Tình hình Myanmar: Thái Lan cam kết không đẩy người tị nạn trở lại, Nhật Bản góp 4 triệu USD viện trợ lương thực

Chu Văn
Thái Lan cam kết không đẩy người tị nạn trở lại Myanmar; Nhật Bản đóng góp 4 triệu USD viện trợ lương thực; Chính quyền quân sự Myanmar áp đặt tình trạng thiết quân luật...
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tình hình Myanmar: Thái Lan cam kết không đẩy người tị nạn trở lại, Nhật Bản đóng góp 4 triệu USD viện trợ lương thực
Tình hình Myanmar, ít nhất 2 người đã thiệt mạng và 6 người khác bị thương trong các vụ đánh bom tự chế trên toàn lãnh thổ trong ngày 14/5. (Nguồn: Reuters)

Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 14/5 thông báo, nước này sẽ đóng góp 4 triệu USD trong chương trình viện trợ lương thực khẩn cấp cho Myanmar để đối phó với tình trạng khủng hoảng nhân đạo do cuộc chính biến hôm 1/2 gây ra.

Khoản viện trợ trên, được phân phối thông qua Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc, dự kiến sẽ chi cho hoạt động cung cấp lương thực cho khoảng 600.000 người nghèo ở Yangon - nơi các nguồn cung cấp lương thực đã bị ảnh hưởng trầm trọng sau khi nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi và chính quyền dân cử của bà bị lật đổ.

Phát biểu trước báo giới ở thủ đô Tokyo, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu nêu rõ: “Khoản viện trợ mới nhất này là phần đóng góp của đất nước chúng tôi nhằm hỗ trợ cho các mục đích nhân đạo và để đáp ứng nhu cầu cấp bách sau cuộc đảo chính”.

Cùng ngày, trong cuộc gặp bà Christine Schraner Burgener - Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về vấn đề Myanmar, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã hứa sẽ không buộc người tị nạn chạy trốn bạo lực phải quay trở lại Mynamar. Bà Burgener cũng bày tỏ hy vọng Bangkok sẽ giúp tìm cách tác động quân đội Myanmar để làm dịu cuộc khủng hoảng ở quốc gia Đông Nam Á này.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Prayut cho biết Thái Lan đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở biên giới với Myanmar, đồng thời đã chuẩn bị một số khu vực làm nơi trú ẩn cho người tị nạn và cung cấp dịch vụ điều trị y tế.

Tháng trước, hàng nghìn người tị nạn từ bang Karen, phía Đông Myanmar, đã chạy trốn sang Thái Lan sau khi xảy ra các vụ không kích của quân chính phủ vào lực lượng phiến quân Karen. Những người tị nạn Myanmar đã ở lại trong vài ngày và giới chức Thái Lan thông báo họ đã tự nguyện quay trở về Myanmar.

Theo các nhân viên cứu trợ người tị nạn, hầu hết những người tị nạn Myanmar trốn trong rừng và không trở về nhà. Ước tính, có gần 50.000 người Myanmar đã phải rời bỏ nhà cửa do những cuộc giao tranh ở khu vực Karen kể từ đầu năm đến nay.

Trong một diễn biến khác, báo chí nhà nước Myanmar đưa tin cũng trong ngày 14/5, ít nhất 2 người đã thiệt mạng và 6 người khác bị thương trong các vụ đánh bom tự chế trên toàn lãnh thổ nước này.

Tin cho biết 2 đối tượng đi mô tô đã ném một quả bom tự chế vào đội ngũ an ninh gần một trường đại học ở thị trấn Aytheya thuộc bang Shan, khiến 2 dân thường thiệt mạng.

Cùng ngày, các vụ đánh bom tự chế đã xảy ra gần một ngân hàng ở thị trấn Myitkyina và văn phòng chính quyền thị trấn Moe Mauk thuộc bang Kachin và một cửa hiệu ở thị trấn Pakokku trong khu vực Magway, khiến 6 người - trong đó có một nhân viên an ninh bị thương.

Trước đó, Truyền hình nhà nước ngày 14/5 đưa tin, chính quyền quân sự Myanmar đã ban bố tình trạng thiết quân luật ở một thị trấn của bang Chin sau khi đổ lỗi cho "những phần tử khủng bố có vũ trang" tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào một đồn cảnh sát và một ngân hàng trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội và những phiến quân sắc tộc thiểu số gia tăng ở các khu vực biên giới.

Trước sự phản đối đang lan rộng, chính quyền quân sự đã đấu tranh để duy trì trật tự trong bối cảnh các cuộc biểu tình diễn ra hàng ngày tại các thành phố và giao tranh tại các bang biên giới kể từ khi nhà lãnh đạo được bầu chọn Aung San Suu Kyi bị lật đổ.

