Tin tức ASEAN buổi sáng 10/7: Tình hình Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, Nhật Bản là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của ASEAN

Thu Hiền
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, ASEAN đánh giá Nhật Bản là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN ngày hôm nay.
TIN LIÊN QUAN
Tin tức ASEAN buổi sáng 9/7: Covid-19 tiếp tục 'hoành hành' ở Indonesia, Philippines, Nhật Bản muốn tăng cường hợp tác số với ASEAN
Tin tức ASEAN buổi sáng 8/7: Philippines đứng thứ 2 tại khu vực về số ca nhiễm Covid-19, ASEAN chìm trong tăng trưởng âm
0045 bieudo9729
Biểu đồ so sánh ca mắc và tử vong vì Covid-19 ở ASEAN (số liệu hết ngày 9/7). (Nguồn: TTXVN)

Covid-19 tại ASEAN: Indonesia lập kỷ lục mỗi ngày

Tính tới hết ngày 9/7, ASEAN ghi nhận 180.809 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó 4.945 ca tử vong.

Trong ngày 9/7, có 5 quốc gia ASEAN ghi nhận ca mắc mới, trong đó các ca bệnh chủ yếu ở Indonesia và Philippines. Ngoài ra, Singapore, Malaysia và Thái Lan cũng ghi nhận ca mắc mới, lần lượt là 129, 6 và 5 ca.

Indonesia ngày 9/7 thông báo ghi nhận 2.657 ca Covid-19, đưa tổng số lên tới 70.736 ca. Đây cũng là ngày ghi nhận số ca nhiễm trong một ngày cao nhất ở quốc gia Đông Nam Á này. Cũng trong 24 giờ qua, Indonesia ghi nhận thêm 58 ca tử vong, đưa tổng số lên 3.417 ca tử vong

Các ca mắc Covid-19 hàng ngày ở Indonesia thời gian qua luôn có xu hướng tăng và lập kỷ lục mỗi ngày. Trong ba ngày gần đây nhất, số ca hàng ngày ở Indonesia là: 2.657 (ngày 9/7), 1.853 (ngày 8/7) và 1.268 (ngày 7/7).

Giới chức Indonesia cho biết trong số khoảng 192.000 người nước ngoài đang sinh sống tại nước này, có 334 người mắc Covid-19, trong đó có 9 người tử vong và 228 người đã bình phục.

Trong ngày 9/7, Philippines không ghi nhận ca tử vong nào vì Covid-19, trong khi có thêm 1.395 ca mắc.

Theo Bộ Y tế Philippines, tổng số ca tử vong tính tới hết ngày 9/7 là 1.314, còn tổng số ca mắc là 51.745. Philippines ghi nhận số ca mắc hàng ngày cao kỷ lục trong ba trên tổng số sáu ngày qua.

Tổng Giám đốc cơ quan Y tế Malaysia Noor Hisham Abdullah ngày 9/7 cho biết tính tới hết ngày 7/7, Malaysia có 8.674 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó 6.092 ca không có triệu chứng lâm sàng, chiếm 70,25%.

Theo ông Noor Hisham Abdullah, Malaysia áp dụng phương thức xét nghiệm mang tính trực diện, nghĩa là dù đối tượng không có triệu chứng lâm sàng vẫn được xét nghiệm. Nhờ đó, dù tỉ lệ nhiễm không triệu chứng lâm sàng ở Malaysia khá cao, nhưng do phát hiện sớm, Malaysia đã ngăn chặn thành công sự lây lan của dịch bệnh. (TTXVN/TGVN)

Thái Lan tìm lao động di cư bất hợp pháp để phòng chống Covid-19

Nhà chức trách Thái Lan cho biết sẽ dựng các trạm kiểm soát trên những tuyến đường từ các khu vực biên giới để phát hiện những người nhập cư bất hợp pháp tới quốc gia này làm việc nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Người phát ngôn Trung tâm Xử lý Tình hình Covid-19 (CCSA) Taweesilp Visanuyothin ngày 9/7 cho biết dù không ghi nhận ca lây nhiễm mới ở địa phương trong 45 ngày liên tiếp, nhưng không thể giả định Thái Lan đã 100% không còn virus SARS-CoV-2.

