Tin tức ASEAN buổi sáng 16/9: ASEAN-LHQ đẩy mạnh hợp tác, Mỹ không muốn buộc ASEAN phải chọn bên

Quang Đào
TGVN. ASEAN và LHQ kiểm điểm các hoạt động hợp tác, Mỹ không muốn buộc ASEAN phải chọn bên... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN ngày hôm nay.

Tình hình Covid-19 tại ASEAN

Tính tới rạng sáng ngày 16/9, ASEAN có tổng số ca nhiễm Covid-19 là 570.206 người, trong khi tổng số ca tử vong là 13.911 người. Trong ngày 15/9, ASEAN ghi nhận 7.217 ca mắc mới tại 6 quốc gia và 158 ca tử vong tại 3 quốc gia là Philippines, Indonesia và Myanmar.

5222-indo
Hàng triệu học sinh Indonesia phải học từ xa. (Nguồn: NY Times)

Trong ngày 15/9, Indonesia ghi nhận 3.507 ca mắc Covid-19 mới và 124 ca tử vong. Số ca bệnh tại nước này cho đến nay là 225.030 trường hợp, trong đó có 8.965 ca tử vong và 161.065 bệnh nhân đã hồi phục.

Cảnh sát Indonesia đã lên kế hoạch đề nghị các lãnh đạo cộng đồng và cả những thủ lĩnh băng nhóm ở địa phương nhằm giúp nâng cao nhận thức về các giao thức phòng dịch Covid-19. Tuy nhiên kế hoạch này đã vấp phải nhiều phản ứng mạnh mẽ. Theo đó, cảnh sát tin rằng sự hỗ trợ của các thủ lĩnh băng nhóm và cộng đồng địa phương là cần thiết cho những nỗ lực duy trì kỷ luật nơi công cộng về đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

Ngày 15/9, Philippines ghi nhận 3.544 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca bệnh lên 269.407, trong đó có 4.663 người đã tử vong và 207.352 ca hồi phục. Tờ Straits Times cho hay Philippines hiện đang đàm phán với một loạt nhà cung cấp vaccine Covid-19 tiềm năng, trong đó có các nhà cung cấp của Nga, Trung Quốc, công ty Pfizer và Moderna của Mỹ. Họ cũng đã lên kế hoạch thảo luận với người khổng lồ dược CSL của Australia.

Là một "điểm nóng" Covid-19 mới trong khu vực, Myanmar đã ghi nhận số ca mắc Covid-19 lên tới 3.502 trường hợp, vượt qua Thái Lan với 3.480 ca. Trong ngày 15/9, nước này xác nhận thêm 307 ca mắc Covid-19. Đây là số ca mắc mới theo ngày cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát hồi tháng 3 vừa qua. Myanmar hiện ghi nhận 35 ca tử vong, tăng 3 ca trong ngày 15/9.

Nội các Thái Lan vừa thông qua đề xuất cấp thị thực nhập cảnh dài ngày cho người nước ngoài đến quốc gia Đông Nam Á này với điều khiện họ thực hiện cách ly 14 ngày và có thời gian lưu trú ít nhất 90 ngày. Chính sách mới này sẽ được thực hiện từ tháng tới và dự kiến mỗi tháng có 1.200 du khách sẽ được cấp thị thực loại này.

Tại Việt Nam, Theo Bản tin 6h ngày 16/9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến nay, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới. Như vậy đến nay đã 2 tuần Việt Nam không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng.

(TGVN/TTXVN)

ASEAN và LHQ kiểm điểm các hoạt động hợp tác

Ngày 15/9, cuộc họp giữa Ủy ban các Đại diện thường trực tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với Liên hợp quốc (LHQ) do Đại sứ Trần Đức Bình - Trưởng phái đoàn Việt Nam tại ASEAN - và ông Khaled Khiari - Trợ lý Tổng Thư ký LHQ phụ trách chính trị và các hoạt động gìn giữ hòa bình - đồng chủ trì đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Đây là cuộc họp thường niên cấp Đại sứ giữa ASEAN và LHQ nhằm kiểm điểm tiến độ triển khai các dự án và hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Kế hoạch Hành động ASEAN - LHQ giai đoạn 2016-2020.

ASEAN và LHQ nhấn mạnh tiếp tục đưa quan hệ Đối tác Toàn diện ASEAN - LHQ vào chiều sâu, thực chất và cam kết phối hợp chặt chẽ thực hiện Kế hoạch Hành động ASEAN - LHQ giai đoạn 2016 - 2020 trong năm cuối cùng triển khai, cũng như hoàn tất việc soạn thảo Kế hoạch Hành động ASEAN - LHQ giai đoạn 2021 - 2025 để kịp trình Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - LHQ thông qua trong tháng 10/2020.

Ngoài ra, LHQ tiếp tục cử các chuyên gia hỗ trợ ASEAN thông qua các hội thảo, khóa đào tạo, tăng cường năng lực trong các lĩnh vực như chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia; an ninh mạng; thúc đẩy quản trị, quyền con người; trao quyền cho phụ nữ; hội nhập kinh tế; hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, an ninh năng lượng, lương thực, bảo vệ rừng; phối hợp triển khai các mục tiêu của Chương trình 2030 về phát triển bền vững; hỗ trợ nhân đạo; giải quyết thảm họa thiên tai, biến đổi khí hậu; giáo dục; y tế và hợp tác giữa hai Ban Thư ký.

(Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN)

my-tim-cach-giai-quyet-cac-loi-ich-an-ninh-cua-trieu-tien
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell. (Nguồn: Yonhap)

Mỹ không muốn buộc ASEAN phải chọn bên

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương nói rằng, Washington không muốn các nước ASEAN phải chọn phe nhưng nhấn mạnh các nước có quyền tự quyết định các phương án để bảo vệ chủ quyền.

"Chúng tôi thỉnh thoảng vẫn nghe các nước ASEAN bạn bè và những nước khác nói rằng đừng nên bắt họ chọn phe. Tôi thấy Mỹ chưa bao giờ bắt ép ai phải chọn lựa cả. Chúng tôi luôn tin các nước có quyền tự quyết những gì phù hợp với họ", ông David Stilwell đặt vấn đề trong cuộc họp báo qua điện thoại sáng 15/9.

Ngoài ra, trong buổi họp báo của Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức, ông Stilwell nêu bật quan điểm rằng Trung Quốc mới là người buộc các nước khác chọn lựa. Theo ông Stilwell, Mỹ không hề phản đối các nước hợp tác với nước nào, miễn là sự hợp tác đó "mang lại ổn định, các kết quả tích cực và tôn trọng chủ quyền của các nước ASEAN".

(Jakarta Post)

ASEAN có thể làm trung gian giải quyết căng thẳng Mỹ-Trung

Căng thẳng Mỹ-Trung đang làm ảnh hưởng tới toàn thế giới, đặc biệt là tại khu vực Đông Nam Á. Việc quay trở lại với một trật tự hợp tác đa phương phải có sự tham gia của các bên liên quan. Các chính phủ cũng cần phải tương tác với nhau theo phương thức ngoại giao, chứ không phải buộc tội lẫn nhau như những gì mà Mỹ và Trung Quốc đang thực hiện.

Chính vì vậy, ASEAN với tư cách là một tổ chức tương đối trung lập, có những quyền lợi nhất định cần được bảo đảm, trong một tương lai được bồi đắp bởi trật tự toàn cầu đa phương, cần sớm ra mặt giải quyết và quản lý những căng thẳng đã xuất hiện trong những năm gần đây. Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) có thể là một nền tảng cơ bản để bắt đầu các cuộc thảo luận.

Ngoài ra, việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên cũng có thể là một phương pháp hữu hiệu để giải quyết cụ thể các tác động lên khu vực, gây ra bởi căng thẳng Mỹ-Trung. Các quốc gia thành viên ASEAN cũng nên vượt ra ngoài vai trò hòa giải và cùng xác định các giải pháp và lộ trình khả thi trước một hội nghị thượng đỉnh như vậy. Đây không phải là lần đầu tiên ASEAN đóng vai trò là người triệu tập các cường quốc, nhưng với tình hình cấp bách hiện tại, ASEAN hoàn toàn có thể thể hiện bản thân.

(SCMP)

Tin tức ASEAN buổi sáng 15/9: Philippines số ca tử vong vì Covid-19 cao kỷ lục, ASEAN giữ thăng bằng trong cạnh tranh Mỹ-Trung

Tin tức ASEAN buổi sáng 15/9: Philippines số ca tử vong vì Covid-19 cao kỷ lục, ASEAN giữ thăng bằng trong cạnh tranh Mỹ-Trung

TGVN. Philippines ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 kỷ lục, ASEAN giữ thăng bằng trong cạnh tranh Mỹ-Trung... là những thông tin chính ...

5 yếu tố khiến ABA là giải thưởng đặc biệt quan trọng đối với doanh nghiệp ASEAN trong năm 2020

5 yếu tố khiến ABA là giải thưởng đặc biệt quan trọng đối với doanh nghiệp ASEAN trong năm 2020

TGVN. ABA 2020 là giải thưởng uy tín mang tầm cỡ quốc tế được Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC/ABA) tổ ...

Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của trật tự quốc tế dựa trên luật pháp ở Biển Đông

Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của trật tự quốc tế dựa trên luật pháp ở Biển Đông

TGVN. Ngày 12/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết đoàn đại biểu của Mỹ do Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ ...

Quang Đào

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Việt Nam - Chủ tịch ASEAN 2020

Đọc thêm

Nam giáo viên mẫu giáo bị 'trả giá đắt' vì xăm toàn thân

Nam giáo viên mẫu giáo bị 'trả giá đắt' vì xăm toàn thân

Một nam giáo viên mẫu giáo đã mất việc chỉ vì xăm toàn thân.
Tuimi Phạm Thùy Mi: Rapper không 'nghĩ nhiều làm chi'

Tuimi Phạm Thùy Mi: Rapper không 'nghĩ nhiều làm chi'

Trở về nước phát triển rap Việt, Tuimi - rapper người Đức gốc Việt hiểu hết những khó khăn như lời hát cô viết: Nghĩ nhiều làm chi, từng bước ...
Tân Quốc vương Kuwait là ai?

