Tin thế giới 3/10: Nga nói về khả năng dùng vũ khí hạt nhân, Nhật Bản mở lại Đại sứ quán ở Ukraine

Minh Quân
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Lithuania trục xuất Đại biện lâm thời Nga, tình hình Burkina Faso vẫn nóng, Israel-Lebanon căng thẳng về biên giới…là một số tin quốc tế đáng chú ý 24 giờ qua.
(09.08) Một tàu Hải quân Israel tuần tra tại khu vực biên giới trên biển với Lebanon ngày 4/9. (Nguồn: AFP)
Một tàu hải quân Israel tuần tra tại khu vực biên giới trên biển với Lebanon ngày 4/9. (Nguồn: AFP)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm tin quốc tế nổi bật ngày 3/10:

Nga-Ukraine

* Hạ viện Nga phê chuẩn các thỏa thuận sáp nhập 4 khu vực của Ukraine: Ngày 3/10, Hạ viện Nga đã nhất trí thông qua các văn kiện về việc sáp nhập 4 khu vực, gồm 2 nước Cộng hoà Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng cùng 2 khu vực Nga đang kiểm soát ở tỉnh Kherson và Zaporizhzhia của Ukraine. Dự kiến, Hội đồng Liên bang Nga sẽ xem xét những văn kiện trên ngày 4/10.

Trước đó, ngày 30/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đứng đầu 4 khu vực nêu trên đã ký các thỏa thuận về sáp nhập những vùng lãnh thổ này vào Nga. (Reuters/Sputnik)

* Nga sẽ “tiếp cận cân bằng” về sử dụng vũ khí hạt nhân: Ngày 3/10, Điện Kremlin cho biết họ ủng hộ “cách tiếp cận cân bằng” đối với vấn đề vũ khí hạt nhân, sau khi một đồng minh chủ chốt của Tổng thống Vladimir Putin cuối tuần qua kêu gọi Nga sử dụng “vũ khí hạt nhân có sức công phá thấp” ở Ukraine.

Khi được hỏi về bình luận của lãnh đạo vùng Chechnya Ramzan Kadyrov, người chỉ trích giới lãnh đạo quân sự của Nga trên thực địa, người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết ông Kadyrov có quyền bày tỏ ý kiến, nhưng cách tiếp cận quân sự của Nga không dựa trên cảm xúc. Ông Peskov khẳng định cơ sở sử dụng vũ khí hạt nhân đều được quy định trong học thuyết hạt nhân của Nga.

Trong một diễn biến khác, Điện Kremlin thông báo Moscow sẽ tham khảo ý kiến của cư dân sống ở 2 trong số 4 khu vực của Ukraine Nga sáp nhập hồi tuần trước - gồm Kherson và Zaporizhzhia - về cách xác định các đường biên giới. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết tâm làm trung gian hoà giải Nga-Ukraine trong ‘giai đoạn khó khăn’

Châu Âu

* Lithuania trục xuất Đại biện lâm thời Nga: Ngày 3/10, Bộ Ngoại giao Lithuania tuyên bố Đại biện lâm thời Nga Sergey Ryabokon là người không được hoan nghênh và yêu cầu ông Ryabokon rời Lithuania trong vòng 5 ngày: “Những hành động, tuyên bố gần đây của ông Sergey Ryabokon không phù hợp với tư cách của một nhà ngoại giao và nên được coi là sự can thiệp vào công việc nội bộ của nước sở tại”. (Reuters)

* Czech kêu gọi công dân rời Nga: Ngày 3/10, Bộ Ngoại giao Czech kêu gọi công dân nước này rời Nga, đồng thời cảnh báo không thực hiện các chuyến đi tới Nga do tình hình an ninh xấu đi với các công dân thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vì xung đột Nga-Ukraine. Czech kêu gọi những công dân ở lại hoặc sinh sống lâu dài tại Nga đăng ký vào hệ thống du lịch Drozd. Bộ Ngoại giao Czech nhấn mạnh nếu người Czech quyết định ở lại Nga, họ nên thận trọng tối đa, theo dõi các phương tiện truyền thông đáng tin cậy và chuẩn bị sẵn kế hoạch rời Nga trong trường hợp khẩn cấp. (Reuters)

