Tin thế giới ngày 26/8: Mỹ xâm nhập vùng cấm bay Trung Quốc; Không thể siết trừng phạt Iran; Hàn Quốc phát hiện chủng Covid-19 mới

Quang Đào
TGVN. Căng thẳng Mỹ-Trung, quan hệ Mỹ-Nga, Mỹ-Iran, vấn đề Biển Đông, đại dịch Covid-19 là một số tin quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
TIN LIÊN QUAN
Tin thế giới 25/8: Động thái mới của Mỹ về Belarus, đàm phán sau binh biến ở Mali, Philippines 'cáu' Trung Quốc về vấn đề Biển Đông
Tin thế giới ngày 24/8: Mỹ-Thổ ồ ạt đưa khí tài tới Syria, Tổng thống Belarus 'kè kè' súng trường. Nga lại cấp phép vaccine Covid-19 mới?
tin-the-gioi-ngay-108-my-tang-quan-sat-bien-gioi-nga-dau-vet-ham-ngam-trong-vu-no-o-beirut-ong-lukashenko-tai-dac-cu-trung-quoc-lap-tuc-chuc-mung

Mỹ-Trung

Trung Quốc nói máy bay trinh sát Mỹ xâm nhập vùng cấm bay

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, “ngày 25/8 máy bay trinh sát U-2 của Mỹ đã đi vào vùng cấm bay thuộc khu vực chỉ huy tác chiến phía Bắc của quân đội Trung Quốc, nơi đang bắn đạn thật”.

Tuyên bố nhấn mạnh, hành động của phía Mỹ đã tạo ra trở ngại nghiêm trọng cho cuộc tập trận quân sự thường xuyên của Trung Quốc, vi phạm quy tắc ứng xử giữa Mỹ và Trung Quốc về đảm bảo an ninh trên không và trên biển, cũng như các chuẩn mực hành vi được quốc tế chấp nhận.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc lưu ý rằng, hành động của Mỹ có thể dễ dàng dẫn đến hiểu lầm và thậm chí dẫn đến sự cố trên biển hoặc trên không. “Đây là hành động khiêu khích thuần túy. Phía Trung Quốc phản đối và đã gửi công hàm tới phía Mỹ.”

Trước đó, cơ quan an toàn hàng hải của Trung Quốc thông báo Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Bắc của Quân đội Nhân dân Trung Quốc sẽ tổ chức nhiều cuộc tập trận bắn đạn thật tại khu vực Bột Hải và Hoàng Hải ngày 25-29/8.

Mỹ chưa bình luận về thông tin trên. (Sputnik/Tân Hoa xã)

Mỹ-Trung hướng tới nối lại đàm phán thương mại

Các nhà đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc sáng 25/8 đã rà soát tiến độ thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 qua điện đàm. Thông tin này làm dịu bớt lo ngại quan hệ đang xấu đi giữa hai nước sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới thỏa thuận đình chiến thương mại này.

Cuộc đàm phán qua điện thoại diễn ra giữa trưởng đoàn Trung Quốc là Phó thủ tướng Lưu Hạc và đại diện Mỹ gồm Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Cả hai bên dường như quyết tâm trấn an dư luận và các thị trường rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn một vẫn đi đúng hướng.

Cuộc đàm phán ngày 25/8 đánh dấu thời điểm hiếm hoi Mỹ và Trung Quốc hợp tác trong bối cảnh quan hệ song phương ngày càng xuống dốc vì vấn đề đại dịch Covid-19, Đặc khu hành chính Hong Kong, nhân quyền… Tuyên bố giữa hai bên đánh dấu cuộc đàm phán thương mại cấp cao đầu tiên từ khi hai bên ký thỏa thuận giai đoạn một hồi tháng 1, cho thấy thương mại là lĩnh vực duy nhất còn lại mà hai nước có thể đối thoại với tinh thần xây dựng. (SCMP)

TIN LIÊN QUAN
'Đòn gió' của ông Trump với Trung Quốc

Mỹ-Nga

Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng về vụ nhà lãnh đạo đối lập Nga

Sau nhiều ngày lặng yên quan sát, Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 25/8 đã đưa ra tuyên bố bày tỏ quan ngại về các báo cáo y tế sơ bộ cho thấy, chính trị gia đối lập nổi tiếng của Nga đã bị đầu độc và ủng hộ một cuộc điều tra “nếu báo cáo chứng minh là chính xác”.

