Tin thế giới 29/12: Cựu Tổng thống Ukraine phản pháo cáo buộc phản quốc; Nga nói về sự phản bội lòng tin; Mỹ hành động... lạ

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Vấn đề Ukraine, quan hệ Nga với Ukraine và phương Tây, Dòng chảy phương Bắc 2, căng thẳng Mỹ-Trung liên quan tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông 2022, đàm phán hạt nhân Iran, Cao nguyên Golan... là một số tin quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
Tin thế giới 29/12: Cựu Tổng thống Ukraine phản pháo cáo buộc phản quốc; Nga nói về sự phản bội lòng tin; Mỹ hành động... lạ
Cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko cho rằng, cáo buộc ông phản quốc chỉ là 'ý tưởng bất chính'. (Nguồn: Reuters)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Ukraine: Cựu Tổng thống Poroshenko phản pháo cáo buộc phản quốc

Ngày 20/12, các cơ quan thực thi pháp luật của Ukraine đã đệ đơn cáo buộc tội cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tội phản quốc, tài trợ cho khủng bố và thành lập một tổ chức khủng bố. Nếu bị kết tội, ông Poroshenko sẽ phải đối mặt với 15 năm tù.

Hiện, ông Poroshenko đang có chuyến công tác phục vụ cho công việc kinh doanh riêng, song ông cho biết sẽ trở lại Ukraine vào giữa tháng Giêng.

Đối với cáo buộc trên, ngày 28/12, cựu lãnh đạo Ukraine cho biết, ông sẵn sàng cung cấp mọi thông tin được yêu cầu, nhưng sẽ không làm gián đoạn các công việc mà ông đang thực hiện.

Bên cạnh đó, người tiền nhiệm của đương kim Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố: "Tôi có lịch trình riêng mình và sẽ không phá vỡ nó vì những ý tưởng bất chính bất hợp pháp", ám chỉ cáo buộc của Kiev.

Theo ông Poroshenko, những nỗ lực triệu tập ông để thẩm vấn là "sự nhạo báng". (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Ukraine: Cựu Tổng thống Poroshenko bị điều tra

Dòng chảy phương Bắc 2

Ngày 29/12, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho hay, việc chứng nhận đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 từ Nga sang Đức qua Biển Baltic sẽ kết thúc vào cuối nửa đầu năm 2022.

Quan chức Nga nhấn mạnh: "Theo lịch trình của khung thời gian chứng nhận mà tôi biết, chính xác là nó sẽ kết thúc trong nửa đầu năm 2022. Thời hạn tối đa là cuối nửa đầu năm. Nếu Đức quan tâm và thúc đẩy việc cấp cho chứng nhận nhanh hơn, đường ống có thể bắt đầu vận chuyển dầu sớm hơn".

Liên quan việc phản đối Dòng chảy phương Bắc 2, cho rằng điều này đã có từ lâu, song ông Novak lưu ý, việc thực hiện dự án tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp châu Âu và bất kỳ sự phản đối nào "đều mang tính chất chính trị" và dự án này "không thể bị phá vỡ". (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Dòng chảy phương Bắc 2: Dòng khí đốt ma mãnh

Nga nói phương Tây đã phản bội lại lòng tin

Ngày 29/12, Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Dmitry Polyansky nói rằng, Mỹ và các quốc gia phương Tây đã phản bội lại lòng tin mà họ thể hiện sau khi Liên Xô tan rã.

Ông Polyansky nêu rõ: "Mọi người đều nghĩ rằng phương Tây là bạn của chúng tôi, rằng họ thực sự đang giúp một tay để chúng tôi sống ở một một thế giới tốt đẹp hơn và sẽ không ai còn nhớ về Chiến tranh Lạnh, về Đông hay Tây, nhưng cuối cùng, mọi thứ đã đi theo hướng khác rất nhanh chóng".

