Tình hữu nghị Việt Nam - Australia và những cây cầu biểu tượng

40 năm trôi qua kể từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia (26/2/1973 - 26/2/2013), mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước đã chín muồi và phát triển đa dạng, Góp phần củng cố và làm thắm thiết thêm tình hữu nghị giữa hai dân tộc…
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Khi nhắc đến mối quan hệ giữa Việt Nam và Australia, người ta thường hay nghĩ đến những cây cầu, những biểu tượng của mối quan hệ ngày càng phát triển và thiết thực giữa Việt Nam - Australia.

Từ Mỹ Thuận đến Cao Lãnh

Mỹ Thuận - một biểu tượng sống động về tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Cây cầu là điểm nối quan trọng của Quốc lộ 1A, nối đồng bằng sông Cửu Long với TP. Hồ Chí Minh, giúp cho việc giao thông giữa các tỉnh của đồng bằng sông Cửu Long với phần còn lại của đất nước được tiện lợi, dễ dàng và nhanh chóng.

Mỹ Thuận vốn là tên của một ngôi làng nhỏ nằm bên tả ngạn sông Tiền. Từ những năm 1930, xe cộ và khách bộ hành phải dùng phà để qua hữu ngạn, thuộc tỉnh Vĩnh Long, và bến phà được gọi là bắc Mỹ Thuận.

Trước đây, hạ tầng giao thông ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long được đánh giá là kém nhất cả nước, do nguồn vốn đầu tư cho vùng này rất nhỏ giọt. Đã có nhiều diễn đàn, hội thảo kêu gọi đầu tư hạ tầng giao thông cho khu vực này nhằm thúc đẩy giao thương và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong giao dịch, vận chuyển, tiêu thụ hàng hóa. Nhưng chỉ đến khi dự án xây dựng cầu Mỹ Thuận ra đời thì khu vực đồng bằng sông Cửu Long, vốn hầu như chưa nhận được bất kỳ khoản đầu tư nào đáng kể, cả về hạ tầng giao thông lẫn y tế, giáo dục trong hơn hai thập niên trước đó mới bắt đầu có những đầu tư quan trọng về hạ tầng.

Nhân dịp Chính phủ Australia có dự án xây dựng "Những chiếc cầu Hữu nghị trên sông Mekong" nối liền giữa Lào và Thái Lan, chính phủ VN đã kêu gọi Australia giúp xây dựng cầu Mỹ Thuận. Thời điểm đó, dự án xây dựng cầu Mỹ Thuận có thể coi là một dự án trọng điểm, khởi đầu giai đoạn viện trợ phát triển chính thức (ODA) cấp chính phủ được thiết lập giữa VN và Australia.

Dự án được phía Australia (dưới thời Thủ tướng Paul Keating) cam kết thực hiện từ năm 1994, sau một thời gian trì hoãn, đến tháng 5/2000, cây cầu với vai trò là huyết mạch quan trọng nối liền khu vực đồng bằng sông Cửu Long với các vùng đã chính thức hoàn thành.

Có mặt tại buổi lễ khánh thành cây cầu vào thời điểm cách đây 13 năm, cựu Đại sứ Australia tại VN ông Michael Mann nhớ lại: "Tôi rất tự hào vì dự án được hoàn thành tốt đẹp. Hàng nghìn người từ khắp các tỉnh miền Tây Nam Bộ nô nức kéo về để được chiêm ngưỡng cây cầu mà họ đã mong chờ từ lâu".

"Không khí hôm khánh thành cầu Mỹ Thuận thật đặc biệt. Đó là niềm vui của rất nhiều người, nhiều thế hệ. Nhiều cụ già, những người lớn tuổi đến ngắm nghía, có người còn đi bộ để sờ tay lên thành cầu một cách rất trân trọng. Họ chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ có một cây cầu bắc qua những con sông lớn như vậy. Tôi thấy có lẽ đó là một trong những công trình thiết thực nhất giúp cho vấn đề giao thông, nối con người lại với nhau, không chỉ về mặt kinh tế mà còn về mặt văn hóa xã hội ", anh Nguyễn Hoàng, một trong hàng nghìn người dân đến xem khánh thành cầu kể lại.

Với ý nghĩa là góp phần xóa đói, giảm nghèo cho nông dân ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, giúp cho hàng hóa của nông dân có thể tiếp cận thị trường được dễ dàng, và thuận lợi hơn, chỉ một năm sau, khi chiếc cầu được đưa vào sử dụng, thu nhập của người dân hai bên bờ sông đã tăng 30%.