Tân Quốc vương Kuwait là ai?

Thái tử Nawaf Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah đã được bổ nhiệm là Quốc vương Kuwait thay thế cố Quốc vương Sabah vừa qua đời.
Tỷ giá USD hôm nay 30/9: Mỹ nối lại đàm phán về gói viện trợ kinh tế, đồng bạc xanh giảm nhẹ

Tỷ giá USD hôm nay 30/9: Mỹ nối lại đàm phán về gói viện trợ kinh tế, đồng bạc xanh giảm nhẹ

Tỷ giá USD hôm nay tiếp tục giảm trước việc Mỹ nối lại các cuộc đàm phán về gói viện trợ kinh tế mới.
Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức: Hiệu quả và thực chất

Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức: Hiệu quả và thực chất

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas đã có bài viết dành riêng cho TG&VN nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức.
Tình hình Belarus: Anh-Canada trừng phạt Tổng thống Lukashenko, Minsk phản đòn, thủ lĩnh đối lập 'Đức tiến'

Tình hình Belarus: Anh-Canada trừng phạt Tổng thống Lukashenko, Minsk phản đòn, thủ lĩnh đối lập 'Đức tiến'

Anh và Canada đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko liên quan tình hình biểu tình ở Belarus.
Xung đột Israel-Iran: Thủ tướng Netanyahu cảnh báo 'đòn tấn công phủ đầu' kẻ thù số một

Xung đột Israel-Iran: Thủ tướng Netanyahu cảnh báo 'đòn tấn công phủ đầu' kẻ thù số một

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo không loại trừ một cuộc tấn công đánh đòn phủ đầu với Iran.
14 nhân sự của Genoa nhiễm Covid-19, Serie A có nguy cơ tạm dừng 2 tuần

14 nhân sự của Genoa nhiễm Covid-19, Serie A có nguy cơ tạm dừng 2 tuần

CLB Genoa vừa công bố có đến 14 cầu thủ và nhân viên nhiễm Covid-19 khiến Ban tổ chức Serie A cân nhắc tạm dừng giải đấu trong 2 tuần.
Bầu cử Mỹ 2020: Trước giờ tranh luận, ông Biden công bố các dữ liệu khai thuế năm 2019

Bầu cử Mỹ 2020: Trước giờ tranh luận, ông Biden công bố các dữ liệu khai thuế năm 2019

Cuộc bầu cử Mỹ 2020 càng trở nên nóng hơn khi ông Biden công bố dữ liệu khai thuế liên bang năm 2019.
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Chiến sự căng thẳng, 2 tiểu đoàn bị xóa sổ; Khả năng đàm phán bằng 0, Nga-Thổ-Iran sẽ làm gì?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Chiến sự căng thẳng, 2 tiểu đoàn bị xóa sổ; Khả năng đàm phán bằng 0, Nga-Thổ-Iran sẽ làm gì?

Xung đột Armenia-Azerbaijan tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh ngày càng trở nên căng thẳng.
Tranh luận trực tiếp Donald Trump - Joe Biden: Cơ hội nào cho ai?

Tranh luận trực tiếp Donald Trump - Joe Biden: Cơ hội nào cho ai?

Bước vào cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên, hai ứng cử viên của Bầu cử Mỹ 2020 – ông Donald Trump và Joe Biden có những con “bài chủ” gì? TG&VN Phân tích.
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản 'thăng hoa' trong nhiệm kỳ của cựu Thủ tướng Abe Shinzo

Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản 'thăng hoa' trong nhiệm kỳ của cựu Thủ tướng Abe Shinzo

Những hoạt động ngoại giao của cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã nâng mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên một tầm cao mới.
Mỹ, Trung Quốc đang cố gắng gây áp lực và 'quyến rũ' Hàn Quốc?

Mỹ, Trung Quốc đang cố gắng gây áp lực và 'quyến rũ' Hàn Quốc?

Hàn Quốc dường như bị kéo vào cạnh tranh Mỹ-Trung khi các nhà ngoại giao hàng đầu của hai nước dự kiến thăm xứ sở kim chi vào tháng tới.
Ấn Độ-Nhật Bản bấp bênh thời 'vắng bóng' ông Abe?

Ấn Độ-Nhật Bản bấp bênh thời 'vắng bóng' ông Abe?

Quan hệ Ấn Độ-Nhật Bản cần một cách tiếp cận mới trong bối cảnh New Delhi mất đi những ưu tiên từ mối quan hệ cá nhân Modi-Abe.
Bầu cử Mỹ và cuộc tranh luận đầu tiên: Màn 'so găng' nảy lửa giữa búa rìu dư luận?

Bầu cử Mỹ và cuộc tranh luận đầu tiên: Màn 'so găng' nảy lửa giữa búa rìu dư luận?

Màn giao đấu giữa hai đối thủ trong cuộc Bầu cử Mỹ ngày 29/9 tới đây được đánh giá sẽ rất cam go.
Phiên bản di động