“Nước Mỹ quan ngại sâu sắc trước các kết luận sơ bộ từ các chuyên gia y tế Đức rằng nhà hoạt động đối lập người Nga Aleksey Navalny đã bị đầu độc. Nếu các báo cáo chứng minh là chính xác, Mỹ ủng hộ lời kêu gọi của EU về một cuộc điều tra toàn diện và sẵn sàng hỗ trợ trong nỗ lực đó”, ông Mike Pompeo nói.

Ngày 25/8, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun cũng đã “bày tỏ quan ngại sâu sắc” về tình trạng của ông Navalny trong cuộc gặp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ở Moscow, theo phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ tại Nga. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Vụ chính trị gia đối lập Nga hôn mê: Moscow nêu quan điểm chính thức, Hạ viện phát lệnh điều tra, Mỹ lên tiếng

Mỹ-Iran

Mỹ thất bại trong việc thuyết phục siết cấm vận Iran

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã bác yêu cầu của Mỹ tái áp đặt tất cả các lệnh trừng phạt lên Iran. Đại sứ Indonesia tại LHQ, nước giữ chức Chủ tịch HĐBA LHQ trong tháng 8 nêu rõ: “Chỉ có một thành viên ủng hộ đề xuất của Mỹ, trong khi đa số các thành viên khác có quan điểm phản đối. Không có sự đồng thuận trong Hội đồng Bảo an. Vì vậy, sẽ không có thêm hành động nào đối với yêu cầu của Mỹ”.

Cụ thể, 13 thành viên HĐBA phản đối đề xuất này của Mỹ, chỉ có Cộng hòa Dominica là nước duy nhất bỏ phiếu ủng hộ Mỹ.

Đại sứ của Mỹ tại LHQ, bà Kelly Craft đáp trả rằng, chính quyền của Tổng thống Donald Trump không ngại là phe thiểu số trong vấn đề này. “Tôi chỉ tiếc là các thành viên khác trong HĐBA đã đi sai hướng và giờ đây đang đứng cùng những kẻ khủng bố”, bà Craft tuyên bố.

Ngay sau cuộc họp của Hội đồng bảo an, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã để ngỏ khả năng đàm phán với Mỹ, nhưng với điều kiện Mỹ phải quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới. Tổng thống Rouhani nêu rõ, Mỹ cần tham gia trở lại thỏa thuận Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) nếu muốn một thỏa thuận với Iran. Ông đồng thời khẳng định chính sách của Mỹ nhằm gây sức ép tối đa đối với Iran đã “thất bại hoàn toàn”. (Reuters/AP)

TIN LIÊN QUAN
Nga: Mỹ không có tư cách để khôi phục các lệnh trừng phạt của LHQ với Iran

Vấn đề Biển Đông

Australia thu hồi sách giáo khoa có ‘đường lưỡi bò’ phi pháp của Trung Quốc

Một sách giáo khoa được sử dụng tại một số trường học ở bang Victoria chứa đựng các thông tin tuyên truyền của Trung Quốc và một bản đồ “đường lưỡi bò” gây tranh cãi, mà Bắc Kinh dùng để đơn phương tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông, đi ngược với chính sách của Chính phủ Australia. Do đó, cuốn sách này đã bị nhà xuất bản Cengage thu hồi.

Mặc dù không được giới chức giáo dục Victoria liệt kê là tài liệu quy định để tham gia khóa học, cuốn sách vẫn đang được sử dụng tại ít nhất 11 trường học ở bang này, trong đó có các trường tư danh tiếng. Nhà xuất bản xác nhận 633 cuốn sách đã được bán tại Australia và 100 cuốn bên ngoài nước này.

