Tin thế giới 25/8: Ukraine chuyển sang dùng vũ khí NATO, Thủ tướng Draghi lạc quan về Italy, cựu Đại sứ Anh tại Myanmar nghi bị bắt

Minh Vương
Ukraine chuyển sang dùng vũ khí NATO, Thủ tướng Draghi lạc quan về Italy, cựu Đại sứ Anh tại Myanmar nghi bị bắt là tin thế giới nổi bật ngày 25/8.
Theo dõi TGVN trên
(07.26) Mặc dù được người dân ủng hộ và có nhiều lựa chọn, song ông Mario Draghi đã quyết định từ chức Thủ tướng vì không nhận được sự ủng hộ của ba chính trị gia quan trọng của liên minh. (Nguồn: Getty Images)
Thủ tướng sắp mãn nhiệm Mario Draghi bày tỏ sự lạc quan về tương lai đất nước. (Nguồn: Getty Images)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/8.

Nga-Ukraine

* CMC: Nga và Ukraine sử dụng bom chùm: Ngày 25/8, Liên minh Chống bom chùm (CMC) công bố báo cáo cho rằng Nga đã sử dụng rộng rãi bom chùm ở Ukraine, gây ra thương vong cho hàng trăm dân thường và làm hư hại nhà cửa, trường học và bệnh viện. Báo cáo dài 100 trang được công bố khi các bên tham gia công ước chuẩn bị tiến hành cuộc họp thường niên lần thứ 10 từ ngày 30/8 - 2/9 tại Geneva.

Theo báo cáo năm 2022 về sử dụng vũ khí trên thế giới, kể từ khi Nga mở “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine ngày 24/2, hàng trăm vụ tấn công bằng bom, đạn chùm của các lực lượng Nga đã được ghi nhận, báo cáo hoặc được cho là đã xảy ra.

CMC cho biết thêm, dường như các lực lượng Ukraine cũng sử dụng bom chùm một vài lần.

Cả Nga và Ukraine đều không tham gia công ước cấm sử dụng, chuyển giao, sản xuất và lưu trữ bom chùm (có 110 quốc gia thành viên và 13 quốc gia ký kết khác). (AFP)

* Ukraine sẽ chuyển sang dùng vũ khí NATO: Ngày 24/8, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Colin Kahl nói rằng quân đội Ukraine sẽ dần chuyển sang các tiêu chuẩn vũ trang của NATO.

Ông cho hay: “Có thể trong nhiều năm nữa họ vẫn sử dụng các hệ thống và đạn dược do chính họ sản xuất. Tuy nhiên, theo kỳ vọng của tôi, trong khung thời gian mà chúng ta đang đề cập ở đây, Ukraine sẽ dần chuyển sang các tiêu chuẩn của liên minh”.

Theo ông, việc tích hợp hoàn toàn vào hệ thống vũ khí của NATO sẽ mất ít nhất 3 năm. Quan chức cấp cao Lầu Năm Góc lưu ý rằng lý tưởng nhất là tương lai quân đội Ukraine sẽ không dựa trên hàng chục hệ thống khác nhau, thay vào đó cần một số lượng nhỏ hơn nhiều để dễ dàng bảo trì và bảo dưỡng. Theo ông Kahl, tính đến nay, hơn 50 quốc gia trên thế giới đã hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Trong cuộc điện đàm trước đó với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, người đồng cấp Nga Sergey Lavrov cảnh báo việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine chỉ kéo dài thêm cuộc xung đột, kéo dài sự “thống khổ” của Kiev. (Sputnik)

* IAEA lạc quan về triển vọng tiếp cận nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia: Ngày 25/8, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho biết, cơ quan này đang tiến rất gần tới khả năng tiếp cận nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hiện do Nga kiểm soát ở Ukraine.

Phát biểu trên kênh France 24 TV về đàm phán tiếp cận cơ sở hạt nhân Zaporizhzhia, ông Grossi nói: “Chúng tôi đang tiến rất, rất gần tới khả năng đó”.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã điện đàm thảo luận với người đồng cấp Pháp về vấn đề nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. (Reuters)

* EU lên án vụ tấn công “khủng bố” vào ga đường sắt ở Ukraine: Ngày 25/8, Liên minh châu Âu (EU) đã lên án vụ tấn công đẫm máu nhằm vào ga đường sắt Chaplyne ở Ukraine và cảnh báo thủ phạm “tấn công khủng bố bằng tên lửa của Nga sẽ phải chịu trách nhiệm”.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell nêu rõ: “EU lên án mạnh mẽ một cuộc tấn công nữa của Nga nhằm vào dân thường.”

