Tin thế giới 30/9: Nga-Mỹ, Mỹ-Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác qua đối thoại; Pháp tiếp tục 'nói xấu' AUKUS ; Triều Tiên tiếp tục cáo buộc Mỹ ‘thù địch’

Quang Đào
Nga-Mỹ tiến hành đối thoại chiến lược, Mỹ-Trung Quốc duy trì liên lạc quốc phòng, Pháp nói AUKUS mang quan điểm ‘đối đầu’... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Ngoài S-400, Thổ Nhĩ Kỳ cũng muốn hợp tác với Nga hơn nữa để phát triển công nghệ quốc phòng. (Nguồn: theprint)
Ngoài S-400, Thổ Nhĩ Kỳ cũng muốn hợp tác với Nga hơn nữa để phát triển công nghệ quốc phòng. (Nguồn: theprint)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Thổ Nhĩ Kỳ muốn Nga hỗ trợ phát triển công nghệ quốc phòng

Sau sau một cuộc họp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin,Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Ankara đang cân nhắc có thêm các hành động công nghiệp quốc phòng chung với Moscow trong các lĩnh vực như động cơ máy bay, máy bay tiêm kích và tàu ngầm.

Ngoài ra, ông Erdogan đã đề xuất hợp tác với Nga về việc xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân. Trước đó, trong buổi hội đàm với giữa hai nhà lãnh đạo tại Sochi, ông Putin đã đề nghị hai bên "bắt tay" trong việc phát triển các bệ cho các máy phóng rocket không gian vũ trụ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiết lộ ông đang chuẩn bị hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Rome (Italy) vào cuối tháng 10 và sau đó có khả năng tổ chức thêm một buổi nữa tại Glasgow (Scotland). Tại đó, lãnh đạo Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thảo luận về các vấn đề quân sự, chính trị và thương mại. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua hệ thống S-400 của Nga là do Mỹ?

Nga-Mỹ tiến hành đối thoại chiến lược vòng 2

Ngày 30/9, Mỹ và Nga đã tổ chức đối thoại kín vòng hai tại Geneva (Thụy Sĩ).

Đây là vòng đàm phán mới nhất giữa hai nước kể từ cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 6 giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Phái đoàn thường trực của Nga tại Liên hợp quốc cho biết cuộc gặp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov được tổ chức tại phái bộ Liên hợp quốc của Nga tại Thụy Sĩ và dự kiến kéo dài cả ngày.

Đại diện cấp cao Mỹ về kiểm soát vũ khí Bonnie Jenkins trước đó cho biết Washington mong muốn tạo dựng "bước đi vững chắc" giữa hai nước thông qua cuộc đàm phán tại Geneva. Kiểm soát vũ khí là ưu tiên hàng đầu của chương trình nghị sự của cuộc đối thoại, bên cạnh các nội dung thảo luận sâu về khoa học công nghệ mới, khám phá vũ trụ và trí tuệ nhân tạo (AI). (Reuters/TASS)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ muốn 'mượn' căn cứ của Nga ở Trung Á?

Mỹ và Trung Quốc cam kết duy trì liên lạc quốc phòng

Ngày 29/9, Lầu Năm Góc cho biết các quan chức quân sự Mỹ và Trung Quốc đã có các cuộc thảo luận “thẳng thắn và chuyên sâu” về một loạt vấn đề quốc phòng trong tuần này.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc nêu rõ Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách Trung Quốc, ông Michael Chase, đã có cuộc hội đàm trực tuyến với Thiếu tướng Huang Xueping, Phó Giám đốc Văn phòng Hợp tác Quân sự Quốc tế của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), trong 2 ngày, 28-29/9.

Trong các cuộc hội đàm, hai bên đã thảo luận thẳng thắn, cởi mở và chuyên sâu về một loạt vấn đề ảnh hưởng đến quan hệ Mỹ-Trung. Cả hai bên đều tái khẳng định sự đồng thuận về việc duy trì các kênh liên lạc mở. Phía Mỹ cũng đưa ra cam kết rõ ràng về việc tôn trọng các nguyên tắc chung với các đồng minh và đối tác ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Đây là vòng đàm phán thứ 16, còn gọi là hội đàm Điều phối Chính sách Quốc phòng Mỹ-Trung Quốc. (AP)

TIN LIÊN QUAN
Bà Mạnh Vãn Chu được tự do, quan hệ kinh tế thương mại Mỹ-Trung sẽ 'nồng ấm' hơn?