* Ba Lan tiếp tục yêu cầu Đức bồi thường chiến tranh: Ngày 3/10, Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau đã ký công hàm ngoại giao gửi Đức yêu cầu bồi thường thiệt hại liên quan đến Thế chiến II. Tháng trước, đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền của Ba Lan đã cho biết Đức nợ nước này 6,200 tỷ zloty (1,260 tỷ USD). Trong khi đó Đức, đối tác thương mại lớn nhất của Ba Lan, tuyên bố tất cả các yêu cầu về tài chính liên quan đến cuộc chiến đã được giải quyết. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Đức nói rõ không là bên tham chiến, nhưng sẽ cùng Đan Mạch và Na Uy mua pháo tự hành 'tặng' Ukraine

Đông Bắc Á

* Nhật Bản chuẩn bị mở lại Đại sứ quán tại Kiev: Ngày 3/10, các nguồn tin ngoại giao cho biết Nhật Bản có kế hoạch mở lại Đại sứ quán ở Kiev vào cuối tháng 10, trong bối cảnh các thành viên khác trong Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã khôi phục hoạt động ngoại giao ở Ukraine. Việc Nhật Bản mở lại Đại sứ quán sẽ thể hiện sự đoàn kết trong G7, vốn đang nỗ lực gây sức ép với Nga thông qua các biện pháp trừng phạt chính trị và kinh tế. (Kyodo)

TIN LIÊN QUAN
Dù quan hệ với Nga không suôn sẻ, Nhật Bản vẫn kiên quyết làm một việc

Đông Nam Á

* Campuchia bỏ một số biện pháp phòng dịch Covid-19 với người nhập cảnh: Từ ngày 3/10, Bộ Y tế Campuchia cho biết người nước ngoài nhập cảnh sẽ không phải khai báo y tế và xuất trình giấy chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 như trước. Quyết định trên sẽ áp dụng tại các cửa khẩu đường bộ, đường thủy và hàng không.

Tuy nhiên, Bộ Y tế Campuchia cũng yêu cầu duy trì các máy đo thân nhiệt, lực lượng kiểm dịch, cách ly y tế ở các cửa khẩu để tư vấn cho những hành khách có triệu chứng hoặc người bệnh trong trường hợp cần thiết. Bên cạnh đó, ngành chức năng Campuchia cũng kêu gọi người dân và người nhập cảnh chưa tiêm vaccine Covid-19 liều cơ bản cũng như liều tăng cường đến tiêm ngừa miễn phí tại các địa điểm quy định trên toàn quốc. Người dân được khuyến cáo thận trọng, tự theo dõi sức khỏe, thực hiện biện pháp “3 phòng, 3 không”, để phòng tránh Covid-19.

Quyết định dỡ bỏ một số biện pháp hạn chế y tế được đưa ra trong bối cảnh nước này kiểm soát khá tốt dịch bệnh Covid-19 với chỉ vài ca nhiễm được ghi nhận trong những ngày qua. Campuchia cũng là nước có tỷ lệ bao phủ vaccine cao và đã sớm tái khởi động các hoạt động kinh tế-xã hội từ cuối năm 2021. Đến đầu tháng 10, gần 15,2/17 triệu người Campuchia đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19, hơn 10,1 triệu người tiêm mũi 3, hơn 4,3 triệu người tiêm mũi 4 và hơn 875.000 người tiêm mũi 5. (Khmer Times)

TIN LIÊN QUAN
Xây dựng đường biên giới Việt Nam-Campuchia hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Châu Phi

* Nga kêu gọi khôi phục trật tự ở Burkina Faso: Ngày 3/10, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã kêu gọi khôi phục trật tự ở Burkina Faso. Ông Peskov nêu: “Chúng tôi mong tình hình Burkina Faso sớm trở lại bình thường để đảm bảo trật tự hoàn toàn trong nước và trở lại khuôn khổ hợp pháp càng sớm càng tốt”.

