Tin thế giới 25/8: Ukraine chuyển sang dùng vũ khí NATO, Thủ tướng Draghi lạc quan về Italy, cựu Đại sứ Anh tại Myanmar nghi bị bắt

Minh Vương
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ukraine chuyển sang dùng vũ khí NATO, Thủ tướng Draghi lạc quan về Italy, cựu Đại sứ Anh tại Myanmar nghi bị bắt là tin thế giới nổi bật ngày 25/8.
(07.26) Mặc dù được người dân ủng hộ và có nhiều lựa chọn, song ông Mario Draghi đã quyết định từ chức Thủ tướng vì không nhận được sự ủng hộ của ba chính trị gia quan trọng của liên minh. (Nguồn: Getty Images)
Thủ tướng sắp mãn nhiệm Mario Draghi bày tỏ sự lạc quan về tương lai đất nước. (Nguồn: Getty Images)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/8.

Nga-Ukraine

* CMC: Nga và Ukraine sử dụng bom chùm: Ngày 25/8, Liên minh Chống bom chùm (CMC) công bố báo cáo cho rằng Nga đã sử dụng rộng rãi bom chùm ở Ukraine, gây ra thương vong cho hàng trăm dân thường và làm hư hại nhà cửa, trường học và bệnh viện. Báo cáo dài 100 trang được công bố khi các bên tham gia công ước chuẩn bị tiến hành cuộc họp thường niên lần thứ 10 từ ngày 30/8 - 2/9 tại Geneva.

Theo báo cáo năm 2022 về sử dụng vũ khí trên thế giới, kể từ khi Nga mở “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine ngày 24/2, hàng trăm vụ tấn công bằng bom, đạn chùm của các lực lượng Nga đã được ghi nhận, báo cáo hoặc được cho là đã xảy ra.

CMC cho biết thêm, dường như các lực lượng Ukraine cũng sử dụng bom chùm một vài lần.

Cả Nga và Ukraine đều không tham gia công ước cấm sử dụng, chuyển giao, sản xuất và lưu trữ bom chùm (có 110 quốc gia thành viên và 13 quốc gia ký kết khác). (AFP)

* Ukraine sẽ chuyển sang dùng vũ khí NATO: Ngày 24/8, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Colin Kahl nói rằng quân đội Ukraine sẽ dần chuyển sang các tiêu chuẩn vũ trang của NATO.

Ông cho hay: “Có thể trong nhiều năm nữa họ vẫn sử dụng các hệ thống và đạn dược do chính họ sản xuất. Tuy nhiên, theo kỳ vọng của tôi, trong khung thời gian mà chúng ta đang đề cập ở đây, Ukraine sẽ dần chuyển sang các tiêu chuẩn của liên minh”.

Theo ông, việc tích hợp hoàn toàn vào hệ thống vũ khí của NATO sẽ mất ít nhất 3 năm. Quan chức cấp cao Lầu Năm Góc lưu ý rằng lý tưởng nhất là tương lai quân đội Ukraine sẽ không dựa trên hàng chục hệ thống khác nhau, thay vào đó cần một số lượng nhỏ hơn nhiều để dễ dàng bảo trì và bảo dưỡng. Theo ông Kahl, tính đến nay, hơn 50 quốc gia trên thế giới đã hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Trong cuộc điện đàm trước đó với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, người đồng cấp Nga Sergey Lavrov cảnh báo việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine chỉ kéo dài thêm cuộc xung đột, kéo dài sự “thống khổ” của Kiev. (Sputnik)

* IAEA lạc quan về triển vọng tiếp cận nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia: Ngày 25/8, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho biết, cơ quan này đang tiến rất gần tới khả năng tiếp cận nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hiện do Nga kiểm soát ở Ukraine.

Phát biểu trên kênh France 24 TV về đàm phán tiếp cận cơ sở hạt nhân Zaporizhzhia, ông Grossi nói: “Chúng tôi đang tiến rất, rất gần tới khả năng đó”.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã điện đàm thảo luận với người đồng cấp Pháp về vấn đề nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. (Reuters)

* EU lên án vụ tấn công “khủng bố” vào ga đường sắt ở Ukraine: Ngày 25/8, Liên minh châu Âu (EU) đã lên án vụ tấn công đẫm máu nhằm vào ga đường sắt Chaplyne ở Ukraine và cảnh báo thủ phạm “tấn công khủng bố bằng tên lửa của Nga sẽ phải chịu trách nhiệm”.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell nêu rõ: “EU lên án mạnh mẽ một cuộc tấn công nữa của Nga nhằm vào dân thường.”