Ngoại trưởng Pháp: AUKUS thể hiện logic đối đầu

Phát biểu tại cuộc họp Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Pháp, Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian khẳng định Paris không chia sẻ logic đối đầu mà khối liên minh quân sự mới giữa Australia, Mỹ và Anh (AUKUS) thể hiện.

Ông Le Drian lưu ý: "Trên thực tế, AUKUS là một liên minh quân sự mới phản ánh logic của sự đối đầu nhất quán, gần như là quân sự thuần túy. Mỹ theo đuổi logic này từ thời chính quyền Obama. Và nay, Australia và các nước khác đã áp dụng nó, từ bỏ mong muốn chủ quyền của chính phủ tiền nhiệm. Với hành động phá vỡ hợp đồng, họ đang làm xói mòn niềm tin trong quan hệ với một đồng minh, đồng thời phát triển một chiến lược đối đầu với Trung Quốc".

Theo Ngoại trưởng Pháp, một hợp đồng tàu ngầm với Pháp có thể củng cố chủ quyền Australia. Ông nói: "Tôi e rằng sau khi hy sinh chủ quyền để củng cố an ninh, giới chức đương nhiệm (Australia) sẽ thực sự không nhận được gì". (TASS)

TIN LIÊN QUAN
EU-Trung Quốc đối thoại chiến lược, Bắc Kinh gửi lời tới AUKUS

Pháp có quyết định gây ảnh hưởng tới quan hệ với 3 nước Bắc Phi

Pháp cho biết sẽ cắt giảm mạnh số lượng thị thực cấp cho những người đến từ Algeria, Morocco và Tunisia do đây là những nước đã không tiếp nhận lại những người nhập cư bất hợp pháp bị Pháp trả lại.

Phản ứng với quyết định này, Bộ Ngoại giao Algeria ngày 29/9 cho biết cơ quan trên đã triệu tập Đại sứ Pháp tại Algeria để phản đối quyết định của Paris.

Morocco cũng đã phản ứng trước quyết định cua Pháp khi mô tả đây điều "phi lý".

Chính phủ Tunisia tuy không phản ứng chính thức, nhưng nhiều người nước này đã bày tỏ lo lắng trước các văn phòng của TLS Contact, công ty tư nhân duy nhất được phép nhận đơn đăng ký xin vào Pháp. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Sau 'cơn giông bão' với Australia, Pháp liên tiếp ký hợp đồng vũ khí triệu USD với các nước châu Âu

G20 ấn định thời gian tổ chức hội nghị về Afghanistan

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 29/9, Thủ tướng Italy Mario Draghi thông báo, hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) thảo luận về Afghanistan sẽ diễn ra vào ngày 12/10.

Ông Draghi nhấn mạnh các quốc gia G20 cần xác định mục tiêu chung và cộng đồng quốc tế cũng phải xây dựng một chiến lược để ngăn chặn nguy cơ Afghanistan trở thành địa bàn hoạt động của các nhóm thánh chiến. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Hậu rút quân khỏi Afghanistan: Tướng quân đội cùng tư lệnh Quốc phòng Mỹ điều trần, thừa nhận mất cảnh giác

Triều Tiên nói Mỹ ‘thù địch’, Washington không đồng ý

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã nói rằng việc Washington đề nghị đàm phán với Bình Nhưỡng là sự che đậy cho chính sách thù địch của nước này.

Ông Kim Jong-un đưa ra phát biểu này tại phiên họp ngày 30/9 của Hội đồng Nhân dân Tối cao (Quốc hội) được tổ chức tại thủ đô Bình Nhưỡng. Nhà lãnh đạo Triều Tiên đặc biệt chỉ ra rằng Washington vẫn giữ thái độ thù địch với Bình Nhưỡng và mối đe dọa quân sự từ Mỹ vẫn còn đó.

Trước đó, ngày 29/9, Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố khẳng định nước này "không có ý định thù địch" với Triều Tiên và vẫn để ngỏ ý tưởng đối thoại sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ chối đề xuất đối thoại vô điều kiện của Washington.