Cho rằng, thập niên đầu tiên của nước Nga hiện đại "rất khó khăn, rất thử thách và thực sự đứng bên bờ vực sụp đổ", nhà ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ và châu Âu đã "khai thác và cố gắng chia rẽ Nga", thậm chí chia rẽ Moscow với các quốc gia mới khác.

Cho đến hiện tại, ông Polyansky đánh giá, Nga bị phương Tây và Mỹ coi là mối đe dọa và những gì đang hiển hiện giống như "một phiên bản làm lại của Chiến tranh Lạnh - Chiến tranh Lạnh 2.0". (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Phương Tây 'lạnh nhạt', Nga xích lại với Trung Quốc là điều tất yếu?

Nga-Ukraine: Nga cần đảm bảo an ninh

Ngày 29/12, Đại sứ Nga tại Đức Sergey Nechaev cho rằng, việc quân sự hóa Ukraine là "hoàn toàn có hại và không phù hợp. Tất cả các bước đi theo hướng này sẽ phản tác dụng".

Nhà ngoại giao nhấn mạnh: "Những cân nhắc về khả năng cung cấp vũ khí cho Kiev là bằng chứng rõ ràng hơn cho thấy, Nga cần các đảm bảo an ninh và Moscow yêu cầu tuân thủ các đảm bảo an ninh này trong luật pháp quốc tế".

Trong khi đó, Phó đại sứ thứ nhất của Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyansky cho biết, "bóng ma" về việc Nga xâm lược Ukraine chỉ tồn tại trong tâm trí của một số chính trị gia, trong khi không có hoạt động đáng kể nào ở biên giới.

Nhà ngoại giao này cho rằng: “Đối với những lời cáo buộc đó, có thể được giải quyết rất dễ dàng, bởi vì nó xuất hiện trong đầu một số chính trị gia, vì vậy nó sẽ chết trong đầu những chính trị gia này”.

Bên cạnh đó, ông khẳng định lại điều mà Nga đã tuyên bố nhiều lần rằng, tuyên bố về cáo buộc trên là "vô căn cứ", đồng thời Nga có quyền được tự do chuyển quân và tiến hành tập trận trong lãnh thổ mà "không phải báo cáo với bất kỳ ai". (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Thượng đỉnh trực tuyến Nga-Mỹ, những thông điệp quan trọng

Mỹ hành động lạ, Trung Quốc thấy khó hiểu

Hồi đầu tháng, Mỹ tuyên bố "tẩy chay ngoại giao" Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022, theo đó, không cử bất kỳ qua chức ngoại giao nào tham gia sự kiện này, song, đoàn đoàn thể thao vẫn tiếp tục tham gia.

Mới đây, xuất hiện các thông tin rằng, chính phủ Mỹ đã đề nghị cử 18 quan chức, chủ yếu thuộc Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc, tới Bắc Kinh để hỗ trợ an ninh và y tế cho các vận động viên Mỹ trong thời gian diễn ra Thế vận hội, ngoài ra có khả năng 40 quan chức Mỹ khác cũng nộp đơn xin thị thực tới Trung Quốc.

Ngày 28/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên xác nhận, Bắc Kinh đã nhận được đơn xin thị thực của các quan chức Mỹ liên quan sự kiện này, đồng thời cho rằng, đây là động thái khó hiểu khi Washington tìm cách áp đặt "cuộc tẩy chay ngoại giao" với sự kiện thể thao sắp tới.

Ông Triệu nêu rõ: "Một mặt, Mỹ tuyên bố không cử đại diện chính thức hay nhân viên ngoại giao tới sự kiện. Mặt khác, họ lại xin thị thực cho các quan chức chính phủ. Chả cần biết Mỹ giải thích như thế nào, sự thực là như vậy".

