Tin thế giới 2/6: Nga nói Mỹ ‘bẻ cong mọi luật lệ’; Nga-Trung Quốc không liên minh quân sự ‘trong thời gian ngắn’; Bắc Kinh muốn ‘thân thiện’ hơn

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nga phản ứng việc Mỹ 'nghe lén'; quan hệ Nga-Trung Quốc ngày càng khăng khít; Mỹ sẽ chia sẻ vaccine Covid-19... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Tin thế giới 2/6: Nga nói Mỹ ‘bẻ cong mọi luật lệ’; Nga-Trung Quốc không liên minh quân sự ‘trong thời gian ngắn’;  Bắc Kinh muốn ‘thân thiện’ hơn

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Mỹ-Trung trao đổi thẳng thắn về hợp tác kinh tế

Phó Thủ tướng, Trưởng đoàn Trung Quốc về đối thoại kinh tế Trung Quốc - Mỹ Lưu Hạc ngày 2/6 đã có cuộc điện đàm trực tuyến với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen.

Theo thông báo từ phía Trung Quốc, hai bên cho rằng, quan hệ kinh tế Mỹ-Trung Quốc là rất quan trọng. Với thái độ bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, hai bên đã tiến hành trao đổi sâu rộng về tình hình kinh tế vĩ mô, cũng như hợp tác trên các lĩnh vực đa phương và song phương, trao đổi thẳng thắn về các vấn đề cùng quan tâm và sẵn sàng tiếp tục duy trì liên lạc.

Lần gần nhất trưởng đoàn đàm phán kinh tế thương mại hai bên điện đàm là vào tháng 8/2020, gần cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump. (THX)

TIN LIÊN QUAN
Hiệp định đầu tư EU-Trung Quốc: Còn nước còn tát?

Mỹ sẽ chia sẻ 80 triệu liều vaccine Covid-19

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 1/6 cho biết, trong hai tuần tới Mỹ sẽ công bố kế hoạch bán và phân phối 80 triệu liều vaccine Covid-19 nước này từng cam kết.

Trong buổi họp báo chung với Tổng thống Costa Rica Carlos Alvarado hôm 1/6, Ngoại trưởng Blinken nói rằng, chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ phân phối vaccine một cách công bằng, không ảnh hưởng bởi động cơ chính trị.

Ông Blinken cũng khẳng định, Mỹ sẽ hợp tác chặt chẽ với cơ chế chia sẻ vaccine COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Phòng chống dịch Covid-19: Hy vọng từ vaccine

Nga và Trung Quốc sẽ không hình thành liên minh quân sự như NATO

Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrei Denisov cho biết, mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đang ở "mức cao trong lịch sử" nhưng không có lý do để kỳ vọng mối quan hệ thân thiết này sẽ phát triển thành một liên minh quân sự chính thức trong thời gian ngắn.

Ông Denisov nói rằng, chỉ riêng quan hệ đối tác kinh tế và quan hệ chính trị tích cực là đã đủ đối với sự hợp tác Nga-Trung về ngắn hạn.

"Tôi tin rằng một liên minh chính thức, đặc biệt là liên minh quân sự-chính trị không phải là cơ chế tối ưu nhất giữa 2 nước Nga và Trung Quốc", Đại sứ Nga nhận định. (RT)

TIN LIÊN QUAN
Tướng Không quân Mỹ: Nga, Trung Quốc đã phát triển vũ khí ‘diệt’ vệ tinh Mỹ

Trung Quốc muốn cải thiện hình ảnh thân thiện hơn với thế giới

Trong một cuộc họp với Bộ Chính trị Trung Quốc hôm 31/5, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc "kiến tạo môi trường dư luận bên ngoài thuận lợi", tăng cường truyền thông "trong tình hình mới" để đảm bảo cho vị thế đang lên của Trung Quốc.

Theo ông Tập, trọng tâm mà nước này hướng tới sẽ là cải thiện hình ảnh trên trường quốc tế và chống lại những chỉ trích nhằm vào Bắc Kinh.

