Tin thế giới 17/11: Nga-Ukraine tranh cãi về tên lửa rơi ở Ba Lan, an bài thỏa thuận ngũ cốc

Minh Vương
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, Trung Quốc kêu gọi hội nhập kinh tế tại châu Á-Thái Bình Dương, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Indonesia… là một số tin quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
Xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine giảm hơn 30%. (Nguồn: Reuters)
Các bên đã nhất trí gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen. (Nguồn: Reuters)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày 17/11.

Vụ tên lửa rơi ở Ba Lan

* Nga-Ukraine tranh cãi về tên lửa rơi ở Ba Lan, Mỹ nói gì?: Ngày 16/11, liên quan tới vụ tên lửa rơi ở Ba Lan, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định: “Chúng tôi cho rằng một cuộc điều tra khách quan và kết quả sẽ vạch trần hành động khiêu khích”.

Điện Kremlin nhận định phản ứng công khai “thái quá” của một số nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cho rằng truyền thông nước ngoài đã lặp lại tuyên bố sai sự thật rằng Nga có thể là thủ phạm.

Về phần mình, ngày 17/11, sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba tuyên bố: “Chúng tôi thống nhất quan điểm rằng Nga phải chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với vụ tấn công khủng bố bằng tên lửa cũng như hậu quả của nó trên lãnh thổ Ukraine, Ba Lan và Moldova".

Trước đó, phía Warsaw, Washington và NATO cũng nhấn mạnh Moscow phải là bên chịu trách nhiệm cuối cùng vì tấn công Ukraine, mặc dù tên lửa được nhận định là thuộc hệ thống phòng không của Ukraine.

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 17/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phản bác bình luận của người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky rằng tên lửa rơi ở Ba Lan không có nguồn gốc từ Ukraine. (AFP, Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Ba Lan cam kết với Ukraine một điều bất chấp vụ rơi tên lửa, Kiev nói đợi mãi mà Nga 'không liên lạc'

Nga-Ukraine

* Nga và Ukraine xác nhận gia hạn thỏa thuận ngũ cốc: Ngày 17/11, Bộ Ngoại giao Nga đã xác nhận gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen thêm 120 ngày, bắt đầu từ ngày 18/11, mà không có bất kỳ thay đổi nào so với thỏa thuận hiện hành.

Trước đó cùng ngày, viết trên Twitter, Bộ trưởng cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov cho biết: “Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen sẽ kéo dài thêm 120 ngày”.

Một quan chức cấp cao giấu tên của Thổ Nhĩ Kỳ cũng xác nhận thông tin trên và cho hay, thỏa thuận được gia hạn theo các điều khoản hiện tại”, do xét tới tình hình mùa Đông sắp đến và có thể “có thỏa thuận mới” sau khi mùa Đông kết thúc. (AFP, Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Thỏa thuận ngũ cốc: Nga nêu điều kiện gia hạn với phương Tây, Liên hợp quốc, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ ‘xắn tay’ vào cuộc

Đông Bắc Á

* Hàn Quốc nói về khả năng sở hữu vũ khí hạt nhân để đối phó Triều Tiên: Phát biểu ngày 17/11, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kwon Young-se tuyên bố, cần tiếp tục các nỗ lực đối thoại, vì mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo ông, việc Triều Tiên thử hạt nhân có thể chưa phải là “nhu cầu cấp bách” và sẽ phụ thuộc vào kết quả Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc tháng 3/2023.

Khẳng định Seoul không có kế hoạch mua vũ khí hạt nhân, song quan chức trên cũng nhấn mạnh rằng, nếu quan hệ liên Triều tiếp tục chuyển biến xấu và người dân Hàn Quốc ủng hộ mạnh mẽ việc sở hữu vũ khí hạt nhân, nước này có thể sẽ đưa ra quyết định tương ứng, bao gồm các hoạt động triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ.

