Tổ chức tình nguyện Consicous Impact và hành trình khám phá bản thân ở Nepal

HẰNG PARI
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Làm tình nguyện ở Nepal tại một tổ chức phi lợi nhuận mang tên Consicous Impact đã đánh thức tình yêu thiên nhiên trong tôi, thấy cuộc sống ý nghĩa hơn khi chúng ta tiêu thụ ít và cho đi nhiều.

Brad là cậu bạn người Anh của tôi từng nói rằng con người chúng ta đã nợ Thiên nhiên quá nhiều, dường như nhân loại không thể nào trả được món nợ đó cho người mẹ đã ban tặng cho chúng ta sự sống vô điều kiện trên trái đất này.

Thế thì chúng ta chỉ còn cách là dừng lại những hành động tổn hại đến thiên nhiên trước khi món nợ ấy ngày càng chất chồng chất đống.

Tình nguyện viên cùng người dân trồng 3000 cây cà phê ( Ảnh: Hằng Pari)
Tình nguyện viên cùng người dân trồng 3000 cây cà phê ( Ảnh: Hằng Pari)

Đánh thức tình yêu

Từng sinh sống và làm việc ở Ấn Độ vài năm, cứ mỗi kỳ nghỉ Đông là tôi bắt xe lửa từ thủ đô New Delhi sang Nepal để làm tình nguyện tại một tổ chức phi lợi nhuận mang tên Consicous Impact do nhóm bạn người Mỹ thành lập, với mục đích xây dựng lại một ngôi làng trên núi bị tàn phá sau trận động đất năm 2015.

Sau khi trở về Mỹ từ chuyến leo núi Everest thì Orion Haas và Allen Gula đã quyết quay trở lại Nepal để hỗ trợ người dân và phục hồi vùng đất Takure, một ngôi làng nhỏ trên núi ở tỉnh Sindhupalchok, cách thủ đô Kathmandu khoảng 30 dặm về hướng Đông Bắc của Nepal.

Tôi biết Conscious Impact từ một người bạn và lần đầu tiên đặt chân đến Takure là vào tháng 1/2018. Biết đến Conscious Impact là một cuộc hội ngộ nhân duyên vì qua chuyến đi này tôi đã có cơ hội gặp gỡ được rất nhiều người bạn từ khắp nơi trên thế giới.

Chuyến đi đã thay đổi con người tôi từ lối sống, cách suy nghĩ. Quan trọng hơn là chuyến đi đã nuôi dưỡng tình yêu của tôi dành cho thiên nhiên và truyền cảm hứng cho tôi về một cách sống mà thiên nhiên là bạn hiền và nguồn tài nguyên thiên nhiên là đồng đội khi chúng ta tồn tại trên mặt đất này.

Yêu chính mình trước

Tôi lò mò mở cửa lều lúc 5 giờ sáng trong lúc Sam, bạn cùng lều của tôi, còn cuộn mình trong cái túi ngủ. Cái rét cắt da xé thịt của mùa đông trên miền núi cao làm tôi run bần bật. Cái nghiến răng thành tiếng khóa chặt hai quai hàm, rồi cái tát vào mặt của từng đợt gió.

Tôi mở cửa lều và bước ra ngoài nhẹ nhàng để Sam không thức giấc. Trời vẫn còn mờ tối, tôi cố gắng điều chỉnh cái đèn pin trên đầu và tìm đường sang khu tập trung để tham dự chương trình yoga buổi sáng.

Cái lạnh dường như dần tan mất khi tôi thấy nhóm lửa trại và các bạn khác đang cùng ngồi vòng tròn quanh đống lửa. Vài người ngồi tịnh tâm, vài người sưởi ấm bằng ly trà nóng giữa lòng bàn tay, vài người chơi trống cầu nguyện, vài người khác chỉ ngồi yên nhắm mắt.

Hai cậu bạn người Mỹ hướng dẫn mọi người tập yoga, Orion hướng dẫn thiền, Mariana thì chơi trống và chúng tôi cùng hát cầu nguyện. Rồi mọi người dành 10 phút chia sẻ với nhau về bất cứ điều gì họ đang suy nghĩ, một câu chuyện, một cảm nhận, kể cả một điều khó khăn mà họ đang gặp phải.