"Cần phải phát huy tốt hơn nữa vai trò của các chuyên gia cấp cao, đồng thời sử dụng những kênh, nền tảng như các hội nghị và diễn đàn quốc tế quan trọng, cùng các phương tiện truyền thông chính thống ở nước ngoài để lên tiếng", ông Tập Cận Bình cho biết trong phát biểu.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đã liệt kê các mục tiêu bao gồm, xây dựng một đội ngũ chuyên gia có thể đáp ứng nhu cầu truyền thông quốc tế và triển khai những biện pháp mới để kết nối với các đối tượng khác nhau. Ông nhấn mạnh sự cần thiết trong việc "mở rộng vòng tròn bạn bè" của Trung Quốc.

"Việc kết bạn, đoàn kết, thuyết phục đa số và không ngừng mở rộng vòng tròn bạn bè là vô cùng quan trọng", ông Tập nhấn mạnh. (THX)

TIN LIÊN QUAN
Nga-Trung: Quan hệ quyền lực kiểu mới

Quan hệ Mỹ-Nga thấp điểm kỷ lục

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nhận định, quan hệ hiện nay giữa Nga và Mỹ ở một vài khía cạnh còn tồi tệ hơn những thời điểm thách thức nhất trong Chiến tranh Lạnh bởi Mỹ coi quyền lực của Nga đang suy giảm và không đánh giá đúng về tầm quan trọng của Moscow.

Cựu Tổng thống Nga dẫn ra rằng, trước đây, Mỹ không coi Liên Xô là bạn nhưng vẫn là một địch thủ cần đối phó một cách nghiêm túc.

"Hiện nay, ít nhất là vào thời điểm này, họ cho rằng, Nga là một quốc gia đang chết. Rằng Nga có thể bị gạt sang và bị phớt lờ trong chính sách đối ngoại. Đó là lý do tại sao họ đã phạm phải nhiều sai lầm", ông Medvedev đánh giá.

Ông Medvedev cũng nhận định, phương Tây đã khơi mào "vòng xoáy đối đầu" năm 2014 khi phản ứng trước việc Nga sáp nhập Crimea. (RT)

TIN LIÊN QUAN
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga: Ít kỳ vọng nhưng khó 'trắng tay'

Nga nói về vụ Mỹ bí mật theo dõi nhiều lãnh đạo châu Âu

Trong một chương trình phát trực tiếp hôm 1/6 trên YouTube, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhận định về việc Mỹ bí mật theo dõi nhiều chính trị gia châu Âu rằng: “đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm và tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn đối với bản thân các nước thành viên NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương)”.

Bà Zakharova cho rằng, các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và NATO đã cố tình tránh nhắc tới chuyện bị tình báo Mỹ bí mật theo dõi. Ngoài ra, bà cũng nhận thấy truyền thông châu Âu “hiếm khi đưa tin” về vấn đề này và cảnh báo thực tế còn “đáng sợ hơn nhiều” so với những gì bị phơi bày trên mặt báo.

Bà Zakharova cáo buộc Mỹ đã “bẻ cong mọi luật lệ” khi tự cho phép nước này không bị ràng buộc pháp lý quốc tế và rằng, Washington “đang giám sát mọi người và mọi thứ”. (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Vụ báo cáo điều tra Mỹ nghe lén: Lãnh đạo Pháp, Đức thận trọng chờ nghe giải thích; Đan Mạch bác bỏ

Mỹ sẵn sàng giải thích vụ nghe lén

Ngày 1/6, Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết, Mỹ sẽ làm việc với các đồng minh và đối tác châu Âu để giải thích mọi vấn đề liên quan đến việc tình báo Đan Mạch giúp Mỹ nghe lén các lãnh đạo châu Âu.