Tuyên bố trên được đưa ra ít lâu sau khi lãnh đạo chính quyền quân sự nước này Paul-Henri Sandaogo Damiba từ chức vì vụ đảo chính quân sự thứ hai trong chưa đầy 9 tháng. Các nguồn tin ngoại giao trong khu vực ngày 2/10 cho biết ông Damiba đã sang thủ đô Lome, Togo. Trước đó, những người đứng đầu tôn giáo và cộng đồng Burkina Faso cho biết ông Damiba đã đồng ý từ chức, 2 ngày sau khi các sĩ quan quân đội thông báo ông đã bị phế truất trong một cuộc đảo chính. (AFP)

* Israel thảo luận khai thác khí đốt tại khu vực tranh chấp với Lebanon: Ngày 3/10, Tổng vụ trưởng Bộ Năng lượng Israel Lior Schillat đã tới Pháp để thảo luận với tập đoàn năng lượng TotalEnergies SE về dự án khai thác mỏ khí đốt tự nhiên Qana thuộc khu vực đang tranh chấp trên biển với Lebanon. Đây là mỏ khí thuộc khu vực tranh chấp lâu nay giữa Israel và Lebanon. Tuy nhiên, trong tuần qua, về cơ bản, hai bên đã nhất trí một dự thảo thỏa thuận do đặc phái viên trung gian của Mỹ đề xuất, nhằm giúp 2 quốc gia Trung Đông này chia sẻ lợi ích tài nguyên. (Reuters)

* Lebanon sẽ không có quan hệ đối tác với Israel: Ngày 3/10, Tổng thống Lebanon Michel Aoun cho biết Beirut sẽ quyết định về phân định ranh giới trên biển của đặc phái viên Mỹ Amos Hochstein sau khi tham vấn với Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội Lebanon. Ông cũng khẳng định sẽ không có “quan hệ đối tác” giữa Lebanon với Israel. Trước đó, tuần qua, Lebanon và Israel về cơ bản đã nhất trí với một dự thảo thỏa thuận do đặc phái viên trung gian của Mỹ đề xuất về chia sẻ lợi ích tài nguyên. (Reuters)

* Danh tính công dân Italy bị giam giữ tại Iran: Ngày 3/10, nhật báo Il Messaggero (Italy) đưa tin Alessia Piperno, 30 tuổi, đến từ Rome và đang đi du lịch Iran, hiện đang bị giữ tại Tehran, vài ngày sau khi nước Cộng hòa Hồi giáo cho biết 9 người nước ngoài bị bắt sau biểu tình toàn quốc. Cha mẹ của Piperno cho biết đã mất liên lạc sau khi nói chuyện với con gái ngày 28/9, nhưng sau đó nhận được một cuộc điện thoại vào sáng 2/10 thông báo Piperno đang ở trong tù. Tờ báo Italy cho biết Piperno đã nói với bố mẹ rằng cô đã bị bắt giam trong nhà tù ở Tehran. Cô cho biết hiện tại mình vẫn ổn và kêu gọi giúp đỡ.

Iran đã cáo buộc các thế lực bên ngoài kích động biểu tình, nhất là Mỹ và các đồng minh. Ngày 30/9, Cơ quan tình báo Iran cho biết 9 công dân nước ngoài, trong đó có những người đến từ Pháp, Đức, Italy, Hà Lan và Ba Lan, đã bị bắt giữ. (AFP)

Xung đột Nga-Ukraine ‘đổ thêm dầu’ vào ‘lửa lạm phát’, mọi ngóc ngách ở châu Âu đứng ngồi không yên

Xung đột Nga-Ukraine ‘đổ thêm dầu’ vào ‘lửa lạm phát’, mọi ngóc ngách ở châu Âu đứng ngồi không yên

Xung đột Nga-Ukraine, giá năng lượng, lương thực tăng chóng mặt, đứt gãy chuỗi cung ứng khiến các nước châu Âu đối mặt với lạm ...

Tình hình Burkina Faso: Nhóm đảo chính tuyên bố kiểm soát tình hình, lãnh đạo quân đội từ chức, rời khỏi đất nước

Tình hình Burkina Faso: Nhóm đảo chính tuyên bố kiểm soát tình hình, lãnh đạo quân đội từ chức, rời khỏi đất nước

Ngày 2/10, những người tham gia đảo chính ở Burkina Faso cho biết, tình hình tại quốc gia Tây Phi này đang "trong tầm kiểm ...

Động đất 5,7 độ làm rung chuyển Tây Nam Nhật Bản

Động đất 5,7 độ làm rung chuyển Tây Nam Nhật Bản

Ngày 2/10, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản thông báo một trận động đất có độ lớn 5,7 đã làm rung chuyển tỉnh Miyazaki thuộc ...

