Ngoại giao Mỹ ‘trở lại' dưới thời Tổng thống Joe Biden

Phạm Trang
Mối quan tâm về ngành ngoại giao ở Mỹ đã tăng trở lại kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức và bắt đầu thúc đẩy chính sách đối ngoại hậu chính quyền Donald Trump.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Ngoại giao Mỹ ‘hot’ trở lại dưới thời Tổng thống Joe Biden
Trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington D.C, Mỹ. (Nguồn: Washington Times)

Chính quyền Mỹ mới trong bối cảnh rối ren của thế giới bởi đại dịch Covid-19 đang thu hút các nhà ngoại giao tham vọng, những người không có “đất dụng võ” trong chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump.

Luồng sinh khí mới

Ông Aaron Luce, 32 tuổi và vợ đều từng là nhân viên của Bộ Ngoại giao Mỹ và đi công tác nhiệm kỳ tại Trung Quốc. Vợ chồng ông Luce đã rời Bộ Ngoại giao Mỹ vào năm 2019.

Theo ông Luce, các nguyên tắc ngoại giao truyền thống của Mỹ đã bị tổn hại dưới thời vị Tổng thống tiền nhiệm khiến họ quyết định rời khỏi vị trí của mình.

Tuy nhiên, khi ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, Luce đã hào hứng trở lại và muốn được trở thành một phần trong "định hướng mới" của ngoại giao Mỹ. Ông Luce đã quyết định tham gia kỳ thi tuyển vào Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 2 năm nay.

Trường hợp như Luce không phải cá biệt. Những nỗ lực của tân Tổng thống Mỹ trong việc thiết lập lại quan hệ với các quốc gia đồng minh và đối tác đang thu hút các nhà ngoại giao tham vọng.

Theo số liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ, các đơn ứng tuyển kỳ thi công chức ngoại giao đã tăng 30% kể từ tháng 10/2020, thời điểm diễn ra kỳ thi tuyển cuối cùng dưới thời chính quyền ông Trump. Kỳ thi Bộ Ngoại giao Mỹ thường được tổ chức vào tháng 2, tháng 6 và tháng 10.

Ông Joel Hellman, Hiệu trưởng Trường Ngoại giao Edmund A. Walsh thuộc Đại học Georgetown, nơi cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton từng theo học, cho biết, sự hào hứng với ngành ngoại giao cũng bao trùm các trường học và khóa đào tạo những nhà ngoại giao tương lai.

Số hồ sơ đăng ký vào các chương trình sau đại học của trường đã tăng 40% trong kỳ này. Con số ấn tượng này khiến vị hiệu trưởng của một trường ngoại giao danh tiếng thật sự “choáng” và cảm giác như “nước Mỹ đã trở lại”.

Quãng trầm của ngoại giao Mỹ

Từ trước đến nay, ở Mỹ, ngành ngoại giao luôn là một nghề danh giá, mang lại sự ổn định tài chính, cơ hội đi đây đó và được tham gia định hình mối quan hệ của Mỹ với phần còn lại của thế giới.

Các cán bộ thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ phải trải qua một quá trình tuyển chọn nghiêm ngặt bao gồm thi viết, vấn đáp, kiểm tra an ninh và y tế… Không nhiều người có thể vượt qua các bài kiểm tra và được bổ nhiệm vào một vị trí nào đó.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, cơ hội kiếm được mức lương cao hơn đáng kể trong lĩnh vực ngân hàng, dịch vụ tư vấn và công nghệ tại Mỹ ngày càng tăng khiến sự quan tâm đến ngành ngoại giao bắt đầu thuyên giảm.

Một số chuyên gia còn đánh giá sự coi nhẹ của chính quyền ông Trump đối với các nhà ngoại giao chuyên nghiệp cũng góp phần đáng kể vào sự suy giảm này.

Trong nhiệm kỳ của ông Trump, Mỹ áp dụng chính sách “Nước Mỹ trên hết” và ưu tiên lợi ích trong nước hơn các quan tâm về chính sách đối ngoại, qua đó giảm thiểu tầm quan trọng của ngành ngoại giao.

Trong khi năm 2016, có hơn 12.600 ứng viên đăng ký tham gia ứng tuyển vào Bộ Ngoại giao Mỹ thì con số đó đã giảm xuống khoảng 8.600 vào năm 2018 và khoảng 6.600 vào năm 2020.