Theo người phát ngôn trên, các lao động nước ngoài đang trở lại Thái Lan do giai đoạn 5 nới lỏng các biện pháp phong tỏa đang tạo ra nhu cầu về lao động. Giới chức an ninh thừa nhận họ không thể hoàn toàn đóng cửa biên giới trước những người nhập cư bất hợp pháp.

Do đó, họ sẽ thành lập thêm nhiềm trạm kiểm soát trên những tuyến đường chính tới các thành phố để phát hiện lao động nhập cư bất hợp pháp. Ngoài ra, khoảng 1 triệu tình nguyện viên y tế làng, xã cũng sẽ để mắt tới những người lạ vì họ có thể là người nhập cư trái phép.

Tính đến hết ngày 9/7, Thái Lan ghi nhận tổng cộng 3.202 ca mắc Covid-19, trong đó có 3.085 trường hợp đã bình phục và 58 bệnh nhân tử vong. Những ca nhiễm mới được công bố trong 45 ngày qua đều là công dân Thái từ nước ngoài về và đã được cách ly. (TTXVN/Thaiexaminer)

tin tuc asean buoi sang 107 indonesia van song gio vi covid 19 asean va ukraine tang cuong hop tac
Nhật Bản là một trong những đối tác thương mại và đầu tư quan trọng của ASEAN. (TTXVN)

Nhật Bản là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của ASEAN

Phiên Rà soát Chính sách thương mại lần thứ 14 của Nhật Bản đã diễn ra trong các ngày 6-8/7 tại trụ sở Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ở Geneva, Thụy Sỹ. Đại diện Việt Nam, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, WTO và các Tổ chức quốc tế khác ở Geneva đã tham dự và phát biểu tại phiên họp.

Đại diện các nước thành viên ASEAN đã có bài phát biểu chung, trong đó nhấn mạnh Nhật Bản là một trong những đối tác thương mại và đầu tư quan trọng hàng đầu của ASEAN; ASEAN đánh giá cao sự đóng góp quan trọng của Nhật Bản trong việc củng cố vai trò của WTO, đưa ra và tham gia các sáng kiến, đề xuất nhằm thúc đẩy việc đàm phán và xây dựng các quy tắc mới trong những lĩnh vực thương mại mới; đồng thời ASEAN tái khẳng định cam kết mạnh mẽ cùng với Nhật Bản tiếp tục ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, không phân biệt đối xử, minh bạch, mở và chia sẻ.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cho biết Việt Nam và Nhật Bản cùng tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện ASEAN-Nhật Bản (AJCEP), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Các Hiệp định này mở đường cho việc tăng cường hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam, cũng như các nước ASEAN khác, góp phần tăng cường đáng kể thương mại và đầu tư song phương, cũng như hợp tác trong các lĩnh vực khác như phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai khẳng định Việt Nam đánh giá cao vai trò của Nhật Bản trong nền kinh tế toàn cầu, khu vực châu Á-Thái Bình Dương và đối với Việt Nam; hoan nghênh Nhật Bản là một trong những thành viên có vai trò quan trọng trong hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ. (TTXVN)

Hội nghị trực tuyến Tư lệnh Lục quân ASEAN

Sáng 9/7, Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam đã tham dự Hội nghị Tư lệnh Lục quân ASEAN (ACAMM) được tổ chức theo hình thức trực tuyến do Chuẩn tướng Dato Seri Pahlawan Awang Khairul Hamed bin Awang Hj Lampoh, Tư lệnh Lục quân Hoàng gia Brunei chủ trì.

Tại hội nghị, đại diện quân đội các nước ASEAN đã chia sẻ về công tác ứng phó với dịch Covid-19 của mình.

