Tin thế giới 16/9: Nga cung cấp S-500 cho quân đội; Mỹ-Anh-Australia thiết lập quan hệ đối tác an ninh; Triều Tiên nói lý do phóng tên lửa

Quang Đào
Thông tin liên quan Tổng thống Nga Vladimir Putin tự cách ly vì Covid-19; Thỏa thuận đối tác an ninh AUKUS; Triều Tiên thử tên lửa... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Hệ thống tên lửa phòng không S-500 Prometey của Nga. (Nguồn: Sohu)
Hệ thống tên lửa phòng không S-500 Prometey của Nga. (Nguồn: Sohu)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Nga ra mắt hệ thống phòng thủ S-500 mới

Hãng thông tấn RIA dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov ngày 16/9 cho biết nước này đã hoàn tất những thử nghiệm hệ thống tên lửa đất đối không S-500 mới và bắt đầu cung cấp vũ khí này cho các lực lượng vũ trang.

Với S-500, Moscow hy vọng sẽ tăng cường khả năng phòng thủ của nước này cũng như trở thành một nhà xuất khẩu vũ khí đắt hàng nhất.

Vũ khí này được miêu tả là một hệ thống phòng thủ không gian vũ trụ và có thể ngăn chặn các tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa hành trình siêu thanh và máy bay. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Uy lực đáng gờm của ‘thần lửa’ S-500

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu về bầu cử Duma quốc gia từ nơi cách ly

Ngày 16/9, Tổng thống Putin thông báo ông đang phải tự cách ly do hàng chục người trong đội ngũ thân cận của ông mắc Covid-19.

Điện Kremlin cho hay, ông Putin vẫn khỏe mạnh và chỉ số kháng thể trong cơ thể ở mức cao.

Cùng ngày, ông đã có một bài phát biểu trên truyền hình về cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga sẽ diễn ra từ ngày 17-19/9 tới.

Tổng thống Nga Putin cho biết, cuộc bầu cử là sự kiện quan trọng nhất trong đời sống xã hội nước này. Mọi người đều quan tâm đến những người có trách nhiệm, năng động, có uy tín, chứng minh cho hy vọng và sự tin tưởng của người dân Nga.

Theo nhà lãnh đạo Nga, "thế giới ngày nay rất phức tạp, nó đang thay đổi nhanh chóng, đôi khi không thể đoán trước được. Đương nhiên, điều đó tạo ra những thách thức mới nhưng cũng mở ra những triển vọng rộng lớn nhất".

Do vậy, cần có sự phối hợp của nhà nước, xã hội và người dân để đáp ứng những thách thức và sử dụng hiệu quả các triển vọng này.

Ông Putin nhấn mạnh: "Cần có một quốc hội mạnh mẽ, có thẩm quyền và các nhà lập pháp mới của Duma Quốc gia phải làm việc vì lợi ích của đất nước và nhân dân Nga, sẵn sàng đảm bảo lợi ích quốc gia trên tất cả lĩnh vực một cách kiên quyết và nhất quán". (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Nga tự cách ly: Điện Kremlin khẳng định hiệu quả của Sputnik V rất cao, hiệu quả của ông Putin còn cao hơn

Nga phản đối EU siết chặt chính sách

Ngày 16/9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga lấy làm tiếc về báo cáo mới nhất của Nghị viện châu Âu (EP), trong đó không đề cập kế hoạch đối thoại với Moscow.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Peskov khẳng định, “bản chất của tài liệu này chỉ gây ra sự tiếc nuối. Thật không may, báo cáo không đề cập sự cần thiết phải thiết lập một cuộc đối thoại, phải giải quyết những vấn đề tồn đọng và bất đồng thông qua trao đổi ở các cấp và các kênh khác nhau... Điều tích cực duy nhất là tài liệu này chỉ hoàn toàn mang tính cố vấn”.

Trước đó cùng ngày, EP đã thông qua một báo cáo với các khuyến nghị về việc đưa ra những chính sách cứng rắn hơn đối với Nga. (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Nga phạt Facebook 21 triệu Ruble vì lý do này

Mỹ, Anh, Australia thiết lập quan hệ đối tác an ninh mới

Ngày 15/9, Mỹ, Anh và Australia thông báo sẽ thiết lập mối quan hệ đối tác an ninh ba bên, có tên gọi là AUKUS, ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Phát biểu với phóng viên, một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho hay, theo quy định của quan hệ đối tác mới được Tổng thống nước này Joe Biden, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Australia Scott Morrison công bố, Washington và London sẽ cung cấp cho Canberra công nghệ và năng lực triển khai các tàu ngầm hạt nhân.

