Tin thế giới 27/1: Ông Biden lập kỷ lục, cấm gọi 'virus Trung Quốc'; Bắc Kinh phản pháo Ấn Độ; Phe ông Navalny rầm rộ 'dụ' biểu tình

Hoàng Hà
TGVN. Tuần đầu làm Tổng thống của ông Biden, luận tội ông Trump, vụ Nga bắt giữ ông Navalny, quan hệ Ấn Độ-Trung Quốc, Israel-Iran, Hiệp ước New START, Dòng chảy phương Bắc 2... là một số sự kiện quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tin thế giới 27/1: Ông Biden lập kỷ lục, cấm gọi 'virus Trung Quốc'; Bắc Kinh phản pháo Ấn Độ;

Tổng thống Biden lập kỷ lục về số sắc lệnh ký trong tuần đầu ở Nhà Trắng

New York Post đưa tin, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký khoảng 37 sắc lệnh từ khi nhậm chức cho đến nay và chưa phải là con số cuối cùng, lập kỷ lục khi ký nhiều lệnh hơn bất cứ người tiền nhiệm nào trong tuần đầu tiên làm ông chủ Nhà Trắng.

Các sắc lệnh trên ở nhiều lĩnh vực như Công bằng chủng tộc, Quốc phòng, Y tế, Di cư...

Ngoài ra, ông Biden cũng ký các lệnh khác liên quan đối ngoại như đưa Mỹ quay lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, dừng việc đưa Mỹ ra khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). (New York Post)

TIN LIÊN QUAN
Chính sách Mỹ Latinh sẽ ‘quay xe’ dưới thời ông Joe Biden?

Ông Biden cấm gọi dịch Covid-19 gắn với tên địa danh

Ngày 27/1, Tổng thống Biden đã ban hành lệnh cấm gọi dịch Covid-19 gắn với tên địa danh sau khi những cụm từ như “virus Trung Quốc” hay “virus Vũ Hán” dẫn đến tình trạng bùng phát phân biệt chủng tộc tại Mỹ.

Trong bản ghi nhớ được công bố ngày 26/1 (giờ Mỹ), Tổng thống Biden cho rằng, những luận điệu mang tính kích động và bài ngoại đã gây nguy hiểm cho những người Mỹ gốc Á và gốc quần đảo Thái Bình Dương, gia đình, cộng đồng và doanh nghiệp của họ...

Bản ghi nhớ nhấn mạnh, các cơ quan Chính phủ cần đảm bảo rằng, các tuyên bố, văn bản và hành động chính thức “không thể hiện hay góp phần phân biệt chủng tộc, bài ngoại và bài xích người Mỹ gốc Á và người Mỹ gốc quần đảo Thái Bình Dương”. (SCMP)

TIN LIÊN QUAN
Cạnh tranh Mỹ-Trung vẫn là tâm điểm của 2021

YouTube 'cấm cửa' ông Trump vô thời hạn

Tờ Politico trích dẫn quyết định của YouTube cho hay "do lo ngại về khả năng tiếp tục xảy ra bạo lực, kênh của ông Donald Trump sẽ tiếp tục bị khóa".

Ngoài ông Trump, YouTube cũng đã hành động chống lại luật sư riêng của ông Trump là Rudy Giuliani.

Các ứng dụng mạng xã hội khác như Twitter, Facebook và Instagram trước đó đã chặn tài khoản của ông Trump vào những thời điểm khác nhau do các tuyên bố của ông về vụ bạo loạn hôm 6/1 ở thủ đô Washington. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Bạo loạn ở Mỹ: Chính giới nổi giận; LHQ lên án, hàng loạt đồng minh choáng váng; Ông Trump đối mặt cuộc luận tội
TIN LIÊN QUAN

Thượng viện quyết tâm luận tội ông Trump

Ngày 26/1, Thượng viện Mỹ đã bác bỏ kiến nghị của các nghị sĩ đảng Cộng hòa nhằm ngăn chặn kế hoạch luận tội cựu Tổng thống Donald Trump với cáo buộc kích động cuộc bạo loạn ở Quốc hội hôm 6/1 với tỷ lệ phiếu 55-45.

Theo kết quả này, có 5 thượng nghị sĩ Cộng hòa đã đứng về phía phe Dân chủ bác bỏ kiến nghị ngăn chặn kế hoạch luận tội ông Trump.