Nhà ngoại giao Trung Quốc khẳng định, nước này sẽ xử lý yêu cầu xin thị thực của các quan chức Mỹ phù hợp với thông lệ quốc tế, các quy định liên quan và nguyên tắc có qua có lại. (THX, Kyodo)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ-Trung Quốc: 'Ấm' căng thẳng cũ, 'nóng’ mặt trận mới

Nga đề xuất ký kết hiệp định quốc tế về Internet

Ngày 29/12, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov thông báo, Moscow đề xuất ký kết hiệp định về quy định quốc tế trong việc quản lý Internet.

Ông Syromolotov nói: "Nga ủng hộ việc quốc tế hóa công tác quản lý Internet và việc các quốc gia có sự tham gia bình đẳng vào quá trình này, bảo vệ quyền chủ quyền của các quốc gia trong việc điều hành phân khúc quốc gia của Internet và ký kết một hiệp định liên quốc gia về quy định quản lý mạng Internet".

Ông nhấn mạnh, thỏa thuận sẽ chỉ có hiệu lực nếu được tất cả các quốc gia thông qua.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga, vấn đề này đang được thảo luận trong khuôn khổ Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), mà trong hoạt động của liên minh vai trò tham gia của Nga "là góp phần tích cực nhất, bao gồm công việc của tất cả các hội đồng nghiên cứu và các nhóm công tác trực thuộc ITU không ngoại trừ nhóm nào". (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Những xu hướng công nghệ nào sẽ trở nên thông dụng trong năm 2022?

Hàn Quốc tập trận phòng thủ Dokdo

Ngày 29/12, một nguồn thạo tin cho biết, tuần trước, Hàn Quốc đã tiến hành cuộc tập quân sự thường kỳ Dokdo nhằm củng cố năng lực phòng thủ quần đảo Dokdo ở vùng cực Đông nước này mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima.

Bộ Quốc phòng và Hải quân Hàn Quốc từ chối xác nhận thông tin tập trận.

Hàn Quốc khởi động các cuộc tập trận Dokdo vào năm 1986. Kể từ năm 2003, Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận này 1 năm 2 lần. Hồi tháng 6/2021, Hàn Quốc tổ chức tập trận Dokdo đầu tiên trong năm.

Khi đó, Tokyo phản ứng bằng cách hủy kế hoạch tổ chức hội đàm giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản lúc bấy giờ Suga Yoshihide bên lề hội nghị Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại Anh cũng trong tháng 6. (Yonhap)

TIN LIÊN QUAN
Hàn Quốc đem quân đến quần đảo tranh chấp, Nhật Bản đơn phương hủy bỏ cuộc gặp Moon-Suga

Cao nguyên Golan: AL phản đối kế hoạch của Israel phát triển nhà định cư

Ngày 28/12, Liên đoàn Arab (AL) chỉ trích mạnh mẽ kế hoạch của Israel xây nhà định cư mới trên Cao nguyên Golan, vùng lãnh thổ Israel chiếm giữ từ Syria năm 1967.

Trước đó, ngày 26/12, Chính phủ Israel đã phê duyệt kế hoạch này, theo đó xây dựng 2 khu định cư mới, mỗi khu gồm 2.000 nhà ở. Ngoài ra, Chính phủ Israel cũng quyết định xây 7.300 nhà ở mới trong vòng 5 năm tới tại các khu vực Katzrin và Hội đồng Vùng Golan.

Tổng Thư ký AL Ahmed Aboul Gheit cho rằng, kế hoạch trên của Israel vi phạm luật pháp quốc tế vì Cao nguyên Golan đã được luật pháp quốc tế công nhận là lãnh thổ của Syria.

Ông Aboul Gheit cũng nhấn mạnh, việc một số quốc gia công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan không làm thay đổi được thực tế rằng, đây là một vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Trước đó ngày 27/12, Syria đã lên án kế hoạch nói trên của Israel, nhấn mạnh đây là một "sự leo thang nguy hiểm và chưa từng có". (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Cảnh cáo toan tính của Israel, Syria báo động 'sự leo thang nguy hiểm chưa từng có'

Đàm phán hạt nhân: E3 và Mỹ hối thúc khẩn cấp

Ngày 28/12, Anh, Đức, Pháp (E3) đã đưa ra tuyên bố nhấn mạnh, các cuộc đàm phán để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran đang ở giai đoạn "cấp bách" khi các nước đang gần chạm tới vấn đề mấu chốt.