"Vào năm 2014, chính quyền Mỹ đã đưa ra một đánh giá kỹ lưỡng đối với hoạt động giám sát ở nước ngoài. Cựu Tổng thống Obama lúc ấy đã ban hành một chỉ thị thay đổi cách tiếp cận của chúng tôi theo những cách đáng kể. Chúng tôi sẽ làm việc với các đồng minh và đối tác ở châu Âu để giải quyết bất kỳ nghi vấn nào liên quan" - bà Jean-Pierre nói. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Những vụ nghe lén nổi tiếng

Nga liên lạc trực tiếp với Mỹ về vụ tấn công mạng vào JBS SA

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 2/6 cho biết, Nga đang liên hệ trực tiếp với Mỹ về cuộc tấn công mạng nhằm vào JBS USA, chi nhánh tại Mỹ của tập đoàn cung ứng thịt lớn nhất thế giới JBS SA (Brazil).

Nhà Trắng hôm 1/6 cho biết, vụ tấn công mạng JBS SA, đã làm gián đoạn hoạt động sản xuất thịt ở Bắc Mỹ và Australia - có nguồn gốc từ một tổ chức tội phạm có khả năng có trụ sở tại Nga. Vụ việc đã làm tê liệt một số hoạt động của công ty và ảnh hưởng đến hàng nghìn công nhân ở Australia. (Interfax)

TIN LIÊN QUAN
Tấn công mạng vào tập đoàn khổng lồ JBS, 10.000 lao động tạm nghỉ: Mỹ dẫn nghi vấn thủ phạm ở Nga, FBI vào cuộc

Czech đòi Nga bồi thường 47 triệu USD vì vụ nổ kho đạn Vrbetice

Ngày 1/6, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Czech Jakub Kulhanek cho biết, chính quyền nước này đã soạn thảo một đề nghị yêu cầu Nga bồi thường thiệt hại từ vụ nổ kho vũ khí tại Vrbetice năm 2014.

“Chúng tôi đang nỗ lực phối hợp với Bộ Tài chính về yêu cầu Nga bồi thường thiệt hại (trong vụ nổ tại Vrbetice). Chúng tôi đã soạn thảo một văn bản cụ thể, đang chờ thông tin từ các cơ quan điều tra hình sự và sẽ sớm gửi đề nghị Nga bù đắp tổn thất”, ông Kulhanek nói.

Prague sẽ thực hiện những bước đi cần thiết trong tháng 6 này và nhấn mạnh sẽ dựa trên một quy trình quốc tế phức tạp hơn. Bộ trưởng Bộ Tài chính kiêm Phó Thủ tướng Czech Alena Schillerova từng hé lộ, quốc gia này dự định đòi ít nhất 1 tỷ Koruna (khoảng 47 triệu USD) từ Nga trong vụ nổ kể trên. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Czech kêu gọi Nga loại tên khỏi danh sách thù địch, lấy lý do 'giảm căng thẳng quan hệ song phương'

Đảng cầm quyền Triều Tiên lập chức vụ cấp cao mới

Ngày 1/6, đảng Lao động Triều Tiên đã sửa đổi bổ sung điều lệ, thành lập vị trí mang tên gọi “bí thư thứ nhất”. Theo đó, cá nhân đảm nhận chức vụ này có thể chủ trì các cuộc họp thay mặt Chủ tịch Kim Jong-un.

Sau Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VIII của đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim Jong-un đã được bầu làm Tổng Bí thư đảng. Yonhap đánh giá ông Kim Jong-un chủ trương muốn đảng Lao động đóng vai trò lớn hơn trong chính phủ.

Hiện vẫn chưa rõ ai sẽ đảm nhận chức vụ này, nhưng nhiều khả năng là ông Jo Yong-won, năm nay 64 tuổi, một phụ tá thân cận của ông Kim Jong-un. Ngoài ra, một ứng viên tiềm năng khác chính là người em gái quyền lực của Lãnh đạo Triều Tiên, Kim Yo-jong. (Yonhap)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ lên tiếng sau khi bị Triều Tiên nổi giận chỉ trích

Anh sẽ sớm công bố kế hoạch gia nhập CPTPP

Ngày 2/6, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Vương quốc Anh Liz Truss cho biết, nước này sẽ công bố chi tiết kế hoạch tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong những tuần tới.

Trên mạng xã hội Twitter, bà Truss đã thông báo về quyết định gia nhập CPTPP, đồng thời bày tỏ sự vui mừng khi 11 nước thành viên CPTPP đã nhất trí bắt đầu tiến trình xem xét đơn xin gia nhập của Anh vào khu vực thương mại tự do năng động này.

