Tin tức ASEAN sáng 27/10: Ấn Độ, Nhật Bản và ASEAN hợp tác về an ninh mạng; Số ca nhiễm Covid-19 vượt 900.000

Chu An
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Ấn Độ, Nhật Bản và ASEAN hợp tác về an ninh mạng, thông tin cập nhật về tình hình dịch Covid-19... là những thông tin chính trong bản tin ngày 27/10.

Nhật Bản, Ấn Độ củng cố hợp tác an ninh mạng với ASEAN

Cả Nhật Bản và Ấn Độ đã nhất trí về các thỏa thuận riêng rẽ với các nước ASEAN trong lĩnh vực an ninh mạng.

Sau quyết định gần đây liên quan đến việc hợp tác trong nhiều lĩnh vực cơ sở hạ tầng thông tin và công nghệ quan trọng, Nhật Bản và Ấn Độ hiện đang hướng tới quan hệ xa hơn với các quốc gia ASEAN trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực an ninh mạng Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Các hoạt động phối hợp và hợp tác về an ninh mạng sắp tới giữa ASEAN và Nhật Bản là nội dung thảo luận trọng tâm của của Hội nghị trực tuyến về Chính sách An ninh mạng ASEAN-Nhật Bản lần thứ 13 vừa được Nhật Bản và Campuchia đồng chủ trì.

Đại diện các nước đến từ ASEAN và Nhật Bản đã cung cấp thông tin cập nhật về tiến trình thực hiện các chiến lược và chính sách an ninh mạng của từng quốc gia.

Tổng Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Sẵn sàng Đối với Sự cố và Chiến lược An ninh Mạng Nhật Bản (NISC), Kenichi Takahashi, nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của việc thiết lập các "tiêu chuẩn mạng" phù hợp giữa Nhật Bản và các nước thành viên ASEAN, đặc biệt trong bối cảnh các mối đe dọa mạng đang gia tăng do tác động của đại dịch Covid-19 dẫn đến sự bùng nổ của hoạt động kỹ thuật số thay cho các tiếp xúc trực tiếp.

Trong khi đó, Ấn Độ cũng đã đưa ra Kế hoạch Hành động Ấn Độ - ASEAN 2021-2025, trong đó nêu ra các biện pháp để Ấn Độ mở rộng hợp tác với các nước ASEAN trong các lĩnh vực như thương mại, đầu tư và an ninh dưới nhiều hình thức bao gồm an ninh biên giới, an ninh hàng hải, và an ninh mạng.

Kế hoạch cũng đưa ra cách giải quyết các vấn đề quan trọng tại khu vực như hợp tác hàng hải, phát triển bền vững, phát triển tài nguyên biển, kết nối trực tiếp và kết nối kỹ thuật số, và tăng cường giao lưu nhân dân thông qua các sáng kiến ​​như y tế, giáo dục, và du lịch.

Các thông tin nói trên diễn ra ngay sau khi Ấn Độ và Nhật Bản nhất trí với nhau về một thỏa thuận mới về các chiến lược cải tiến để có thể “bỏ qua Trung Quốc”, và tiến hành hợp tác trong công nghệ 5G, trí tuệ nhân tạo (AI), bảo mật và khả năng phục hồi chuỗi cung ứng trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng. Đặc biệt, hợp tác về phát triển công nghệ 5G được đưa ra sau khi Ấn Độ và một số đồng minh của Mỹ có động thái "miễn cưỡng" trong việc sử dụng cơ sở hạ tầng và dịch vụ 5G từ gã khổng lồ viễn thông Huawei của Trung Quốc.

Các công ty viễn thông của Ấn Độ đã xem xét các giải pháp thay thế cho các dịch vụ 5G từ Trung Quốc ít nhất là từ giữa năm nay, khi những xung đột biên giới giữa hai siêu cường châu Á dẫn đến lệnh cấm trên toàn quốc đối với các dịch vụ công nghệ thông tin của Trung Quốc, chẳng hạn như các ứng dụng di động phổ biến ở Ấn Độ.