Bộ trưởng Quốc phòng Đức bất ngờ thăm Ukraine, hứa sớm chuyển giao hệ thống phòng không IRIS-T

Bộ trưởng Quốc phòng Đức bất ngờ thăm Ukraine, hứa sớm chuyển giao hệ thống phòng không IRIS-T

Trong thông báo đưa ra trên Twitter, Bộ Quốc phòng Đức cho biết, Bộ trưởng Christine Lambrecht đã gặp người đồng cấp Oleksii Reznikov tại ...

Iran, Mỹ đàm phán trao đổi tù nhân

Iran, Mỹ đàm phán trao đổi tù nhân

Một quốc gia trong khu vực đã đứng ra làm trung gian giữa Iran và Mỹ nhằm xúc tiến thỏa thuận trao đổi tù nhân ...

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào

Làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào

Baoquocte.vn. Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng bày tỏ vui mừng về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mông Cổ Saikhanbayar Gursed

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mông Cổ Saikhanbayar Gursed

Baoquocte.vn. Việt Nam luôn coi Mông Cổ là đối tác quan trọng trong khu vực, mong muốn quan hệ Việt Nam-Mông Cổ sẽ tiếp tục phát triển hiệu quả hơn nữa.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo

Baoquocte.vn. Ngày 6/12, tại Nhà Quốc hội Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo.
Tin thế giới 6/12: Ông Zelensky thăm Sloviansk, Nga nêu vụ tấn công ở Kursk, Mỹ hy vọng tích cực ở Trung Quốc

Tin thế giới 6/12: Ông Zelensky thăm Sloviansk, Nga nêu vụ tấn công ở Kursk, Mỹ hy vọng tích cực ở Trung Quốc

Baoquocte.vn. Nga chỉ trích Ukraine pháo kích nhà máy Zaporizhzhia, Trung Quốc bác báo cáo của Mỹ, Ba Lan gây áp lực với Đức…là tin thế giới đáng chú ý 24h ...
Link xem trực tiếp Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ (02h00 ngày 7/12) vòng 1/8 World Cup 2022 - trực tiếp VTV3

Link xem trực tiếp Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ (02h00 ngày 7/12) vòng 1/8 World Cup 2022 - trực tiếp VTV3

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ vòng 1/8 World Cup 2022 02h00 ngày 7/12 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, ...
Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Baoquocte.vn. Việc lập Quy hoạch tổng thế quốc gia là một nội dung rất lớn, phong phú, bao hàm tất cả các lĩnh vực, cung cấp cái nhìn xuyên suốt quá ...
Điểm nhấn trong chiến lược mới của Canada

Điểm nhấn trong chiến lược mới của Canada

Baoquocte.vn. Ngày 27/11, Canada đã công bố Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Đâu là những nét nổi bật trong chiến lược này?
Mỹ-Pháp trước trở ngại mới

Mỹ-Pháp trước trở ngại mới

Baoquocte.vn. Tổng thống Emmanuel Macron đã làm nên lịch sử khi trở thành lãnh đạo đầu tiên của Pháp hai lần thăm cấp Nhà nước đến Mỹ.
Kết quả COP27: Cần nhưng đã đủ?

Kết quả COP27: Cần nhưng đã đủ?

Baoquocte.vn. COP27 mang lại nhiều kết quả đáng chú ý trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, nhưng chưa đủ để đáp ứng kỳ vọng hiện nay.
Căng thẳng Serbia-Kosovo: Không chỉ chuyện biển số

Căng thẳng Serbia-Kosovo: Không chỉ chuyện biển số

Baoquocte.vn. Những căng thẳng mới đây chỉ là một phần nổi trong mối quan hệ Serbia-Kosovo phức tạp và nhiều sóng gió.
‘Dấu chân’ Trung Quốc tại Mỹ Latinh

‘Dấu chân’ Trung Quốc tại Mỹ Latinh

Baoquocte.vn. Trong thời gian gần đây, việc Trung Quốc tích cực mở rộng ảnh hưởng tại Mỹ Latinh đã không còn xa lạ.
Chính sách đối ngoại Mỹ hậu bầu cử giữa kỳ có gì khác?

Chính sách đối ngoại Mỹ hậu bầu cử giữa kỳ có gì khác?

