Tình hình thu hút đầu tư Bình Định trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Nguyễn Bay
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã và đang gây ra những tác động không nhỏ, tỉnh vẫn kiên trì mục tiêu tăng trưởng, triển khai nhiều giải pháp nhằm thu hút các nguồn lực, kêu gọi đầu tư lớn vào các dự án trọng điểm.
Tình hình thu hút đầu tư Bình Định trong bối cảnh đại dịch Covid-19
Biển Nhơn lý Bình Định. (Ảnh: Nguyễn Dũng)

Tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng

Trong những tháng đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh, đời sống và sinh hoạt của đại bộ phận người dân, nhưng nhờ sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân tỉnh Bình Định, sự vào cuộc quyết liệt, quên mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch (y tế, công an, quân sự…), đặc biệt là sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẽ và đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh, nên tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng và phát triển.

Tổng sản phẩm địa phương (GRDP) 6 tháng đầu năm 2021 tăng 6,14% so với cùng kỳ. Sản xuất công nghiệp tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng khá; các hoạt động thương mại, dịch vụ, văn hóa - xã hội được bảo đảm; đời sống của đại bộ phận nhân dân trong tỉnh cơ bản ổn định; quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Trong những tháng còn lại của năm 2021, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội rất nặng nề; để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vượt qua khó khăn, duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành và các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

Tình hình thu hút đầu tư 8 tháng

Ngay từ đầu năm 2021, trước những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bình Định đã có điều chỉnh các phương án xúc tiến đầu tư để thích ứng với tình hình thực tế, trong đó, tăng cường xúc tiến đầu tư tại chỗ. Tỉnh cũng đã quan tâm việc xúc tiến và hỗ trợ FDI; nhất là áp dụng nhiều chính sách thu hút đầu tư, tập trung cải thiện các thủ tục hành chính, minh bạch hóa môi trường đầu tư, kinh doanh và tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài nghiên cứu và triển khai dự án trên địa bàn.

Cụ thể bằng việc đầu tháng 8/2021, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đang diễn biễn phức tạp dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long, tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, hiệp hội và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cùng tham dự Hội nghị này.

Bên cạnh việc đồng hành, tỉnh đã và đang tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ các bất cập, vướng mắc về vốn và các dịch vụ tài chính ngân hàng, điều này nhằm giúp các doanh nghiệp có nhiều góc nhìn về tiềm năng phát triển tại địa phương, qua đó cùng hợp tác tạo nên môi trường kinh doanh lành mạnh và phát triển. Trong đó, chú trọng các dự án lớn, tạo giá trị gia tăng, nguồn thu ngân sách…, tác động lớn đến tình hình kinh tế xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Toàn cảnh tp Quy Nhơn Bình Đình- ảnh Nguyễn Dũng
Toàn cảnh TP. Quy Nhơn Bình Đình. (Ảnh: Nguyễn Dũng)

Đối với thu hút đầu tư trong nước: Trong tháng 8/2021, toản tỉnh thu hút thêm 07 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn thu hút 4.277,18 tỷ đồng (02 dự án đầu tư trong khu kinh tế (KTT), khu công nghiệp (KCN) với tổng vốn đầu tư 373 tỷ đồng);

Lũy kế từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức xúc tiến, lập thủ tục đầu tư, thu hút được 56 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn thu hút 33.041,78 tỷ đồng. Trong đó: 44 dự án đầu tư ngoài KKT,KCN với tổng vốn đầu tư 30.416,58 tỷ đồng; 12 dự án trong KKT,KCN với tổng mức đầu tư 2.625,2 tỷ đồng.

Đối với thu hút vốn nước ngoài, trong tháng 8/2021 không phát sinh dự án mới, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh có 03 dự án FDI được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký 40,34 triệu USD; có 7 lượt dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn điều chỉnh tăng 32,23 triệu USD và 6 lượt nhà đầu tư nước ngoài đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp với tổng vốn 17,14 triệu USD.

Lũy kế hiện, cả tỉnh có 86 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 1.049,91 triệu USD; trong đó có 38 dự án trong KKT và KCN với tổng vốn đăng ký 804,35 triệu USD và 48 dự án ngoài KKT và KCN với tổng vốn đăng ký 245,56 triệu USD.

Đối với phát triển doanh nghiệp, trong năm có 636 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký 6.390 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm trước, tăng 8,7% về số doanh nghiệp và 50% về vốn đăng ký. Cấp đăng ký cho 449 Chi nhánh/văn phòng đại diện/địa điểm kinh doanh; đăng ký thay đổi khoảng 1.460 doanh nghiệp, chi nhánh, VPĐD; giải thể và chấm dứt hoạt động 202 trường hợp; tạm ngừng hoạt động 388 trường hợp, hoạt động trở lại 291 doanh nghiệp.