Ngày mới bắt đầu khi những tia sáng nhỏ bắt đầu len lỏi quanh lớp vải lều như những đàn đom đóm của một sớm bình minh mang đến, tôi chợt nhận ra là chưa bao giờ tôi thấy một hiện tại trôi qua thật chậm rãi, nhẹ nhàng, và bình yên đến thế.

Hóa ra là bấy lâu nay tôi vội vã với cuộc sống của mình. Trong cuộc chia sẻ cùng nhau, Orion có nói một điều mà tôi coi nó là bài học đầu tiên ở Conscious Impact: “Khi chúng ta yêu bản thân mình trước, chúng ta có nhiều năng lượng sống, rồi năng lượng ấy sẽ được truyền sang người khác một cách vô tình hay cố ý, chỉ khi chúng ta yêu bản thân mình”.

Rồi chúng tôi cũng chậm rãi bước ra chào một ngày mới với nụ cười tràn đầy năng lượng trên khuôn mặt.

Sống thuận tự nhiên

Conscious Impact là một nơi gần như tách biệt với xã hội về mặt sử dụng các loại chất hóa học gây ô nhiễm môi trường xung quanh chúng ta như phân bón, thuốc trừ sâu, túi ni lông, đồ nhựa và những loại rác thải không phân hủy sau khi được thải ra đất.

Hệ thống nhà vệ sinh khô góp phần giúp tiết kiệm điện và nước, cũng là một nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cây cối. Tôi được mở rộng tầm mắt với quy trình ủ phân hữu cơ ở đây, trong đó có cả thức ăn thừa, cây lá khô và đất.

Công việc một ngày của tôi với tư cách của một tình nguyện viên là đeo chiếc gùi sau lưng và đi hốt lá khô về ủ phân, trồng cây và tưới nước cho vườn rau.

Cảm giác thật bình yên biết bao khi mỗi lần ra vườn hái rau do chính bàn tay mình trồng mà không có một giọt phân hóa học, cảm xúc biết ơn những giọt mưa, hạt nắng mà đất trời đã ban tặng cho con người trên trái đất này, và cảm xúc nhẹ lòng khi mình đang sống có trách nhiệm với nguồn đất và nước được ban tặng.

Những đàn ong bướm và chim chóc cũng bay về làm tổ ngoài vườn rau, hóa ra là khi con người sống lành mạnh với thiên nhiên nên loài vật cũng muốn về sống cùng.

Công trình xây dựng bằng bao đất. (Ảnh: Hằng Pari)
Công trình xây dựng bằng bao đất. (Ảnh: Hằng Pari)

Xây dựng bền vững

Sau trận động đất năm 2015, cả khu làng bị tàn phá nặng nề, nhiều nhà cửa, trường học bị tàn phá, nhiều gia đình mất người thân, nhiều trẻ em mồ côi cả bố lẫn mẹ. Takure là một ngôi làng không những nghèo mà sau động đất, người dân còn chịu những thiệt hại và mất mát lớn.

Conscious Impact đầu tiên được thành lập với mục đích là kêu gọi nguyên góp để xây dựng lại những căn nhà bằng đất cho các hộ gia đình trong làng.

Tôi ngỡ ngàng khi được Orion dẫn đến những căn nhà được xây bằng nguyên liệu sẵn có đất, rơm rạ, và phân bò.

Lần đầu tiên tôi bước vào chuồng bò và hốt phân, rồi trộn với rơm, đất và nước bằng chính bàn tay của mình, một kỷ niệm đáng nhớ vào ngày đầu tiên biết đến xây dựng bền vững.

Có một lần, chúng tôi cùng nhau lên trường mồ côi của vùng cao hơn để làm một cái ghế bành bằng đất cho trẻ con.