Kể từ khi ông Biden nhậm chức, chính quyền Mỹ mới đã cam kết sẽ xây dựng lại Bộ Ngoại giao. Trong chuyến thăm tới cơ quan này hồi tháng 2, ông Biden khẳng định với các nhà ngoại giao rằng họ có sự tin tưởng, ủng hộ của tân Tổng thống.

“Đó là một quãng thời gian khó khăn. Các bạn là bộ mặt của nước Mỹ và đóng một vai trò quan trọng”, ông Biden nhấn mạnh.

Ông Eric Rubin, Chủ tịch Hiệp hội Ngoại giao Mỹ cũng hy vọng sức hút của ngành ngoại giao sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới.

"Đây là thời điểm quan trọng với vai trò của Mỹ trên thế giới. Chúng tôi cần một nguồn nhân lực mạnh mẽ, đa dạng và tài năng để từ đó chọn ra các nhà ngoại giao phục vụ đất nước”, ông Eric nhấn mạnh.

Ngoại giao Mỹ ‘hot’ trở lại dưới thời Tổng thống Joe Biden
Uyen Vong, một sinh viên Mỹ gốc Việt, cũng nộp đơn ứng tuyển vào Bộ Ngoại giao Mỹ. (Nguồn: NYT)

Mục tiêu đa dạng sắc tộc

Uyen Vong, một sinh viên Mỹ gốc Việt, đã nộp đơn ứng tuyển vào Bộ Ngoại giao Mỹ vì cảm thấy chính quyền mới mang lại nhiều hy vọng cho những người bị thiệt thòi trong quá khứ.

Uyen tin rằng việc những người nhập cư như cô được làm một nhà ngoại giao Mỹ sẽ thể hiện mạnh mẽ giá trị của nước Mỹ.

“Tôi có thể đại diện cho nước Mỹ bởi tôi là đặc trưng cho các giá trị của nước Mỹ”, Uyen khẳng định.

Một vấn đề mà nhiều người tin rằng sẽ được cải thiện dưới chính quyền của ông Biden khi có ‘phó tướng’ Kamala Harris là người gốc Ấn, đó là sự phân biệt chủng tộc.

Số liệu thống kê của Bộ Ngoại giao Mỹ cho thấy, chỉ có khoảng 1% cán bộ da màu được thăng chức trong năm 2019.

Tính đến năm 2020, trong số 189 Đại sứ Mỹ công tác nhiệm kỳ ở nước ngoài chỉ có 3 người gốc Phi và 4 người gốc Latinh và Tây Ban Nha.

Gần đây, ông Biden nhận nhiều lời chỉ trích từ các nhà lập pháp vì không đặt các ứng viên người Mỹ gốc Á vào các vị trí cấp cao.

Trong một cuộc phỏng vấn, bà Tianna Spears, một nhà ngoại giao gốc Phi đã thôi việc bày tỏ bà không ngăn cản người da màu thi vào Bộ Ngoại giao Mỹ, nhưng họ nên hiểu rằng vấn đề về chủng tộc rất khó thay đổi.

Theo bà Tianna, tân Tổng thống khó có khả năng giải quyết hoàn toàn vấn đề này bởi còn liên quan đến định kiến.

Mặc dù vậy, vẫn có nhiều người quan tâm đến ngành ngoại giao Mỹ nhờ luồng sinh khí mới từ chính quyền ông Biden với mục tiêu ưu tiên đa dạng sắc tộc trong Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tất nhiên, sức hút này có tiếp tục tăng hay “sớm nở tối tàn” thì còn tùy thuộc vào việc hiện thực hóa lời nói ra sao.

TIN LIÊN QUAN
Cập nhật Covid-19 ngày 30/3: Mỹ Latinh báo động; Châu Âu sẵn sàng phê chuẩn hộ chiếu vaccine; EU chia rẽ vì Sputnik V của Nga
Thư tín ngoại giao và những vấn đề cần lưu ý
Cạnh tranh Mỹ-Trung: Washington quyết không 'nương tay' với hàng hóa Bắc Kinh
Cạnh tranh Mỹ-Trung: Ngoại giao ‘chiến lang’ của Bắc Kinh và lợi thế của Washington
Phép lịch sự xã giao trong tiếp xúc đối ngoại
(theo The New York Times)

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Đọc thêm

Bảng xếp hạng lượt về Ngoại hạng Anh: Man Utd chỉ kém Arsenal, Tottenham 'đội sổ'