Phản ứng về vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, trong phát biểu cùng ngày, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno nhấn mạnh: “Chúng tôi hiện không bình luận về thông tin do truyền thông đăng tải. Thay vào đó, chúng tôi sẽ tiến hành thu thập và phân tích thông tin cùng với sự hợp tác của Mỹ và Hàn Quốc”. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Triều Tiên lại phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn, Mỹ thúc giục Trung Quốc 'phải hành động'

Trung Á

* Kazakhstan muốn tăng cường hợp tác với EU: Ngày 17/11, tiếp Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Josep Borrell tại Astana, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã hoan nghênh nỗ lực tăng cường quan hệ song phương.

Ông nhấn mạnh: “Về vấn đề này, tôi muốn lưu ý, chuyến thăm của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và cuộc hội đàm giữa tôi với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã diễn ra hiệu quả. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã đạt được sự hiểu biết chung về nhiều vấn đề liên quan hoạt động hợp tác song phương”.

Tổng thống Tokayev cũng khẳng định, chuyến thăm của ông Borrell đóng vai trò đặc biệt quan trọng, đồng thời tuyên bố thỏa thuận song phương về tăng cường quan hệ đối tác và hợp tác đã đánh dấu sự khởi đầu của giai đoạn mới nhằm đẩy mạnh hợp tác trong tất cả các lĩnh vực.

Về phần mình, cảm ơn sự tiếp đón trọng thị của ông Tokayev, ông Josep Borrell ghi nhận những động lực tích cực trong phát triển quan hệ giữa Astana và EU.

Trong khuôn khổ cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về triển vọng hợp tác kinh tế và đầu tư song phương. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Học giả Pháp: Kazakhstan định vị ở đâu trong quan hệ Trung-Nga?

Đông Nam Á

* Trung Quốc phản đối tâm lý chiến tranh lạnh, kêu gọi hội nhập nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương: Ngày 17/11, trong phát biểu bằng văn bản được gửi tới Hội nghị CEO Summit trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2022 tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, các hành vi gây leo thang xung đột và bóp méo chuẩn mực quốc tế “đều đã quá phổ biến”, đồng thời kêu gọi toàn thế giới cần phản đối tâm lý chiến tranh lạnh và đối đầu giữa các khối.

Đồng thời, nhà lãnh đạo này nhấn mạnh chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ và mọi ý đồ chính trị hóa cũng như vũ khí hóa quan hệ kinh tế thương mại và kinh tế cần được bác bỏ.

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định, châu Á-Thái Bình Dương không phải sân sau của bất kỳ ai và không nên trở thành đấu trường cho sự tranh giành quyền lực của các siêu cường.

Về hợp tác kinh tế, ông cho rằng, trước những diễn biến mới, các nền kinh tế thành viên APEC cần rút ra kinh nghiệm và bài học trong quá khứ, ứng phó với các thách thức của thời đại, từ đó kiên định thúc đẩy mục tiêu hội nhập kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Chủ tịch Trung Quốc cũng kêu gọi các nền kinh tế tạo ra nền tảng mới cho mục tiêu phát triển và xây dựng cộng đồng châu Á-Thái Bình Dương chung vận mệnh: “Chúng ta cần theo đuổi con đường phát triển hòa bình, cởi mở, bao trùm và đoàn kết”. (AFP, Tân Hoa xã)

* Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Indonesia: Ngày 16/11, Bộ Quốc phòng cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ thăm Indonesia ngày 18/11 nhằm xác định phương hướng hợp tác quân sự hai nước.

Chuyến công du của ông Austin còn hướng tới thúc đẩy các sáng kiến song phương quan trọng, qua đó thực hiện mục tiêu hiện đại hóa quân đội Indonesia.