Từ khi cây cầu Mỹ Thuận - cây cầu biểu tượng của tình hữu nghị VN được xây dựng, mối quan hệ giữa hai nước đã có những bước phát triển mạnh mẽ và ngày càng sâu sắc. Australia hiện là một trong những nhà cung cấp hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho VN. Trong năm tài khóa 2012-2013, ODA của Australia cho VN là 150,4 triệu USD.

Tiếp nối Mỹ Thuận, mới đây, nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia (1973 - 2013), Chính phủ Australia tiếp tục cam kết cho một dự án viện trợ lớn nhất của Australia tại VN - đó là dự án xây dựng cầu Cao Lãnh với khoản viện trợ lên tới 160 triệu USD, dự kiến khởi công vào năm 2013. Cây cầu sẽ kết nối 5 triệu người với các thị trường trong khu vực Đồng bằng Cửu Long và khu vực Đông Nam Á.

Những cây cầu tri thức

Nếu cầu Mỹ Thuận hay sắp tới đây là cầu Cao Lãnh, là những biểu tượng đẹp cho mối quan hệ hợp tác giữa VN và Australia trong lĩnh vực kinh tế và viện trợ phát triển thì ĐH RMIT - Đại học 100% vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên ở VN có thể coi là cây cầu tri thức, biểu tượng của mối quan hệ hợp tác giáo dục giữa hai nước.

Theo Đại sứ Australia tại Việt Nam, ông Hugh Borrowman, các chương trình đào tạo của Australia hiện cũng ngày càng được mở rộng trong  hợp tác với các cơ sở giáo dục của Việt Nam, tạo điều kiện cho nhiều sinh viên Việt Nam hơn hưởng lợi ích từ nền giáo dục Australia.

Ông Simon Crean, cựu Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo của Australia, từng đến thăm VN năm 1994, cho rằng quyết định của chính phủ VN mời Australia hợp tác để xây dựng trường đại học quốc tế năm 1998 là một quyết định quan trọng, không chỉ định hướng phát triển hệ thống giáo dục mà còn mở rộng cho nhiều người dân được tham gia đào tạo, giáo dục.

"Tôi cũng nghĩ điểm cạnh tranh được VN cân nhắc đó là Australia có chất lượng xuất khẩu giáo dục tốt, thành công, không đắt đỏ như châu Âu hay những trường nằm trong hệ thống giáo dục đầu bảng của Mỹ... Một trong những lý do nữa mà VN có sự hợp tác trân trọng với chúng tôi xuất phát từ thiện chí công nhận và thiết lập quan hệ song phương từ sớm với VN cách đây 40 năm", ông nhấn mạnh.

Năm 2000, RMIT Việt Nam được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy phép giảng dạy các chương trình đại học, sau đại học, đào tạo và nghiên cứu tại VN. Trường bắt đầu tuyển sinh tại TP. Hồ Chí Minh vào năm 2001 và tại Hà Nội vào năm 2004. Năm 2005, trường khánh thành và đưa vào sử dụng một cơ sở đào tạo mới và hiện đại tại TP. Hồ Chí Minh. Đến nay trường đã có 6.000 sinh viên, trở thành chi nhánh châu Á trong chiến lược phát triển của RMIT.

Với các chuyên ngành giảng dạy đa dạng: thương mại, kế toán, thiết kế đa truyền thông, công nghệ thông tin, truyền thông chuyên nghiệp… tại RMIT Việt Nam, các sinh viên được đào tạo theo chuẩn quốc tế, thông thạo tiếng Anh và có khả năng làm việc hiệu quả trong môi trường thương mại toàn cầu. Sinh viên tốt nghiệp RMIT Việt Nam cũng được nhiều doanh nghiệp săn đón. Nhiều cựu sinh viên hiện đang làm việc tại nhiều công ty tập đoàn lớn của quốc tế như HSBC, Toyota, ANZ, Bluescope Steel, Unilever và Saatchi & Saatchi…

Đại học Queensland, Đại học La Trobe, Đại học Swinburne và Trường dạy nghề Box Hill đều đã thành lập các đối tác giáo dục lâu dài, cùng có lợi tại Việt Nam.

Trong các đối tác tài trợ học bổng cho Việt Nam, Australia luôn là nước tài trợ học bổng nhiều nhất cho du học sinh Việt Nam, vượt qua các nước như Mỹ, Anh, Singapore. Hiện nay, Bộ GD&ĐT đã ký thỏa tuận với 19 trường đại học của Australia hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí cho các nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên đại học.

Ngoài học bổng của Chính phủ Australia, kể từ năm 2000 đến nay, số lưu học sinh được cử đi học theo nguồn kinh phí ngân sách nhà nước Việt Nam gồm (Đề án 322, Đề án xử lý nợ Nga, Chương trình Công nghệ sinh học của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn)... lên tới gần 1.000 người.