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa đánh giá cao sự tích cực, chủ động của Lục quân Hoàng gia Brunei trên cương vị Chủ tịch ACAMM 2020 trong bối cảnh các quốc gia trong khu vực và thế giới đang phải đối mặt với những thách thức nặng nề do các vấn đề an ninh phi truyền thống gây ra, đặc biệt là đại dịch Covid-19.

Trong những tháng vừa qua, quân đội các nước ASEAN đều hết sức bận rộn tham gia đóng góp vào nỗ lực chung của Chính phủ mỗi nước trong ứng phó dịch bệnh. Những hình ảnh của Quân đội các nước ASEAN triển khai các bếp ăn di động nhằm cung cấp suất ăn cho nhân dân bị ảnh hưởng, tham gia may khẩu trang để đáp ứng nhu cầu của người dân… là những việc làm thiết thực nhằm chung tay trong nỗ lực chung để đẩy lùi dịch bệnh.

Thời gian qua, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tích cực thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN nhằm duy trì động lực, tiến trình hợp tác theo đúng tinh thần chủ đề Năm ASEAN 2020 là “Gắn kết và Chủ động thích ứng”. “Tôi tin tưởng rằng, với thiện chí, quyết tâm tăng cường hợp tác của chúng ta, dịch Covid-19 sẽ sớm được kiểm soát và đẩy lùi ở tất cả các nước ASEAN và trên thế giới”, Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa phát biểu. (QĐND Online)

ASEAN đã trở thành một phần quan trọng, không thể thiếu đối với Việt Nam

ASEAN đã trở thành một phần quan trọng, không thể thiếu đối với Việt Nam

TGVN. Ngày 3/7, tại Nhà làm việc Bộ Ngoại giao đã diễn ra Tọa đàm “Đồng thuận trong ASEAN để thúc đẩy lợi ích quốc ...

Indonesia: Ký kết RCEP sẽ là 'tín hiệu chính trị mạnh mẽ' về dự án do ASEAN 'dẫn dắt'

Indonesia: Ký kết RCEP sẽ là 'tín hiệu chính trị mạnh mẽ' về dự án do ASEAN 'dẫn dắt'

TGVN. Nếu hoàn tất thỏa thuận RCEP, Việt Nam có thể gửi thông điệp đến phần còn lại của thế giới bằng cách nhắc lại quan ...

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn về vụ sạt lở mỏ tại Myanmar

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn về vụ sạt lở mỏ tại Myanmar

TGVN. Trước việc mưa lớn nhiều ngày gây sạt lở mỏ khai thác ngọc tại bang Kachin, miền Bắc Myanmar, gây thương vong lớn, theo ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN 2020

Đọc thêm

Bộ trưởng quốc phòng Philippines: ASEAN có thể làm tốt hơn trong vấn đề Biển Đông

Bộ trưởng quốc phòng Philippines: ASEAN có thể làm tốt hơn trong vấn đề Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ngày 25/11 khẳng định căng thẳng ở Biển Đông có thể được kiềm chế một khi các nước ASEAN có lập trường thống nhất.
Lãnh đạo Bộ Ngoại giao chúc mừng Quốc khánh Argentina

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao chúc mừng Quốc khánh Argentina

Tối 25/11, Đại sứ quán Argentina tại Hà Nội long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh Argentina.
Bộ trưởng và Thứ trưởng Ngoại giao Bangladesh mắc Covid-19

Bộ trưởng và Thứ trưởng Ngoại giao Bangladesh mắc Covid-19

Bộ trưởng và Thứ trưởng Ngoại giao của Bangladesh có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự họp nhóm nước Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự họp nhóm nước Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Việt Nam đã chủ trì, cùng Na Uy và Nam Phi đồng tổ chức Cuộc họp giữa 10 nước Ủy viên không thường trực đương nhiệm (E10) và 5 nước ...
Bất ngờ 3 trường đại học Việt Nam lần đầu tiên có mặt trong bảng xếp hạng đại học QS châu Á 2021

Bất ngờ 3 trường đại học Việt Nam lần đầu tiên có mặt trong bảng xếp hạng đại học QS châu Á 2021

Ba trường đại học Việt Nam lần đầu tiên có mặt trong bảng xếp hạng QS châu Á là Sư phạm Hà Nội, Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh và ...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt ...
Tin thế giới 25/11: Họp báo bất ngờ và 'sự lạ' của ông Trump; Iran mất niềm tin; Vì sao ông Putin chưa tiêm vaccine Covid-19?