Trời Đông lạnh xé da mà bọn trẻ con vẫn hào hứng trộn đất bằng chân trần cùng chúng tôi. Cái lạnh ấy dường như được xua bớt khi tôi nhìn thấy những nụ cười trên gương mặt từng đứa nhỏ sau khi cái ghế được hoàn thành.

Conscious Impact còn xây dựng trường tiểu học cho làng, hồ chứa nước và đặc biệt là mở các lớp dạy làm khối đất nén và hỗ trợ máy móc để tạo công ăn việc làm cho người dân của làng. Có những ngày chúng tôi giúp vận chuyển gạch nén lên xe tải ra chợ bán.

Tôi bắt gặp những nụ cười tươi trên gương mặt của những người làm ra từng viên gạch vì đó là cả cuộc sống của chính họ và gia đình của họ.

Tôi tự nhủ rằng hạnh phúc thật đơn giản chỉ cần con người sẻ chia với nhau khi khó khăn thiếu thốn.

Giáo dục là một trong ba dự án quan trọng nhất của tổ chức, ngoài những lớp dạy về tinh thần nâng niu thiên nhiên, tình nguyện viên đến với Conscious Impact có thể chọn dạy tiếng Anh cho trẻ em và cả người dân ở đây.

Những buổi giáo dục về giới tính cho thanh thiếu niên và những hoạt động nhằm mục đích truyền cảm hứng cho nữ giới tự lập và tự tin với chính mình đã mang lại những ngày lao động hiệu quả nhất trong suốt chuyến hành trình của tôi.

Hơn nữa, các em học sinh lớn nhỏ còn được trải nghiệm nhiều lễ hội văn hóa khác nhau của nhiều nước trên thế giới qua những trò chơi truyền thống được tổ chức ở làng.

Những giá trị vô hình

Trong suốt hành trình tham gia tình nguyện, tôi chỉ vỏn vẹn vài bộ đồ mùa Đông và khăn len nón ấm. Tôi không dùng mạng điện thoại, hầu như không liên lạc với bất cứ ai. Tôi thấy cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn khi chúng ta tiêu thụ ít và cho đi nhiều.

Một nhân vật trong phim ngắn “Món quà” từng nói: “Giàu có không phải là bạn có bao nhiêu mà là bao nhiêu bạn cho đi, cho đi mang lại niềm vui cho người khác và cho cả chính mình”.

Conscious Impact đã thay đổi định hướng cuộc đời của cá nhân tôi, sống chậm để trọn vẹn từng giây phút, hòa hợp với thiên nhiên để nuôi dưỡng môi trường sống xung quanh, và trân trọng những điều sẵn có mà chúng ta được ban tặng trong tự nhiên.

Tôi không bao giờ quên những món ăn đạm bạc mà giàu dinh dưỡng, những giờ cầu nguyện và những ngày quây quần chia sẻ với nhau. Những lần gió lạnh luồn vào lều và cái rét khiến tôi không dám trở mình vào giữa đêm đã dạy cho tôi về tính chịu đựng và chấp nhận.

Tôi thấy mình lớn lên qua những năm trở về với Conscious Impact, lớn lên trong suy nghĩ và cả hành động của mình, đặc biệt là mỗi lần về lại làng, tôi thấy mình phải yêu thương người mẹ thiên nhiên nhiều hơn.

Cuốn sách với hành trình khám phá thú vị về lịch sử của năng lượng

Cuốn sách với hành trình khám phá thú vị về lịch sử của năng lượng

TGVN. ‘Năng lượng: Lịch sử nhân loại từ than củi tới hạt nhân’ của Richard Rhodes – tác giả nổi tiếng với dòng sách lịch ...

Khám phá vẻ đẹp của tự nhiên qua Triển lãm 'Vùng sống'

Khám phá vẻ đẹp của tự nhiên qua Triển lãm 'Vùng sống'

TGVN. Hơn 20 bức tranh trưng bày tại Triển lãm 'Vùng sống' của họa sĩ Nguyễn Văn Trinh được thể hiện bằng chất liệu lụa ...

