đã khởi động. Bình Luận của TG&VN.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Dù thất bại hay may mắn lật ngược thế cờ hậu bầu cử, Tổng thống Donald Trump vẫn để lại dấu ấn đậm nét, với nhiều thay đổi bước ngoặt kéo dài tới chính trị ...
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Trong khi ông Joe Biden lên kế hoạch tiếp nhận quyền lực, ông Donald Trump cho thấy mình sẽ không buông xuôi chiếc ghế Tổng thống. Bình luận của TG&VN.
Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Với sự phát triển của công số và sức sáng tạo không mệt mỏi, các quốc gia đang tìm kiếm khả năng của các tiêm kích cấp độ tiếp theo.
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Quyết định phê duyệt quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ ông Joe Biden của GSA có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Tình hình Ethiopia đang ngày càng trở nên căng thẳng và khả năng về một cuộc nội chiến đẫm máu giữa chính phủ và vùng Tigray ngày một rõ hơn.
Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Nếu vaccine mRNA có thể chấm dứt đại dịch Covid-19 và khôi phục cuộc sống bình thường, chúng cũng có thể mở ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển vaccine.
Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Chính sách nhằm đưa Thổ Nhĩ Kỳ vĩ đại trở lại khiến quốc gia này đối mặt với nhiều vấn đề, kể cả việc kết thêm một số kẻ thù...
Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper được cho là có nhiều bất đồng với Tổng thống Trump. Đó cũng là nguyên nhân khiến ông bị đột ngột sa thải.
Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Đâu là toan tính của Tehran?

Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Đâu là toan tính của Tehran?

Iran sẽ không ngay lập tức trả đũa vụ ám sát nhà khoa học hàng đầu do lo ngại có thể sẽ kích động phản ứng quân sự quyết liệt từ chính quyền Trump.
Việt Nam dẫn đầu cuộc chơi công nghệ 5G thương mại

Việt Nam dẫn đầu cuộc chơi công nghệ 5G thương mại

Trang mạng techwireasia.com đăng bài cho rằng Việt Nam là một trong những nước tiên phong thử nghiệm thành công công nghệ 5G trên toàn thế giới.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: 'Đội ngũ trong mơ' của ông Joe Biden sẽ giúp nước Mỹ dẫn đầu thế giới?

Hậu bầu cử Mỹ 2020: 'Đội ngũ trong mơ' của ông Joe Biden sẽ giúp nước Mỹ dẫn đầu thế giới?

Sự chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden báo hiệu sự trở lại của trật tự thế giới được dẫn dắt bởi nguyện vọng hợp tác quốc tế của Mỹ.
Bất đồng không hồi kết, 'cửa hẹp' khó lách qua, đàm phán Anh-EU bế tắc trong hạn chót

Bất đồng không hồi kết, 'cửa hẹp' khó lách qua, đàm phán Anh-EU bế tắc trong hạn chót

Đàm phán Anh-EU đang trong giai đoạn cuối cùng về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Thế nhưng, nhiều thách thức đang bủa vây.
Trung Quốc - Australia: Găng tay nhung và nắm đấm quyền lực

Trung Quốc - Australia: Găng tay nhung và nắm đấm quyền lực

Mối quan hệ Trung Quốc – Australia đang chuyển dần từ hình ảnh tích cực, tươi sáng sang những gam màu xám.
Trung Quốc ở đâu trong cuộc chạy đua sản xuất vaccine Covid-19?

Trung Quốc ở đâu trong cuộc chạy đua sản xuất vaccine Covid-19?

Các loại vaccine Covid-19 của Trung Quốc đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng sau khi các loại vaccine của phương Tây bào chế cho kết quả hứa hẹn.
Phiên bản di động