Bảng xếp hạng lượt về Ngoại hạng Anh: Man Utd chỉ kém Arsenal, Tottenham 'đội sổ'

Nếu chỉ tính kết quả thi đấu bắt đầu từ giai đoạn 2 của mùa giải, Man Utd là 1 trong 2 đội thăng hoa nhất. Tottenham gây thất vọng ...
Xung đột Trung Đông 2026: Mục tiêu chiến lược, nguyên nhân và tác động

Xung đột Trung Đông 2026: Mục tiêu chiến lược, nguyên nhân và tác động

Xung đột ở Trung Đông giữa Mỹ, Israel và Iran bùng phát từ cuối tháng 2, nhanh chóng trở thành một trong những điểm nóng đáng chú ý nhất hiện ...
Bàn cờ xung đột Trung Đông: Iran 'đổi bài' tấn công, Mỹ-Israel tận dụng lợi thế để áp đảo, dần hé lộ một 'mặt trận thứ hai'

Bàn cờ xung đột Trung Đông: Iran 'đổi bài' tấn công, Mỹ-Israel tận dụng lợi thế để áp đảo, dần hé lộ một 'mặt trận thứ hai'

Iran dường như đã thay đổi chiến thuật ứng phó với Mỹ và Israel so với cuộc xung đột tháng 6/2025.
Mỹ cân nhắc can thiệp thị trường dầu mỏ kỳ hạn để kiềm chế đà tăng giá

Mỹ cân nhắc can thiệp thị trường dầu mỏ kỳ hạn để kiềm chế đà tăng giá

Bộ Tài chính Mỹ dự kiến công bố các biện pháp đối phó với tình trạng giá năng lượng leo thang, trong đó có khả năng can thiệp vào thị ...
Mỹ-Venezuela có bước ngoặt lớn trong quan hệ ngoại giao

Mỹ-Venezuela có bước ngoặt lớn trong quan hệ ngoại giao

Mỹ và chính quyền lâm thời Venezuela đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao và lãnh sự sau nhiều năm căng thẳng.
Căng thẳng tại Trung Đông giúp tái cấu trúc trật tự năng lượng toàn cầu

Căng thẳng tại Trung Đông giúp tái cấu trúc trật tự năng lượng toàn cầu

Những diễn biến hiện nay tại Trung Đông không chỉ là một cuộc khủng hoảng khu vực, mà còn phản ánh một tiến trình tái cấu trúc trật tự năng ...
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình công dân Việt Nam tại Trung Đông

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình công dân Việt Nam tại Trung Đông

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết tình hình công dân Việt Nam tại các khu vực xung đột ở Trung Đông cơ bản ổn định.
Trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho Lãnh sự danh dự Vương quốc Na Uy tại 
TP. Hồ Chí Minh

Trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho Lãnh sự danh dự Vương quốc Na Uy tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 5/3, Cục trưởng Doãn Hoàng Minh đã trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho ông Jonas Ringstad, Lãnh sự danh dự Vương quốc Na Uy tại TP. Hồ Chí Minh.
Sẽ có 244 sự kiện, hoạt động du lịch, văn hóa và thể thao trong Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

Sẽ có 244 sự kiện, hoạt động du lịch, văn hóa và thể thao trong Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Gia Lai chủ trì tổ chức họp báo quốc tế cung cấp thông tin về Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026.
Phát triển quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines lên tầm cao mới, sâu sắc và toàn diện hơn

Phát triển quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines lên tầm cao mới, sâu sắc và toàn diện hơn

Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Cường khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ Đối tác chiến lược với Philippines lên tầm cao mới.
Việt Nam chủ động chuẩn bị thực thi Công ước Apostille

Việt Nam chủ động chuẩn bị thực thi Công ước Apostille

Đoàn Việt Nam tham gia thảo luận nhiều nội dung quan trọng, đặc biệt là liên quan đến Công ước năm 1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công.
Đại sứ Tôn Thị Ngọc Hương đồng chủ trì Cuộc họp Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Anh lần thứ 5

Đại sứ Tôn Thị Ngọc Hương đồng chủ trì Cuộc họp Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Anh lần thứ 5

Cuộc họp Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Anh lần thứ 5 do Phái đoàn Đại diện Việt Nam tại ASEAN, trong vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN-Anh.
Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông, đời sống của cộng đồng người Việt, nhất là sinh viên, bắt đầu chịu tác động trực tiếp từ những biến động chính trị.
Tình hình Trung Đông: Khuyến cáo công dân Việt Nam không đến các địa điểm nhạy cảm về an ninh nhằm bảo đảm an toàn