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 16/9 cho biết, quan hệ đối tác an ninh mới giữa Mỹ, Anh và Australia sẽ đẩy nhanh việc phát triển những công nghệ quốc phòng tối tân.

Phát biểu tại Quốc hội, nhà lãnh đạo Anh nêu rõ: "Mặc dù quan hệ đối tác của chúng ta sẽ bắt đầu với các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, nhưng hiện giờ chúng ta đã lập nên AUKUS với kỳ vọng đẩy nhanh tốc độ phát triển những hệ thống quốc phòng tối tân, trong đó bao gồm mạng, trí tuệ nhân tạo, tính toán lượng tử và những khả năng dưới biển".

Theo ông Johnson, động thái này, một phần của liên minh quốc phòng mới giữa Anh, Australia và Mỹ, "không có ý định đối đầu với bất kỳ cường quốc nào khác", sau khi Trung Quốc coi thỏa thuận này là" mối đe dọa đối với sự ổn định khu vực".

Trong khi đó, Australia tuyên bố sẽ đóng 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân theo thỏa thuận trên.

Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố: "Thế giới của chúng ta đang trở nên phức tạp hơn, đặc biệt là ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Để đối mặt với các thách thức và giúp đưa an ninh và ổn định tới những khu vực cần thiết, chúng ta cần phải nâng quan hệ đối tác lên một tầm cao mới".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 16/9 đã chỉ trích thỏa thuận đối tác an ninh mới giữa Mỹ, Anh và Australia, nhấn mạnh rằng ba nước này đang hủy hoại hòa bình và ổn định của khu vực. (Reuters/AFP)

TIN LIÊN QUAN
Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Mỹ-Anh-Australia có quyết định liên thủ lịch sử, Trung Quốc lập tức có lời

Pháp giận dữ, nói bị ‘đâm sau lưng’

Ngày 16/9, Pháp bày tỏ sự "tức giận và cay đắng" vì quyết định bất ngờ của Australia khi hủy bỏ hợp đồng tàu ngầm khổng lồ, thay vào đó ưu tiên các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ.

Cụ thể, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nêu rõ: "Đó thực sự là một hành động đâm sau lưng. Chúng tôi đã tạo dựng mối quan hệ tin tưởng với Australia, sự tin tưởng này đã bị phản bội... Đây không phải là việc các đồng minh làm với nhau".

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly đã gọi hành động của Australia là "tin tức rất tồi tệ liên quan đến việc giữ lời", đồng thời nói thêm rằng, Pháp "sẽ mở to mắt để xem Mỹ đối xử với các đồng minh ra sao". (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Hậu thỏa thuận an ninh Mỹ-Anh-Australia: Anh 'vỗ về' Pháp, đáp trả nhận định của Trung Quốc

Anh có Ngoại trưởng mới

Ngày 15/9, Thủ tướng Anh Boris Johnson công bố quyết định cải tổ nội các, theo đó Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Lizz Trus được bổ nhiệm giữ chức vụ Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề đối ngoại, thịnh vượng chung và phát triển, thay thế ông Dominic Raab. Đây là một trong 4 vị trí uy tín nhất trong nội các Anh.

Bà Lizz Truss, 46 tuổi từng đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Tư pháp và Môi trường dưới thời cựu Thủ tướng Theresa May. Việc bà Truss được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Anh đưa bà trở thành người phụ nữ thứ 2 trong lịch sử đảm nhiệm cương vị này.

Bà Lizz Truss vẫn tiếp tục đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Phụ nữ và Bình đẳng. Trong khi đó, ông Dominic Raab sẽ đảm nhận cương vị mới là Bộ trưởng Tư pháp và kiêm nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng.

Thủ tướng Boris Johnson công bố các quyết định thay đổi nhân sự trong nội các với mục đích có được đội ngũ mới mạnh mẽ và đoàn kết nhằm đưa nước Anh phục hồi tốt hơn sau đại dịch Covid-19 và vượt qua những vấn đề gai góc hiện nay như tình hình Afghanistan, vấn đề cải cách thuế... (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Anh thay máu nội các, Ngoại trưởng Raab về đâu?

Triều Tiên tuyên bố lý do phóng thử hệ thống tên lửa mới

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin Bình Nhưỡng vừa thử nghiệm các hệ thống tên lửa mới nhằm nâng cao năng lực đáp trả các mối đe dọa tiềm tàng.