Nhưng cơ quan quản lý chương trình giáo dục Victoria nhấn mạnh rằng cơ quan này chưa từng ủng hộ cuốn sách, trong khi hãng xuất bản Cengage khẳng định việc đưa bản đồ vào cuốn sách là do “sơ suất biên tập”. “Chúng tôi xin lỗi độc giả về sự bất cẩn này”, Nhà xuất bản Cengage viết. “Chúng tôi phải đề nghị thu hồi tại kho và đã chỉ định một đồng nghiệp biên tập xem xét tiêu đề và các vấn đề của cuốn sách”.

Cengage cho biết, Hãng này hi vọng sẽ thu hồi khoảng 750 cuốn sách tại Australia và Singapore. (Guardian)

Vấn đề Biển Đông: Trung Quốc tập trận dồn dập, quốc tế 'đồng thanh' phản đối yêu sách phi pháp

Covid-19

Hàn Quốc phát hiện thêm một biến chủng mới của virus SARS-CoV-2

Ngày 26/8, giới chức y tế Hàn Quốc cho biết đã phát hiện thêm một chủng đột biến mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, châu Âu và Trung Đông.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phân loại virus SARS-CoV-2 thành 7 chủng, gồm S, V, L, G, GH, GR và chủng còn lại phù hợp với một axit amin. Trong đó, chủng GH - phổ biến nhất ở Bắc Mỹ, châu Âu và Trung Đông, lần đầu tiên được phát hiện ở Hàn Quốc vào tháng 4/2020.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), trong số 685 bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 được theo dõi, có 169 trường hợp nhiễm chủng GH trong tháng 5, trong khi tháng 6 có 223 trường hợp, tháng 7 có 47 trường hợp và tháng 8 có 85 trường hợp. Như vậy, chủng GH ghi nhận ở 77,4% trong số 685 bệnh nhân. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy biến chủng này có khả năng lây nhiễm cao hơn các chủng khác. (Yonhap)

Tốc độ lây lan của đại dịch Covid-19 đang chậm lại

Hãng tin AFP dẫn số liệu công bố ngày 25/8 của WHO cho biết, tuần trước, thế giới ghi nhận hơn 1,7 triệu ca mắc mới Covid-19 và 39.000 ca tử vong. Như vậy, số ca mắc mới đã giảm 5% và số ca tử vong giảm 12% so với tuần trước đó. Mặc dù vậy, thế giới đã ghi nhận tổng cộng gần 24 triệu ca mắc trong đó hơn 800.000 ca tử vong kể từ khi đại dịch bùng phát cuối năm ngoái.

Trừ Đông Nam Á và Đông Địa Trung Hải, tất cả các khu vực còn lại trên thế giới đều có số ca mắc mới và số ca tử vong mới trong tuần vừa qua giảm so với trước đó. Châu Mỹ hiện vẫn là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, chiếm một nửa số ca mắc mới và 62% số ca tử vong trong tuần trước. Tuy nhiên, tốc độ lây lan Covid-19 ở khu vực này cũng chậm lại, với số ca mắc mới giảm 11%, số ca tử vong mới giảm 17% so với tuần trước đó.

Trái với diễn biến tích cực này, WHO cảnh báo tình trạng gia tăng đột biến số ca mắc Covid-19 tại một số quốc gia và vùng lãnh thổ ở Caribe được cho là do mở cửa du lịch. (AFP)

Dịch Covid-19: Những loài động vật nào dễ nhiễm virus SARS-CoV-2 nhất?

Dịch Covid-19: Những loài động vật nào dễ nhiễm virus SARS-CoV-2 nhất?

TGVN. Không chỉ con người đối mặt với nguy cơ lây nhiễm từ Covid-19, một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng virus SARS-CoV-2 hoàn ...