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các lực lượng nước này đã tấn công ga đường sắt Chaplyne ở khu vực Dniptropetrovsk của Ukraine.

Chính quyền Kiev cho biết, vụ tấn công nêu trên đã khiến 25 dân thường thiệt mạng. (AFP/Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Ấn Độ cam kết viện trợ nhân đạo cho Ukraine, thúc đẩy đàm phán để chấm dứt xung đột

Châu Âu

* Thủ tướng Italy lạc quan về tương lai đất nước: Ngày 24/8, Thủ tướng Italy sắp mãn nhiệm Mario Draghi khẳng định, Italy sẽ vượt qua mọi khó khăn bất kể chính phủ nào ra mắt sau cuộc tổng tuyển cử vào ngày 25/9.

Phát biểu tại thành phố Rimini, ông nói: “Lần này Italy cũng sẽ thành công. Đoàn kết, chúng ta đã cho thấy Italy là một đất nước tuyệt vời, có tất cả những gì cần thiết để vượt qua những khó khăn mà lịch sử đặt ra trước mắt”. Ông hy vọng chính phủ tương lai sẽ duy trì tinh thần Italy và kêu gọi tất cả cử tri đi bỏ phiếu.

Tuy nhiên, Thủ tướng Draghi cũng đề cập tới những thách thức nước này đang phải đối mặt và tầm quan trọng của các quyết định chính phủ tiếp theo sẽ phải thực hiện liên quan tới vấn đề lạm phát, giá khí đốt và các nguồn năng lượng khác gia tăng, ảnh hưởng đến các hộ gia đình và doanh nghiệp Italy, sự phục hồi không ổn định của kinh tế, làn sóng đại dịch Covid-19 mới và xung đột tại Ukraine.

Trong thông điệp gửi tới chính phủ tiếp theo, ông Draghi nhấn mạnh “chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa biệt lập không phù hợp với lợi ích quốc gia”, đồng thời nhấn mạnh rằng uy tín trong nước của Italy cần phải đi đôi với uy tín quốc tế. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Nga nói gì về cáo buộc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân tại Ukraine?

Đông Bắc Á

* Trung Quốc chỉ trích đảng cầm quyền của Đài Loan (Trung Quốc): Ngày 25/8, trả lời câu hỏi của giới truyền thông liên quan đến việc Liên minh liên nghị viện về Trung Quốc (IPAC) mới đây ra mắt Diễn đàn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, người phát ngôn Văn phòng các vấn đề Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, ông Mã Hiểu Quang cho rằng nỗ lực của chính quyền đảng Dân Tiến (DPP) ở Đài Loan (Trung Quốc) để theo đuổi “Đài Loan độc lập” sẽ không thành công.

Theo ông, cái gọi là IPAC là một nhóm nhỏ gồm các thành phần cực đoan bài Trung Quốc, đang cố gắng thực hiện hành động khiêu khích liên quan đến vấn đề Đài Loan. Song những hành động đó sẽ không thể ngăn cản tiến trình thống nhất và chấn hưng dân tộc của Trung Quốc. Ông Mã cũng cho biết Bắc Kinh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số thành viên của nhóm này. (Tân Hoa xã)

* Trung Quốc: Mỹ kích động khủng hoảng tại eo biển Đài Loan: Ngày 25/8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi cáo buộc Mỹ “chủ mưu” cuộc khủng hoảng hiện nay ở eo biển Đài Loan và Washington nên ngay lập tức sửa chữa những sai lầm, thay vì kích động leo thang trong khu vực.

Ông nhấn mạnh những phát ngôn chỉ trích các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc từ một số nước phương Tây, trong đó có Mỹ, hoàn toàn bóp méo sự thật và là nỗ lực nhằm đẩy trách nhiệm cho người khác. Đại diện Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh cuộc diễn tập là bước đi chính đáng và công bằng nhằm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

Liên quan tới vấn đề eo biển Đài Loan, cùng ngày, 12 đại diện thường trực của các đồng minh ngoại giao của Đài Loan (Trung Quốc) tại Liên hợp quốc đã ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về mối đe dọa gia tăng từ các cuộc tập trận của Bắc Kinh.