"Hệ thống tên lửa hành trình mới đóng vai trò như phương tiện phản công hiệu quả, có khả năng giáng đòn mạnh nhất vào các lực lượng đe dọa Triều Tiên", theo ông Pak Jong Chon, Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên.

Ông Pak Jong Chon cho rằng, quân đội Triều Tiên nên chuẩn bị các kế hoạch chiến thuật để triển khai hệ thống tên lửa này ở những vùng khác nhau của đất nước.

Ông Pak cũng lưu ý thêm rằng hệ thống tên lửa đạn đạo được Triều Tiên phóng thử ngày 15/9 có thể tạo tiền đề cho việc phát triển một hệ thống có khả năng phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mang vũ khí hạt nhân lớn hơn. (KCNA)

TIN LIÊN QUAN
Hàn Quốc và Triều Tiên cùng thử tên lửa, HĐBA họp kín, em gái quyền lực của ông Kim Jong-un cảnh báo rạn nứt

Hàn-Mỹ điện đàm về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết các nhà ngoại giao nước này và Mỹ ngày 16/9 đã có cuộc điện đàm để thảo luận về tình hình Bán đảo Triều Tiên sau khi Triều Tiên làm gia tăng căng thẳng với 2 vụ phóng tên lửa đạn đạo ngày 15/9.

Cuộc điện đàm giữa ông Rim Kap-soo, Vụ trưởng Vụ Chế độ hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và bà Jung Pak, Phó Trưởng đoàn đàm phán của Mỹ với Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ra thông cáo báo chí cho biết "hai bên đã tổ chức các cuộc tham vấn cấp làm việc về tình hình Bán đảo Triều Tiên gần đây và theo nhiều cách khác nhau để can dự với Triều Tiên nhằm đạt được tiến bộ thực chất trong tiến trình hòa bình trên Bán đảo". (Yonhap)

TIN LIÊN QUAN
Cánh cửa ngoại giao trên Bán đảo Triều Tiên: Người muốn mở, kẻ muốn khép

Cảnh sát Đức phá âm mưu tấn công giáo đường Do Thái

Ngày 16/9, cảnh sát Đức đã bắt giữ một số phần tử đe dọa tấn công một giáo đường Do Thái ở phía Tây thành phố Hagen, vào ngày lễ Yom Kippur của người Do Thái. Buổi hành lễ tại giáo đường này sau đó đã bị hủy bỏ.

Vụ việc làm dấy lên lo ngại về nguy cơ tái diễn một cuộc tấn công năm 2019 nhằm vào một giáo đường Do Thái. Thời điểm đó, một phần tử Quốc xã mới tìm cách tấn công vào giáo đường khi những tín đồ Do Thái giáo đang hành lễ bên trong, cũng đúng vào dịp Yom Kippur, ngày lễ linh thiêng nhất trong năm của người Do Thái. (Spiegel)

TIN LIÊN QUAN
Taliban nói gì về vụ tấn công khủng bố 11/9 vào Mỹ?

Quân đội Pháp tiêu diệt một thủ lĩnh của phiến quân IS

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/9 cho biết quân đội nước này đã tiêu diệt Adnan Abou Walid al-Sahrawi, một thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Thông báo trên Twitter, ông Macron nêu rõ: "Adnan Abou Walid al-Sahrawi, thủ lĩnh nhánh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở khu vực Sahel, đã bị lực lượng Pháp 'vô hiệu hóa' tại sa mạc Sahara. Đây là một thành tựu lớn trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố ở Sahel".

Sahrawi đứng đầu một nhánh của nhóm IS, hoạt động mạnh ở khu vực biên giới giữa Mali, Burkina Faso và Niger. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Liên hợp quốc bổ nhiệm Trưởng nhóm điều tra tội ác của tổ chức khủng bố IS
Tin thế giới 15/9: Tình trạng sức khỏe của Tổng thống Putin; Nga nói 'không và không' về tin đồn ở Mali; Ai khởi xướng Dòng chảy phương Bắc 2?

Tin thế giới 15/9: Tình trạng sức khỏe của Tổng thống Putin; Nga nói 'không và không' về tin đồn ở Mali; Ai khởi xướng Dòng chảy phương Bắc 2?

Sức khỏe của Tổng thống Nga Putin, quan hệ Nga với EU, NATO, Dòng chảy phương Bắc 2, tình hình Bán đảo Triều Tiên, mâu ...

