Tin tức ASEAN buổi sáng 2/6

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, Đông Nam Á đẩy mạnh chế tạo vaccine chữa Covid-19... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN ngày hôm nay.
TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 26 Tin tức ASEAN buổi sáng 1/6
tin tuc asean buoi sang 26 Tin tức ASEAN buổi sáng 29/5
tin tuc asean buoi sang 26
Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 tại Philippines. (Nguồn: AFP)

Cập nhật tình hình Covid-19

Tính đến rạng sáng ngày 2/6, ASEAN có thêm 1.470 ca nhiễm Covid-19 so với ngày hôm trước, ghi nhận tổng cộng 92.674 ca nhiễm. Tổng số ca tử vong được ghi nhận là 2.804 người, tăng 31 trường hợp. Trong 24 giờ qua, Indonesia tiếp tục dẫn đầu khu vực về cả số ca tử vong, trong khi Philippines có số ca nhiễm virus mới cao nhất khu vực

Bộ Y tế Indonesia cho biết đã ghi nhận thêm 467 ca nhiễm mới và 28 ca tử vong trong ngày 1/6, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 tại nước này lên lần lượt là 26.940 ca và 1.641 ca. Tính đến ngày 1/6, số bệnh nhân phục hồi tại Indonesia là 7.637 người.

Cùng ngày, truyền thông Indonesia đưa tin một cụ bà 100 tuổi tại Indonesia đã bình phục hoàn toàn sau khi mắc bệnh Covid-19, trở thành người cao tuổi nhất tại Indonesia chiến thắng căn bệnh chết người này. Cụ bà Kamtim, sinh năm 1920, đã phải nhập viện tại thành phố Surabaya, tỉnh Đông Java tháng Tư vừa qua.

Ngày 1/6, Singapore ghi nhận 408 ca mắc Covid-19 nâng tổng số ca bệnh lên 35.292, trong đó có 23 trường hợp tử vong. Nước này đã điều trị khỏi cho 21.699 bệnh nhân.

Chính phủ Singapore sẽ xây dựng các khu ký túc xá công nhân mới nhằm cải thiện điều kiện sống dành cho lao động nhập cư sau làn sóng lây nhiễm dịch Covid-19 hiện nay.

Theo Bộ Y tế Philippines, trong ngày 1/6, nước này đã ghi nhận thêm 3 ca tử vong và 552 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại nước này lên 18.638 ca và 960 ca tử vong. Số bệnh nhân phục hồi là 3.979 người. Philippines hiện có số ca nhiễm cao thứ ba và số ca tử vong do Covid-19 cao thứ hai tại khu vực Đông Nam Á.

Cùng ngày, hàng triệu người dân thủ đô Manila đã đi làm trở lại, trong bối cảnh nhà chức trách Philippines quyết định nới lỏng một trong những lệnh phong tỏa dài nhất thế giới do dịch Covid-19 để phục hồi kinh tế.

Malaysia đến hết ngày 1/6 ghi nhận thêm 38 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 7.857 ca và không ghi nhận thêm ca tử vong nào. Còn Myanmar ghi nhận thêm 4 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 228.

Thái Lan chỉ ghi nhận một trường hợp từ nước ngoài về mắc bệnh Covid-19 và không có ca tử vong mới. Đây là ngày thứ 7 quốc gia Đông Nam Á này không phát hiện trường hợp mắc Covid-19 nào trong cộng đồng.

Ngày 1/6, Thái Lan bắt đầu bước vào giai đoạn 3 nới lỏng các biện pháp phong tỏa, với thêm nhiều loại hình kinh doanh và dịch vụ như vườn thú, rạp hát, phòng tập… được phép mở cửa trở lại, lệnh giới nghiêm cũng được rút ngắn 1 tiếng, chỉ còn từ 23h hôm trước đến 3h ngày hôm sau. Theo kế hoạch, việc mở cửa trở lại toàn bộ đất nước trong tháng 7 là giai đoạn cuối cùng trong kế hoạch gồm 4 giai đoạn nới lỏng phong tỏa kéo dài 2 tháng tại Thái Lan.

Các quốc gia như Brunei, Lào Campuchia tiếp tục chuỗi ngày không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới nào.