(Tech Wire Asia)

tin tuc asean sang 2710 an do nhat ban va asean hop tac ve an ninh mang so ca nhiem covid 19 vuot 900000
Một làng chài Việt Nam. (Nguồn: ASEAN Today)

Nỗ lực của Việt Nam trong việc chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp được đánh giá cao

Trang tin ASEAN Today có trụ sở tại Singapore, ngày 26/10 đã đăng bài viết với tựa đề “Việt Nam được ca ngợi về các nỗ lực chống đánh cá bất hợp pháp”, trong đó đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Bài viết dẫn lời Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Tây Ban Nha tại Việt Nam Rubén Saornil Mínguez khẳng định Việt Nam đã nâng cao các tiêu chuẩn trong ngành đánh bắt cá, xây dựng chuỗi giá trị và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Bài viết nhấn mạnh những nỗ lực nhằm gia tăng tính minh bạch và quản trị là một phần trong kế hoạch tổng thể mới của Việt Nam về quản lý nguồn thủy sản. Kế hoạch cũng bao gồm các chương trình nhằm đảm bảo tất cả các tàu cá tuân thủ các quy định và sáng kiến để phát triển nghề cá bền vững và có trách nhiệm.

Các chương trình của nhà nước cũng đang giúp một số nhà sản xuất chuyển đổi hoạt động kinh doanh sang các sản phẩm chế biến. Điều này cung cấp cho các nhà sản xuất sự linh hoạt hơn, cho phép họ bán sản phẩm trực tuyến và giảm thiểu các tác động từ những cú sốc kinh tế.

Việt Nam hiện là nước xuất khẩu thủy sản lớn thứ ba trên thế giới, tổng giá trị xuất khẩu lên tới 8,6 tỷ USD năm 2019.

(ASEAN Today)

ASEAN lồng ghép giới trong chính sách lao động để thúc đẩy việc làm bền vững

Ngày 26-/0, Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN (SLOM) lần thứ 16 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của đại diện quan chức cấp cao 10 nước thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN. Đoàn Việt Nam tham dự do bà Hà Thị Minh Đức, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội làm Trưởng đoàn.

Phát biểu tại điểm cầu Hà Nội, bà Hà Thị Minh Đức cập nhật tiến độ và lộ trình thực hiện Tiến trình xây dựng và thông qua Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay, hoạt động do Việt Nam chủ trì.

Đề cập đến hoạt động lồng ghép giới trong chính sách lao động và việc làm nhằm thúc đẩy việc làm bền vững cho tất cả mọi người, bà Hà Thị Minh Đức nêu rõ, hiện bản Hướng dẫn lồng ghép giới vào luật pháp và các chính sách lao động đã được hoàn thiện. Việt Nam sẽ tổ chức Khóa đào tạo triển khai hướng dẫn vào đầu năm 2021.

Các đoàn cũng ghi nhận cập nhật của Ban Thư ký ASEAN về tiến độ thực hiện các quyết định của các cuộc họp ASEAN liên quan tới SLOM; thông tin về các tuyên bố của ASEAN được thông qua thời gian qua. Ban Thư ký ASEAN thông tin về Khung phục hồi tổng thể ASEAN và kế hoạch tổng thể thực hiện Khung trong thời gian tới. Các quốc gia thành viên ASEAN xem xét và thống nhất các kế hoạch công tác thuộc kênh lao động giai đoạn 2021-2025.

(TTXVN)

Tình hình dịch Covid-19

Tính đến hết rạng sáng ngày 26/10, các nước ASEAN ghi nhận tổng cộng 901.913 ca mắc Covid-19, tăng 7.506 ca, trong đó có 21.933 ca tử vong, tăng 208 ca so với một ngày trước.

Indonesia là vùng dịch lớn nhất khu vực với 392.934 ca nhiễm, tăng 3.222 so với hôm trước, trong đó 13.411 người chết, tăng 112 ca.

Philippines báo cáo 371.630 ca nhiễm và 7.039 ca tử vong, tăng lần lượt 1.607 và 62 ca. Các biện pháp hạn chế tại thủ đô Manila và khu vực xung quanh sẽ kéo dài đến ngày 31/10. Nhóm chuyên trách Covid-19 của chính phủ Philippines cho biết họ không thể lơ là, dù muốn thúc đẩy nền kinh tế. Philippines dỡ bỏ lệnh cấm người du lịch nước ngoài từ 21/10.

Ngày 26/10, Malaysia đã kéo dài thêm 2 tuần nữa, đến hết ngày 9/11, lệnh phong tỏa một phần thủ đô Kuala Lumpur và bang Selangor lân cận trong bối cảnh nước này cùng ngày ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Malaysia có động thái trên sau khi Bộ Y tế nước này thông báo ghi nhận thêm 1.240 ca nhiễm và 7 ca tử vong vì Covid-19 trong 24 giờ qua. Đây là số ca nhiễm trong ngày cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này. Như vậy, Malaysia đến nay có tổng cộng 27.805 ca mắc Covid-19, trong đó có 236 ca tử vong.