Theo hãng thông tấn Myanmar, sự bất ổn tại thị trấn Mindat vào ngày 12-13/5 liên quan tới khoảng 100 người sử dụng súng tự chế để tấn công một đồn cảnh sát và khoảng 50 người nhằm vào Ngân hàng Kinh tế Myanmar.

TIN LIÊN QUAN
Tình hình Myanmar: Chính quyền quân sự áp đặt thiết quân luật
Tình hình Myanmar: 100 ngày hậu chính biến và những gì sắp tới
Tin thế giới 12/5: Nga tiếp tục ‘trả đũa’ phương Tây; Tên lửa bay đỏ trời Israel-Palestine; Mỹ định quay lại Hiệp ước Bầu trời Mở?
Singapore kêu gọi quân đội Myanmar hợp tác vì hòa bình
Hoa hậu Khánh Vân nhận được 'bão lời khen' từ hành động giúp đỡ người đẹp Myanmar
(theo Kyodo, THX)

Bài viết cùng chủ đề

Chính biến Myanmar

Đọc thêm

Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực: Tập trung điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực: Tập trung điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực yêu cầu tập trung chỉ đạo quán triệt, triển khai có hiệu quả.
Giá vàng hôm nay 19/3/2026 giảm sâu, quỹ đầu tư hàng đầu xả hàng ồ ạt, không loại trừ khả năng vàng giảm xuống 4.200 USD

Giá vàng hôm nay 19/3/2026 giảm sâu, quỹ đầu tư hàng đầu xả hàng ồ ạt, không loại trừ khả năng vàng giảm xuống 4.200 USD

Giá vàng hôm nay 19/3/2026 áp lực điều chỉnh rõ nét, quỹ đầu tư hàng đầu xả hàng ồ ạt, kịch bản giá vàng giảm xuống 4.200 USD?
Cập nhật bảng giá thuê máy photocopy mới nhất tại Thiên Phúc Copier

Cập nhật bảng giá thuê máy photocopy mới nhất tại Thiên Phúc Copier

Thông tin về giá thuê máy photocopy mới nhất tại Thiên Phúc Copier giúp bạn dễ dàng so sánh và lựa chọn dòng máy phù hợp. Thiên Phúc Copier cung ...
Thanh Đô Trưởng: Kết nối cộng đồng qua sáng tác mới về Pickleball

Thanh Đô Trưởng: Kết nối cộng đồng qua sáng tác mới về Pickleball

Âm nhạc của Thanh Đô Trưởng không chỉ dừng lại ở những thanh âm bắt tai mà còn là phương tiện truyền tải thông điệp nhân văn. Theo định hướng ...
Những tác phẩm và nghệ sĩ được vinh danh tại Oscar 2026

Những tác phẩm và nghệ sĩ được vinh danh tại Oscar 2026

Lễ trao giải Oscar lần thứ 98 đánh dấu sự bứt phá mạnh mẽ của các nền tảng phát hành trực tuyến, phác họa một bức tranh nghệ thuật.
Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ thúc đẩy triển khai các dự án đường sắt

Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ thúc đẩy triển khai các dự án đường sắt

Thủ tướng nêu rõ các dự án đường sắt cần triển khai kịp thời, đúng tiến độ, đúng quy định, quy trình, tiêu chuẩn, nâng chất lượng.
Quan hệ Mỹ-Iran: Từ đồng minh đến đối đầu và bước ngoặt nguy hiểm năm 2026

Quan hệ Mỹ-Iran: Từ đồng minh đến đối đầu và bước ngoặt nguy hiểm năm 2026

Quan hệ giữa Mỹ và Iran đã trải qua hành trình đầy biến động từ đối tác chiến lược trong Chiến tranh Lạnh đến đối đầu căng thẳng kéo dài.
Cuộc bầu cử cấp bang ở Đức: Phép thử đối với Thủ tướng Friedrich Merz

Cuộc bầu cử cấp bang ở Đức: Phép thử đối với Thủ tướng Friedrich Merz

Các cuộc bầu cử nghị viện bang là phép thử chính trị đối với chính phủ liên bang Đức do Thủ tướng Friedrich Merz lãnh đạo.
Sức nóng của xung đột Trung Đông và bài toán hóc búa với ASEAN

Sức nóng của xung đột Trung Đông và bài toán hóc búa với ASEAN

ASEAN mặc dù được coi là một trong những điểm sáng tăng trưởng toàn cầu nhưng phụ thuộc lớn vào nguồn cung năng lượng.
NATO thận trọng trước bài toán Trung Đông

NATO thận trọng trước bài toán Trung Đông

Phản ứng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối với xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran hiện nay thể hiện một chiến lược thận trọng.
Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc năm 2026: Vì mục tiêu ổn định và phát triển

Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc năm 2026: Vì mục tiêu ổn định và phát triển

Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc năm 2026 diễn ra từ ngày 4-12/3 là sự kiện chính trị thường niên lớn nhất của Trung Quốc.
Phép thử với Nepal trước bước ngoặt mới

Phép thử với Nepal trước bước ngoặt mới

Kết quả tổng tuyển cử tại Nepal và tiến trình hình thành chính phủ sau đó có ý nghĩa quan trọng đối với ổn định chính trị của đất nước này thời gian tới.
Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Nếu các cơ sở dầu mỏ tại đảo Kharg trở thành mục tiêu tiếp theo, nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ phải đối mặt với một cú sốc nghiêm trọng, theo Euro News.
Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Theo báo cáo của CRS, có 8 căn cứ thường trực và 11 địa điểm quân sự khác mà Bộ Quốc phòng Mỹ có thể tiếp cận trong khu vực Trung Đông.
Chuyển đổi số và những mặt trận an ninh mới

Chuyển đổi số và những mặt trận an ninh mới

Hạ tầng số, dữ liệu, không gian thông tin... đang trở thành những trụ cột của quá trình chuyển đổi số. Từ đó, những thách thức an ninh mới cũng dần hình thành.
Mỹ sử dụng một vũ khí lâu đời trong xung đột với Iran, không lạc hậu và cực kỳ hiệu quả

Mỹ sử dụng một vũ khí lâu đời trong xung đột với Iran, không lạc hậu và cực kỳ hiệu quả

Mới đây, Mỹ sử dụng ngư lôi trong xung đột với Iran, vũ khí cổ điển nhưng vẫn hiệu quả.
Cuộc đua năng lượng sạch của các 'ông lớn' châu Á

Cuộc đua năng lượng sạch của các 'ông lớn' châu Á

Châu Á chiếm hơn một nửa mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu và cũng là nơi cuộc đua năng lượng sạch diễn ra quyết liệt nhất.
Chiến tranh trên 'gương mặt người đàn bà'

Chiến tranh trên 'gương mặt người đàn bà'

Khi đặt bút viết chủ đề phụ nữ và chiến tranh vào ngày của phái đẹp, trong đầu người viết thoáng xuất hiện người đàn bàn đẹp Trung Đông.
Khi tình hình Iran và giá dầu tăng cao khiến 'nền kinh tế hình chữ K' phân hóa thêm sâu sắc

Khi tình hình Iran và giá dầu tăng cao khiến 'nền kinh tế hình chữ K' phân hóa thêm sâu sắc

Chuyên gia kinh tế cảnh báo, căng thẳng tại Trung Đông và giá dầu, xăng tăng cao có nguy cơ làm trầm trọng thêm hiện tượng 'nền kinh tế hình chữ K'.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc mang ý nghĩa gì đối với một thế giới đang phân mảnh?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc mang ý nghĩa gì đối với một thế giới đang phân mảnh?

Cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra vào thời điểm chính trị thế giới có nhiều biến động nhất.
Giải mã 'động mạch chủ' - eo biển Hormuz

Giải mã 'động mạch chủ' - eo biển Hormuz

Eo biển Hormuz về nguyên tắc được bảo vệ bởi luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, xung đột tại Trung Đông đang làm thay đổi cục diện.
Kinh tế Mỹ: Fed 'đứng giữa hai dòng' trước cuộc khủng hoảng dầu mỏ lớn nhất trong gần sáu thập kỷ

Kinh tế Mỹ: Fed 'đứng giữa hai dòng' trước cuộc khủng hoảng dầu mỏ lớn nhất trong gần sáu thập kỷ

Cuộc khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu lần này có thể trở thành một vấn đề lớn đối với Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Thấy gì từ chiến lược 'xoay trục' của Mỹ khỏi châu Á?

Thấy gì từ chiến lược 'xoay trục' của Mỹ khỏi châu Á?

East Asia Forum đã đăng bài phân tích với tiêu đề “Chiến lược ‘xoay trục’ của Mỹ khỏi châu Á”. Báo Thế giới & Việt Nam lược dịch như sau:
Cái giá của 'Chiến dịch cuồng nộ'; Mỹ đã tiêu tốn hơn chục tỷ USD tại Iran; chi phí dự báo tăng theo cấp số nhân

Cái giá của 'Chiến dịch cuồng nộ'; Mỹ đã tiêu tốn hơn chục tỷ USD tại Iran; chi phí dự báo tăng theo cấp số nhân

Các chuyên gia tính toán, chi phí sẽ tăng lên theo cấp số nhân nếu lực lượng bộ binh Mỹ được triển khai và cuộc xung đột tiếp tục kéo dài.
Phiên bản di động