Việt Nam tính đến 6h ngày 2/6 không ghi nhận ca nhiễm mới nào. Đến nay, đã 47 ngày Việt Nam không có ca mắc mới ở cộng đồng, chỉ còn 18 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

(TGVN/TTXVN)

Đông Nam Á đẩy mạnh vai trò trong chế tạo vaccine chữa Covid-19

Trên thế giới có khoảng 150 dự án phát triển vaccine để chống lại đại dịch Covid-19, trong đó có 8 loại vaccine đang được thử nghiệm trên người. Các quốc gia Đông Nam Á cũng đang cố gắng đẩy mạnh các công trình nghiên cứu của mình.

Tại Việt Nam, công ty Vabiotech đang tiến hành thử nghiệm vaccine, hợp tác với Đại học Bristol (Anh). ác thử nghiệm ban đầu cho thấy kết quả hứa hẹn khi 50 con chuột được thử nghiệm đều sống gót và giai đoạn 2 sẽ bắt đầu vào tháng 6. Nếu thành công hơn nữa, Vabiotech sẽ tìm kiếm nguồn tài trợ từ các tổ chức quốc tế để tiếp tục phát triển nghiên cứu của mình.

Trong khi đó, Indonesia và Thái Lan cũng cam kết sẽ đưa ra các loại vaccine Covid-19 riêng của mình.Tuy nhiên, một số nhà khoa học dự đoán sẽ vẫn mất từ 12 đến 18 tháng để các loại vaccine mới có thể được đưa ra sử dụng rộng rãi. Ngoài ra, một số chuyên gia cũng nói rằng, chỉ có khoảng 10% số vaccine đang được nghiên cứu mới có thể đưa vào giai đoạn thử nghiệm trên người.

(ASEAN Today)

tin tuc asean buoi sang 26
Các học giả đến từ ASEAN đều nhìn nhận Ấn Độ là một người bạn tốt và đối tác gần gũi.

Ấn Độ - ASEAN gắn kết chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực

Ngày 30/5 đã diễn ra hội thảo trực tuyến "Gắn kết thương mại và địa chính trị Ấn Độ - ASEAN" do Tổ chức nghiên cứu chính sách và trao quyền (SPRE) có trụ sở tại New Delhi tổ chức gần đây với các diễn giả đến từ Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Lào cùng nhiều đại biểu đến từ Thụy Sỹ, Hàn Quốc, Mỹ...

Các học giả đến từ ASEAN đều nhìn nhận Ấn Độ là một người bạn tốt và đối tác gần gũi. Các bên cần tiếp tục làm việc để củng cố mối quan hệ song phương và cần tập trung vào việc thúc đẩy quan hệ nhân dân. Tiến sĩ Faisal Ahmed Trường Quản lý FORE đánh giá ASEAN là khu vực tiến bộ về kinh tế, sôi động về văn hóa và có ý nghĩa địa chính trị quan trọng. Ấn Độ và các quốc gia ASEAN có chung mối quan hệ văn minh và văn hóa mạnh mẽ.

Nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN đóng vai trò chiến lược trong cấu trúc Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Tiến sĩ Ahmed cho rằng cả Ấn Độ và ASEAN đều có ý nghĩa chiến lược và kinh tế với nhau. Trong năm 2018-19, thương mại hàng hóa giữa Ấn Độ và ASEAN đạt 97 tỷ USD, thương mại dịch vụ đạt 45 tỷ USD.

(Diplomatist)

Những thách thức mới của ASEAN

Năm 2020 đánh dấu một nửa quá trình 10 năm hướng tới hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Hành trình bắt đầu với việc thành lập chính thức Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào năm 2015, và hội nhập khu vực sâu sắc hơn về chính trị và an ninh sâu sắc hơn trong 5 năm tới.

Các nhà lãnh đạo và các nhà hoạch định chính sách trong ASEAN năm nay đã đánh giá tiến bộ đạt được về sự gắn kết chính trị, hội nhập kinh tế và trách nhiệm xã hội như một khu vực hướng ngoại trong cộng đồng toàn cầu.

Nhưng đại dịch Covid-19 đang khiến công việc của họ trở nên khó khăn hơn, tạo ra những điều kiện bất lợi hơn cho chủ nghĩa đa phương. ASEAN và các cơ quan quốc tế tương tự cũng bị ảnh hưởng rất nhiều khi các lệnh hạn chế đi lại, giãn cách xã hội đã khiến các cuộc họp, hội nghị không thể thực hiện được.