Trong khi đó, ngày 26/10, Myanmar ghi nhận thêm 1.426 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 tại nước này lên 46.200 ca, trong đó 1.122 ca tử vong.

Myanmar đã dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đối với việc tụ tập, cũng như dỡ bỏ sắc lệnh buộc người dân phải ở trong nhà để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 8/11 tới.

Theo thông báo tối 25/10 của Bộ Y tế và Thể thao Myanmar, các cuộc tụ tập từ 30 người trở lên sẽ được phép tại các điểm bỏ phiếu trong ngày bầu cử. Những công dân đang cư trú tại các thành phố áp đặt lệnh "ở trong nhà" sẽ được phép đến các điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền công dân vào ngày bầu cử.

Lệnh “ở trong nhà” được áp đặt từ ngày 12/8 tại toàn bộ các thành phố ở bang Rakhine và vùng Yangon (trừ thành phố Cocokyun) và 13 thị trấn ở Mandalay, Bago, Ayeyawaddy và bang Mon và Kachin nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19.

(Tổng hợp)

Tin tức ASEAN buổi sáng 26/10: Các quốc gia ASEAN bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông, Mỹ xếp hạng các đại học Đông Nam Á ra sao?

Tin tức ASEAN buổi sáng 26/10: Các quốc gia ASEAN bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông, Mỹ xếp hạng các đại học Đông Nam Á ra sao?

TGVN. ASEAN đồng loạt bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc, Mỹ đánh giá thế nào về các đại học Đông Nam Á... ...

Tin tức ASEAN sáng 23/10: Thái Lan tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp vì Covid-19, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa là chìa khóa hồi sinh kinh tế

Tin tức ASEAN sáng 23/10: Thái Lan tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp vì Covid-19, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa là chìa khóa hồi sinh kinh tế

TGVN. Thái Lan gia hạn tình trạng khẩn cấp vì Covid-19, các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa ASEAN đóng vai trò then chốt ...

Tin tức ASEAN sáng 22/10: Indonesia vẫn chật vật vì Covid-19, ASEAN khẳng định lập trường về Biển Đông với Liên hợp quốc

Tin tức ASEAN sáng 22/10: Indonesia vẫn chật vật vì Covid-19, ASEAN khẳng định lập trường về Biển Đông với Liên hợp quốc

TGVN. ASEAN khẳng định lập trường về Biển Đông với Liên hợp quốc, ADB kêu gọi các nước Đông Nam Á thu hẹp khoảng cách ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Diễn biến mới vụ dẫn độ CFO Huawei, nhân chứng đổi hướng lời khai

Diễn biến mới vụ dẫn độ CFO Huawei, nhân chứng đổi hướng lời khai

Luật sư bảo vệ CFO của tập đoàn công nghệ Huawei cho rằng, giám sát viên trong vụ bắt giữ bà Mạnh hai năm trước đã đổi lại lời khai ...
Foxconn sẽ sản xuất linh kiện iPad, MacBook ở Việt Nam

Foxconn sẽ sản xuất linh kiện iPad, MacBook ở Việt Nam

Nhà cung cấp thiết bị điện tử Đài Loan Foxconn đang chuyển nhà máy lắp ráp sản xuất iPad và MacBook của Apple từ Trung Quốc sang Việt Nam.
Giá heo hơi hôm nay 27/11: Miền Bắc tăng nhẹ, nhiều địa phương đi ngang

Giá heo hơi hôm nay 27/11: Miền Bắc tăng nhẹ, nhiều địa phương đi ngang

Giá heo hơi hôm nay 27/11 đồng loạt đi ngang tại khu vực miền Nam và miền Trung, Tây Nguyên.
Tỷ giá USD hôm nay 27/11: Bật tăng từ đáy

Tỷ giá USD hôm nay 27/11: Bật tăng từ đáy

Tỷ giá USD hôm nay trên thị trường quốc tế chưa thoát đà giảm cho dù vừa hồi phục nhẹ từ đáy 2 tháng.
Tin tức ASEAN buổi sáng 27/11: Trung Quốc đánh giá về vai trò trung tâm của ASEAN, Chính sách Hướng Nam mới của Hàn Quốc với trọng tâm Đông Nam Á