Cũng theo bà Truss, kế hoạch tham gia CPTPP của nước này sẽ được trình lên Nghị viện Anh trước khi bắt đầu các cuộc đàm phán. (Telegraph)

TIN LIÊN QUAN
Cùng góp mặt trong 2 'siêu Hiệp định' CPTPP và RCEP, Mỹ-Trung Quốc sẽ được và mất gì?

Malaysia triệu tập đại sứ Trung Quốc vì vụ 16 máy bay

Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết, sẽ triệu tập đại sứ Trung Quốc để yêu cầu giải thích về việc 16 máy bay không quân Trung Quốc "xâm phạm" không phận nước này.

Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết, sẽ gửi công hàm phản đối vụ việc và yêu cầu đại sứ Trung Quốc giải thích về hành vi "vi phạm không phận và chủ quyền".

“Quan điểm của Malaysia là rõ ràng - có quan hệ ngoại giao hữu nghị với bất kỳ quốc gia nào không có nghĩa là chúng tôi sẽ thỏa hiệp về an ninh quốc gia của mình”, ông Hishammuddin nói trong một tuyên bố.

Trong khi đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Malaysia tuyên bố các máy bay tiến hành bay huấn luyện định kỳ và “tuân thủ nghiêm ngặt” luật pháp quốc tế, không xâm phạm không phận của các quốc gia khác. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Tố 16 máy bay Trung Quốc 'xâm phạm không phận', Malaysia phản ứng mạnh

WHO phê chuẩn sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 của Trung Quốc

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 1/6 đã phê chuẩn sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa Covid-19 của hãng Sinovac Biotech (Trung Quốc). Đây là vaccine thứ hai của Trung Quốc đã được WHO "bật đèn xanh".

Ủy ban độc lập của WHO khuyến cáo sử dụng vaccine của Sinovac cho người từ 18 tuổi trở lên, hai liều các nhau 2-4 tuần. Không có giới hạn độ tuổi cao hơn vì các dữ liệu cho thấy, vaccine này có hiệu quả bảo vệ đối với người cao tuổi. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Nỗ lực gắn kết đồng minh nhằm đối phó Trung Quốc, Mỹ khuyến khích NATO tăng cường hợp tác với Hàn-Nhật
Lầu Năm Góc đánh động các nước Trung Đông đang dò dẫm 'siết tình' với Nga, Trung Quốc để 'thử lòng' Mỹ
'Ốc đảo khỏe mạnh' ở Brazil là minh chứng cho sự hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19
Xu hướng du lịch hậu đại dịch Covid-19 sẽ thay đổi ra sao?
Tin thế giới 1/6: Nga yêu cầu loạt quốc gia bao gồm Czech ngừng đòi hỏi; Đức bác kêu gọi từ Ukraine; Trung Quốc-châu Âu không thể thiếu nhau?

Bài viết cùng chủ đề

Quan hệ Nga-Mỹ

Đọc thêm

Quảng Ninh phát hiện 1 F0 có lịch trình di chuyển rất phức tạp

Quảng Ninh phát hiện 1 F0 có lịch trình di chuyển rất phức tạp

Baoquocte.vn. Theo thông tin từ Sở Y tế Quảng Ninh, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp mắc Covid-19 là giám định viên xăng dầu.
Lịch âm 25/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 25/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 25/6/2021

Lịch âm 25/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 25/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 25/6/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 25/6. Âm lịch hôm nay 25/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 25/6/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 25 tháng 6 năm 2021 hôm nay.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 25/6/2021: Ma Kết bị kẻ xấu lợi dụng, Bọ Cạp đánh mất lý trí

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 25/6/2021: Ma Kết bị kẻ xấu lợi dụng, Bọ Cạp đánh mất lý trí

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 25/6 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tin thế giới 24/6: Nga-Anh căng thẳng sau vụ va chạm tàu; Nga tuyên bố ‘sẽ có phản ứng mạnh’; Mỹ-Hàn ‘bật đèn xanh’ cho Triều Tiên

