Tin thế giới 3/10: Nga nói về khả năng dùng vũ khí hạt nhân, Nhật Bản mở lại Đại sứ quán ở Ukraine

Minh Quân
Lithuania trục xuất Đại biện lâm thời Nga, tình hình Burkina Faso vẫn nóng, Israel-Lebanon căng thẳng về biên giới…là một số tin quốc tế đáng chú ý 24 giờ qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
(09.08) Một tàu Hải quân Israel tuần tra tại khu vực biên giới trên biển với Lebanon ngày 4/9. (Nguồn: AFP)
Một tàu hải quân Israel tuần tra tại khu vực biên giới trên biển với Lebanon ngày 4/9. (Nguồn: AFP)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm tin quốc tế nổi bật ngày 3/10:

Nga-Ukraine

* Hạ viện Nga phê chuẩn các thỏa thuận sáp nhập 4 khu vực của Ukraine: Ngày 3/10, Hạ viện Nga đã nhất trí thông qua các văn kiện về việc sáp nhập 4 khu vực, gồm 2 nước Cộng hoà Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng cùng 2 khu vực Nga đang kiểm soát ở tỉnh Kherson và Zaporizhzhia của Ukraine. Dự kiến, Hội đồng Liên bang Nga sẽ xem xét những văn kiện trên ngày 4/10.

Trước đó, ngày 30/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đứng đầu 4 khu vực nêu trên đã ký các thỏa thuận về sáp nhập những vùng lãnh thổ này vào Nga. (Reuters/Sputnik)

* Nga sẽ “tiếp cận cân bằng” về sử dụng vũ khí hạt nhân: Ngày 3/10, Điện Kremlin cho biết họ ủng hộ “cách tiếp cận cân bằng” đối với vấn đề vũ khí hạt nhân, sau khi một đồng minh chủ chốt của Tổng thống Vladimir Putin cuối tuần qua kêu gọi Nga sử dụng “vũ khí hạt nhân có sức công phá thấp” ở Ukraine.

Khi được hỏi về bình luận của lãnh đạo vùng Chechnya Ramzan Kadyrov, người chỉ trích giới lãnh đạo quân sự của Nga trên thực địa, người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết ông Kadyrov có quyền bày tỏ ý kiến, nhưng cách tiếp cận quân sự của Nga không dựa trên cảm xúc. Ông Peskov khẳng định cơ sở sử dụng vũ khí hạt nhân đều được quy định trong học thuyết hạt nhân của Nga.

Trong một diễn biến khác, Điện Kremlin thông báo Moscow sẽ tham khảo ý kiến của cư dân sống ở 2 trong số 4 khu vực của Ukraine Nga sáp nhập hồi tuần trước - gồm Kherson và Zaporizhzhia - về cách xác định các đường biên giới. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết tâm làm trung gian hoà giải Nga-Ukraine trong ‘giai đoạn khó khăn’

Châu Âu

* Lithuania trục xuất Đại biện lâm thời Nga: Ngày 3/10, Bộ Ngoại giao Lithuania tuyên bố Đại biện lâm thời Nga Sergey Ryabokon là người không được hoan nghênh và yêu cầu ông Ryabokon rời Lithuania trong vòng 5 ngày: “Những hành động, tuyên bố gần đây của ông Sergey Ryabokon không phù hợp với tư cách của một nhà ngoại giao và nên được coi là sự can thiệp vào công việc nội bộ của nước sở tại”. (Reuters)

* Czech kêu gọi công dân rời Nga: Ngày 3/10, Bộ Ngoại giao Czech kêu gọi công dân nước này rời Nga, đồng thời cảnh báo không thực hiện các chuyến đi tới Nga do tình hình an ninh xấu đi với các công dân thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vì xung đột Nga-Ukraine. Czech kêu gọi những công dân ở lại hoặc sinh sống lâu dài tại Nga đăng ký vào hệ thống du lịch Drozd. Bộ Ngoại giao Czech nhấn mạnh nếu người Czech quyết định ở lại Nga, họ nên thận trọng tối đa, theo dõi các phương tiện truyền thông đáng tin cậy và chuẩn bị sẵn kế hoạch rời Nga trong trường hợp khẩn cấp. (Reuters)