Tin tức ASEAN buổi sáng 27/11: Trung Quốc đánh giá về vai trò trung tâm của ASEAN, Chính sách Hướng Nam mới của Hàn Quốc với trọng tâm Đông Nam Á

Trung Quốc đánh giá về vai trò trung tâm của ASEAN, Chính sách Hướng Nam mới của Hàn Quốc với trọng tâm Đông Nam Á... là những thông tin chính ...
Túi xách đắt nhất thế giới với giá 165 tỷ đồng

Túi xách đắt nhất thế giới với giá 165 tỷ đồng

Chiếc túi xách đắt nhất thế giới vừa xuất hiện, có mức giá tương đương gần 165 tỷ đồng.
Ngắm đôi mắt to cùng sống mũi cao mang thương hiệu Tường San

Ngắm đôi mắt to cùng sống mũi cao mang thương hiệu Tường San

Trong một lần phỏng vấn, Á hậu Tường San từng thổ lộ sống mũi cao thẳng của mình là điểm mà cô tự tin nhất trên khuôn mặt.
Xuất nhập khẩu ngày 24-27/11: Rà soát chống bán phá giá nhôm xuất xứ Trung Quốc; con tôm Việt được ưa chuộng tại Mỹ và EU

Xuất nhập khẩu ngày 24-27/11: Rà soát chống bán phá giá nhôm xuất xứ Trung Quốc; con tôm Việt được ưa chuộng tại Mỹ và EU

Xuất, nhập khẩu xăng dầu giảm mạnh, rà soát chống bán phá giá nhôm từ Trung Quốc… là những tin chính trong bản tin xuất nhập khẩu ngày 24-27/11.
Giá vàng hôm nay 27/11: Tăng bất ngờ trước ‘gió ngược’, giới đầu tư 'án binh' chờ thời?

Giá vàng hôm nay 27/11: Tăng bất ngờ trước ‘gió ngược’, giới đầu tư 'án binh' chờ thời?

Giá vàng thế giới lại quay đầu nhích lên từng bước nhỏ, trụ ở mức giá trên dưới 1.810 USD/ounce, giá vàng trong nước bật tăng mạnh.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/11: Không thể cản nổi

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/11: Không thể cản nổi

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

Ông Joe Biden tuyên cáo chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020, trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46. Hãy thử giải mã những lý do dẫn đến chiến thắng? Phân tích.
PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

Nước Pháp hiện đang phải đương đầu với thế giới Hồi giáo. Bạo lực “gây sốc” vừa qua khởi nguồn từ câu chuyện cũ. Thực chất của xung khắc là gì? Phân tích.
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
Bầu cử Mỹ 2020: Antony Blinken - người được ông Biden đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ là ai?

Bầu cử Mỹ 2020: Antony Blinken - người được ông Biden đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ là ai?

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cử ông Antony Blinken vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ. Vậy ông Antony Blinken là ai?
Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Ông Joe Biden đang nỗ lực từ những viên gạch đầu tiên như xây dựng nội các với mong muốn đưa nước Mỹ "sang trang mới".
'Việt Nam là quốc gia thành công kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á thời Covid-19'

'Việt Nam là quốc gia thành công kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á thời Covid-19'

Thế giới đang hứng chịu sự tàn phá kinh tế do Covid-19, nhưng Việt Nam đang trở thành câu chuyện thành công về kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á.
Ông Biden có thể cứu vãn Hiệp ước Bầu trời Mở?

Ông Biden có thể cứu vãn Hiệp ước Bầu trời Mở?

Theo các chuyên gia, ông Biden nhiều khả năng sẽ không quay lại chủ đề Hiệp ước Bầu trời Mở.
Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Chuyến công du nước ngoài 10 ngày của Ngoại trưởng Pompeo vừa qua dường như không phải để nói một lời tạm biệt.
Gia nhập CPTPP, Trung Quốc đang chuyển hướng từ 'thủ' sang 'công'?

Gia nhập CPTPP, Trung Quốc đang chuyển hướng từ 'thủ' sang 'công'?

Trung Quốc đang cân nhắc việc gia nhập Hiệp định CPTPP, tái khẳng định theo đuổi mục tiêu toàn cầu hóa nền kinh tế và tự do thương mại đa phương.
Phiên bản di động