Phan Mích

Đọc thêm

Bạo lực ở Bờ Tây gia tăng, dân thường thiệt mạng, Israel từ chối họp với EU về nhân quyền

Bạo lực ở Bờ Tây gia tăng, dân thường thiệt mạng, Israel từ chối họp với EU về nhân quyền

Quân đội Israel xác nhận một thường dân Israel đã bị bắn gần thành phố Qalqilya ở Bờ Tây. Chính phủ nước này từ chối dự cuộc họp về nhân ...
Bầu cử Mỹ 2024: Ông Donald Trump nêu nguyên do người Nga tức giận, kích hoạt xung đột ở Ukraine

Bầu cử Mỹ 2024: Ông Donald Trump nêu nguyên do người Nga tức giận, kích hoạt xung đột ở Ukraine

Ông Donald Trump cho rằng lý do thực sự của xung đột tại Ukraine là vì Tổng thống Joe Biden và chính quyền đương nhiệm đã ủng hộ Kiev gia ...
Nhiều khu vực của nước Mỹ tiếp tục bị nắng nóng thiêu đốt gay gắt

Nhiều khu vực của nước Mỹ tiếp tục bị nắng nóng thiêu đốt gay gắt

Một đợt nắng nóng triền miên tiếp tục thiêu đốt hầu hết nước Mỹ với nhiều khu vực dự kiến sẽ ghi nhận các mốc nhiệt kỷ lục.
Tổng thư ký LHQ cảnh báo khả năng Lebanon trở thành 'một Gaza khác', Israel quyết định thay đổi luật chơi

Tổng thư ký LHQ cảnh báo khả năng Lebanon trở thành 'một Gaza khác', Israel quyết định thay đổi luật chơi

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 21/6 cho biết ông quan ngại sâu sắc trước tình trạng căng thẳng leo thang giữa Israel và Hezbollah của Lebanon.
Bảo tồn văn hóa Khmer ở Trà Vinh

Bảo tồn văn hóa Khmer ở Trà Vinh

Bản sắc văn hóa phong phú, độc đáo của cộng đồng dân tộc Khmer đang trở thành nguồn tài nguyên tạo nên những sản phẩm du lịch mang tính đặc ...
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp các Đại sứ Turkmenistan, Iceland sang Việt Nam trình Quốc thư

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp các Đại sứ Turkmenistan, Iceland sang Việt Nam trình Quốc thư

Ngày 21/6, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp Đại sứ Turkmenistan và Đại sứ Iceland nhân dịp sang Việt Nam trình Quốc thư.
Điểm danh 8 điểm đến nổi tiếng nhất xứ sở Bạch Dương

Điểm danh 8 điểm đến nổi tiếng nhất xứ sở Bạch Dương

Là quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới, nước Nga có vô số các thắng cảnh, địa điểm du lịch nổi tiếng với những giá trị văn hoá lịch sử lâu đời.
Ngắm trọn mùa rong mơ - ‘đặc sản’ mùa Hè ở Nhơn Hải, Bình Định

Ngắm trọn mùa rong mơ - ‘đặc sản’ mùa Hè ở Nhơn Hải, Bình Định

Vào mùa rong mơ, biển Nhơn Hải (Bình Định) dường như khoác thêm lớp áo mới như truyện cổ tích, níu chân du khách chẳng muốn về.
Festival Thu Hà Nội chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Festival Thu Hà Nội chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Festival Thu Hà Nội năm 2024 có nhiều hoạt động hấp dẫn, được tổ chức nhằm quảng bá những nét đẹp, giá trị văn hóa lịch sử, du lịch của Thủ đô.
Bắc Kạn: Ngắm nét nguyên sơ, quyến rũ của miền sơn cước Na Rì

Bắc Kạn: Ngắm nét nguyên sơ, quyến rũ của miền sơn cước Na Rì

Na Rì có địa hình đồi núi nối dài và bao quanh tạo nên những cảnh quan thiên nhiên còn nguyên vẹn sự hoang sơ vùng núi cao Bắc Kạn.
‘Giải nhiệt’ mùa Hè tại thác Nậm Lúc - Báu vật trên Cao nguyên Sìn Hồ, Lai Châu

‘Giải nhiệt’ mùa Hè tại thác Nậm Lúc - Báu vật trên Cao nguyên Sìn Hồ, Lai Châu

Vào ngày nắng đẹp, đi dọc theo con suối đến cuối nguồn dẫn lên thác, bạn sẽ được ngắm nhìn bức bích hoạ hoàn mỹ của mẹ thiên nhiên ở Sìn Hồ, Lai Châu.
Báo Trung Quốc: Trải nghiệm tuyệt vời khi du lịch bằng tàu hoả tại Việt Nam