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (20-26/8): Dấu ấn nhiệm kỳ của Tổng thống Trump bị gọi là 'xấu xí', Mỹ-Trung tung hỏa mù về thỏa thuận thương mại

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (20-26/8): Dấu ấn nhiệm kỳ của Tổng thống Trump bị gọi là 'xấu xí', Mỹ-Trung tung hỏa mù về thỏa thuận thương mại

TGVN. Dấu ấn nổi bật trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Trump bị gọi là 'xấu xí'; Nhật Bản, Ấn Độ và Australia bàn ...

Nga sắp vượt Trung Quốc trở thành nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới

Nga sắp vượt Trung Quốc trở thành nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới

TGVN. Nga dự kiến ​​sẽ vượt qua Trung Quốc để trở thành nhà sản xuất vàng hàng đầu thế giới vào năm 2029, đạt mức ...

Quang Đào

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam và Hàn Quốc

Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam và Hàn Quốc

Từ ngày 31/10 - 4/11 Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-Seug và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam.
C.Ronaldo âm tính với SARS-CoV-2, sẵn sàng trở lại Juventus

C.Ronaldo âm tính với SARS-CoV-2, sẵn sàng trở lại Juventus

C.Ronaldo đã âm tính với SARS-CoV-2 và anh kết thúc cách ly tập trung, chuẩn bị cùng Juventus thi đấu ở giai đoạn sắp tới.
Hành trình 2 năm chuẩn bị và 100 y, bác sĩ cho ca ghép ruột đầu tiên tại Việt Nam

Hành trình 2 năm chuẩn bị và 100 y, bác sĩ cho ca ghép ruột đầu tiên tại Việt Nam

Với 2 ca ghép ruột vừa được thực hiện thành công, Việt Nam trở thành nước thứ 20 trên thế giới chinh phục kỹ thuật ghép tạng đầy khó khăn ...
Chịu sức ép từ bầu cử Mỹ 2020 và Covid-19, chứng khoán Phố Wall có đợt bán tháo lớn nhất kể từ tháng 3

Chịu sức ép từ bầu cử Mỹ 2020 và Covid-19, chứng khoán Phố Wall có đợt bán tháo lớn nhất kể từ tháng 3

Tuần qua, chứng khoán Phố Wall đã có đợt bán tháo hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 3.
Gruzia bắt đầu tổng tuyển cử

Gruzia bắt đầu tổng tuyển cử

Theo TASS, đúng 8h sáng 31/10 (theo giờ địa phương), Gruzia bắt đầu cuộc tổng tuyển cử.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ đêm 30/10-9/11): Cả nước mưa rào và dông rải rác; Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế đề phòng lốc, sét

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ đêm 30/10-9/11): Cả nước mưa rào và dông rải rác; Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế đề phòng lốc, sét

Dự báo thời tiết 10 ngày tới các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to và rải rác có dông.
Covid-19: Ca tử vong tại Ấn Độ giảm 50% so với đỉnh dịch, số ca mắc ở Canada có thể tăng lên 8.000/ngày

Covid-19: Ca tử vong tại Ấn Độ giảm 50% so với đỉnh dịch, số ca mắc ở Canada có thể tăng lên 8.000/ngày

Tốc độ lây nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ hiện đã giảm 50% so với mức đỉnh điểm vào giữa tháng 9.
Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên Joe Biden đội mưa vận động tranh cử ở bang chiến trường

Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên Joe Biden đội mưa vận động tranh cử ở bang chiến trường

Bầu cử Mỹ 2020 đã bước vào giai đoạn gấp rút, ông Biden được khen sau khi đội mưa vận động tranh cử ở bang chiến trường.
Khi INF 'hết thời', Nga đề nghị Mỹ xem xét sáng kiến kiếm soát vũ khí của Tổng thống Putin

Khi INF 'hết thời', Nga đề nghị Mỹ xem xét sáng kiến kiếm soát vũ khí của Tổng thống Putin

Đại sứ quán Nga tại Washington cho biết, Moscow đang đề nghị Mỹ xem xét sáng kiến kiểm soát vũ khí do Tổng thống Putin đề xuất.
Ai là chủ nhân của Giải thưởng Nữ cảnh sát Liên hợp quốc 2020?