* Ba Lan tiếp tục yêu cầu Đức bồi thường chiến tranh: Ngày 3/10, Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau đã ký công hàm ngoại giao gửi Đức yêu cầu bồi thường thiệt hại liên quan đến Thế chiến II. Tháng trước, đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền của Ba Lan đã cho biết Đức nợ nước này 6,200 tỷ zloty (1,260 tỷ USD). Trong khi đó Đức, đối tác thương mại lớn nhất của Ba Lan, tuyên bố tất cả các yêu cầu về tài chính liên quan đến cuộc chiến đã được giải quyết. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Đức nói rõ không là bên tham chiến, nhưng sẽ cùng Đan Mạch và Na Uy mua pháo tự hành 'tặng' Ukraine

Đông Bắc Á

* Nhật Bản chuẩn bị mở lại Đại sứ quán tại Kiev: Ngày 3/10, các nguồn tin ngoại giao cho biết Nhật Bản có kế hoạch mở lại Đại sứ quán ở Kiev vào cuối tháng 10, trong bối cảnh các thành viên khác trong Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã khôi phục hoạt động ngoại giao ở Ukraine. Việc Nhật Bản mở lại Đại sứ quán sẽ thể hiện sự đoàn kết trong G7, vốn đang nỗ lực gây sức ép với Nga thông qua các biện pháp trừng phạt chính trị và kinh tế. (Kyodo)

TIN LIÊN QUAN
Dù quan hệ với Nga không suôn sẻ, Nhật Bản vẫn kiên quyết làm một việc

Đông Nam Á

* Campuchia bỏ một số biện pháp phòng dịch Covid-19 với người nhập cảnh: Từ ngày 3/10, Bộ Y tế Campuchia cho biết người nước ngoài nhập cảnh sẽ không phải khai báo y tế và xuất trình giấy chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 như trước. Quyết định trên sẽ áp dụng tại các cửa khẩu đường bộ, đường thủy và hàng không.

Tuy nhiên, Bộ Y tế Campuchia cũng yêu cầu duy trì các máy đo thân nhiệt, lực lượng kiểm dịch, cách ly y tế ở các cửa khẩu để tư vấn cho những hành khách có triệu chứng hoặc người bệnh trong trường hợp cần thiết. Bên cạnh đó, ngành chức năng Campuchia cũng kêu gọi người dân và người nhập cảnh chưa tiêm vaccine Covid-19 liều cơ bản cũng như liều tăng cường đến tiêm ngừa miễn phí tại các địa điểm quy định trên toàn quốc. Người dân được khuyến cáo thận trọng, tự theo dõi sức khỏe, thực hiện biện pháp “3 phòng, 3 không”, để phòng tránh Covid-19.

Quyết định dỡ bỏ một số biện pháp hạn chế y tế được đưa ra trong bối cảnh nước này kiểm soát khá tốt dịch bệnh Covid-19 với chỉ vài ca nhiễm được ghi nhận trong những ngày qua. Campuchia cũng là nước có tỷ lệ bao phủ vaccine cao và đã sớm tái khởi động các hoạt động kinh tế-xã hội từ cuối năm 2021. Đến đầu tháng 10, gần 15,2/17 triệu người Campuchia đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19, hơn 10,1 triệu người tiêm mũi 3, hơn 4,3 triệu người tiêm mũi 4 và hơn 875.000 người tiêm mũi 5. (Khmer Times)

TIN LIÊN QUAN
Xây dựng đường biên giới Việt Nam-Campuchia hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Châu Phi

* Nga kêu gọi khôi phục trật tự ở Burkina Faso: Ngày 3/10, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã kêu gọi khôi phục trật tự ở Burkina Faso. Ông Peskov nêu: “Chúng tôi mong tình hình Burkina Faso sớm trở lại bình thường để đảm bảo trật tự hoàn toàn trong nước và trở lại khuôn khổ hợp pháp càng sớm càng tốt”.

Tuyên bố trên được đưa ra ít lâu sau khi lãnh đạo chính quyền quân sự nước này Paul-Henri Sandaogo Damiba từ chức vì vụ đảo chính quân sự thứ hai trong chưa đầy 9 tháng. Các nguồn tin ngoại giao trong khu vực ngày 2/10 cho biết ông Damiba đã sang thủ đô Lome, Togo. Trước đó, những người đứng đầu tôn giáo và cộng đồng Burkina Faso cho biết ông Damiba đã đồng ý từ chức, 2 ngày sau khi các sĩ quan quân đội thông báo ông đã bị phế truất trong một cuộc đảo chính. (AFP)