Báo Trung Quốc: Trải nghiệm tuyệt vời khi du lịch bằng tàu hoả tại Việt Nam

Chuyến tàu từ Nha Trang tới Đà Nẵng mang đến cho du khách những hành trình sang trọng, đáng nhớ khi đến du lịch Việt Nam.
Khám phá khu vườn thơ mới của tác giả Nguyễn Vĩnh Tiến

Khám phá khu vườn thơ mới của tác giả Nguyễn Vĩnh Tiến

Những bài thơ được chọn để đưa vào tập sách này chỉ là một phần trong vườn thơ sum suê của Nguyễn Vĩnh Tiến, vì thế rất khó để nói ráo riết tận cùng về ...
Cuốn sách thắm đượm tình đoàn kết giữa Việt Nam và khu vực Á-Phi-Mỹ Latinh

Cuốn sách thắm đượm tình đoàn kết giữa Việt Nam và khu vực Á-Phi-Mỹ Latinh

Cuộc tọa đàm giới thiệu cuốn sách 'Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh: Những chặng đường, những người bạn' được tổ chức tại Hà Nội.
Chuyến lưu diễn đầu tiên của nhạc trưởng tài năng David Greilsammer tại Việt Nam

Chuyến lưu diễn đầu tiên của nhạc trưởng tài năng David Greilsammer tại Việt Nam

Viện Pháp tại Việt Nam giới thiệu đêm nhạc 'Du hành cùng Satie' của nghệ sĩ dương cầm, nhạc trưởng tài năng David Greilsammer.
Dạo chơi vườn văn Mỹ [Kỳ 10]

Dạo chơi vườn văn Mỹ [Kỳ 10]

Mark Twain (1835-1910) là nhà viết tiểu thuyết và là bậc thầy của văn học trào phúng và thế giới.
Khám phá xưởng chân dung của nhiếp ảnh gia Mỹ tại Hà Nội

Khám phá xưởng chân dung của nhiếp ảnh gia Mỹ tại Hà Nội

Từ ngày 6-15/6 tại Hà Nội, không gian nghệ thuật Manzi sẽ giới thiệu 'Untitled' - xưởng chân dung của nghệ sĩ Jamie Maxtone-Graham.
Tìm kiếm các tác giả và hoạ sĩ truyện tranh Việt Nam

Tìm kiếm các tác giả và hoạ sĩ truyện tranh Việt Nam

Với mong muốn và phát triển các tác phẩm truyện tranh của Việt Nam, Viện Pháp tại Việt Nam và Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức cuộc thi Sáng tác truyện tranh.
Bảo tồn văn hóa Khmer ở Trà Vinh

Bảo tồn văn hóa Khmer ở Trà Vinh

Bản sắc văn hóa phong phú, độc đáo của cộng đồng dân tộc Khmer đang trở thành nguồn tài nguyên tạo nên những sản phẩm du lịch mang tính đặc thù.
Dạo chơi vườn văn Mỹ [Kỳ 11]

Dạo chơi vườn văn Mỹ [Kỳ 11]

Jack London (1876-1916) là nhà văn vô sản Mỹ đầu tiên. Ông sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo ở thành phố San Francisco, bang California.
Hai tháng Hè ý nghĩa cùng nghệ thuật hát bội

Hai tháng Hè ý nghĩa cùng nghệ thuật hát bội

Công chúng, đặc biệt là giới trẻ sẽ có một mùa Hè ý nghĩa hơn khi được tìm hiểu và thực hành hát bội – một loại hình nghệ thuật truyền thống của Việt Nam.
Việt Nam được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể

Việt Nam được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của sự kiện này, một lần nữa cho thấy vị thế và uy tín quốc tế ngày càng cao của Việt Nam.
Việt Nam và các thành viên UNESCO thúc đẩy hợp tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa

Việt Nam và các thành viên UNESCO thúc đẩy hợp tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cảm ơn lãnh đạo UNESCO và các nước đã tin cậy, ủng hộ Việt Nam đảm nhận vai trò tại các cơ chế điều hành then chốt của UNESCO.
Cộng đồng Hồi giáo dòng Ibadism tại Tunisia ứng dụng AI để bảo tồn di sản

Cộng đồng Hồi giáo dòng Ibadism tại Tunisia ứng dụng AI để bảo tồn di sản

Để bảo tồn tài liệu tôn giáo lâu đời, cộng đồng người Hồi giáo dòng Ibadism tại Tunisia đã sử dụng công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI).
Phiên bản di động