Ngoài Indonesia, người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng sẽ có chuyến thăm Canada và Campuchia. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Chính thức khai mạc Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 29 tại Thái Lan

Trung Đông-châu Phi

* Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất giải pháp về bảo đảm thiếu lương thực châu Phi: Ngày 17/11, phát biểu trên chuyên cơ trở về từ Bali, Indonesia, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, hiện ngũ cốc của Nga được giao miễn phí tới các quốc gia như Mali, Djibouti, Sudan và Somalia. Ngoài ra, Ankara có thể chế biến ngũ cốc Nga thành bột mỳ trước khi chuyển sang châu Phi.

Ông Erdogan khẳng định: “Đây là hoạt động cứu trợ lớn lao cho các nước châu Phi".

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen chúc mừng Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và ông Erdogan vì đã giúp gia hạn thành công thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen.

Ngoại trưởng Anh James Cleverly cùng nhiều quan chức phương Tây khác cũng đã gửi lời chúc mừng thỏa thuận được gia hạn thêm 4 tháng. (Reuters, Sputnik)

Trung Quốc nỗ lực giảm thải khí methane

Trung Quốc nỗ lực giảm thải khí methane

Trung Quốc dự thảo kế hoạch mới nhằm kiểm soát lượng khí thải methane đang gia tăng, nhưng nhiều thách thức vẫn đang ở phía ...

Ấn Độ đắn đo trong việc mua dầu của Nga, lo ngại áp lực từ lệnh trừng phạt

Ấn Độ đắn đo trong việc mua dầu của Nga, lo ngại áp lực từ lệnh trừng phạt

Các doanh nghiệp dầu khí của Ấn Độ đang đưa ra các phản ứng khác nhau trong việc mua dầu từ Nga.

Chính sách đối ngoại Mỹ hậu bầu cử giữa kỳ có gì khác?

Chính sách đối ngoại Mỹ hậu bầu cử giữa kỳ có gì khác?

Mặc dù có thể đi kèm một số điều chỉnh nhỏ, song về cơ bản, chính sách đối ngoại của Mỹ sau bầu cử giữa ...

Ba Lan 'bỏ ngoài tai' lệnh cấm dầu Nga của EU?

Ba Lan 'bỏ ngoài tai' lệnh cấm dầu Nga của EU?

Ba Lan dự kiến sẽ tiếp tục mua dầu thô của Nga thông qua tuyến đường ống Druzhba trong năm 2023.

Xung đột ở Ukraine: Mỹ trừng phạt loạt doanh nghiệp Nga và Iran, công ty an ninh Wagner vào ‘danh sách đen’

Xung đột ở Ukraine: Mỹ trừng phạt loạt doanh nghiệp Nga và Iran, công ty an ninh Wagner vào ‘danh sách đen’

Ngày 15/11, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những công ty bị nước này cáo buộc dính líu đến hoạt ...

Bài viết cùng chủ đề

Bán đảo Triều Tiên

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 31/1/2023: Bảo Bình sự nghiệp nở hoa

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 31/1/2023: Bảo Bình sự nghiệp nở hoa

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 31/1/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 31/1/2023: Tuổi Tỵ công việc phát triển thuận lợi

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 31/1/2023: Tuổi Tỵ công việc phát triển thuận lợi

Baoquocte.vn. Xem tử vi 31/1 - tử vi 12 con giáp ngày 31/1/2023 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Giá vàng hôm nay 31/1/2023: Giá vàng lao dốc, giảm sâu ‘khó hiểu’, thách thức ngày vía Thần Tài, vàng SJC thu hẹp khoảng cách thế giới

Giá vàng hôm nay 31/1/2023: Giá vàng lao dốc, giảm sâu ‘khó hiểu’, thách thức ngày vía Thần Tài, vàng SJC thu hẹp khoảng cách thế giới

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 31/1, giá vàng SJC tiếp tục lao dốc giảm mạnh khó hiểu ngay ngày vía Thần Tài (10 tháng Giêng), đảo ngược quy luật mọi năm.
Ngoại trưởng Italy khẳng định nước này chuẩn bị gửi hệ thống khí tài đắt tiền cho Ukraine