* Israel thảo luận khai thác khí đốt tại khu vực tranh chấp với Lebanon: Ngày 3/10, Tổng vụ trưởng Bộ Năng lượng Israel Lior Schillat đã tới Pháp để thảo luận với tập đoàn năng lượng TotalEnergies SE về dự án khai thác mỏ khí đốt tự nhiên Qana thuộc khu vực đang tranh chấp trên biển với Lebanon. Đây là mỏ khí thuộc khu vực tranh chấp lâu nay giữa Israel và Lebanon. Tuy nhiên, trong tuần qua, về cơ bản, hai bên đã nhất trí một dự thảo thỏa thuận do đặc phái viên trung gian của Mỹ đề xuất, nhằm giúp 2 quốc gia Trung Đông này chia sẻ lợi ích tài nguyên. (Reuters)

* Lebanon sẽ không có quan hệ đối tác với Israel: Ngày 3/10, Tổng thống Lebanon Michel Aoun cho biết Beirut sẽ quyết định về phân định ranh giới trên biển của đặc phái viên Mỹ Amos Hochstein sau khi tham vấn với Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội Lebanon. Ông cũng khẳng định sẽ không có “quan hệ đối tác” giữa Lebanon với Israel. Trước đó, tuần qua, Lebanon và Israel về cơ bản đã nhất trí với một dự thảo thỏa thuận do đặc phái viên trung gian của Mỹ đề xuất về chia sẻ lợi ích tài nguyên. (Reuters)

* Danh tính công dân Italy bị giam giữ tại Iran: Ngày 3/10, nhật báo Il Messaggero (Italy) đưa tin Alessia Piperno, 30 tuổi, đến từ Rome và đang đi du lịch Iran, hiện đang bị giữ tại Tehran, vài ngày sau khi nước Cộng hòa Hồi giáo cho biết 9 người nước ngoài bị bắt sau biểu tình toàn quốc. Cha mẹ của Piperno cho biết đã mất liên lạc sau khi nói chuyện với con gái ngày 28/9, nhưng sau đó nhận được một cuộc điện thoại vào sáng 2/10 thông báo Piperno đang ở trong tù. Tờ báo Italy cho biết Piperno đã nói với bố mẹ rằng cô đã bị bắt giam trong nhà tù ở Tehran. Cô cho biết hiện tại mình vẫn ổn và kêu gọi giúp đỡ.

Iran đã cáo buộc các thế lực bên ngoài kích động biểu tình, nhất là Mỹ và các đồng minh. Ngày 30/9, Cơ quan tình báo Iran cho biết 9 công dân nước ngoài, trong đó có những người đến từ Pháp, Đức, Italy, Hà Lan và Ba Lan, đã bị bắt giữ. (AFP)

Xung đột Nga-Ukraine ‘đổ thêm dầu’ vào ‘lửa lạm phát’, mọi ngóc ngách ở châu Âu đứng ngồi không yên

Xung đột Nga-Ukraine ‘đổ thêm dầu’ vào ‘lửa lạm phát’, mọi ngóc ngách ở châu Âu đứng ngồi không yên

Xung đột Nga-Ukraine, giá năng lượng, lương thực tăng chóng mặt, đứt gãy chuỗi cung ứng khiến các nước châu Âu đối mặt với lạm ...

Tình hình Burkina Faso: Nhóm đảo chính tuyên bố kiểm soát tình hình, lãnh đạo quân đội từ chức, rời khỏi đất nước

Tình hình Burkina Faso: Nhóm đảo chính tuyên bố kiểm soát tình hình, lãnh đạo quân đội từ chức, rời khỏi đất nước

Ngày 2/10, những người tham gia đảo chính ở Burkina Faso cho biết, tình hình tại quốc gia Tây Phi này đang "trong tầm kiểm ...

Động đất 5,7 độ làm rung chuyển Tây Nam Nhật Bản

Động đất 5,7 độ làm rung chuyển Tây Nam Nhật Bản

Ngày 2/10, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản thông báo một trận động đất có độ lớn 5,7 đã làm rung chuyển tỉnh Miyazaki thuộc ...

Bộ trưởng Quốc phòng Đức bất ngờ thăm Ukraine, hứa sớm chuyển giao hệ thống phòng không IRIS-T

Bộ trưởng Quốc phòng Đức bất ngờ thăm Ukraine, hứa sớm chuyển giao hệ thống phòng không IRIS-T

Trong thông báo đưa ra trên Twitter, Bộ Quốc phòng Đức cho biết, Bộ trưởng Christine Lambrecht đã gặp người đồng cấp Oleksii Reznikov tại ...

Iran, Mỹ đàm phán trao đổi tù nhân

Iran, Mỹ đàm phán trao đổi tù nhân

Một quốc gia trong khu vực đã đứng ra làm trung gian giữa Iran và Mỹ nhằm xúc tiến thỏa thuận trao đổi tù nhân ...