Như vậy, dự kiến ngày 9/2 sẽ diễn ra phiên luận tội ông Trump tại Thượng viện, do Thượng nghị sĩ Dân chủ Patrick Leahy chủ trì mà không phải là Bộ trưởng Tư pháp John Roberts. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Luận tội cựu Tổng thống Mỹ: Mục tiêu chung của nghị sĩ Cộng hòa? và dự định tái xuất của ông Trump

Ứng viên Bộ trưởng Thương mại Mỹ cam kết quét sạch ảnh hưởng của Trung Quốc

Ngày 26/1, nữ Thống đốc bang Rhode Island Gina Raimondo - người được tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử giữ chức Bộ trưởng Thương mại - cam kết sẽ bảo vệ các mạng viễn thông nước này trước các công ty của Trung Quốc, trong đó có 2 tập đoàn Huawei và ZTE.

Phát biểu trong cuộc điều trần trước Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ, bà Raimondo khẳng định, sẽ "tận dụng tất cả các công cụ mà tôi được phép tùy ý sử dụng ở mức cao nhất có thể để bảo vệ người dân Mỹ và mạng lưới của chúng ta khỏi sự can thiệp của Trung Quốc hoặc bất kỳ sự ảnh hưởng ngầm nào”. (Bloomberg)

TIN LIÊN QUAN
Ngày cuối của Tổng thống Trump: Dương đông, kích tây

Mỹ: Dòng chảy phương Bắc 2 là 'thỏa thuận tồi'

Ngày 26/1, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, Tổng thống Mỹ cũng như chính quyền của ông coi dự án đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Dòng chảy Phương Bắc 2 là "một thỏa thuận tồi" với châu Âu.

Bà Psaki nói thêm rằng, chính Chính phủ “sẽ xem xét lại” những hạn chế của dự án bao gồm một đạo luật được thông qua trong chính quyền tiền nhiệm của ông Donald Trump.

TIN LIÊN QUAN
Phớt lờ Mỹ và châu Âu, người kế nhiệm bà Merkel ở CDU ủng hộ hoàn thiện dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Trung Quốc phản ứng vụ Ấn Độ cấm các ứng dụng của nước này

Ngày 27/1, Trung Quốc cho rằng, quyết định của Chính phủ Ấn Độ cấm 59 ứng dụng của nước này là vi phạm các nguyên tắc kinh doanh công bằng của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và sẽ gây tổn hại cho các công ty Trung Quốc.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc Ji Rong nhấn mạnh: "Chúng tôi kêu gọi phía Ấn Độ lập tức sửa sai các biện pháp phân biệt đối xử này và tránh gây thêm tổn hại cho sự hợp tác song phương". (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Ấn Độ cấm vĩnh viễn Tiktok, WeChat và 57 ứng dụng của Trung Quốc

Vụ Nga bắt giữ ông Navalny: G7 'đòi' Nga thả người, đơn kháng cáo của ông Navalny được thụ lý

Ngày 26/1, Ngoại trưởng Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ra tuyên bố chung lên án vụ Nga bắt giam thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny và người biểu tình, đồng thời kêu gọi Nga ngay lập tức trả tự do cho những người bị bắt.

Cùng ngày, ông Leonid Volkov, một đồng minh thân cận của ông Navalny cho biết, một tòa án ở Moscow sẽ xem xét đơn kháng án của ông Navalny vào ngày 28/1.

Trên Twitter, ông này cũng kêu gọi người Nga trên khắp cả nước xuống đường biểu tình vào ngày 31/1 "vì sự tự do cho ông Navalny, tự do cho tất cả và vì công lý". (AFP, Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Vụ Nga bắt giữ ông Navalny: G7 yêu cầu Moscow lập tức thả người, nguy cơ biểu tình tiếp tục bùng phát

Sợ Iran có bom hạt nhân, Tướng Israel ra lệnh xây dựng kế hoạch tấn công

Ngày 26/1, Tổng Tham mưu trưởng Các Lực lượng Phòng vệ Israel Trung Tướng Aviv Kohavi đã miêu tả Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) là một thỏa thuận Israel không thể chấp nhận được cả về mức độ chiến lược lẫn chiến dịch.

Cho rằng nếu JCPOA tồn tại, Iran rồi sẽ có thể tiến tới việc chế tạo một quả bom hạt nhân, Tướng Kohavi khẳng định: "Bất cứ thỏa thuận nào giống như hiện nay hay một phiên bản được cải tiến khác sẽ đều tội tệ và không được phép... về mặt chiến lược và chiến dịch".

Ông này thừa nhận đã chỉ thị quân đội Iran phải xây dựng “một số kế hoạch tác chiến bổ sung cho những kế hoạch hiện có” trong vòng 1 năm nhằm chuẩn bị cho trường hợp giới lãnh đạo Israel quyết định tấn công Iran. (Sputnik News, AP)

TIN LIÊN QUAN
Truyền thông: Israel đang tính đến bước đi quân sự với Iran

New START: Moscow mang hy vọng về tương lai kiểm soát vũ khí, Trung Quốc hoan nghênh

Ngày 27/1, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết, Moscow hy vọng có các cuộc đàm phán thành công với Mỹ về tương lai của vấn đề kiểm soát vũ khí trong vòng 5 năm tới, mà theo đó Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) có thể tiếp tục được gia hạn.