Người phát ngôn cơ quan đối ngoại Đài Loan Âu Giang An cho biết, các đại sứ nhấn mạnh sự tôn trọng của họ đối với hòa bình và ổn định, đồng thời cam kết bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Tuyên bố cũng kêu gọi Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế yêu cầu Trung Quốc lập tức ngừng tập trận quân sự, chấm dứt nỗ lực nhằm đơn phương thay đổi hiện trạng. (Sputnik/Taiwan News)

* Chuyên gia: Nhật Bản thiếu đạn dược cho cuộc chiến quy mô lớn: Ông Yu Koizumi, thành viên cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ tiên tiến thuộc Đại học Tokyo (Nhật Bản), nhận định nước này đã bắt tay vào việc mua các hệ thống vũ khí mới mạnh hơn và tiên tiến hơn, song các lực lượng vũ trang nước này thiếu tiềm lực tiến hành chiến dịch quy mô lớn do thiếu đạn dược.

Bình luận về các nỗ lực của Chính phủ Nhật Bản trong việc dành ngân sách quốc phòng lớn kỷ lục cho tài khóa tiếp theo, chuyên gia Yu Koizumi đánh giá: “Ngay từ đầu, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản không được thành lập để tiến hành một cuộc chiến tranh độc lập với một cường quốc. Họ chưa bao giờ có đủ sức mạnh về quân số, đủ vũ khí và đạn dược cho các hoạt động như vậy”.

Ông cho biết các lực lượng này dự định sẽ cầm cự một thời gian cho đến khi quân đội Mỹ tới và rốt cuộc sẽ đóng một vai trò thứ yếu.

Theo ông Koizumi, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sở hữu một số lượng đạn dược hạn chế và nếu một cuộc chiến thực sự nổ ra, bom đạn sẽ hết rất nhanh.

Dữ liệu của Nikkei cho thấy, trữ lượng đạn dược của Nhật Bản chỉ tồn tại không quá 2 tháng khi xảy ra xung đột quân sự thực sự. Bên cạnh đó, 70% đạn dược của Nhật Bản được cất giữ trên Hokkaido, hòn đảo ở cực Bắc kể từ thời Chiến tranh Lạnh và cuộc đối đầu với Liên Xô. Việc vận chuyển chúng đến Biển Hoa Đông, nơi tiềm tàng xung đột là vô cùng khó khăn.

Cũng theo ông Koizumi, thống kê cho thấy các hoạt động tác chiến đang diễn ra tại Ukraine tiêu tốn khoảng 15.000 viên đạn mỗi ngày và hiện chính quyền Nhật Bản không có khả năng đáp ứng các hoạt động quân sự với quy mô như vậy. (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Vấn đề Đài Loan: Trung Quốc cảnh báo ‘biện pháp mạnh mẽ’, Canada nói gì?

Đông Nam Á

* Myanmar bắt giữ người được cho là cựu Đại sứ Anh, London quan ngại: Một người phát ngôn của Đại sứ quán Anh tại Myanmar ngày 25/8 đã bày tỏ quan ngại về việc cựu quan chức của cơ quan này - bà Vicky Bowman, được cho là đã bị giới chức Myanmar bắt giữ tại Yangon: “Chúng tôi quan ngại về vụ bắt giữ một phụ nữ Anh ở Myanmar. Hiện chúng tôi đang liên hệ với chính quyền địa phương và đang hỗ trợ lãnh sự".

Trước đó, trong ngày, hai nguồn thạo tin cho hay bà Bowman và chồng là Htein Lin đã bị bắt giữ. Bà Bowman từng là Đại sứ tại Myanmar từ năm 2002-2006 và có hơn 30 năm kinh nghiệm tại quốc gia Đông Nam Á này. (Reuters)

Có gì trong gói chính sách 19 điểm trị giá 1.000 tỷ Nhân dân tệ của Trung Quốc?

Có gì trong gói chính sách 19 điểm trị giá 1.000 tỷ Nhân dân tệ của Trung Quốc?

Ngày 24/8, Trung Quốc bổ sung gói biện pháp kích thích kinh tế tổng trị giá hơn 1.000 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 146 ...

Người Mỹ ủng hộ chính quyền cung cấp vũ khí giá trị 'khủng' cho Ukraine

Người Mỹ ủng hộ chính quyền cung cấp vũ khí giá trị 'khủng' cho Ukraine

Ngày 24/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố khoản viện trợ quân sự trị giá gần 3 tỷ USD cho Ukraine. Thăm dò ...

Nhật Bản nỗ lực đảm bảo tài chính cho ngân sách quốc phòng mới

Nhật Bản nỗ lực đảm bảo tài chính cho ngân sách quốc phòng mới

Nhật Bản đang tìm cách đảm bảo duy trì kỷ luật tài khóa, trong lúc chi phí quốc phòng gia tăng vì môi trường an ...

Nhật Bản hứa giúp ASEAN cải thiện tình hình Myanmar

Nhật Bản hứa giúp ASEAN cải thiện tình hình Myanmar

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi đã cam kết với Thủ tướng Campuchia Hun Sen rằng Tokyo sẽ hỗ trợ các nỗ lực ...