Nhưng nhờ khả năng điều chỉnh lịch trình linh hoạt, các nhà lãnh đạo khu vực đã nhanh chóng thích nghi với tình hình bằng các cuộc họp trực tuyến, chủ yếu là về phương pháp phòng chống dịch. Sự hợp tác này không chỉ mang lại lợi ích cho ngành y tế công cộng mà còn cho các kế hoạch hành động xây dựng cộng đồng của ASEAN trong bối cảnh bình thường mới.

Ngoài ra, với các thách thức tiếp tục nổi lên như cạnh tranh Mỹ-Trung, tình hình ở Biển Đông, có những dấu hiệu cho thấy thế giới và ASEAN sẽ phải đối mặt với sự gián đoạn vĩnh viễn và những điều chỉnh mới khi chuyển sang thời kỳ hậu đại dịch.

Tuy nhiên, điều này mang đến cơ hội cho các nhà hoạch định chính sách trong khu vực đánh giá lại và củng cố các hệ thống và thể chế để có sự chuẩn bị tốt hơn cho tương lai.

(Bangkok Post)

tin tuc asean buoi sang 26

Học giả Nhật Bản: ASEAN cần đoàn kết trong vấn đề Biển Đông

TGVN. Học giả Nhật Bản cho rằng trong lúc chính trị quốc tế đang thay đổi về chất, ASEAN cần khẳng định sự “độc lập”, ...

tin tuc asean buoi sang 26

Năm Chủ tịch ASEAN 2020: Báo Nhật Bản đánh giá thách thức và cơ hội của Việt Nam

TGVN. Báo Sakai - một tờ báo lớn và có uy tín hàng đầu tại khu vực Kansai miền Trung Nhật Bản, vừa có bài ...

tin tuc asean buoi sang 26

Thủ tướng Singapore ấn tượng về thành công của Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19

TGVN. Chiều 29/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long để trao đổi ...

Quang Đào

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN 2020

Đọc thêm

Đảng Lao động và Đảng Cộng sản Thụy Sỹ gửi thư chúc mừng Đại hội Đảng lần thứ XIII

Đảng Lao động và Đảng Cộng sản Thụy Sỹ gửi thư chúc mừng Đại hội Đảng lần thứ XIII

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Thụy Sỹ Massimiliano Ay đã gửi lời chúc Đại hội Đảng lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp.
Đại hội XIII của Đảng: Phiên trù bị bầu 17 đồng chí là Chủ tịch Đại hội

Đại hội XIII của Đảng: Phiên trù bị bầu 17 đồng chí là Chủ tịch Đại hội

Phiên họp trù bị Đại hội XIII của Đảng đã bầu Đoàn Chủ tịch Đại hội gồm 17 đồng chí.
Thấy gì qua Nghị quyết của Nghị viện châu Âu về nhân quyền Việt Nam

Thấy gì qua Nghị quyết của Nghị viện châu Âu về nhân quyền Việt Nam

Nghị quyết của EP về tình hình nhân quyền Việt Nam dựa trên thông tin không khách quan, không chính xác...
Tin thế giới 25/1: Ông Trump 'tính kế'; Biên giới Ấn-Trung đổ máu; Iran ra yêu sách 7 điều với Mỹ và diễn biến quanh 'lùm xùm' với Indonesia

Tin thế giới 25/1: Ông Trump 'tính kế'; Biên giới Ấn-Trung đổ máu; Iran ra yêu sách 7 điều với Mỹ và diễn biến quanh 'lùm xùm' với Indonesia

Ông Trump tính kế sau khi rời nhiệm sở, đụng độ ở biên giới Ấn-Trung, Indonesia bắt tàu chở dầu Iran... là một số tin thế giới nổi bật.
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 3 ngày 26/1/2021: Cự Giải nên dành thời gian cho gia đình, Xử Nữ công việc nhiều khó khăn

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 3 ngày 26/1/2021: Cự Giải nên dành thời gian cho gia đình, Xử Nữ công việc nhiều khó khăn

Tử vi hôm nay 26/1 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
ASEAN chờ đợi gì từ tân Tổng thống Mỹ Joe Biden?