Người phát ngôn bộ trên khẳng định: "Mỹ không che giấu một ý định nào mang tính thù địch đối với Triều Tiên. Chính sách của chúng tôi kêu gọi một cách tiếp cận thiết thực, chính xác, đồng thời mong muốn quan hệ ngoại giao nghiêm túc và bền vững với Triều Tiên nhằm tăng cường an ninh của Mỹ, của các đồng minh và các lực lượng của chúng tôi đang đồn trú tại nước ngoài".

Cũng trong buổi họp trên, ông Kim bày tỏ ý định muốn thấy các đường dây liên lạc Bắc-Nam bị cắt đứt do quan hệ liên Triều xấu đi sẽ được khôi phục trước từ đầu tháng 10.

Tuy nhiên, việc nối lại đường dây liên lạc phụ thuộc vào thái độ của các nhà chức trách Hàn Quốc về việc liệu quan hệ liên Triều sẽ được khôi phục hay tiếp tục giữ tình trạng xấu đi hiện tại. (KCNA/Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên vào cơ quan quyền lực tối cao

Hàn Quốc cân nhắc khả năng tham gia CPTPP

Tuy chưa công khai quyết định nhưng Hàn Quốc đang cân nhắc tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), như một phần trong nỗ lực đóng vai trò tiên phong trong thúc đẩy thương mại khu vực.

Trong cuộc họp ngày 30/9 với các chuyên gia thương mại trong nước, Bộ trưởng Thương mại Yeo Han-koo nhấn mạnh Seoul được coi là một đối tác lý tưởng của các nước tham gia CPTPP xét về khả năng cạnh tranh trong các ngành công nghiệp và công nghệ.

Ông Yeo nêu rõ chính phủ sẽ tiếp tục thu thập ý kiến của các doanh nghiệp địa phương và các chuyên gia để đối phó với sự thay đổi của môi trường kinh doanh toàn cầu. Ông khẳng định Chính phủ Hàn Quốc sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc tham gia CPTPP vào thời điểm "đất nước có thể tối đa hóa lợi ích của mình".

Ông cũng đề cao tầm quan trọng của CPTPP trong việc đưa Hàn Quốc đạt được vị trí dẫn đầu về thương mại ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng như phát triển hơn nữa chuỗi cung ứng. (Yonhap)

TIN LIÊN QUAN
Anh sẽ đàm phán với 11 quốc gia thành viên CPTPP trong hôm nay (28/9)

Serbia và Kosovo đạt thỏa thuận chấm dứt căng thẳng biên giới

Ngày 30/9, Đại diện đặc biệt của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách Đối thoại Belgrade-Pristina và các vấn đề khu vực Tây Balkan, ông Miroslav Lajčák, xác nhận trên trang mạng cá nhân Twitter: “Chúng tôi đã có một thỏa thuận”.

Đồng thời, ông cũng khẳng định “sau hai ngày đàm phán căng thẳng, các bên đã đạt được một thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng và về lộ trình phía trước".

Vùng lãnh thổ Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Serbia vào năm 2008. Chính phủ Serbia không công nhận Kosovo là quốc gia có chủ quyền, song đã bắt đầu bình thường hóa quan hệ với chính quyền Kosovo nhằm hướng tới mục tiêu gia nhập EU. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Căng thẳng tăng cao giữa Serbia-Kosovo, NATO và EU thay nhau ra mặt hòa giải

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị kết án một năm tù

Ngày 30/9, một tòa án tại Paris đã kết tội cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy phân bổ tài chính bất hợp pháp cho chiến dịch tái tranh cử năm 2012.

Theo cơ quan công tố, đảng bảo thủ của ông Sarkozy đã chi tổng số tiền gấp đôi mức tối đa 22,5 triệu Euro (tương đương hơn 19 triệu USD) được quy định trong luật bầu cử để thực hiện các chiến dịch vận động bầu cử khoa trương. Đảng này sau đó đã thuê một đơn vị quan hệ công chúng để che giấu số tiền thực chi.