Các nhà đàm phán E3 lưu ý, họ "có vài tuần, không phải vài tháng, để ký kết một thỏa thuận trước khi các lợi ích cốt lõi của thỏa thuận hạt nhân Iran bị mất đi".

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho rằng, còn quá sớm để nói liệu Iran có quay trở lại các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân với cách tiếp cận mới hay không. Ông cũng cho rằng, cuộc đàm phán đang rất cấp bách.

Về phía Nga, Đặc phái viên hạt nhân của nước này Mikhail Ulyanov cho biết, quá trình đàm phán để khôi phục thỏa thuận hạt nhân tại Vienna đang "có tiến triển không thể chối cãi" và việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt "đang được thảo luận sôi nổi trong các cuộc gặp không chính thức". (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Đàm phán hạt nhân Iran: Nga lạc quan, Mỹ thận trọng

Động thái hiếm: Tổng thống Palestine tới Israel: Ngày 28/12, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz trong một chuyến thăm hiếm hoi tới nhà nước Do Thái để thảo luận về các vấn đề an ninh và dân sự.

Xuất siêu năm 2021 đạt 4 tỷ USD, tạo đà phục hồi ‘sức khỏe’ doanh nghiệp hậu Covid-19 thế nào?

Xuất siêu năm 2021 đạt 4 tỷ USD, tạo đà phục hồi ‘sức khỏe’ doanh nghiệp hậu Covid-19 thế nào?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp, với việc xuất hiện ca nhiễn đầu tiên của biến thể Omicron, biến thể có ...

Tin thế giới 28/12: Nga tính 'phủ sóng' S-400 ra thế giới, NATO 'thanh minh'; Omicron mang tín hiệu 'sáng'?

Tin thế giới 28/12: Nga tính 'phủ sóng' S-400 ra thế giới, NATO 'thanh minh'; Omicron mang tín hiệu 'sáng'?

Căng thẳng Nga-NATO, S-400, quan hệ Nga-Mỹ, dự thảo sửa đổi Hiến pháp Belarus với những điểm đáng chú ý, tình hình Lebanon, chính trường ...

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

‘Giấc mơ gỏi cuốn’: Phim Việt duy nhất tranh giải tại Cannes 2022 có gì đặc biệt?

‘Giấc mơ gỏi cuốn’: Phim Việt duy nhất tranh giải tại Cannes 2022 có gì đặc biệt?

Baoquocte.vn. Được lựa chọn tranh giải La Cinéf - một trong những hạng mục chính của Cannes 2022, bộ phim hoạt hình của nữ đạo diễn trẻ Mai Vũ khiến không ...
Nga tuyên bố sự thật lịch sử đứng về phía Moscow, sẽ không 'chạy theo thời hạn chót' ở Ukraine

Nga tuyên bố sự thật lịch sử đứng về phía Moscow, sẽ không 'chạy theo thời hạn chót' ở Ukraine

Baoquocte.vn. Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cho biết, Moscow sẽ đạt được các mục tiêu của mình ở Ukraine và không 'chạy theo thời hạn chót'.
Bệnh đậu mùa khỉ: Các biến chứng và cách phòng tránh

Bệnh đậu mùa khỉ: Các biến chứng và cách phòng tránh

Baoquocte.vn. Bệnh đậu mùa khỉ do virus gây ra và thường ghi nhận phổ biến hơn ở Tây và Trung Phi với những biến chứng có nguy cơ gây tử vong.
Hàm ý phía sau việc Thổ Nhĩ Kỳ ngăn NATO mở rộng

Hàm ý phía sau việc Thổ Nhĩ Kỳ ngăn NATO mở rộng

Baoquocte.vn. Phản đối Phần Lan và Thụy Điển vào NATO có thể giúp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan củng cố nội bộ và khẳng định vị thế, vai ...
Covid-19 làm gia tăng các ca bệnh liên quan đến gan ở trẻ em?