Định hướng thu hút đầu tư những tháng cuối năm 2021

Hoạt động thu hút đầu tư của tỉnh tiếp tục triển khai theo hướng xúc tiến đầu tư trực tuyến, đặc biệt là vào thị trường, dự án trọng điểm bởi trong điều kiện đi lại khó khăn giữa các quốc gia do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 thì việc xúc tiến đầu tư trực tuyến đang được xem như một “cứu cánh” trong công tác này. Bước đầu áp dụng hình thức này khi tổ chức Hội thảo trực tuyến Xúc tiến đầu tư Hoa Kỳ vào tỉnh Bình Định; Hội thảo xúc tiến đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản… làm việc trực tuyến với Tập đoàn FPT trong những tháng đầu năm 2021 đã cho thấy hiệu quả, ngoài việc hạn chế những nguy cơ lây lan dịch bệnh, các hội nghị xúc tiến đầu tư trực tuyến còn tiết kiệm chi phí, phù hợp với sự phát triển của công nghệ thông tin...

Thành phố Quy Nhơn tỉnh Bình Định
Thành phố Quy Nhơn tỉnh Bình Định. (Ảnh: Nguyễn Dũng)

Bên cạnh đó, để vượt qua những khó khăn do dịch bệnh, tỉnh Bình Định cũng tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng xử lý công việc thông qua các hình thức công nghệ thông tin đối với các thủ tục liên quan đến hoạt động đầu tư.

Đồng thời, tăng cường xúc tiến đầu tư tại chỗ, hỗ trợ các dự án đã được cấp phép, tháo gỡ các khó khăn cho các nhà đầu tư để đẩy mạnh giải ngân các dự án. Tập trung thu hút đầu tư các dự án trong Danh mục ưu tiên mời gọi đầu tư năm 2021 - 2025 đã hoàn chỉnh; trong đó các lĩnh vực tổ chức mời gọi đầu tư là: công nghiệp, y tế, thương mại, năng lượng, công nghệ thông tin, nước sạch, hạ tầng xử lý nước thải…

Ngoài tập trung đẩy mạnh xúc tiến đầu tư các thị trường truyền thống như Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, tỉnh sẽ đẩy mạnh xúc tiến đầu tư vào thị trường Châu Âu, Trung Đông và các doanh nghiệp đến từ các quốc gia có thể hưởng lợi từ việc Việt Nam gia nhập các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, tận dụng lợi thế vị trí chiến lược của địa phương về cảng biển, cảng hàng không, nguồn lao động chi phí thấp.

Ngoài ra, các website về thông tin đầu tư của tỉnh là: www.binhdinhinvest.gov.vn; www.kkt.binhdinh.gov.vn cũng thường xuyên cập nhật các nội dung mới nhất về đầu tư, pháp lý làm công cụ để nhà đầu tư có thể nghiên cứu, tìm hiểu. Cùng với đó là đẩy mạnh xúc tiến đầu tư thông qua kênh đại diện xúc tiến đầu tư của tỉnh tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Hoa Kỳ… để quảng bá cơ hội, môi trường đầu tư đến các nhà đầu tư nước ngoài.

Huyện Phù Cát mời gọi 9 dự án đầu tư

Huyện Phù Cát mời gọi 9 dự án đầu tư

TGVN. UBND huyện Phù Cát đã thông tin danh mục các dự án mời gọi đầu tư năm 2021 gồm 9 dự án thuộc lĩnh ...

Động lực phát triển của tỉnh Bình Định

Động lực phát triển của tỉnh Bình Định

Khu kinh tế Nhơn Hội sẽ là khu vực phát triển mới của thành phố Quy Nhơn với cơ sở hạ tầng kỹ thuật và ...

Đọc thêm

Hơn 300 doanh nghiệp tham gia ASEAN Online Sale Day 2022

Hơn 300 doanh nghiệp tham gia ASEAN Online Sale Day 2022

Baoquocte.vn. Chương trình Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất ASEAN 2022 – ASEAN Online Sale Day 2022 chính thức diễn ra từ 0h ngày 8-10/8/2022.
Italy nói 'đáng nghi vấn' khi bị Moody´s hạ bậc xếp hạng về triển vọng

Italy nói 'đáng nghi vấn' khi bị Moody´s hạ bậc xếp hạng về triển vọng

Baoquocte.vn. Moody´s đã cắt giảm triển vọng của Italy từ ổn định xuống tiêu cực, vài tuần sau khi việc Thủ tướng Mario Draghi từ chức.
Châu Âu: Nắng nóng khắc nghiệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và kinh tế

Châu Âu: Nắng nóng khắc nghiệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và kinh tế

Baoquocte.vn. Đợt nắng nóng gay gắt ảnh hưởng đến hầu hết các nước châu Âu, với nhiệt độ lên mức cao kỷ lục gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế ...
Thời trang khoe lưng thon, vai gầy của Hoa hậu Kỳ Duyên

Thời trang khoe lưng thon, vai gầy của Hoa hậu Kỳ Duyên

Baoquocte.vn. Hoa hậu Kỳ Duyên chọn loạt trang phục nhiều phom, bố trí khoảng hở lớn để tôn lưng trần sexy khi đi sự kiện và ghi hình cho các gameshow.
Chile luôn coi trọng vai trò và vị thế ngày càng tăng của ASEAN