Trong phán quyết mới, tòa án Paris đưa ra án phạt một năm tù cho cựu lãnh đạo Pháp nhưng cho biết ông có thể thụ án tại nhà. Các công tố viên đề nghị mức phạt là một năm tù giam và sáu tháng tù treo cho chính trị gia 66 tuổi. (AFP)

Tin thế giới 29/9: Nga đào sâu AUKUS; Ukraine chỉ thị gắt ở Donbass; Pháp tố Anh chơi trò chính trị; Tân Chủ tịch LDP Nhật Bản

Tin thế giới 29/9: Nga đào sâu AUKUS; Ukraine chỉ thị gắt ở Donbass; Pháp tố Anh chơi trò chính trị; Tân Chủ tịch LDP Nhật Bản

Nga tìm hiểu về AUKUS, căng thẳng Ukraine-Hungary, Anh-Pháp, tình hình Donbass, Triều Tiên, người kế nhiệm Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, xích mích ...

Tin thế giới 28/9: Ukraine nóng lòng kéo cả châu Âu về vụ thỏa thuận Nga-Hungary; Moscow 'nhắc nhẹ' Kiev; Trung Quốc bóng gió với NATO

Tin thế giới 28/9: Ukraine nóng lòng kéo cả châu Âu về vụ thỏa thuận Nga-Hungary; Moscow 'nhắc nhẹ' Kiev; Trung Quốc bóng gió với NATO

Căng thẳng Hungary-Ukraine liên quan thỏa thuận cung cấp khí đốt giữa Budapest và Moscow, quan hệ Nga-Mỹ, Triều Tiên thử tên lửa, quan hệ ...

Đọc thêm

Toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Báo Thế giới và Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc ...
Thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026: Miền Bắc đón không khí lạnh

Thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026: Miền Bắc đón không khí lạnh

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra nhận định thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch các vùng trên cả nước, trong đó, miền Bắc ...
Khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 27/12, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).
Chế độ ăn nhiều chất béo làm tăng nguy cơ ung thư gan

Chế độ ăn nhiều chất béo làm tăng nguy cơ ung thư gan

Nghiên cứu của MIT công bố trên tạp chí Cell cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo làm tế bào gan thoái hóa, từ đó âm thầm làm tăng ...
Nhập tịch cầu thủ: 'Vết thương' lớn nhất của bóng đá Malaysia

Nhập tịch cầu thủ: 'Vết thương' lớn nhất của bóng đá Malaysia

Bóng đá Malaysia đang trải qua một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng sau bê bối nhập tịch cầu thủ, với thiệt hại tài chính ước tính vượt 8 triệu Ringgit ...
Giá nông sản hôm nay 27/12/2025: Giá cà phê vẫn tích cực, cung-cầu đang thực nghiêng bên nào? Cập nhật thông tin gần 500 container chè 'mắc kẹt'

Giá nông sản hôm nay 27/12/2025: Giá cà phê vẫn tích cực, cung-cầu đang thực nghiêng bên nào? Cập nhật thông tin gần 500 container chè 'mắc kẹt'

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 27/12/2025, giá cà phê, giá tiêu, giá ca cao, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị ...
NÓNG: Đâm dao liên hoàn trên tuyến tàu điện ngầm tại Paris

NÓNG: Đâm dao liên hoàn trên tuyến tàu điện ngầm tại Paris

NÓNG: Về vụ đâm dao liên hoàn trên tuyến tàu điện ngầm tại Paris...
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp Năm mới tới Nga, ca ngợi 'liên minh chân thành nhất'

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp Năm mới tới Nga, ca ngợi 'liên minh chân thành nhất'

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp Năm mới Nga, ca ngợi "liên minh chân thành nhất, cùng chia sẻ máu, sinh mệnh và sống chết trong cùng một chiến hào".
Kế hoạch hòa bình Ukraine: Kiev sẵn sàng trưng cầu dân ý, Nga nói 'đơn giản là không thể đạt được một thỏa thuận dứt điểm'

Kế hoạch hòa bình Ukraine: Kiev sẵn sàng trưng cầu dân ý, Nga nói 'đơn giản là không thể đạt được một thỏa thuận dứt điểm'

Kế hoạch hòa bình Ukraine: Kiev nói sẵn sàng tổ chức trưng cầu dân ý, Nga cáo buộc 'đơn giản là không thể đạt được một thỏa thuận dứt điểm'.
Tổng thống Ukraine tiết lộ đồng thuận vừa đạt được với Mỹ

Tổng thống Ukraine tiết lộ đồng thuận vừa đạt được với Mỹ

Mỹ và Ukraine đã đạt được thỏa thuận về một cuộc gặp giữa tổng thống của hai nước, diễn ra trong những ngày tới.
Phản ứng của Nigeria sau các cuộc 'tấn công chính xác' của Mỹ vào các mục tiêu khủng bố