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các lực lượng nước này đã tấn công ga đường sắt Chaplyne ở khu vực Dniptropetrovsk của Ukraine.

Chính quyền Kiev cho biết, vụ tấn công nêu trên đã khiến 25 dân thường thiệt mạng. (AFP/Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Ấn Độ cam kết viện trợ nhân đạo cho Ukraine, thúc đẩy đàm phán để chấm dứt xung đột

Châu Âu

* Thủ tướng Italy lạc quan về tương lai đất nước: Ngày 24/8, Thủ tướng Italy sắp mãn nhiệm Mario Draghi khẳng định, Italy sẽ vượt qua mọi khó khăn bất kể chính phủ nào ra mắt sau cuộc tổng tuyển cử vào ngày 25/9.

Phát biểu tại thành phố Rimini, ông nói: “Lần này Italy cũng sẽ thành công. Đoàn kết, chúng ta đã cho thấy Italy là một đất nước tuyệt vời, có tất cả những gì cần thiết để vượt qua những khó khăn mà lịch sử đặt ra trước mắt”. Ông hy vọng chính phủ tương lai sẽ duy trì tinh thần Italy và kêu gọi tất cả cử tri đi bỏ phiếu.

Tuy nhiên, Thủ tướng Draghi cũng đề cập tới những thách thức nước này đang phải đối mặt và tầm quan trọng của các quyết định chính phủ tiếp theo sẽ phải thực hiện liên quan tới vấn đề lạm phát, giá khí đốt và các nguồn năng lượng khác gia tăng, ảnh hưởng đến các hộ gia đình và doanh nghiệp Italy, sự phục hồi không ổn định của kinh tế, làn sóng đại dịch Covid-19 mới và xung đột tại Ukraine.

Trong thông điệp gửi tới chính phủ tiếp theo, ông Draghi nhấn mạnh “chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa biệt lập không phù hợp với lợi ích quốc gia”, đồng thời nhấn mạnh rằng uy tín trong nước của Italy cần phải đi đôi với uy tín quốc tế. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Nga nói gì về cáo buộc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân tại Ukraine?

Đông Bắc Á

* Trung Quốc chỉ trích đảng cầm quyền của Đài Loan (Trung Quốc): Ngày 25/8, trả lời câu hỏi của giới truyền thông liên quan đến việc Liên minh liên nghị viện về Trung Quốc (IPAC) mới đây ra mắt Diễn đàn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, người phát ngôn Văn phòng các vấn đề Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, ông Mã Hiểu Quang cho rằng nỗ lực của chính quyền đảng Dân Tiến (DPP) ở Đài Loan (Trung Quốc) để theo đuổi “Đài Loan độc lập” sẽ không thành công.

Theo ông, cái gọi là IPAC là một nhóm nhỏ gồm các thành phần cực đoan bài Trung Quốc, đang cố gắng thực hiện hành động khiêu khích liên quan đến vấn đề Đài Loan. Song những hành động đó sẽ không thể ngăn cản tiến trình thống nhất và chấn hưng dân tộc của Trung Quốc. Ông Mã cũng cho biết Bắc Kinh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số thành viên của nhóm này. (Tân Hoa xã)

* Trung Quốc: Mỹ kích động khủng hoảng tại eo biển Đài Loan: Ngày 25/8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi cáo buộc Mỹ “chủ mưu” cuộc khủng hoảng hiện nay ở eo biển Đài Loan và Washington nên ngay lập tức sửa chữa những sai lầm, thay vì kích động leo thang trong khu vực.

Ông nhấn mạnh những phát ngôn chỉ trích các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc từ một số nước phương Tây, trong đó có Mỹ, hoàn toàn bóp méo sự thật và là nỗ lực nhằm đẩy trách nhiệm cho người khác. Đại diện Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh cuộc diễn tập là bước đi chính đáng và công bằng nhằm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

Liên quan tới vấn đề eo biển Đài Loan, cùng ngày, 12 đại diện thường trực của các đồng minh ngoại giao của Đài Loan (Trung Quốc) tại Liên hợp quốc đã ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về mối đe dọa gia tăng từ các cuộc tập trận của Bắc Kinh.