Italy có lý do để sẵn sàng đón mùa Đông vắng khí đốt

Italy có lý do để sẵn sàng đón mùa Đông vắng khí đốt

Ngày 9/8, Bộ trưởng Chuyển đổi sinh thái Italy Roberto Cingolani cho biết, nước này đang ở vị thế tốt hơn so với các nước ...

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/12: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... dự báo đồng bạc xanh giảm nhẹ dịp cuối năm

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/12: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... dự báo đồng bạc xanh giảm nhẹ dịp cuối năm

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/12: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Cuối năm, dự báo đồng bạc xanh khả năng giảm ...
Cận cảnh xe máy địa hình ‘dáng lạ’ Yamaha PG-1 vừa ra mắt tại Việt Nam, giá 31 triệu đồng

Cận cảnh xe máy địa hình ‘dáng lạ’ Yamaha PG-1 vừa ra mắt tại Việt Nam, giá 31 triệu đồng

Yamaha PG-1 là mẫu xe máy địa hình khá độc lạ khi mang kiểu dáng underbone của những chiếc xe đô thị.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Vientiane, tham dự Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước CLV lần thứ nhất; thăm và làm việc tại Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Vientiane, tham dự Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước CLV lần thứ nhất; thăm và làm việc tại Lào

Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước lần thứ nhất tổ chức tại Lào là dấu mốc quan trọng trong lịch sử hợp tác giữa các Quốc hội Campuchia-Lào-Việt ...
Sa Pa đã có điểm đến thân thiện với khách du lịch Hồi giáo

Sa Pa đã có điểm đến thân thiện với khách du lịch Hồi giáo

Vừa qua, tại thị xã Sa Pa tỉnh Lào Cai, khách sạn Charm Sapa đã thiết lập và công bố điểm lưu trú và phục vụ thực phẩm Halal dành ...
Hướng dẫn cập nhật thông tin bảo hiểm y tế trên VNeID

Hướng dẫn cập nhật thông tin bảo hiểm y tế trên VNeID

Thông tin về bảo hiểm y tế của tôi có sự thay đổi thì phải cập nhật thông tin bảo hiểm y tế trên VNeID như thế nào? - Độc ...
Điểm danh những mẫu xe mới sắp ra mắt khách hàng Việt trong tháng 12/2023

Điểm danh những mẫu xe mới sắp ra mắt khách hàng Việt trong tháng 12/2023

Trong tháng 12/2023, thị trường ô tô Việt Nam sẽ chào đón thêm hàng loạt mẫu xe mới đến từ các những thương hiệu hàng đầu thế giới.
Bốn tâm điểm tại Hội nghị Ngoại trưởng NATO

Bốn tâm điểm tại Hội nghị Ngoại trưởng NATO

Ngoại trưởng các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tề tựu ở Brussels (Bỉ) từ ngày 28-30/11 để thảo luận nhiều vấn đề lớn.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Anh: Bàn đạp then chốt

Tổng thống Hàn Quốc thăm Anh: Bàn đạp then chốt

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tới Anh đánh dấu bước chuyển mình mới trong quan hệ song phương thời gian tới.
Bầu cử Quốc hội Hà Lan: Cuộc đua hấp dẫn tới phút cuối cùng

Bầu cử Quốc hội Hà Lan: Cuộc đua hấp dẫn tới phút cuối cùng

Bầu cử Quốc hội Hà Lan lần này chứng kiến sự cạnh tranh gắt gao giữa thế lực truyền thống, đảng VVD và làn gió mới mang tên NSC. Ai sẽ chiến thắng?
Xung đột Israel - Hamas: Chuyện khó chẳng của riêng ai

Xung đột Israel - Hamas: Chuyện khó chẳng của riêng ai

Xung đột Israel - Hamas đặt Nhà nước Do Thái và các nước Arab, khối Hồi giáo trước nhiều bài toán khó khăn.
Cơ hội cuối cùng từ COP28

Cơ hội cuối cùng từ COP28

COP28 là dịp để các nước thể hiện quyết tâm của riêng mình, đề ra mục tiêu lớn hơn, vì một hành tinh xanh, bền vững cho tất cả.
Thủ tướng Australia tìm ‘trái ngọt’ tại Bắc Kinh

Thủ tướng Australia tìm ‘trái ngọt’ tại Bắc Kinh

Chuyến thăm Bắc Kinh của ông Anthony Albanese được kỳ vọng góp phần tái khởi động quan hệ song phương nhanh chóng hơn.
Xung đột Israel - Hamas: 'Cuộc chiến' dưới lòng đất ở Gaza