Ngoại trưởng Italy khẳng định nước này chuẩn bị gửi hệ thống khí tài đắt tiền cho Ukraine

Baoquocte.vn. Italy xác nhận sẵn sàng cung cấp hệ thống phòng không đắt tiền Samp-T cho Ukraine.
Nga và Pakistan tái khẳng định hợp tác năng lượng

Nga và Pakistan tái khẳng định hợp tác năng lượng

Baoquocte.vn. Pakistan tìm cách củng cố các thỏa thuận nhập khẩu các sản phẩm năng lượng, bao gồm cả dầu và khí đốt từ Nga.
Giá tiêu hôm nay 31/1/2023: Thị trường tiếp tục chịu sức ép do cung vượt cầu, triển vọng ảm đạm đến bao giờ?

Giá tiêu hôm nay 31/1/2023: Thị trường tiếp tục chịu sức ép do cung vượt cầu, triển vọng ảm đạm đến bao giờ?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 55.500 – 58.000 đ/kg.
Nhiệm vụ ‘khó nhằn’ của Thụy Điển

Nhiệm vụ ‘khó nhằn’ của Thụy Điển

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh EU đang trải qua quãng thời gian khó khăn chưa từng có, cương vị Chủ tịch Hội đồng EU hẳn sẽ là ‘chiếc ghế nóng’ với Thụy Điển. Báo TG&VN bình luận.
Có gì trong Chiến lược an ninh quốc gia Nhật Bản?

Có gì trong Chiến lược an ninh quốc gia Nhật Bản?

Baoquocte.vn. Chiến lược an ninh quốc gia vạch ra tầm nhìn của Nhật Bản trong bảo đảm an ninh trước những biến động nhanh, phức tạp và khó lường.
Lời hứa của Mỹ tại châu Phi

Lời hứa của Mỹ tại châu Phi

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi cho thấy nỗ lực của Mỹ trong tìm kiếm lại chỗ đứng tại lục địa này.
Tổng thống Israel thăm Bahrain và UAE: Không chỉ là chuyến thăm lịch sử

Tổng thống Israel thăm Bahrain và UAE: Không chỉ là chuyến thăm lịch sử

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Israel Isaac Herzog tới UAE và Bahrain sẽ góp phần trấn an các đối tác vùng Vịnh vừa bình thường hóa quan hệ với nước này.
Điểm nhấn trong chiến lược mới của Canada

Điểm nhấn trong chiến lược mới của Canada

Baoquocte.vn. Ngày 27/11, Canada đã công bố Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Đâu là những nét nổi bật trong chiến lược này?
Mỹ-Pháp trước trở ngại mới

Mỹ-Pháp trước trở ngại mới

Baoquocte.vn. Tổng thống Emmanuel Macron đã làm nên lịch sử khi trở thành lãnh đạo đầu tiên của Pháp hai lần thăm cấp Nhà nước đến Mỹ.
Sáng kiến IPEF: Xu hướng liên kết kinh tế mới

Sáng kiến IPEF: Xu hướng liên kết kinh tế mới

Baoquocte.vn. Sáng kiến IPEF cho thấy nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trong mở rộng vai trò hợp tác kinh tế tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Thỏa thuận lịch sử về đa dạng sinh học

Thỏa thuận lịch sử về đa dạng sinh học

Baoquocte.vn. Gần 190 quốc gia trên thế giới đã nhất trí về một thỏa thuận mang tính lịch sử trong lĩnh vực bảo vệ đa dạng sinh học.
Việt Nam nỗ lực thực thi UNCLOS và thực hiện SDG 14 (Kỳ II)

Việt Nam nỗ lực thực thi UNCLOS và thực hiện SDG 14 (Kỳ II)

Baoquocte.vn. Là thành viên của UNCLOS 1982, Việt Nam luôn đề cao, thúc đẩy thực thi Công ước, xem đây là văn kiện quan trọng trong quản trị biển và đại dương.
UNCLOS - Khuôn khổ pháp lý toàn diện, điều chỉnh mọi hoạt động trên biển [Kỳ I]