Covid-19 làm gia tăng các ca bệnh liên quan đến gan ở trẻ em?

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu đang điều tra khả năng Covid-19 gây ra các vấn đề về gan ở một số bệnh nhân.
SEA Games 31: Bóng đá Việt Nam nhận loạt thư chúc mừng từ các liên đoàn bóng đá quốc tế

SEA Games 31: Bóng đá Việt Nam nhận loạt thư chúc mừng từ các liên đoàn bóng đá quốc tế

Baoquocte.vn. Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) Salman bin Ebrahim Al Khalifa đã gửi thư chúc mừng và khen ngợi hai đội tuyển bóng đá Việt Nam.
Tân Thủ tướng Australia cam kết với an ninh khu vực, khẳng định không thay đổi lời hứa với Bộ tứ

Tân Thủ tướng Australia cam kết với an ninh khu vực, khẳng định không thay đổi lời hứa với Bộ tứ

Baoquocte.vn. Tân Thủ tướng Australia đưa ra cam kết đối với nhóm Bộ tứ về an ninh khu vực và hành động chống biến đổi khí hậu.
Chi tiết cận cảnh siêu xe Rolls-Royce Boat Tail thứ 2, giá 28 triệu USD

Chi tiết cận cảnh siêu xe Rolls-Royce Boat Tail thứ 2, giá 28 triệu USD

Baoquocte.vn. Rolls-Royce Boat Tail có 3 chiếc trên toàn thế giới, chiếc đầu tiên sở hữu màu xanh dương - đen còn chiếc thứ 2 lại mang trên mình nước sơn ...
Lễ khai mạc và Lễ bế mạc SEA Games 31: Sự khác biệt làm nên dấu ấn

Lễ khai mạc và Lễ bế mạc SEA Games 31: Sự khác biệt làm nên dấu ấn

Baoquocte.vn. Tuy khác biệt với các kỳ đại hội trước nhưng Lễ khai mạc và bế mạc SEA Games 31 đều hướng đến những giá trị chung ‘Vì một Đông Nam ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 25/5/2022: Song Ngư gặp được người thương

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 25/5/2022: Song Ngư gặp được người thương

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 25/5/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Hàm ý phía sau việc Thổ Nhĩ Kỳ ngăn NATO mở rộng

Hàm ý phía sau việc Thổ Nhĩ Kỳ ngăn NATO mở rộng

Baoquocte.vn. Phản đối Phần Lan và Thụy Điển vào NATO có thể giúp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan củng cố nội bộ và khẳng định vị thế, vai trò của đất nước.
Lời nhắn nhủ của Mỹ tới Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Lời nhắn nhủ của Mỹ tới Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Mỹ khẳng định sẽ sẵn sàng sát cánh cùng đồng minh, hành động quyết liệt và mau chóng khi có vấn đề an ninh phát sinh tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Ai cản Phần Lan và Thụy Điển vào NATO?

Ai cản Phần Lan và Thụy Điển vào NATO?

Baoquocte.vn. Sự phản đối của Nga, thái độ của Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố của Tổng thống Croatia có thể khiến đường vào NATO của Phần Lan và Thụy Điển trở nên khó khăn hơn.
EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

Baoquocte.vn. Trong nhiệm kỳ mới, EU cũng sẽ vẫn là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Pháp với các mục tiêu chủ quyền, tăng trưởng và tự bảo vệ.
Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Giáo sư Chintamani Mahapatra thuộc Đại học JNU (Ấn Độ) nhận định về một số chủ đề sẽ được thảo luận trong Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Mỹ sắp tới.
Bầu cử Philippines: Khi chiến thắng chỉ là khởi đầu