Du khách hào hứng khám phá mùa vàng Mù Cang Chải

Du khách hào hứng khám phá mùa vàng Mù Cang Chải

TGVN. Dịp này, Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đang trong mùa lúa chín vàng trên những triền ruộng bậc thang - thời điểm người ...

Đọc thêm

Mỹ nói quan hệ Nga-Iran 'có hại' cho Ukraine, châu Âu thẳng tay trừng phạt Tehran

Mỹ nói quan hệ Nga-Iran 'có hại' cho Ukraine, châu Âu thẳng tay trừng phạt Tehran

Baoquocte.vn. Mỹ bày tỏ lo ngại về mối quan hệ đối tác quốc phòng toàn diện giữa Nga và Iran, mô tả quan hệ đối tác này là có hại cho ...
Lịch trực tiếp và lịch thi đấu World Cup 2022 hôm nay 10/12/2022: Lịch thi đấu tứ kết World Cup 2022

Lịch trực tiếp và lịch thi đấu World Cup 2022 hôm nay 10/12/2022: Lịch thi đấu tứ kết World Cup 2022

Baoquocte.vn. Lịch thi đấu World Cup 2022 hôm nay - Lịch thi đấu tứ kết World Cup 2022.
Tổng thống Nga: Áp trần giá dầu là 'quyết định ngu ngốc', Moscow sẽ trả đũa trong những ngày tới

Tổng thống Nga: Áp trần giá dầu là 'quyết định ngu ngốc', Moscow sẽ trả đũa trong những ngày tới

Baoquocte.vn. Tổng thống Nga cảnh báo, nước này có thể giảm sản lượng dầu để đáp trả việc các nước phương Tây áp mức giá trần với dầu xuất khẩu.
Giá tiêu hôm nay 10/12, xuất khẩu suy giảm trở lại, thị trường Trung Quốc không ‘mạnh tay’ mua như kỳ vọng

Giá tiêu hôm nay 10/12, xuất khẩu suy giảm trở lại, thị trường Trung Quốc không ‘mạnh tay’ mua như kỳ vọng

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 60.000 – 63.000 đ/kg.
Giá vàng hôm nay 10/12: Giá vàng 'chiếm sóng', chạm ngưỡng quan trọng, kim loại quý sẽ tăng gấp đôi nhờ Nga?

Giá vàng hôm nay 10/12: Giá vàng 'chiếm sóng', chạm ngưỡng quan trọng, kim loại quý sẽ tăng gấp đôi nhờ Nga?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 10/12 ghi nhận thị trường thế giới tăng vượt ngưỡng 1.800 USD/ounce, trong bối cảnh đồng USD suy yếu.
Giá cà phê hôm nay 10/12: Đồng loạt giảm giá, nhiều cơ hội cho cà phê robusta Việt Nam

Giá cà phê hôm nay 10/12: Đồng loạt giảm giá, nhiều cơ hội cho cà phê robusta Việt Nam

Baoquocte.vn. Giá cà phê kỳ hạn trên cả hai sàn London và New York đồng loạt đỏ sàn, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có nguy cơ suy thoái.
Từ nay đến năm 2025, sẽ có 5-7 trường đạt điều kiện, có khả năng lên Đại học

Từ nay đến năm 2025, sẽ có 5-7 trường đạt điều kiện, có khả năng lên Đại học

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn, từ nay đến năm 2025, có thể khoảng 5-7 trường đạt điều kiện có khả năng trở thành Đại học.
Điểm danh những đơn vị giáo dục được gọi là Đại học tại Việt Nam

Điểm danh những đơn vị giáo dục được gọi là Đại học tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngoài Đại học Bách khoa Hà Nội, Việt Nam có bao nhiêu đơn vị giáo dục khác được gọi là Đại học?
Hoa Kỳ và Việt Nam tổng kết dự án về cải thiện chất lượng sống cho trẻ khuyết tật

Hoa Kỳ và Việt Nam tổng kết dự án về cải thiện chất lượng sống cho trẻ khuyết tật

Baoquocte.vn. Ngày 8/12, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tổng kết quá trình cải thiện công tác phát hiện khuyết tật ...
Cập nhật lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 của các trường đại học mới nhất