Tình hình Trung Đông: Khuyến cáo công dân Việt Nam không đến các địa điểm nhạy cảm về an ninh nhằm bảo đảm an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại khu vực Vùng Vịnh khuyến cáo công dân Việt Nam hạn chế di chuyển không cần thiết và không đến các địa điểm nhạy cảm về an ninh.
Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam không đến Iran và Israel nếu không thực sự cần thiết

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam không đến Iran và Israel nếu không thực sự cần thiết

Ngày 28/2, Bộ Ngoại giao ra thông báo khuyến cáo đối với công dân Việt Nam tại Iran và Israel.
Khẩn: Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo cộng đồng người Việt tại địa bàn

Khẩn: Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo cộng đồng người Việt tại địa bàn

Ngày 28/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát đi thông báo khẩn gửi cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại sở tại.
Lao động Việt tử nạn khi leo núi ở Nhật Bản, Đại sứ quán khẩn trương bảo hộ công dân

Lao động Việt tử nạn khi leo núi ở Nhật Bản, Đại sứ quán khẩn trương bảo hộ công dân

Truyền thông Nhật Bản đưa tin một vụ tai nạn đáng tiếc đã xảy ra trên núi Ryozen thuộc thị trấn Taga, tỉnh Shiga làm một phụ nữ Việt Nam tử nạn.
Bảo hộ công dân - Nhiệm vụ quan trọng và nhân văn

Bảo hộ công dân - Nhiệm vụ quan trọng và nhân văn

Cục trưởng Cục Lãnh sự Doãn Hoàng Minh chia sẻ những dấu ấn nổi bật của công tác bảo hộ công dân năm 2025 và nêu những nhiệm vụ đặt ra đối với Cục Lãnh ...
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Hiệp định sơ bộ 6/3 - Bản điều ước quốc tế song phương đầu tiên

Hiệp định sơ bộ 6/3 - Bản điều ước quốc tế song phương đầu tiên

Hiệp định sơ bộ 6/3/1946 đã tạo nên sự thay đổi so sánh lực lượng quan trọng giữa ta và đối phương theo hướng có lợi cho ta...
Phạm Văn Đồng - Tầm vóc một nhà ngoại giao lớn

Phạm Văn Đồng - Tầm vóc một nhà ngoại giao lớn

Cố Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Văn Đồng gắn liền với những chặng đường gian khổ, vẻ vang của dân tộc Việt Nam.
Bộ trưởng Ngoại giao Bồ Đào Nha thăm Việt Nam: Chính thức khai trương Đại sứ quán, khai mở không gian hợp tác, 'lót ổ' đón 'kỳ lân'

Bộ trưởng Ngoại giao Bồ Đào Nha thăm Việt Nam: Chính thức khai trương Đại sứ quán, khai mở không gian hợp tác, 'lót ổ' đón 'kỳ lân'

Chuyến thăm thể hiện sự coi trọng và đặt ưu tiên cao của Bồ Đào Nha trong quan hệ với Việt Nam ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
Di sản ngoại giao của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng và đường lối đối ngoại trong giai đoạn phát triển mới

Di sản ngoại giao của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng và đường lối đối ngoại trong giai đoạn phát triển mới

Nhân kỷ niệm 120 năm ngày sinh cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, việc nhìn lại cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của ông có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.
Đại sứ Dessie Dalkie Dukamo: Người dân Ethiopia luôn ngưỡng mộ tinh thần kiên cường, thành tựu phát triển vượt bậc của Việt Nam

Đại sứ Dessie Dalkie Dukamo: Người dân Ethiopia luôn ngưỡng mộ tinh thần kiên cường, thành tựu phát triển vượt bậc của Việt Nam

Đại sứ Ethiopia tại Hàn Quốc kiêm nhiệm Việt Nam Dessie Dalkie Dukamo​​​​​​ trả lời phỏng vấn Báo Thế giới và Việt Nam về quan hệ hai nước.
Việt Nam - Điểm đến của hạnh phúc và hòa bình

Việt Nam - Điểm đến của hạnh phúc và hòa bình

Các Đại sứ, Trưởng đại diện nước ngoài tại Việt Nam tại Việt Nam chung niềm vui với người dân Việt Nam trước thành công rực rỡ của Đại hội XIV của Đảng.
Phiên bản di động