Tin thế giới 14/9: Nga cảnh cáo Czech; thời điểm Dòng chảy phương Bắc 2 nhận 'phán quyết' cuối cùng; thông điệp của tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ

Tin thế giới 14/9: Nga cảnh cáo Czech; thời điểm Dòng chảy phương Bắc 2 nhận 'phán quyết' cuối cùng; thông điệp của tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ

Căng thẳng Nga-Czech liên quan vụ bắt giữ công dân Nga, quan hệ Nga-Mỹ-Ukraine, Mỹ-Trung Quốc, Dòng chảy phương Bắc 2, tình hình Afghanistan, chuyến ...

Đọc thêm

Bài tarot hôm nay 8/3: Liệu người ấy có buồn bã nếu bạn không còn bên cạnh?

Bài tarot hôm nay 8/3: Liệu người ấy có buồn bã nếu bạn không còn bên cạnh?

Hãy chọn một lá bài tarot ở bài viết dưới, bạn sẽ nhận được thông điệp về câu hỏi liệu người ấy có buồn bã nếu bạn không còn bên ...
Kết quả xổ số hôm nay ngày 7 tháng 3: XSHCM, XSBP, XSHG, XSLA và XSMN 7/3/2026

Kết quả xổ số hôm nay ngày 7 tháng 3: XSHCM, XSBP, XSHG, XSLA và XSMN 7/3/2026

XSMN 7-3, Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam 7-3-2025. Kết quả xổ số hôm nay 7-3, được các công ty XSHCM, XSBP, XSHG, XSLA... công bố.
Cập nhật bảng giá xe hãng Bentley mới nhất tháng 3/2026

Cập nhật bảng giá xe hãng Bentley mới nhất tháng 3/2026

Bảng giá xe hãng Bentley của các dòng Continental 2021, Continental 2023, Bentayga 2021, Flying Spur 2021 được cập nhật chi tiết nhất trong bài viết dưới đây.
Gợi ý lời chúc 8/3 cho người thân yêu ý nghĩa, ngọt ngào năm 2026

Gợi ý lời chúc 8/3 cho người thân yêu ý nghĩa, ngọt ngào năm 2026

Lời chúc 8/3 là cách để bạn thể hiện tình cảm, sự trân trọng và yêu thương đối với người thân yêu đặc biệt của mình.
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên

'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên

Vở múa “Khổng Tước – The Peacock Hanoi 2026” do nghệ sĩ múa nổi tiếng Trung Quốc Dương Lệ Bình dàn dựng và biểu diễn đã có đêm công diễn ...
S&P Global: Ngành sản xuất Việt Nam tâm thế tích cực đầu năm mới

S&P Global: Ngành sản xuất Việt Nam tâm thế tích cực đầu năm mới

Chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 2/2026 tăng mạnh lên 54,3 điểm, so với mức 52,5 điểm của tháng trước đó, theo báo cáo mới công ...
Vòng xoáy 'chảo lửa' Trung Đông

Vòng xoáy 'chảo lửa' Trung Đông

Diễn biến và động thái của các bên từ khi Mỹ bất ngờ tấn công Iran ngày 28/2 đến nay đã lý giải một số vấn đề quan trọng.
Điểm nóng Trung Đông: Tính toán chiến lược của Mỹ và 'sức bền' của Iran

Điểm nóng Trung Đông: Tính toán chiến lược của Mỹ và 'sức bền' của Iran

Vấn đề hạt nhân Iran và các bất đồng giữa Iran, Mỹ và Israel chỉ có thể giải quyết bằng thương lượng hoà bình.
Afghanistan-Pakistan trong trạng thái leo thang mới

Afghanistan-Pakistan trong trạng thái leo thang mới

Quan hệ Afghanistan-Pakistan bước vào vòng xoáy leo thang mới, đánh dấu chuyển biến từ các vụ đụng độ biên giới cường độ thấp sang đối đầu quân sự trực tiếp.
Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên: Để vững tay chèo

Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên: Để vững tay chèo

Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên (ngày 19-25/2) khép lại với một số kết quả đáng chú ý.
Mỹ và Israel tấn công Iran: Hoà bình thế giới trước thử thách nguy hiểm

Mỹ và Israel tấn công Iran: Hoà bình thế giới trước thử thách nguy hiểm

Những nỗ lực cho hoà bình đã thất bại, khi một bên là Mỹ và Israel với một bên là Iran đã khai hoả cho một cuộc xung đột mới tại Trung Đông.
Vũ khí hạt nhân: Khi 'trụ cột' cuối cùng tan ra, nhân loại cần những 'cái đầu tỉnh táo'

Vũ khí hạt nhân: Khi 'trụ cột' cuối cùng tan ra, nhân loại cần những 'cái đầu tỉnh táo'

Vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân những ngày gần đây lại nóng lên, thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế.
Chiến tranh trên 'gương mặt người đàn bà'

Chiến tranh trên 'gương mặt người đàn bà'

Khi đặt bút viết chủ đề phụ nữ và chiến tranh vào ngày của phái đẹp, trong đầu người viết thoáng xuất hiện người đàn bàn đẹp Trung Đông.
Xung đột Trung Đông 2026: Mục tiêu chiến lược, nguyên nhân và tác động

Xung đột Trung Đông 2026: Mục tiêu chiến lược, nguyên nhân và tác động

Xung đột ở Trung Đông giữa Mỹ, Israel và Iran bùng phát từ cuối tháng 2, nhanh chóng trở thành một trong những điểm nóng đáng chú ý nhất hiện nay.
Tổng thống Trump hé lộ thông tin chính thức cho vị trí 'ghế nóng' tân Chủ tịch Fed

Tổng thống Trump hé lộ thông tin chính thức cho vị trí 'ghế nóng' tân Chủ tịch Fed

Tổng thống Donald Trump đã chính thức đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Đồng chí Phạm Văn Đồng - Tấm gương lớn trọn đời tận hiến cho Tổ quốc và nhân dân

Đồng chí Phạm Văn Đồng - Tấm gương lớn trọn đời tận hiến cho Tổ quốc và nhân dân

Hành trình hoạt động cách mạng của Thủ tướng Phạm Văn Đồng là sự nhất quán đến kỳ lạ giữa lời nói và việc làm, giữa lý tưởng và hành động.
Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Không chỉ Mỹ, một số nước đã sản xuất nhiều mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới xuất sắc, nổi bật với khả năng tàng hình, cơ động cao và hỏa lực mạnh.
Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách 'Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền cúa Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa thời thuộc Pháp' của GS.TS. Hồ Sĩ Quý có nhiều nguồn tài liệu quý.
Bàn cờ xung đột Trung Đông: Iran 'đổi bài' tấn công, Mỹ-Israel tận dụng lợi thế để áp đảo, dần hé lộ một 'mặt trận thứ hai'

Bàn cờ xung đột Trung Đông: Iran 'đổi bài' tấn công, Mỹ-Israel tận dụng lợi thế để áp đảo, dần hé lộ một 'mặt trận thứ hai'

Iran dường như đã thay đổi chiến thuật ứng phó với Mỹ và Israel so với cuộc xung đột tháng 6/2025.
Căng thẳng tại Trung Đông giúp tái cấu trúc trật tự năng lượng toàn cầu

Căng thẳng tại Trung Đông giúp tái cấu trúc trật tự năng lượng toàn cầu

Những diễn biến hiện nay tại Trung Đông không chỉ là một cuộc khủng hoảng khu vực, mà còn phản ánh một tiến trình tái cấu trúc trật tự năng lượng quốc tế.
Báo chí Mỹ bình luận gì về kỳ họp Lưỡng hội của Trung Quốc?

Báo chí Mỹ bình luận gì về kỳ họp Lưỡng hội của Trung Quốc?

Theo CNN, thông qua kỳ họp Lưỡng hội năm nay, Trung Quốc sắp cho thế giới thấy kế hoạch để giành lợi thế trong tương lai.
Động lực nào khiến kinh tế Mông Cổ tăng trưởng mạnh mẽ?

Động lực nào khiến kinh tế Mông Cổ tăng trưởng mạnh mẽ?

Theo East Asia Forum, ngành khai khoáng đang thúc đẩy nền kinh tế Mông Cổ phát triển trong bối cảnh đà cải cách ngày càng mạnh mẽ.
Australia nỗ lực làm điều này để lấy lại vị thế trong chuỗi cung ứng khoáng sản toàn cầu

Australia nỗ lực làm điều này để lấy lại vị thế trong chuỗi cung ứng khoáng sản toàn cầu

Cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung và áp lực chuyển dịch năng lượng toàn cầu khiến Australia nỗ lực định vị lại vị thế trong chuỗi cung ứng khoáng sản thiết yếu.
Chuyên gia nhận định chiến thuật 'tung hỏa mù' của Iran, cục diện Trung Đông xáo trộn trong 'chớp mắt'

Chuyên gia nhận định chiến thuật 'tung hỏa mù' của Iran, cục diện Trung Đông xáo trộn trong 'chớp mắt'

Nhiều chuyên gia quốc tế nhận định Iran sẽ 'gồng mình' thêm một thời gian ngắn để 'nắn gân' Mỹ, Israel và các đồng minh trong khu vực.
Phiên bản di động