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Việt Nam nằm trong nhóm 20 nền kinh tế tăng trưởng cao nhất thế giới

Việt Nam nằm trong nhóm 20 nền kinh tế tăng trưởng cao nhất thế giới

Nhiều tổ chức, chuyên gia quốc tế tiếp tục đánh giá cao kết quả chỉ đạo điều hành và triển vọng của kinh tế Việt Nam.
Nga lại tố Ukraine cố tấn công cầu Crimea bằng tên lửa hành trình mới nhận được

Nga lại tố Ukraine cố tấn công cầu Crimea bằng tên lửa hành trình mới nhận được

Các Lực lượng Vũ trang Ukraine (VSU) đã cố tình tập kích cầu Crimea bằng một cuộc tấn công tổng hợp sử dụng tên lửa hành trình.
Lịch cúp điện Vĩnh Long hôm nay ngày 3/3/2024

Lịch cúp điện Vĩnh Long hôm nay ngày 3/3/2024

Thông tin lịch cúp điện tại Vĩnh Long theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Nam ngày 3/3/2024.
Malaysia bắt đầu hồi hương lao động nước ngoài không có giấy tờ hợp lệ

Malaysia bắt đầu hồi hương lao động nước ngoài không có giấy tờ hợp lệ

Bộ Nội vụ Malaysia cho biết lao động nước ngoài không có giấy tờ hợp lệ được tạo điều kiện trở về quê hương từ ngày 1/3 đến 31/12/2024.
Công ty con của Toyota gặp biến, doanh số ô tô của Nhật Bản giảm gần 20% trong tháng Hai

Công ty con của Toyota gặp biến, doanh số ô tô của Nhật Bản giảm gần 20% trong tháng Hai

Bê bối gian lận trong đăng ký chứng nhận kiểm tra an toàn tại công ty con của Toyota đã khiến doanh số ô tô mới tại Nhật Bản giảm ...
Kiện toàn thanh toán bù trừ để mở 'nút thắt" nâng hạng thị trường chứng khoán

Kiện toàn thanh toán bù trừ để mở 'nút thắt" nâng hạng thị trường chứng khoán

Việt Nam đã đạt được nhiều tiêu chí quan trọng, song để nâng hạng thị trường chứng khoán còn hai nhóm vấn đề cần cải thiện.
Điều gì ẩn sau tuyên bố gửi quân đến Ukraine của ông Macron?

Điều gì ẩn sau tuyên bố gửi quân đến Ukraine của ông Macron?

Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo châu Âu về Ukraine mới đây tại Paris với những lời kêu gọi tiếp tục hỗ trợ Ukraine nhưng đã không đưa ra được biện pháp cụ thể nào.
Hoàn thiện cấu trúc an ninh của NATO: ‘Hành trình Odyssey’ đã kết thúc!

Hoàn thiện cấu trúc an ninh của NATO: ‘Hành trình Odyssey’ đã kết thúc!

Khác với Phần Lan, hành trình trở thành thành viên NATO của Thụy Điển gập ghềnh, khó lường và kéo dài hơn rất nhiều.
Anh - Nga trừng phạt lẫn nhau

Anh - Nga trừng phạt lẫn nhau

Chỉ trong hai ngày 22-23/2, Anh và Nga đã liên tiếp tung ra các biện pháp trừng phạt chống lại nhau, đẩy “cuộc chiến hỗn hợp” giữa Nga và phương Tây ngày càng khốc liệt.
Hai năm xung đột Nga-Ukraine: Đường nào tới hòa bình?

Hai năm xung đột Nga-Ukraine: Đường nào tới hòa bình?

Tại thời điểm xung đột lâm vào thế bế tắc, con đường trung gian hòa giải có thể tạo cơ hội đàm phán.
Chuyến thuyết khách 'khó nhằn' của Ngoại trưởng Blinken

Chuyến thuyết khách 'khó nhằn' của Ngoại trưởng Blinken

Trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông tiếp tục leo thang, liệu chuyến đi lần này của Ngoại trưởng Antony Blinken có giúp lò lửa Trung Đông hạ nhiệt?
Chuyến đi 'thừa kế' của Nhà vua Đan Mạch

Chuyến đi 'thừa kế' của Nhà vua Đan Mạch

Nhà Vua Frederik X của Đan Mạch có chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị Quốc vương kéo dài 3 ngày tới Ba Lan. Một chuyến đi không theo thông lệ…
Một số cơ chế đối thoại đa phương tiêu biểu