Người phát ngôn cơ quan đối ngoại Đài Loan Âu Giang An cho biết, các đại sứ nhấn mạnh sự tôn trọng của họ đối với hòa bình và ổn định, đồng thời cam kết bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Tuyên bố cũng kêu gọi Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế yêu cầu Trung Quốc lập tức ngừng tập trận quân sự, chấm dứt nỗ lực nhằm đơn phương thay đổi hiện trạng. (Sputnik/Taiwan News)

* Chuyên gia: Nhật Bản thiếu đạn dược cho cuộc chiến quy mô lớn: Ông Yu Koizumi, thành viên cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ tiên tiến thuộc Đại học Tokyo (Nhật Bản), nhận định nước này đã bắt tay vào việc mua các hệ thống vũ khí mới mạnh hơn và tiên tiến hơn, song các lực lượng vũ trang nước này thiếu tiềm lực tiến hành chiến dịch quy mô lớn do thiếu đạn dược.

Bình luận về các nỗ lực của Chính phủ Nhật Bản trong việc dành ngân sách quốc phòng lớn kỷ lục cho tài khóa tiếp theo, chuyên gia Yu Koizumi đánh giá: “Ngay từ đầu, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản không được thành lập để tiến hành một cuộc chiến tranh độc lập với một cường quốc. Họ chưa bao giờ có đủ sức mạnh về quân số, đủ vũ khí và đạn dược cho các hoạt động như vậy”.

Ông cho biết các lực lượng này dự định sẽ cầm cự một thời gian cho đến khi quân đội Mỹ tới và rốt cuộc sẽ đóng một vai trò thứ yếu.

Theo ông Koizumi, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sở hữu một số lượng đạn dược hạn chế và nếu một cuộc chiến thực sự nổ ra, bom đạn sẽ hết rất nhanh.

Dữ liệu của Nikkei cho thấy, trữ lượng đạn dược của Nhật Bản chỉ tồn tại không quá 2 tháng khi xảy ra xung đột quân sự thực sự. Bên cạnh đó, 70% đạn dược của Nhật Bản được cất giữ trên Hokkaido, hòn đảo ở cực Bắc kể từ thời Chiến tranh Lạnh và cuộc đối đầu với Liên Xô. Việc vận chuyển chúng đến Biển Hoa Đông, nơi tiềm tàng xung đột là vô cùng khó khăn.

Cũng theo ông Koizumi, thống kê cho thấy các hoạt động tác chiến đang diễn ra tại Ukraine tiêu tốn khoảng 15.000 viên đạn mỗi ngày và hiện chính quyền Nhật Bản không có khả năng đáp ứng các hoạt động quân sự với quy mô như vậy. (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Vấn đề Đài Loan: Trung Quốc cảnh báo ‘biện pháp mạnh mẽ’, Canada nói gì?

Đông Nam Á

* Myanmar bắt giữ người được cho là cựu Đại sứ Anh, London quan ngại: Một người phát ngôn của Đại sứ quán Anh tại Myanmar ngày 25/8 đã bày tỏ quan ngại về việc cựu quan chức của cơ quan này - bà Vicky Bowman, được cho là đã bị giới chức Myanmar bắt giữ tại Yangon: “Chúng tôi quan ngại về vụ bắt giữ một phụ nữ Anh ở Myanmar. Hiện chúng tôi đang liên hệ với chính quyền địa phương và đang hỗ trợ lãnh sự".

Trước đó, trong ngày, hai nguồn thạo tin cho hay bà Bowman và chồng là Htein Lin đã bị bắt giữ. Bà Bowman từng là Đại sứ tại Myanmar từ năm 2002-2006 và có hơn 30 năm kinh nghiệm tại quốc gia Đông Nam Á này. (Reuters)

Có gì trong gói chính sách 19 điểm trị giá 1.000 tỷ Nhân dân tệ của Trung Quốc?

Có gì trong gói chính sách 19 điểm trị giá 1.000 tỷ Nhân dân tệ của Trung Quốc?

Ngày 24/8, Trung Quốc bổ sung gói biện pháp kích thích kinh tế tổng trị giá hơn 1.000 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 146 ...

Người Mỹ ủng hộ chính quyền cung cấp vũ khí giá trị 'khủng' cho Ukraine

Người Mỹ ủng hộ chính quyền cung cấp vũ khí giá trị 'khủng' cho Ukraine

Ngày 24/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố khoản viện trợ quân sự trị giá gần 3 tỷ USD cho Ukraine. Thăm dò ...

Nhật Bản nỗ lực đảm bảo tài chính cho ngân sách quốc phòng mới

Nhật Bản nỗ lực đảm bảo tài chính cho ngân sách quốc phòng mới

Nhật Bản đang tìm cách đảm bảo duy trì kỷ luật tài khóa, trong lúc chi phí quốc phòng gia tăng vì môi trường an ...