Baoquocte.vn. Mặc dù có thể đi kèm một số điều chỉnh nhỏ, song về cơ bản, chính sách đối ngoại của Mỹ sau bầu cử giữa kỳ sẽ không có nhiều thay đổi.
UNCLOS - Khuôn khổ pháp lý toàn diện, điều chỉnh mọi hoạt động trên biển [Kỳ I]

UNCLOS - Khuôn khổ pháp lý toàn diện, điều chỉnh mọi hoạt động trên biển [Kỳ I]

Baoquocte.vn. Không hề phóng đại khi nói rằng UNCLOS vượt trước thời đại trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.
Nô lệ hiện đại đang gia tăng

Nô lệ hiện đại đang gia tăng

Baoquocte.vn. Theo báo cáo của ILO và IOM, khoảng 50 triệu người trên khắp thế giới đang 'mắc kẹt' trong tình trạng lao động hoặc hôn nhân cưỡng bức.
Dấu ấn Việt Nam tại Cộng đồng Pháp ngữ

Dấu ấn Việt Nam tại Cộng đồng Pháp ngữ

Baoquocte.vn. Việt Nam có nhiều đóng góp thực chất, hiệu quả vào Cộng đồng Pháp ngữ và các thể chế liên quan.
COP27 và kỳ vọng của các nước nhỏ

COP27 và kỳ vọng của các nước nhỏ

Baoquocte.vn. Năm nay, các quốc gia dự COP27 sẽ cùng thoả thuận về bồi thường khí hậu.
Những điều có thể bạn chưa biết về bầu cử giữa kỳ Mỹ

Những điều có thể bạn chưa biết về bầu cử giữa kỳ Mỹ

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ có thể mang lại nhiều thay đổi đáng chú ý tới chính sách của Washington dưới thời ông Joe Biden trong hai năm tới.
Những nỗ lực chống biến đổi khí hậu nào sẽ được thúc đẩy tại Hội nghị COP27?

Những nỗ lực chống biến đổi khí hậu nào sẽ được thúc đẩy tại Hội nghị COP27?

Baoquocte.vn. Hội nghị COP27 diễn ra tại Ai Cập từ ngày 6-18/11. Dưới đây là những điều cần biết về nỗ lực chống biến đổi khí hậu tại Hội nghị năm nay.
Tập trận Malabar 2022 hay màn phô diễn quyết tâm chống Trung Quốc của Bộ tứ

Tập trận Malabar 2022 hay màn phô diễn quyết tâm chống Trung Quốc của Bộ tứ

Baoquocte.vn. Tập trận Malabar 2022 cho thấy sự sẵn sàng các nước Bộ tứ trong việc chống lại sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Trung Quốc-Arab cùng chia sẻ tương lai trong kỷ nguyên mới

Trung Quốc-Arab cùng chia sẻ tương lai trong kỷ nguyên mới

Baoquocte.vn. Saudi Arabia lên lịch đăng cai Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-Arab vào tuần tới.
Tổng thống Pháp thăm Mỹ: Chuyến thăm của sự hàn gắn, giờ không phải lúc để đối đầu

Tổng thống Pháp thăm Mỹ: Chuyến thăm của sự hàn gắn, giờ không phải lúc để đối đầu

Baoquocte.vn. Chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ của Tổng thống Pháp có thể gỡ nhiều nút thắt trong các mối quan hệ từ song phương đến đa phương.
Châu Âu cần làm gì để xích lại gần hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Châu Âu cần làm gì để xích lại gần hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Baoquocte.vn. Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tháng 4/2021 là bước tiến cần, nhưng chưa đủ trong bối cảnh Liên minh châu Âu cần gắn kết hơn nữa với khu vực này.
Trung Quốc và AUKUS: Căng thẳng còn ở phía trước

Trung Quốc và AUKUS: Căng thẳng còn ở phía trước

Baoquocte.vn. Thái độ quyết liệt hơn của Bắc Kinh trước Thỏa thuận an ninh Australia-Anh-Mỹ (AUKUS).
'Đánh mắt' sang Trung Quốc, Ấn Độ 'ngọt ngào' tiến vào Sri Lanka

'Đánh mắt' sang Trung Quốc, Ấn Độ 'ngọt ngào' tiến vào Sri Lanka

Baoquocte.vn. Ấn Độ tăng cường sự hiện diện chiến lược ở Sri Lanka nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.
Phiên bản di động