Cập nhật lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 của các trường đại học mới nhất

Baoquocte.vn. Các trường đại học đã thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023. Dưới đây là cập nhật mới nhất.
World Cup 2022: Từ hành động nhặt rác của CĐV Nhật Bản, nghĩ về giáo dục tinh thần trách nhiệm cho trẻ

World Cup 2022: Từ hành động nhặt rác của CĐV Nhật Bản, nghĩ về giáo dục tinh thần trách nhiệm cho trẻ

Baoquocte.vn. Vừa qua, người hâm mộ thế giới 'nghiêng mình' thán phục trước hành động thu gom rác của CĐV Nhật Bản tại World Cup 2022.
Đại học Kinh tế Tp. HCM: Hợp tác và Phát triển bền vững

Đại học Kinh tế Tp. HCM: Hợp tác và Phát triển bền vững

Baoquocte.vn. Được thành lập từ năm 1976, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) là đại học công lập trọng điểm quốc gia và đạt những thành tích đáng tự hào trên bản đồ ...
Báo cáo tình hình tiền lương và thưởng Tết trước ngày 25/12

Báo cáo tình hình tiền lương và thưởng Tết trước ngày 25/12

Baoquocte.vn. Sở Lao động-Thương binh và Xã hội các tỉnh phải báo cáo tình hình tiền lương và thưởng Tết đối với người lao động trước ngày 25/12.
Lo ngại lỗ hổng an ninh mạng từ việc cá độ bóng đá mùa World Cup

Lo ngại lỗ hổng an ninh mạng từ việc cá độ bóng đá mùa World Cup

Baoquocte.vn. Lợi dụng World Cup 2022 đang diễn ra, cá độ bóng đá đã trở lại hết sức sôi nổi, đặc biệt là khi công nghệ số là một phần tất yếu của cuộc sống...
Người lao động được nghỉ Tết Nguyên đán 2023 bao nhiêu ngày?

Người lao động được nghỉ Tết Nguyên đán 2023 bao nhiêu ngày?

Baoquocte.vn. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu các doanh nghiệp lựa chọn phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023.
Thêm thủ tục về BHXH, BHYT được thực hiện trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Thêm thủ tục về BHXH, BHYT được thực hiện trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Baoquocte.vn. BHXH Việt Nam ban hành Quyết định 3511/QĐ-BHXH ngày 21/11/2022 về Quy trình đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trên Cổng Dịch vụ công.
Chi tiết lịch nghỉ lễ, Tết năm 2023

Chi tiết lịch nghỉ lễ, Tết năm 2023

Baoquocte.vn. Năm 2023, công chức, người lao động sẽ có các kỳ nghỉ lễ, Tết kéo dài 3-5 ngày, gồm thời gian nghỉ chính thức cộng nghỉ bù, nối tiếp nhau.
Từ 1/7/2023, chính sách tiền lương sẽ thay đổi như thế nào?

Từ 1/7/2023, chính sách tiền lương sẽ thay đổi như thế nào?

Baoquocte.vn. Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết 69/2022/QH15 ngày 11/11/2022 về dự toán ngân sách nhà nước năm 2023, theo đó mức lương cơ sở sẽ tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng.
Singapore cảnh báo đối diện làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới

Singapore cảnh báo đối diện làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Y tế Singapore, ông Ong Ye Kung nhận định nước này cần chuẩn bị đối mặt với làn sóng mới của dịch Covid-19 khi có thêm nhiều người đi lại.
Mỹ rút giấy phép thuốc điều trị Covid-19 sử dụng kháng thể Bebtelovimab

Mỹ rút giấy phép thuốc điều trị Covid-19 sử dụng kháng thể Bebtelovimab

Baoquocte.vn. Bebtelovimab là loại thuốc điều trị cho người mắc Covid-19 và có nguy cơ bệnh nặng mà không thể sử dụng các loại thuốc khác đã được FDA cấp phép.
Dấu hiệu lão hóa sớm ở não bộ thanh thiếu niên sau đại dịch Covid-19