Nhật Bản hứa giúp ASEAN cải thiện tình hình Myanmar

Nhật Bản hứa giúp ASEAN cải thiện tình hình Myanmar

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi đã cam kết với Thủ tướng Campuchia Hun Sen rằng Tokyo sẽ hỗ trợ các nỗ lực ...

Italy có lý do để sẵn sàng đón mùa Đông vắng khí đốt

Italy có lý do để sẵn sàng đón mùa Đông vắng khí đốt

Ngày 9/8, Bộ trưởng Chuyển đổi sinh thái Italy Roberto Cingolani cho biết, nước này đang ở vị thế tốt hơn so với các nước ...

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Tổng Bí thư: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân

Tổng Bí thư: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân

Baoquocte.vn. Chiều 26/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt 63 đại biểu Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu ...
Khánh thành Cổng Việt Nam tại Morocco

Khánh thành Cổng Việt Nam tại Morocco

Baoquocte.vn. Ngày 24/11, tại làng Douar Sfari, ngoại ô thành phố Kénitra, Morocco đã diễn ra Lễ khánh thành Cổng Việt Nam tại Morocco.
Khủng hoảng chi phí sinh hoạt ‘phủ bóng đen’ lên mùa mua sắm trước Lễ Giáng sinh

Khủng hoảng chi phí sinh hoạt ‘phủ bóng đen’ lên mùa mua sắm trước Lễ Giáng sinh

Baoquocte.vn. Các nhà bán lẻ trên khắp châu Âu lo ngại mùa mua sắm lễ Giáng sinh năm nay có thể trở thành mùa mua sắm cuối năm tồi tệ nhất ...
XSMB 27/11, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật ngày 27/11/2022. dự đoán XSMB 27/11/2022

XSMB 27/11, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật ngày 27/11/2022. dự đoán XSMB 27/11/2022

Baoquocte.vn. XSMB 27/11 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 27/11/2022. kết quả xổ số hôm nay 27/11. dự đoán xổ số miền Bắc Chủ Nhật. SXMB ...
XSMT 27/11, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 27/11/2022. SXMT 27/11/2022

XSMT 27/11, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 27/11/2022. SXMT 27/11/2022

Baoquocte.vn. XSMT 27/11 - Trực tiếp xổ số miền Trung 27/11/2022. xổ số hôm nay 27/11. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung chủ nhật. SXMT ...
XSMN 27/11, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 27/11/2022. xổ số hôm nay 27/11/2022

XSMN 27/11, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 27/11/2022. xổ số hôm nay 27/11/2022

Baoquocte.vn. XSMN 27/11 - xổ số hôm nay 27/11/2022. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 27/11/2022. xổ số hôm nay ngày 27 tháng 11. SXMN 27/11. XSMN ...
Kết quả COP27: Cần nhưng đã đủ?

Kết quả COP27: Cần nhưng đã đủ?

Baoquocte.vn. COP27 mang lại nhiều kết quả đáng chú ý trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, nhưng chưa đủ để đáp ứng kỳ vọng hiện nay.
Căng thẳng Serbia-Kosovo: Không chỉ chuyện biển số

Căng thẳng Serbia-Kosovo: Không chỉ chuyện biển số

Baoquocte.vn. Những căng thẳng mới đây chỉ là một phần nổi trong mối quan hệ Serbia-Kosovo phức tạp và nhiều sóng gió.
‘Dấu chân’ Trung Quốc tại Mỹ Latinh

‘Dấu chân’ Trung Quốc tại Mỹ Latinh

Baoquocte.vn. Trong thời gian gần đây, việc Trung Quốc tích cực mở rộng ảnh hưởng tại Mỹ Latinh đã không còn xa lạ.
Chính sách đối ngoại Mỹ hậu bầu cử giữa kỳ có gì khác?

Chính sách đối ngoại Mỹ hậu bầu cử giữa kỳ có gì khác?