ASEAN chờ đợi gì từ tân Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức, hy vọng ở Đông Nam Á về mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp hơn với Washington đã tăng cao.
Lịch âm 26/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - Lịch vạn niên 26/1/2021

Lịch âm 26/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - Lịch vạn niên 26/1/2021

Lịch âm 26/1. Âm lịch hôm nay 26/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 26/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 26 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Bài thơ sau buổi họp phụ huynh của ông bố khi con không phải học sinh Xuất sắc, vì sao lại 'hot'?

Bài thơ sau buổi họp phụ huynh của ông bố khi con không phải học sinh Xuất sắc, vì sao lại 'hot'?

Trong khi nhiều phụ huynh phát cuồng vì điểm số, mới đây, ông bố ở Hà Nội làm thơ cho con gái sau buổi họp phụ huynh khiến nhiều người ...
Chuyển nhượng cầu thủ hôm nay 25/1: Arsenal mượn 'thần đồng' của Real Madrid; Jack Wilshere đồng cảm Mesut Ozil; Lingard sẽ rời Man Utd

Chuyển nhượng cầu thủ hôm nay 25/1: Arsenal mượn 'thần đồng' của Real Madrid; Jack Wilshere đồng cảm Mesut Ozil; Lingard sẽ rời Man Utd

Những thông tin chuyển nhượng cầu thủ hôm nay được cập nhật trên báo Thế giới & Việt Nam.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 25/1: Thêm 1 ca mắc mới là người nhập cảnh tại Hà Nội, tổng cộng 1.549 bệnh nhân

Covid-19 ở Việt Nam chiều 25/1: Thêm 1 ca mắc mới là người nhập cảnh tại Hà Nội, tổng cộng 1.549 bệnh nhân

Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có 1 ca mắc mới là ca nhập cảnh tại Hà Nội được cách ly ngay.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Đại hội XIII của Đảng: Hãng tin Nga đề cao 35 năm Đổi mới và chuyển mình lịch sử của Việt Nam

Đại hội XIII của Đảng: Hãng tin Nga đề cao 35 năm Đổi mới và chuyển mình lịch sử của Việt Nam

Nhân dịp Đại hội XIII của Đảng, hãng tin Sputnik của Nga có bài đánh giá 35 năm Đổi mới của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản.
Truyền thông Đông Nam Á nêu bật chương trình nghị sự của Đại hội Đảng lần thứ XIII của Việt Nam

Truyền thông Đông Nam Á nêu bật chương trình nghị sự của Đại hội Đảng lần thứ XIII của Việt Nam

Sự kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII của Việt Nam đã thu hút sự quan tâm, theo dõi của truyền thông khu vực Đông Nam Á.
Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về Đại hội XIII của Đảng

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về Đại hội XIII của Đảng

Nhân dịp Đại hội XIII của Đảng Cộng sản, truyền thông quốc tế đã đưa tin đậm nét, nhấn mạnh vai trò và ý nghĩa quan trọng của sự kiện này.
Đại hội XIII: Giáo sư Nga khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là đảng của nhân dân, vì nhân dân

Đại hội XIII: Giáo sư Nga khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là đảng của nhân dân, vì nhân dân

Trước thềm Đại hội XIII, Giáo sư Nga Alexander Sokolovsky có bài viết chia sẻ những tình cảm và nhận định của mình về Đảng Cộng sản Việt Nam.
Đại hội Đảng lần thứ XIII: Báo chí Iran đặt kỳ vọng cao về tầm nhìn trung và dài hạn của Việt Nam

Đại hội Đảng lần thứ XIII: Báo chí Iran đặt kỳ vọng cao về tầm nhìn trung và dài hạn của Việt Nam

Tờ asianews.ir nhấn mạnh những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội Đảng XII và đặt kỳ vọng cao về Đại hội Đảng XIII.
Gia hạn New START: Tin tốt hay sự lãng phí ưu thế của Mỹ?

Gia hạn New START: Tin tốt hay sự lãng phí ưu thế của Mỹ?

Đề xuất gia hạn New START với Nga thêm 5 năm của Tổng thống Biden là 1 trong những quyết sách chính trị quan trọng đầu tiên của chính quyền mới.
Phiên bản di động