Xung đột Israel - Hamas: 'Cuộc chiến' dưới lòng đất ở Gaza

Lực lượng Hamas sở hữu một 'bảo bối' đặc biệt: mạng lưới đường hầm như mê cung dưới lòng đất.
Từ Thượng đỉnh Trái đất đến COP28

Từ Thượng đỉnh Trái đất đến COP28

Tác động khôn lường của biến đổi khí hậu được cảnh báo từ lâu và các quốc gia trên thế giới đã có những nỗ lực toàn cầu để ngăn chặn.
Giữa lúc xung đột thế giới phức tạp, có giải pháp thay thế năng lượng hạt nhân?

Giữa lúc xung đột thế giới phức tạp, có giải pháp thay thế năng lượng hạt nhân?

Để thực hiện Net Zero vào năm 2050, thế giới rất khó có giải pháp thay thế cho năng lượng hạt nhân.
Hủy phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện, Nga mong tạo thế cân bằng với Mỹ nhưng lại dấy lên mối lo ngại mới

Hủy phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện, Nga mong tạo thế cân bằng với Mỹ nhưng lại dấy lên mối lo ngại mới

Mặc dù Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện chưa có hiệu lực, thời gian qua, về cơ bản các nước đã tuân thủ việc không tiến hành thử vũ khí hạt nhân.
Cách mạng Tháng Mười Nga: Cuộc cách mạng giải phóng con người

Cách mạng Tháng Mười Nga: Cuộc cách mạng giải phóng con người

Cách mạng Tháng Mười Nga đã giải phóng xã hội, giải phóng con người, là một trong những thành tựu vĩ đại nhất trong lịch sử phát triển của thế giới.
Hiệp ước Maastricht định hình châu Âu mới

Hiệp ước Maastricht định hình châu Âu mới

Sau Thế chiến II, khuynh hướng liên kết khu vực và toàn cầu hóa bắt đầu diễn ra mạnh mẽ. Ở châu Âu, hàng loạt tổ chức, cộng đồng được hình thành.
Nhìn lại 55 ngày giao tranh ác liệt giữa Israel-Hamas qua những con số

Nhìn lại 55 ngày giao tranh ác liệt giữa Israel-Hamas qua những con số

Những con số được công bố sau 55 ngày giao tranh ác liệt giữa Israel-Hamas có thể khiến thế giới phải giật mình.
Xung đột Israel - Hamas: Lệnh ngừng bắn gia hạn '1 ngày quý giá', chẳng xá gì nhưng 'có còn hơn không'

Xung đột Israel - Hamas: Lệnh ngừng bắn gia hạn '1 ngày quý giá', chẳng xá gì nhưng 'có còn hơn không'

Bằng các nỗ lực ngoại giao con thoi của nhiều nước, lệnh ngừng bắn Israel - Hamas được gia hạn thêm một ngày.
Seoul, Bình Nhưỡng quyết 'không nhường một bước', bán đảo Triều Tiên rơi vào 'cảnh báo đỏ'

Seoul, Bình Nhưỡng quyết 'không nhường một bước', bán đảo Triều Tiên rơi vào 'cảnh báo đỏ'

Thỏa thuận quân sự toàn diện (CMA) được hai miền Triều Tiên xem là thiết bị an toàn cuối cùng kiềm chế căng thẳng liên triều leo thang.
Thoả thuận Mỹ-Trung Quốc về ứng dụng AI trong quân sự: Washington có đang mất dần lợi thế?

Thoả thuận Mỹ-Trung Quốc về ứng dụng AI trong quân sự: Washington có đang mất dần lợi thế?

Giới quan sát đang có những ý kiến khác nhau về thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quân sự.
Báo Anh: Việt Nam - 'con hổ kinh tế' mới của châu Á, đang phát triển mạnh mẽ

Báo Anh: Việt Nam - 'con hổ kinh tế' mới của châu Á, đang phát triển mạnh mẽ

Việt Nam hiện là một trung tâm thịnh vượng trong khu vực với nhiều tiềm năng phát triển.
Liên tiếp nhận viện trợ quân sự 'khủng' từ Washington, Israel đang sử dụng vũ khí Mỹ như thế nào tại Dải Gaza?

Liên tiếp nhận viện trợ quân sự 'khủng' từ Washington, Israel đang sử dụng vũ khí Mỹ như thế nào tại Dải Gaza?

Nguồn tài trợ quân sự nước ngoài của Mỹ hiện chiếm khoảng 16% ngân sách quốc phòng của Israel.
Phiên bản di động