Tin thế giới 24/6: Nga-Anh căng thẳng sau vụ va chạm tàu; Nga tuyên bố ‘sẽ có phản ứng mạnh’; Mỹ-Hàn ‘bật đèn xanh’ cho Triều Tiên

Baoquocte.vn. Nga-Anh đụng độ trên Biển Đen và những tranh cãi xung quanh, quan hệ Nga-Mỹ, tình hình EU... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Nga cảnh báo về sự hồi sinh của các loại vũ khí sinh học

Nga cảnh báo về sự hồi sinh của các loại vũ khí sinh học

Baoquocte.vn. Ngày 24/6, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nikolai Patrushev đã lên tiếng cảnh báo về sự hồi sinh của các loại vũ khí sinh học.
Covid-19 ở Việt Nam tối 24/6: Thêm 116 ca mắc trong nước, hơn một nửa tại TP. Hồ Chí Minh

Covid-19 ở Việt Nam tối 24/6: Thêm 116 ca mắc trong nước, hơn một nửa tại TP. Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 tối 24/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 116 ca mắc Covid-19 nâng tổng số ca bệnh trong ngày lên 285 ca, riêng TP. ...
Hội nghị trực tuyến thông báo kết quả Đại hội XIII của Đảng tới Đảng Cánh tả Đức

Hội nghị trực tuyến thông báo kết quả Đại hội XIII của Đảng tới Đảng Cánh tả Đức

Baoquocte.vn. Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung chủ trì Hội nghị trực tuyến thông báo kết quả Đại hội XIII của Đảng ta tới Đảng Cánh tả Đức.
XSMN 25/6 - Xổ số miền Nam hôm nay thứ 6 25/6/2021 - xổ số hôm nay 25/6 - SXMN - KQXSMN

XSMN 25/6 - Xổ số miền Nam hôm nay thứ 6 25/6/2021 - xổ số hôm nay 25/6 - SXMN - KQXSMN

Baoquocte.vn. XSMN 25/6 - xổ số hôm nay 25/6 - kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 6 ngày 25 tháng 6 năm 2021. XSMN thứ 6. KQSXMN. SXMN ...
XSBD 25/6 - Kết quả xổ số Bình Dương hôm nay 25/6/2021 - SXBD 25/6 - KQXSBD thứ 6

XSBD 25/6 - Kết quả xổ số Bình Dương hôm nay 25/6/2021 - SXBD 25/6 - KQXSBD thứ 6

Baoquocte.vn. XSBD 25/6. KQXSBD 25/6. xổ số Bình Dương hôm nay ngày 25 tháng 6 năm 2021. xo so binh duong. KQXSBD.
XSMB 25/6 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 25/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB - KQXSMB 25/6

XSMB 25/6 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 25/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB - KQXSMB 25/6

Baoquocte.vn. XSMB 25/6. XSMB thứ 6. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 6 ngày 25 tháng 6 năm 2021. KQSXMB. SXMB 25/6. xổ số hôm nay.
Tin thế giới 24/6: Nga-Anh căng thẳng sau vụ va chạm tàu; Nga tuyên bố ‘sẽ có phản ứng mạnh’; Mỹ-Hàn ‘bật đèn xanh’ cho Triều Tiên

Tin thế giới 24/6: Nga-Anh căng thẳng sau vụ va chạm tàu; Nga tuyên bố ‘sẽ có phản ứng mạnh’; Mỹ-Hàn ‘bật đèn xanh’ cho Triều Tiên

Baoquocte.vn. Nga-Anh đụng độ trên Biển Đen và những tranh cãi xung quanh, quan hệ Nga-Mỹ, tình hình EU... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Đức-Pháp vừa tung tin tính chuyện họp Thượng đỉnh Nga-EU, Ukraine 'sốt ruột'

Đức-Pháp vừa tung tin tính chuyện họp Thượng đỉnh Nga-EU, Ukraine 'sốt ruột'

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Ukraine chỉ trích đề xuất từ Đức và Pháp rằng, EU nên xem xét khởi động lại các hội nghị thượng đỉnh với Nga.
Ứng viên hàng đầu kế nhiệm Thủ tướng Đức: Tổng thống Mỹ không nên khiêu chiến Trung Quốc