Phản ứng của Nigeria sau các cuộc 'tấn công chính xác' của Mỹ vào các mục tiêu khủng bố

Mỹ đã tiến hành các cuộc 'tấn công chính xác nhằm vào mục tiêu khủng bố' ở quốc gia châu Phi này bằng các đòn không kích.
Myanmar công bố lịch trình các đợt bỏ phiếu tổng tuyển cử

Myanmar công bố lịch trình các đợt bỏ phiếu tổng tuyển cử

Chính quyền quân sự Myanmar công bố sẽ tổ chức vòng thứ ba và cũng là vòng cuối cùng của tiến trình tổng tuyển cử vào ngày 25/1/2026.
Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Những diễn biến căng thẳng leo thang giữa Campuchia và Thái Lan trong năm 2025 đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với hòa bình khu vực Đông Nam Á.
Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Chiến lược an ninh quốc gia (NSS) được Tổng thống Donald Trump công bố mới đây cho thấy bước chuyển lớn trong tư duy chiến lược của Washington.
Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Chuyến thăm của ông chủ Điện Kremlin tới New Delhi ngày 4-5/12 kỳ vọng sẽ 'tiếp lửa' cho mối quan hệ truyền thống Nga-Ấn Độ giữa bộn bề thách thức.
Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất mở ra một hướng tiếp cận mới trong vấn đề Ukraine, nhưng cũng cho thấy những khác biệt lớn về lợi ích và quan điểm.
Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Ngày 21/11, một số trang tin đăng dự thảo “Kế hoạch hòa bình 28 điểm” của Nhà Trắng nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.
'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

Chuyến công du 10 ngày của Tổng thống Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực của Hàn Quốc nhằm đa dạng hóa hợp tác tại khu vực Trung Đông và châu Phi.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 1): Luật chơi mới của siêu cường

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 1): Luật chơi mới của siêu cường

Khép lại năm 2025, việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố Chiến lược An ninh Quốc gia (NSS) vào đầu tháng 12 đã trở thành tâm điểm của hồ sơ chính trị ...
Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan đa dạng hóa các tuyến xuất khẩu dầu mỏ trong bối cảnh thị trường năng lượng biến động mạnh và nhu cầu giảm phụ thuộc vào các tuyến truyền thống.
Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Trong bối cảnh London chuẩn bị bổ nhiệm tân Đại sứ Anh tại Mỹ, một số chi tiết về nhà ngoại giao cấp cao này đang dần được hé lộ.
Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Quân đội Nga đã đưa hệ thống S-500 Prometheus vào thực hiện nhiệm vụ trực chiến, được xem là vũ khí 'độc nhất vô nhị'.
Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Việc đẩy nhanh phát triển tên lửa, tàu ngầm và tiêm kích, làm dấy lên lo ngại về cuộc chạy đua vũ trang mới và nguy cơ mất kiểm soát an ninh toàn cầu.
Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm tăng cường năng lực tác chiến dưới biển trước mối đe dọa gia tăng từ Nga tại Bắc Đại Tây Dương.
Thấy gì qua chính sách năng lượng xanh của Uzbekistan?

Thấy gì qua chính sách năng lượng xanh của Uzbekistan?

Uzbekistan đang nỗ lực để trở thành quốc gia dẫn đầu trong khu vực Trung Á trong việc thực hiện các mục tiêu xanh hoá.
Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Theo học giả He Yan trên Modern Diplomacy, “nền kinh tế không gian mới” đã trở thành một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên giữa các quốc gia.
Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Năm 2025 thế giới chứng kiến những đổi thay đầy bất định và khó lường.
Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Dù Tổng thống Ukraine có tin tưởng các cam kết của Mỹ mạnh mẽ đến đâu, quyền lực thực sự có thể vẫn nằm trong tay Nga.
Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Nhật Bản chi tiêu mạnh để tìm lại vai trò dẫn đầu trong ngành bán dẫn thông qua các dự án lớn nhằm đảm bảo an ninh kinh tế.
Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Mô hình 'thế giới kiên cường' là mô hình nhận được nhiều sự chú ý nhất từ các nhà hoạch định chính sách quốc tế.
Phiên bản di động