Bầu cử Philippines: Khi chiến thắng chỉ là khởi đầu

Baoquocte.vn. Chiến thắng trong bầu cử tổng thống Philippines mới là khởi đầu trên hành trình đầy khó khăn của ông Ferdinand Marcos Jr. để đưa Manila ‘trỗi dậy một lần nữa’.
Kinh tế hydrogen: Cuộc chạy đua địa chính trị mới

Kinh tế hydrogen: Cuộc chạy đua địa chính trị mới

Baoquocte.vn. Sự nổi lên của nền kinh tế hydrogen mở ra một thị trường mới đầy tiềm năng, song cũng để lại không ít thách thức địa chính trị.
5 vũ khí Nga siêu cấp dễ khiến NATO phải 'toát mồ hôi hột'

5 vũ khí Nga siêu cấp dễ khiến NATO phải 'toát mồ hôi hột'

Baoquocte.vn. Xung đột tại Ukraine đã làm gia tăng căng thẳng Nga-NATO. Một số vũ khí Nga có thể khiến NATO phải dè chừng trước khi có bất cứ động thái nào.
Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Baoquocte.vn. Suy thoái tài nguyên đất cũng là nguyên nhân của 'dịch bệnh được truyền nhiễm từ động vật hoang dã sang người'.
Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nước này phát động chiến dịch có quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu thuộc PKK ở vùng biên giới miền Bắc Iraq giáp với nước này.
60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

Baoquocte.vn. Sông Thames đã trải qua một cú 'chuyển mình' ngoạn mục và trở thành một trong những con sông sạch nhất thế giới chảy qua một thành phố.
Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Baoquocte.vn. Các nước phương Tây liên tục tung ra các gói hỗ trợ quân sự, bao gồm các loại vũ khí tấn công tối tân, giúp Ukraine tăng cường khả năng phòng thủ.
Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ: Trong tính toán chung có nỗi niềm riêng

Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ: Trong tính toán chung có nỗi niềm riêng

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ diễn ra trong bối cảnh phức tạp của tình hình thế giới.
Tổng thống Joe Biden thăm châu Á: Giá trị của tình hữu nghị lâu năm có giúp Mỹ an tâm giữa thời cuộc?

Tổng thống Joe Biden thăm châu Á: Giá trị của tình hữu nghị lâu năm có giúp Mỹ an tâm giữa thời cuộc?

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ hy vọng chuyến công du châu Á lần này sẽ củng cố niềm tin của ông rằng tình hữu nghị lâu năm có thể đem lại những kết quả xứng đáng.
Tân Thủ tướng Australia: Can đảm, chăm chỉ trong đối nội, rạch ròi trong đối ngoại

Tân Thủ tướng Australia: Can đảm, chăm chỉ trong đối nội, rạch ròi trong đối ngoại

Baoquocte.vn. Lãnh đạo Công đảng Anthony Albanese đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử để trở thành Thủ tướng thứ 31 của Australia.
Trả hay không trả bằng đồng Ruble? EU vẫn 'đau đầu' chuyện thanh toán khí đốt Nga

Trả hay không trả bằng đồng Ruble? EU vẫn 'đau đầu' chuyện thanh toán khí đốt Nga

Baoquocte.vn. Hai tháng từ sắc lệnh thanh toán khí đốt Nga bằng đồng Ruble, nhiều quốc gia EU vẫn chưa thể quyết định phương thức để nhập khẩu năng lượng này.
Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ: Khẳng định sự quan tâm của Washington tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ: Khẳng định sự quan tâm của Washington tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Qua Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, Tổng thống Joe Biden nỗ lực mở rộng quan hệ với Đông Nam Á, trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Tổng thống Biden công du Đông Á, Triều Tiên sẽ phóng tên lửa để 'đón'?

Tổng thống Biden công du Đông Á, Triều Tiên sẽ phóng tên lửa để 'đón'?

Baoquocte.vn. Rất có khả năng Triều Tiên sẽ có những hành động khiêu khích khi Tổng thống Biden có chuyến công du quan trọng đến Đông Á.