Ứng viên hàng đầu kế nhiệm Thủ tướng Đức: Tổng thống Mỹ không nên khiêu chiến Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ứng viên hàng đầu cho vị trí Thủ tướng Đức cho rằng, Tổng thống Mỹ Joe Biden không nên khơi mào 'một cuộc Chiến tranh Lạnh mới với Trung Quốc'.
Nga kéo quân tới biển Nhật Bản tập trận 'khủng', Tokyo 'không thể chấp nhận'

Nga kéo quân tới biển Nhật Bản tập trận 'khủng', Tokyo 'không thể chấp nhận'

Baoquocte.vn. Các đơn vị này thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã bắt đầu phối hợp tiến hành các cuộc tập trận ở biển Nhật Bản.
Vụ Nga bắn cảnh cáo tàu Anh: Moscow bảo vệ hành động; London 'xem nhẹ', thận trọng tránh xa tranh cãi

Vụ Nga bắn cảnh cáo tàu Anh: Moscow bảo vệ hành động; London 'xem nhẹ', thận trọng tránh xa tranh cãi

Baoquocte.vn. Nga cho rằng, việc sử dụng vũ khí trong vụ đụng độ tàu khu trục Anh là hành động hoàn toàn hợp lý theo góc nhìn của luật pháp quốc tế.
Hậu Thượng đỉnh Nga-Mỹ, Moscow công bố kế hoạch vòng đàm phán đầu tiên với Washington

Hậu Thượng đỉnh Nga-Mỹ, Moscow công bố kế hoạch vòng đàm phán đầu tiên với Washington

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết, vòng đàm phán đầu tiên giữa Nga và Mỹ về kiểm soát vũ khí và ổn định chiến lược sẽ diễn ra vào tháng 7 tới.
Nước cờ của ông Biden trên bàn cờ chiến lược Nga-Mỹ-Trung Quốc-EU

Nước cờ của ông Biden trên bàn cờ chiến lược Nga-Mỹ-Trung Quốc-EU

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Biden-Putin không chỉ định hướng quan hệ hai nước mà còn tác động cục diện Nga-Mỹ-Trung Quốc-EU.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tia hy vọng bên bờ vực thẳm

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tia hy vọng bên bờ vực thẳm

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo ngày 16/6 tại Thụy Sỹ mang tới tiến triển mới cho quan hệ Nga-Mỹ đang bên bờ vực. Song chừng đó liệu có đủ?
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bớt kỳ vọng để thêm thành công

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bớt kỳ vọng để thêm thành công

Baoquocte.vn. Mong ước của Tổng thống Mỹ Joe Biden về một mối quan hệ Nga-Mỹ “ổn định và dễ lường hơn” liệu có thành sau thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin?
NATO xác định sứ mệnh mới

NATO xác định sứ mệnh mới

Baoquocte.vn. Kết quả và sự tham gia trở lại của Mỹ ở Thượng đỉnh NATO năm nay đã tìm kiếm cho liên minh quân sự này một sứ mệnh mới. Bình luận của báo TG&VN.
Ba điểm nhấn từ hai Thượng đỉnh G7 và NATO

Ba điểm nhấn từ hai Thượng đỉnh G7 và NATO

Baoquocte.vn. Sự trở lại của Mỹ, bài toán Nga và Trung Quốc hay bất đồng Anh-EU là điểm nhấn trong Thượng đỉnh G7 và NATO. Báo TG&VN bình luận.
Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-Trung Quốc tiếp tục nóng. Mỹ vừa ra cú đòn mới và không hề nhẹ đối với Trung Quốc. Chúng rất đáng được chú ý bởi ba lý do. Bình luận của TG&VN.
Những dấu ấn lịch sử của các cuộc họp thượng đỉnh Nga-Mỹ (kỳ 2)

Những dấu ấn lịch sử của các cuộc họp thượng đỉnh Nga-Mỹ (kỳ 2)