Trong khi đó, cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, Bắc Kinh hoan nghênh thỏa thuận Nga-Mỹ mới đây về gia hạn thêm 5 năm Hiệp ước New START. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Nga-Mỹ nhất trí gia hạn Hiệp ước New START thêm 5 năm, gia tăng mức độ tin cậy, chuyên gia bình luận

Bán đảo Triều Tiên: Trung Quốc ủng hộ sáng kiến của Hàn Quốc, Seoul liên lạc với Nga, Mỹ

Ngày 27/1, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Moon Jae-in, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tỏ ra hết sức ủng hộ sáng kiến phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên của Seoul, đồng thời kêu gọi các nỗ lực phù hợp với lợi ích chung của cả hai nước.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken đã nhất trí rằng vấn đề hạt nhân Triều Tiên là một vấn đề cấp bách mà Seoul và Washington cần hợp tác tham vấn chặt chẽ để giải quyết.

Trong khi đó, Phó đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc và Nga cũng đã có cuộc điện đàm để thảo luận về những diễn biến mới nhất ở Triều Tiên, bao gồm cả Đại hội VIII của Đảng Lao động vừa diễn ra đầu tháng này tại Bình Nhưỡng cũng như hợp tác để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. (Yonhap)

TIN LIÊN QUAN
Phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên: Tín hiệu mới từ Bình Nhưỡng và kỳ vọng của Seoul

Mỹ tái khẳng định cam kết với khả năng phòng thủ tập thể của NATO

Ngày 26/1, trong cuộc điện đàm với Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, ông Biden đã tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với phòng thủ tập thể theo Điều 5 của NATO và nhấn mạnh cam kết của ông nhằm củng cố an ninh xuyên Đại Tây Dương.

Về phần mình, ông Stoltenberg đã thông báo với tân Tổng thống Mỹ về việc chuẩn bị cuộc họp thượng đỉnh sắp tới của liên minh này và thảo luận về các thách thức bao gồm khủng bố, sự quyết đoán của Nga và sức mạnh đang trỗi dậy của Trung Quốc. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết tăng cường quan hệ với Anh và đồng minh NATO

Lý do Philippines hủy hợp tác nâng cấp sân bay với công ty Trung Quốc

Ngày 27/1, Công ty dịch vụ hàng không Philippines MacroAsia Corp xác nhận việc hủy bỏ lựa chọn và ủy thác Dự án nâng cấp Sân bay Quốc tế Sangley Point ở Cavite, Philippines, trị giá 10 tỷ USD cho Công ty TNHH Xây dựng Truyền thông Trung Quốc (CCCC).

Tỉnh trưởng tỉnh Cavite Juanito Victor Remulla nói rằng, hồ sơ của liên danh CCCC-MacroAsia "thiếu 3 hoặc 4 mục", cho rằng đây là "dấu hiệu họ không cam kết đầy đủ đối với dự án".

Chính quyền Cavite sẽ bắt đầu đàm phán với một đối tác tư nhân khác nhằm xúc tiến dự án nâng cấp sân bay nói trên. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Thỏa thuận hạt nhân Iran: Pháp đòi thiện chí của Tehran, Nga bất đồng quan điểm với Paris
Taiwan News: Máy bay tác chiến điện tử Mỹ-Trung áp sát nhau trên Biển Đông
Vì sao Philippines hủy lập thỏa thuận xây dựng sân bay với công ty Trung Quốc?
Có gì trong cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai lãnh đạo Nga-Mỹ sau khi ông Biden nhậm chức?
Tin thế giới 26/1: Bắc Kinh 'khuyên' ông Biden rút ra bài học; Ấn Độ hành động 'gắt' với Trung Quốc; Israel mất kiên nhẫn dọa tấn công Iran

Bài viết cùng chủ đề

Ấn Độ-Trung Quốc

Đọc thêm

Vụ châu Âu (Bộ Ngoại giao) sinh hoạt chuyên đề 'Theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Anh, Đức

Vụ châu Âu (Bộ Ngoại giao) sinh hoạt chuyên đề 'Theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Anh, Đức

Chi bộ Vụ châu Âu, Bộ Ngoại giao đồng chủ trì tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề với chủ đề 'Theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ...
Australia đón Giáng sinh trong thời tiết khác biệt bất thường

Australia đón Giáng sinh trong thời tiết khác biệt bất thường

Australia có tuyết rơi vào sáng ngày Giáng sinh 25/12 tại một bang, trong khi nhiều bang khác hứng chịu thời tiết khắc nghiệt.
Thổ Nhĩ Kỳ bắt hơn trăm đối tượng nghi thuộc IS,  Syria bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao

Thổ Nhĩ Kỳ bắt hơn trăm đối tượng nghi thuộc IS, Syria bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao

Mới đây, cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đều thông báo bắt giữ các đối tượng liên quan tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Dự báo thời tiết ngày mai (26/12): Bắc Bộ trời rét, ngày nắng, vùng núi có nơi dưới 8 độ C; phía Nam từ Thanh Hoá đến Huế cục bộ mưa rất to

Dự báo thời tiết ngày mai (26/12): Bắc Bộ trời rét, ngày nắng, vùng núi có nơi dưới 8 độ C; phía Nam từ Thanh Hoá đến Huế cục bộ mưa rất to

Thông tin dự báo thời tiết ngày mai (26/12) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia.
Phương án tuyển sinh 2026 của Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP. Hồ Chí Minh

Phương án tuyển sinh 2026 của Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP. Hồ Chí Minh

Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP. Hồ Chí Minh (UEF) vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2026 với 5 phương thức xét tuyển.
Lằn ranh tập 39: Nguyệt mang hộp quà bí ẩn đến nhà sếp

Lằn ranh tập 39: Nguyệt mang hộp quà bí ẩn đến nhà sếp

Lằn ranh tập 39, Nguyệt mang hộp quà đầy tiền mặt đến nhà sếp, gây bất ngờ cho vợ sếp.
Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Những diễn biến căng thẳng leo thang giữa Campuchia và Thái Lan trong năm 2025 đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với hòa bình khu vực Đông Nam Á.
Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Chiến lược an ninh quốc gia (NSS) được Tổng thống Donald Trump công bố mới đây cho thấy bước chuyển lớn trong tư duy chiến lược của Washington.
Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Chuyến thăm của ông chủ Điện Kremlin tới New Delhi ngày 4-5/12 kỳ vọng sẽ 'tiếp lửa' cho mối quan hệ truyền thống Nga-Ấn Độ giữa bộn bề thách thức.
Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất mở ra một hướng tiếp cận mới trong vấn đề Ukraine, nhưng cũng cho thấy những khác biệt lớn về lợi ích và quan điểm.
Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Ngày 21/11, một số trang tin đăng dự thảo “Kế hoạch hòa bình 28 điểm” của Nhà Trắng nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.
'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

Chuyến công du 10 ngày của Tổng thống Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực của Hàn Quốc nhằm đa dạng hóa hợp tác tại khu vực Trung Đông và châu Phi.
Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan đa dạng hóa các tuyến xuất khẩu dầu mỏ trong bối cảnh thị trường năng lượng biến động mạnh và nhu cầu giảm phụ thuộc vào các tuyến truyền thống.
Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Trong bối cảnh London chuẩn bị bổ nhiệm tân Đại sứ Anh tại Mỹ, một số chi tiết về nhà ngoại giao cấp cao này đang dần được hé lộ.
Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Quân đội Nga đã đưa hệ thống S-500 Prometheus vào thực hiện nhiệm vụ trực chiến, được xem là vũ khí 'độc nhất vô nhị'.
Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Việc đẩy nhanh phát triển tên lửa, tàu ngầm và tiêm kích, làm dấy lên lo ngại về cuộc chạy đua vũ trang mới và nguy cơ mất kiểm soát an ninh toàn cầu.
Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm tăng cường năng lực tác chiến dưới biển trước mối đe dọa gia tăng từ Nga tại Bắc Đại Tây Dương.
Trí tuệ nhân tạo đang định  hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo đang định hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) lên năng suất lao động ngày càng được khẳng định qua nhiều nghiên cứu thực nghiệm...
Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Theo học giả He Yan trên Modern Diplomacy, “nền kinh tế không gian mới” đã trở thành một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên giữa các quốc gia.
Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Năm 2025 thế giới chứng kiến những đổi thay đầy bất định và khó lường.
Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Dù Tổng thống Ukraine có tin tưởng các cam kết của Mỹ mạnh mẽ đến đâu, quyền lực thực sự có thể vẫn nằm trong tay Nga.
Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Nhật Bản chi tiêu mạnh để tìm lại vai trò dẫn đầu trong ngành bán dẫn thông qua các dự án lớn nhằm đảm bảo an ninh kinh tế.
Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Mô hình 'thế giới kiên cường' là mô hình nhận được nhiều sự chú ý nhất từ các nhà hoạch định chính sách quốc tế.
Thỏa thuận thương mại EU-Mercosur: Hài hoà sự khác biệt

Thỏa thuận thương mại EU-Mercosur: Hài hoà sự khác biệt

Liên minh châu Âu (EU) cần tìm ra một hướng đi hài hoà cho tất cả trong việc ký kết thoả thuận thương mại với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).
Phiên bản di động