Chile luôn coi trọng vai trò và vị thế ngày càng tăng của ASEAN

Baoquocte.vn. Tại lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN, Thứ trưởng Ngoại giao Jose Ahumada khẳng định, Chile luôn coi trọng vai trò và vị thế của ASEAN.
Ủy ban ASEAN tại New York và các nước thành viên Liên hợp quốc tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN

Ủy ban ASEAN tại New York và các nước thành viên Liên hợp quốc tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia, Tổng thư ký ASEAN và Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 76 đã gửi thông điệp chúc mừng.
Lịch âm 10/8, xem âm lịch hôm nay Thứ 4 ngày 10/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 10/8/2022

Lịch âm 10/8, xem âm lịch hôm nay Thứ 4 ngày 10/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 10/8/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 10/8. âm lịch hôm nay 10/8. Xem âm lịch hôm nay ngày 10/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 10 tháng 8 năm 2022 hôm nay.
Tử vi hôm nay, tử vi 12 con giáp ngày 10/8/2022: Tuổi Tuất dễ ốm đau

Tử vi hôm nay, tử vi 12 con giáp ngày 10/8/2022: Tuổi Tuất dễ ốm đau

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 10/8/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Vietlott 9/8, Kết quả xổ số Vietlott Power thứ 3 ngày 9/8/2022. xổ số Power 655 hôm nay

Vietlott 9/8, Kết quả xổ số Vietlott Power thứ 3 ngày 9/8/2022. xổ số Power 655 hôm nay

Baoquocte.vn. Vietlott 9/8. Cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 9/8/2022 từ trường quay tầng 19, tòa nhà VTC số 23 Lạc Trung, Hà Nội. Xo so ...
TS. Nguyễn Sĩ Dũng: Đề cao liêm sỉ để chống tham nhũng

TS. Nguyễn Sĩ Dũng: Đề cao liêm sỉ để chống tham nhũng

Baoquocte.vn. Đề cao liêm sỉ thực chất là đề cao một trong những quy phạm đạo đức hết sức quan trọng để phòng chống tham nhũng.
Italy nói 'đáng nghi vấn' khi bị Moody´s hạ bậc xếp hạng về triển vọng

Italy nói 'đáng nghi vấn' khi bị Moody´s hạ bậc xếp hạng về triển vọng

Baoquocte.vn. Moody´s đã cắt giảm triển vọng của Italy từ ổn định xuống tiêu cực, vài tuần sau khi việc Thủ tướng Mario Draghi từ chức.
Gazprom 'mở van' khí đốt cho Latvia

Gazprom 'mở van' khí đốt cho Latvia

Baoquocte.vn. Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom đã nối lại hoạt động cung cấp khí đốt cho Latvia từ ngày 5/8.
Dòng chảy thương mại Nga-Brazil tăng mạnh, những quốc gia này đang bí mật mua dầu Moscow

Dòng chảy thương mại Nga-Brazil tăng mạnh, những quốc gia này đang bí mật mua dầu Moscow

Baoquocte.vn. Các quốc gia Nam Âu đang bí mật mua dầu của Nga, trong khi lượng mua ở các quốc gia Bắc Âu giảm.
Xung đột Nga-Ukraine và những bài học đắt giá cho an ninh lương thực toàn cầu

Xung đột Nga-Ukraine và những bài học đắt giá cho an ninh lương thực toàn cầu

Baoquocte.vn. Nhiều người thở phào nhẹ nhõm khi chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc rời Odessa kể từ xung đột Nga-Ukraine. Tuy nhiên, thế giới đã vui mừng quá sớm…
Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh mới, tiếp tục giảm sử dụng ngoại tệ của quốc gia ‘không thân thiện’

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh mới, tiếp tục giảm sử dụng ngoại tệ của quốc gia ‘không thân thiện’

Baoquocte.vn. Các ngân hàng Nga bị phong tỏa ngoại tệ do các lệnh trừng phạt của phương Tây có thể ngừng các giao dịch bằng các loại tiền tệ như vậy.
Vì sao lô ngũ cốc Ukraine đầu tiên được xuất khẩu phải tìm người mua mới?

Vì sao lô ngũ cốc Ukraine đầu tiên được xuất khẩu phải tìm người mua mới?

Baoquocte.vn. Lô ngũ cốc đầu tiên xuất khẩu từ Ukraine kể từ khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine đang tìm người mua mới vì người mua ban đầu tại Lebanon từ chối.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Baoquocte.vn. Ngày 30/7, tại MerryLand Quy Nhơn, Tập đoàn Hưng Thịnh đã ký kết hợp tác chiến lược với KONE Việt Nam-đây là tập đoàn dẫn đầu trong ngành thang máy, thang cuốn có trụ sở ...
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Baoquocte.vn. Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ ra sao trong vòng xoáy lạm phát?
Phiên bản di động