Một số cơ chế đối thoại đa phương tiêu biểu

Những biến động về tình hình thế giới và khu vực đã thúc đẩy nhu cầu thiết lập và duy trì thường xuyên các cơ chế đối thoại đa phương quy mô lớn...
Các lệnh trừng phạt của EU ngày càng siết chặt đối với Nga

Các lệnh trừng phạt của EU ngày càng siết chặt đối với Nga

Sau hai năm kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, các lệnh trừng phạt của EU và phương Tây tiếp tục gia tăng áp đặt lên nước Nga.
Cuộc đua đánh chặn tên lửa Mỹ - Nga: Phía sau vũ khí đặc biệt, ‘ranh ma’ của Washington và câu trả lời của Moscow

Cuộc đua đánh chặn tên lửa Mỹ - Nga: Phía sau vũ khí đặc biệt, ‘ranh ma’ của Washington và câu trả lời của Moscow

Washington khởi động giai đoạn tiếp theo của việc hiện đại hóa hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ phần lục địa của nước này, còn phía Moscow thì sao?
Một Việt Nam với vị thế và tâm thế mới

Một Việt Nam với vị thế và tâm thế mới

Việt Nam triển khai thành công nhiều hoạt động đối ngoại thời gian qua, đặc biệt trong năm 2023 đã vẽ lên bức tranh sinh động về một Việt Nam với tâm thế mới...
Năm siêu bầu cử 2024 có thể làm thay đổi chính trị thế giới

Năm siêu bầu cử 2024 có thể làm thay đổi chính trị thế giới

Năm siêu bầu cử 2024 với 57 % cư dân thế giới có thể đến các điểm bỏ phiếu. Hãy điểm qua một số cuộc bầu cử mà kết quả của nó có thể tác ...
Bắc Cực nóng bỏng vì các cuộc cạnh tranh

Bắc Cực nóng bỏng vì các cuộc cạnh tranh

Trong chuyến thăm quận Chukotka, Tổng thống Putin nói, tương lai của nước Nga nằm ở vùng Viễn Đông và Bắc Cực.
50 năm quan hệ ASEAN-Australia: Từ những 'trái ngọt' nhớ về câu nói nổi tiếng của Thủ tướng Gough Whitlam

50 năm quan hệ ASEAN-Australia: Từ những 'trái ngọt' nhớ về câu nói nổi tiếng của Thủ tướng Gough Whitlam

Mối quan hệ đối tác vững chắc giữa Australia và ASEAN sẽ góp phần thúc đẩy ổn định, hòa bình tại khu vực cũng như trên thế giới.
Chuyên gia Thái Lan: ASEAN 'tuổi 57' ở một thế khác đối với Australia

Chuyên gia Thái Lan: ASEAN 'tuổi 57' ở một thế khác đối với Australia

Quan hệ đối tác ASEAN và Australia đã có bước phát triển ấn tượng kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2021.
Bầu cử Mỹ: Một ngày vui tiếp nối những ngày vui của ông Donald Trump

Bầu cử Mỹ: Một ngày vui tiếp nối những ngày vui của ông Donald Trump

Chiến thắng của ông Donald Trump trước ứng cử viên đảng Cộng hòa tại bang South Carolina đã củng cố thêm tâm lý để ông Trump bứt phá.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phớt lờ Bộ tứ: Nương theo Trung Quốc hay chỉ là ‘kế nghi binh’?

Tổng thống Mỹ Joe Biden phớt lờ Bộ tứ: Nương theo Trung Quốc hay chỉ là ‘kế nghi binh’?

Giáo sư Brahma Chellaney cho rằng sẽ là sai lầm nếu Tổng thống Joe Biden xếp Bộ tứ (Quad) ra vùng ngoại vi hoặc biến Bộ tứ chỉ là biểu tượng.
Báo chí Uruguay đưa tin về đánh giá và yêu cầu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự phát triển của Việt Nam

Báo chí Uruguay đưa tin về đánh giá và yêu cầu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự phát triển của Việt Nam

Báo điện tử El Pueblo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Uruguay - đưa tin về nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Quan hệ Mỹ - Iran: Vén màn đàm phán bí mật, bất ngờ với một chữ 'nhường'

Quan hệ Mỹ - Iran: Vén màn đàm phán bí mật, bất ngờ với một chữ 'nhường'

Mỹ-Iran đều lên kế hoạch cho trả đũa lẫn nhau nhưng đều gửi thông điệp tới đối phương rằng không muốn mọi chuyện đi quá xa.
Phiên bản di động