Baoquocte.vn. Kể từ sau Chiến tranh Lạnh, Tổng thống Mỹ nào cũng mong muốn cải thiện quan hệ với Nga nhưng thực tế cho thấy, điều đó không phải đơn giản...
Những dấu ấn lịch sử của các cuộc họp thượng đỉnh Nga-Mỹ (kỳ 1)

Những dấu ấn lịch sử của các cuộc họp thượng đỉnh Nga-Mỹ (kỳ 1)

Baoquocte.vn. Trong gần 80 năm qua, các cuộc họp thượng đỉnh Nga-Mỹ đều diễn ra trong hoàn cảnh đặc biệt, mỗi cuộc họp đều tạo nên những bước ngoặt lịch sử.
Giải mã gen-Mặt trận mới của cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Giải mã gen-Mặt trận mới của cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Baoquocte.vn. Dù công nghệ giải mã gen chủ yếu vẫn do Mỹ thống trị, nhưng Trung Quốc cũng đang tính toán vươn lên cạnh tranh.
Những ứng viên Thủ tướng Israel

Những ứng viên Thủ tướng Israel

Baoquocte.vn. Israel có thể sẽ chứng kiến một cuộc “thay máu” khi liên minh phe đối lập sắp “đánh bật” ông Benjamin Netanyahu khỏi vị trí Thủ tướng.
Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ trở thành địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược giữa Mỹ, Trung Quốc và một số quốc gia khác.
Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Baoquocte.vn. Trong 20 năm qua, Mỹ đã ghi nhận ít nhất 120 cuộc chạm trán với UFO, nhưng đến nay vẫn chưa thể xác định được chính xác những vật thể bay đó là gì.
Chiến lược kinh tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden ở châu Á: Đừng để chỉ là 'lời hứa suông'

Chiến lược kinh tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden ở châu Á: Đừng để chỉ là 'lời hứa suông'

Baoquocte.vn. Tác giả Shihoko Goto* đã có bài viết trên East Asia Forum nhận định về chiến lược kinh tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden tại châu Á.
Ngoại trưởng Mỹ thăm châu Âu: Sứ mệnh 've vãn' đồng minh đối phó với Trung Quốc?

Ngoại trưởng Mỹ thăm châu Âu: Sứ mệnh 've vãn' đồng minh đối phó với Trung Quốc?

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken quay trở lại châu Âu để gây dựng sự thống nhất của phương Tây nhằm chống lại một Trung Quốc đang trỗi dậy.
Thành công 'thực dụng' của ông Biden tại thượng đỉnh Nga-Mỹ*

Thành công 'thực dụng' của ông Biden tại thượng đỉnh Nga-Mỹ*

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ thành công nhờ chính chủ nghĩa thực dụng bởi duy trì ổn định mối quan hệ này không chỉ dựa trên lợi ích của Washington mà còn của cả Moscow.
Mỹ lên 'Kế hoạch Thái Bình Dương mới' nhắm trọng tâm vào Trung Quốc

Mỹ lên 'Kế hoạch Thái Bình Dương mới' nhắm trọng tâm vào Trung Quốc

Baoquocte.vn. Truyền thông Mỹ tiết lộ Lầu Năm Góc đang xem xét xây dựng một 'lực lượng thường trực' - hiện diện hải quân lâu dài - ở Tây Thái Bình Dương.
Thổ Nhĩ Kỳ và mối quan hệ 'không thể chối từ' với Nga

Thổ Nhĩ Kỳ và mối quan hệ 'không thể chối từ' với Nga

Baoquocte.vn. Rạn nứt trong quan hệ với Mỹ và những lợi ích kinh tế quá lớn với Nga là những nguyên nhân chính khiến Thổ Nhĩ Kỳ muốn trở thành đối tác của Nga
Ngoại giao ‘lối cũ’ của ông Joe Biden tại châu Âu

Ngoại giao ‘lối cũ’ của ông Joe Biden tại châu Âu

Baoquocte.vn. Trong chuyến công du đầu tiên, ông Joe Biden đã cải thiện quan hệ đồng minh, đàm phán cùng đối thủ với phong cách ngoại giao ‘lối cũ’ của mình.
Phiên bản di động