Ai là chủ nhân của Giải thưởng Nữ cảnh sát Liên hợp quốc 2020?

Chánh thanh tra Doreen Malambo - Cố vấn về giới tại Phái bộ Liên hợp quốc ở Nam Sudan (UNMISS) đã giành được Giải thưởng của năm Nữ cảnh sát ...
Bầu cử Mỹ 2020: Bốn yếu tố ‘thành bại’ của Tổng thống Donald Trump

Bầu cử Mỹ 2020: Bốn yếu tố ‘thành bại’ của Tổng thống Donald Trump

Đại dịch Covid-19, vấn đề kinh tế, rắc rối cá nhân tới cách bỏ phiếu sẽ định đoạt 'thành bại' của ông Trump trong bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11 tới.
Mỹ-Nga với giải trừ quân bị hạt nhân: Cũ khó giữ, mới khó có !

Mỹ-Nga với giải trừ quân bị hạt nhân: Cũ khó giữ, mới khó có !

Đàm phán Mỹ-Nga về gia hạn Hiệp định New START không có tiến triển, Nga bất ngờ đưa ra đề nghị mới cho Mỹ. Thực chất là gì? TG&VN bình luận.
Mỹ-Ấn Độ họp Đối thoại 2+2: Thể chế hóa hợp tác, vững vàng trước khó khăn

Mỹ-Ấn Độ họp Đối thoại 2+2: Thể chế hóa hợp tác, vững vàng trước khó khăn

Đối thoại 2+2 kết thúc ngày 27/10 chứng kiến quan hệ hợp tác Mỹ-Ấn Độ ngày một khăng khít trước những diễn biến mới ở khu vực và thế giới.
Bầu cử Mỹ 2020: Âm thầm ký sắc lệnh gây tranh cãi, Tổng thống Trump ‘tất tay’?

Bầu cử Mỹ 2020: Âm thầm ký sắc lệnh gây tranh cãi, Tổng thống Trump ‘tất tay’?

Nội dung và thời điểm ban hành của sắc lệnh này cho thấy ông Donald Trump đã quyết tâm ‘tất tay’ cho cuộc Bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11 tới.
Bầu cử Tổng thống Mỹ: Người gốc Á có thể tạo đột phá

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Người gốc Á có thể tạo đột phá 1

Những lá phiếu của người Mỹ gốc Á đóng vai trò như thế nào trong việc xác định người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
Bầu cử Mỹ 2020:  Sẽ xảy ra một 'biến thể' của cuộc Bầu cử năm 1948?

Bầu cử Mỹ 2020: Sẽ xảy ra một 'biến thể' của cuộc Bầu cử năm 1948?

Cuộc bầu cử Mỹ 2020 có thể được xem là một 'biến thể' của cuộc bầu cử năm 1948 khi mọi bất ngờ đều đến vào phút chót.
Bầu cử Mỹ 2020: Hậu bầu cử, nhiều dự báo nước Mỹ sẽ chìm trong bất ổn?

Bầu cử Mỹ 2020: Hậu bầu cử, nhiều dự báo nước Mỹ sẽ chìm trong bất ổn?

Dù Tổng thống Trump hay ứng cử viên Joe Biden giành chiến thắng, viễn cảnh của nước Mỹ hậu bầu cử cũng không mấy sáng sủa.
Tòa án Tối cao Mỹ có thẩm phán mới: Bầu cử Tổng thống và hơn thế nữa

Tòa án Tối cao Mỹ có thẩm phán mới: Bầu cử Tổng thống và hơn thế nữa

Thấm phán Amy Coney Barrett có thể mang tới chuyển biến đáng kể trong lập trường của Tòa án Tối cao Mỹ trước bầu cử Tổng thống tuần tới và xa hơn nữa.
Phiên bản di động