Tin thế giới 25/11: Họp báo bất ngờ và 'sự lạ' của ông Trump; Iran mất niềm tin; Vì sao ông Putin chưa tiêm vaccine Covid-19?

Hậu bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Trung Quốc với Ấn Độ và Nhật Bản, quan hệ Iran với phương Tây và vaccine Covid-19 là một số tin thế giới ...
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự cuộc họp Ủy ban Thường trực ICAPP

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự cuộc họp Ủy ban Thường trực ICAPP

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Mạnh Cường làm Trưởng đoàn tham dự cuộc họp.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Phó Thủ tướng Đức Philipp Rosler

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Phó Thủ tướng Đức Philipp Rosler

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ông Philipp Rosler hỗ trợ xúc tiến đầu tư, vận động các tập đoàn lớn của thế giới đầu tư vào Việt Nam.
Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) đánh giá cao vai trò Chủ tịch của Việt Nam

Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) đánh giá cao vai trò Chủ tịch của Việt Nam

Từ ngày 23-25/11 diễn ra Cuộc họp đặc biệt lần 2/2020 của Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) theo thức trực tuyến.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

Ông Joe Biden tuyên cáo chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020, trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46. Hãy thử giải mã những lý do dẫn đến chiến thắng? Phân tích.
PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

Nước Pháp hiện đang phải đương đầu với thế giới Hồi giáo. Bạo lực “gây sốc” vừa qua khởi nguồn từ câu chuyện cũ. Thực chất của xung khắc là gì? Phân tích.
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
'Việt Nam là quốc gia thành công kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á thời Covid-19'

'Việt Nam là quốc gia thành công kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á thời Covid-19'

Thế giới đang hứng chịu sự tàn phá kinh tế do Covid-19, nhưng Việt Nam đang trở thành câu chuyện thành công về kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á.
Ông Biden có thể cứu vãn Hiệp ước Bầu trời Mở?

Ông Biden có thể cứu vãn Hiệp ước Bầu trời Mở?

Theo các chuyên gia, ông Biden nhiều khả năng sẽ không quay lại chủ đề Hiệp ước Bầu trời Mở.
Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Chuyến công du nước ngoài 10 ngày của Ngoại trưởng Pompeo vừa qua dường như không phải để nói một lời tạm biệt.
Gia nhập CPTPP, Trung Quốc đang chuyển hướng từ 'thủ' sang 'công'?

Gia nhập CPTPP, Trung Quốc đang chuyển hướng từ 'thủ' sang 'công'?

Trung Quốc đang cân nhắc việc gia nhập Hiệp định CPTPP, tái khẳng định theo đuổi mục tiêu toàn cầu hóa nền kinh tế và tự do thương mại đa phương.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Với ông Biden, Mỹ sẽ trở lại làm bá chủ 'thân thiện’?

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Với ông Biden, Mỹ sẽ trở lại làm bá chủ 'thân thiện’?

Nếu trở thành Tổng thống Mỹ, chính quyền ông Joe Biden có thể sẽ tiếp nối truyền thống bá quyền nhưng phải đối mặt với sự suy yếu quyền lực chưa từng có.
Báo châu Á nêu động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam và lợi thế khiến các nước ‘ghen tị’

Báo châu Á nêu động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam và lợi thế khiến các nước ‘ghen tị’

Khả năng phục hồi của kinh tế Việt Nam không chỉ khiến các nước láng giềng Đông Nam Á 'ghen tị' mà còn được quốc tế đánh giá cao.
Phiên bản di động