UNCLOS - Khuôn khổ pháp lý toàn diện, điều chỉnh mọi hoạt động trên biển [Kỳ I]

Baoquocte.vn. Không hề phóng đại khi nói rằng UNCLOS vượt trước thời đại trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.
Nô lệ hiện đại đang gia tăng

Nô lệ hiện đại đang gia tăng

Baoquocte.vn. Theo báo cáo của ILO và IOM, khoảng 50 triệu người trên khắp thế giới đang 'mắc kẹt' trong tình trạng lao động hoặc hôn nhân cưỡng bức.
Dấu ấn Việt Nam tại Cộng đồng Pháp ngữ

Dấu ấn Việt Nam tại Cộng đồng Pháp ngữ

Baoquocte.vn. Việt Nam có nhiều đóng góp thực chất, hiệu quả vào Cộng đồng Pháp ngữ và các thể chế liên quan.
Các công ty lớn có thể đối mặt với hóa đơn 100 tỷ USD /năm để xử lý chất thải nhựa

Các công ty lớn có thể đối mặt với hóa đơn 100 tỷ USD /năm để xử lý chất thải nhựa

Baoquocte.vn. Bất chấp nỗ lực của người dân trong việc phân loại nhựa đã qua sử dụng, đặc biệt là ở châu Âu, chỉ có 9% chất thải nhựa thực sự được tái chế.
Chuyên gia dự báo thế giới 2023: Một gam màu xám?

Chuyên gia dự báo thế giới 2023: Một gam màu xám?

Baoquocte.vn. Chủ tịch Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ Richard Haass cho rằng năm 2023 nhiều vấn đề nhức nhối của thế giới vẫn chưa thể tìm ra 'lối thoát'.
Bán đảo Triều Tiên: Chuyên gia chỉ ra điểm yếu trong 'nước cờ' của Seoul, một 'chiếc ô hạt nhân' có cứu được cục diện?

Bán đảo Triều Tiên: Chuyên gia chỉ ra điểm yếu trong 'nước cờ' của Seoul, một 'chiếc ô hạt nhân' có cứu được cục diện?

Baoquocte.vn. Tình hình bán đảo Triều Tiên đang gia tăng căng thẳng, Hàn Quốc liệu đã đi đúng hướng để tránh bất đồng leo thang?
ASEAN trong năm 2023: 'Sứ mệnh' của Chủ tịch Indonesia và hành trình đầy thử thách

ASEAN trong năm 2023: 'Sứ mệnh' của Chủ tịch Indonesia và hành trình đầy thử thách

Baoquocte.vn. Ngày 1/1, Indonesia đã chính thức bắt đầu đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2023, bắt đầu 'sứ mệnh' lèo lái con thuyền ASEAN.
Bán đảo Triều Tiên đầu năm mới: Bình Nhưỡng công khai tham vọng, Seoul 'mất ngủ' tính kịch bản, Washington có thể 'ung dung'?

Bán đảo Triều Tiên đầu năm mới: Bình Nhưỡng công khai tham vọng, Seoul 'mất ngủ' tính kịch bản, Washington có thể 'ung dung'?

Baoquocte.vn. Tình hình bán đảo Triều Tiên đầu năm mới tiếp tục diễn biến căng thẳng khi Bình Nhưỡng có ý định mở rộng 'theo cấp số nhân' kho vũ khí hạt nhân.
Chuyên gia quốc tế bình về cục diện 'vừa đánh vừa đàm' trong xung đột Nga-Ukraine

Chuyên gia quốc tế bình về cục diện 'vừa đánh vừa đàm' trong xung đột Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Các kênh đàm phán không chính thức là hy vọng tốt nhất lúc này đối với xung đột Nga-Ukraine.
Phiên bản di động