Dấu hiệu lão hóa sớm ở não bộ thanh thiếu niên sau đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Não bộ của thanh thiếu niên đã trải qua đại dịch Covid-19 có những dấu hiệu lão hóa sớm và sức khỏe tâm thần của nhóm này cũng kém hơn.
90% dân số thế giới có mức độ miễn dịch nhất định với Covid-19

90% dân số thế giới có mức độ miễn dịch nhất định với Covid-19

Baoquocte.vn. WHO ước tính, 90% dân số thế giới hiện có sức đề kháng nhất định đối với Covid-19, tuy nhiên, biến thể mới đáng lo ngại vẫn có thể xuất hiện.
WHO, FAO tại Việt Nam kêu gọi ngừng sử dụng kháng sinh quá liều lượng và sai cách

WHO, FAO tại Việt Nam kêu gọi ngừng sử dụng kháng sinh quá liều lượng và sai cách

Baoquocte.vn. WHO và FAO tại Việt Nam khuyến khích bảo vệ sức khỏe con người và động vật bằng cách ngừng việc sử dụng kháng sinh quá liều lượng và sai cách.
Covid-19 ngày 2/12: 635 ca mắc mới, cao nhất 3 tuần, 80 ca đang thở oxy

Covid-19 ngày 2/12: 635 ca mắc mới, cao nhất 3 tuần, 80 ca đang thở oxy

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 2/12 của Bộ Y tế cho biết, ca mắc Covid-19 tăng lên 635, đây là số mắc cao nhất trong 3 tuần qua.
XSMN 10/12, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 10/12/2022. xổ số hôm nay 10/12/2022

XSMN 10/12, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 10/12/2022. xổ số hôm nay 10/12/2022

Baoquocte.vn. XSMN 10/12 - xổ số hôm nay ngày 10 tháng 112. trực tiếp xổ số miền Nam 10/12/2022. xổ số miền Nam thứ 7. SXMN 10/12/2022. xổ số hôm nay 10/12.
XSMT 10/12, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 10/12/2022. SXMT 10/12/2022

XSMT 10/12, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 10/12/2022. SXMT 10/12/2022

Baoquocte.vn. XSMT 10/12 - Kết quả xổ số ngày 10 tháng 12. SXMT 10/12. trực tiếp xổ số miền Trung 10/12/2022. xổ số hôm nay 10/12. xổ số miền Trung thứ 7. dự đoán XSMT hôm ...
XSMB 10/12, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 10/12/2022. dự đoán XSMB 10/12/2022

XSMB 10/12, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 10/12/2022. dự đoán XSMB 10/12/2022

Baoquocte.vn. XSMB 10/12 - Trực tiếp xổ số miền Bắc 10/12/2022. xổ số hôm nay 10/12. dự đoán xổ số miền Bắc thứ 7. kết quả xổ số ngày 10 tháng 12. SXMB 10/12
Vietlott 9/12, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 9/12/2022. xổ số Mega 645

Vietlott 9/12, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 9/12/2022. xổ số Mega 645

Baoquocte.vn. Vietlott 9/12 - xổ số Vietlott Mega 9/12. Trực tiếp xổ số Vietlott hôm nay 9/12/2022 nhanh nhất và chính xác nhất. Vietlott Mega 645 hôm nay.
XSMB 9/12, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 9/12/2022. dự đoán XSMB 9/12/2022

XSMB 9/12, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 9/12/2022. dự đoán XSMB 9/12/2022

Baoquocte.vn. XSMB 9/12 - Trực tiếp xổ số miền Bắc 9/12/2022. xổ số hôm nay 9/12. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. dự đoán xổ số miền Bắc thứ 6. SXMB 9/12
XSMT 9/12, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 ngày 9/12/2022. SXMT 9/12/2022

XSMT 9/12, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 ngày 9/12/2022. SXMT 9/12/2022

Baoquocte.vn. XSMT 9/12 - xổ số hôm nay 9/12. trực tiếp xổ số miền Trung 9/12/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 6. SXMT 9/12
Phiên bản di động