Baoquocte.vn. Mặc dù có thể đi kèm một số điều chỉnh nhỏ, song về cơ bản, chính sách đối ngoại của Mỹ sau bầu cử giữa kỳ sẽ không có nhiều thay đổi.
Một số điểm nhấn trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ

Một số điểm nhấn trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ

Baoquocte.vn. Bầu cử giữa kỳ Mỹ, bầu lại toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện Mỹ và 35 ghế tại Thượng viện Mỹ đã chính thức diễn ra.
Những thách thức và mục tiêu ở COP27

Những thách thức và mục tiêu ở COP27

Baoquocte.vn. COP27 diễn ra trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến nhiều thay đổi lớn, tác động đáng kể tới cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.
Nô lệ hiện đại đang gia tăng

Nô lệ hiện đại đang gia tăng

Baoquocte.vn. Theo báo cáo của ILO và IOM, khoảng 50 triệu người trên khắp thế giới đang 'mắc kẹt' trong tình trạng lao động hoặc hôn nhân cưỡng bức.
Dấu ấn Việt Nam tại Cộng đồng Pháp ngữ

Dấu ấn Việt Nam tại Cộng đồng Pháp ngữ

Baoquocte.vn. Việt Nam có nhiều đóng góp thực chất, hiệu quả vào Cộng đồng Pháp ngữ và các thể chế liên quan.
COP27 và kỳ vọng của các nước nhỏ

COP27 và kỳ vọng của các nước nhỏ

Baoquocte.vn. Năm nay, các quốc gia dự COP27 sẽ cùng thoả thuận về bồi thường khí hậu.
Những điều có thể bạn chưa biết về bầu cử giữa kỳ Mỹ

Những điều có thể bạn chưa biết về bầu cử giữa kỳ Mỹ

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ có thể mang lại nhiều thay đổi đáng chú ý tới chính sách của Washington dưới thời ông Joe Biden trong hai năm tới.
Những nỗ lực chống biến đổi khí hậu nào sẽ được thúc đẩy tại Hội nghị COP27?

Những nỗ lực chống biến đổi khí hậu nào sẽ được thúc đẩy tại Hội nghị COP27?

Baoquocte.vn. Hội nghị COP27 diễn ra tại Ai Cập từ ngày 6-18/11. Dưới đây là những điều cần biết về nỗ lực chống biến đổi khí hậu tại Hội nghị năm nay.
Kinh tế thị trường xã hội: Nguồn gốc tư tưởng và thực tế áp dụng tại Đức [Kỳ cuối]

Kinh tế thị trường xã hội: Nguồn gốc tư tưởng và thực tế áp dụng tại Đức [Kỳ cuối]

Baoquocte.vn. Trong phần II, tác giả nêu nội hàm, ý nghĩa của mô hình kinh tế thị trường xã hội, cũng như thực tế áp dụng tại Đức.
Trung Quốc và AUKUS: Căng thẳng còn ở phía trước

Trung Quốc và AUKUS: Căng thẳng còn ở phía trước

Baoquocte.vn. Thái độ quyết liệt hơn của Bắc Kinh trước Thỏa thuận an ninh Australia-Anh-Mỹ (AUKUS).
ASEAN có đủ ưu thế để làm cầu nối giữa Mỹ và Trung Quốc

ASEAN có đủ ưu thế để làm cầu nối giữa Mỹ và Trung Quốc

Baoquocte.vn. Vừa qua, ASEAN đã trở thành một kênh quan trọng để Trung Quốc và Mỹ tiến hành các cuộc tiếp xúc.
'Đánh mắt' sang Trung Quốc, Ấn Độ 'ngọt ngào' tiến vào Sri Lanka

'Đánh mắt' sang Trung Quốc, Ấn Độ 'ngọt ngào' tiến vào Sri Lanka

Baoquocte.vn. Ấn Độ tăng cường sự hiện diện chiến lược ở Sri Lanka nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.
Dấu ấn 'bà đầm thép' Nancy Pelosi trên chính trường Mỹ; lộ diện người sẽ thay thế vị trí Chủ tịch Hạ viện

Dấu ấn 'bà đầm thép' Nancy Pelosi trên chính trường Mỹ; lộ diện người sẽ thay thế vị trí Chủ tịch Hạ viện

Baoquocte.vn. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện hôm thứ Năm (17/11) sau nhiều dấu ấn để lại trên chính trường Mỹ.
Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Căng thẳng đã hạ nhiệt, khoảng cách đã được xích gần, điều phải lăn tăn là gì?

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Căng thẳng đã hạ nhiệt, khoảng cách đã được xích gần, điều phải lăn tăn là gì?

Baoquocte.vn. Với mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc, một cuộc gặp thượng đỉnh vài giờ bên lề một hội nghị đa phương có lẽ chưa đủ.
Báo New Zealand ca ngợi các kết quả về thương mại, nông nghiệp trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Jacinda Ardern

Báo New Zealand ca ngợi các kết quả về thương mại, nông nghiệp trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Jacinda Ardern

Baoquocte.vn. Ngày 16/11, tờ RNZ đã đưa tin rằng, trọng tâm chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern là trao đổi thương mại, nông nghiệp.
Phiên bản di động