Tọa đàm trực tuyến Quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức: 45 năm một chặng đường

QT.
TGVN. Ngày 23/9, nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã tổ chức Tọa đàm trực tuyến 'Quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức: 45 năm một chặng đường'.
toa dam truc tuyen quan he ngoai giao viet nam duc 45 nam mot chang duong
Một số đại biểu tham dự Tọa đàm trực tuyến kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam-Đức tại Đại sứ quán Đức ở Berlin (Đức). (Nguồn: TTXVN)

Khoảng 100 đại biểu là đại diện các Bộ, ngành, tổ chức, hội đoàn, doanh nghiệp của Đức và Việt Nam đã tham dự. Buổi Tọa đàm cũng được phát trực tuyến trên các trang báo chí truyền thông và mạng xã hội, thu hút hàng trăm lượt theo dõi và chia sẻ.

Về phía Đức, tham dự và phát biểu tại Tọa đàm có bà Petra Sigmund, Tổng Vụ trưởng Vụ Đông Á, Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương (Bộ Ngoại giao Đức); Tiến sĩ Andrian Bothe, Trưởng phòng phụ trách Hợp tác kinh tế khu vực Nam Á, Đông Nam Á, Australia và New Zealand (Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức); ông Marko Walde, Trưởng đại diện AHK Việt Nam và ông Siegfried Sommer, Chủ tịch Hội Đức - Việt.

Phía Việt Nam có Tiến sĩ Nguyễn Minh Vũ, Đại sứ Việt Nam tại Đức; ông Đinh Toàn Thắng, Vụ trưởng Vụ Châu Âu, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Học viện Ngoại giao (Bộ Ngoại giao Việt Nam).

Đẩy mạnh trên tất cả các lĩnh vực

Trong phát biểu chào mừng, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ khẳng định, quan hệ giữa hai nước đã hình thành từ rất sớm, ít nhất là từ thế kỷ 19 khi Đức bổ nhiệm Lãnh sự đầu tiên tại Sài Gòn (nay là TP. Hồ Chí Minh). Trải qua 45 năm từ khi Việt Nam và Đức chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước hiện nay đã được đẩy mạnh trên tất cả các lĩnh vực.

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh, năm 2020, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều hoạt động bị đình trệ, quan hệ giữa hai nước tiếp tục được thúc đẩy bởi việc ký kết và đi vào hiệu lực của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Hai bên cũng luôn phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và đa phương khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN và Đức là Chủ tịch EU 6 tháng cuối năm 2020. Ngoài ra, tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước ngày càng được thắt chặt thông qua các hoạt động hỗ trợ lẫn nhau trong công cuộc phòng, chống đại dịch Covid-19.

Tin liên quan
Phát triển quan hệ hợp tác quốc hội Việt Nam-Đức Phát triển quan hệ hợp tác quốc hội Việt Nam-Đức

Đồng quan điểm với Đại sứ Nguyễn Minh Vũ, ông Đinh Toàn Thắng bày tỏ tin tưởng, với những cơ chế hợp tác hiện có, đặc biệt là Kế hoạch hành động chiến lược Việt Nam - Đức giai đoạn 2019-2021, Việt Nam và Đức sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong tất cả các lĩnh vực, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Chia sẻ tại buổi Tọa đàm, bà Petra Sigmund ca ngợi thành công của Việt Nam trong việc đối phó với đại dịch Covid-19, bày tỏ ấn tượng với sự phát triển kinh tế vượt bậc và thành tựu của Việt Nam trong công cuộc hiện đại hóa đất nước thời gian qua.

Bà Sigmund nhấn mạnh, mối quan hệ giữa hai nước kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược đã có những bước phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và Đức trên bình diện song phương cũng như đa phương.

Bà Sigmund cho biết Chính phủ Đức mới ban hành Định hướng chính sách đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó đánh giá cao vai trò của ASEAN. Đức mong muốn tăng cường hợp tác với tất cả các nước trong khu vực nhằm thúc đẩy thương mại tự do toàn cầu, đảm bảo an ninh, an toàn trong khu vực dựa trên luật pháp quốc tế, cũng như thúc đẩy các lợi ích chung như chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường...

Riêng Việt Nam, bà Sigmund đánh giá là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư châu Âu, nhất là trong bối cảnh các doanh nghiệp châu Âu đang có xu hướng dịch chuyển đầu tư từ Trung Quốc sang các Đông Nam Á. Trong thời gian tới, trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược, bà tin tưởng rằng hai nước sẽ tiếp tục hợp tác với nhau chặt chẽ hơn nữa và sẽ gặt hái thêm nhiều thành tựu trên các lĩnh vực.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Việt Thái nhấn mạnh mối quan hệ giữa hai nước trong 45 năm qua đã có những bước đi vượt trội cả về hình thức lẫn nội dung, đạt được nhiều thành tựu nổi bật, trong đó các dự án “hải đăng” đã rất thành công và có thể được nhân rộng; cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai bên vẫn còn rất lớn, đồng thời khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng và chân thành mong muốn thúc đẩy quan hệ mọi mặt với Đức ở cả song phương và đa phương; trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn đang gia tăng nhanh chóng.

Việt Nam - Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư Đức

Về hợp tác kinh tế giữa hai nước, ông Andrian Bothe nhấn mạnh, Việt Nam được đánh giá là đối tác kinh doanh đáng tin cậy không chỉ ở Đức mà còn ở nhiều nước khác trên thế giới; bày tỏ ấn tượng với tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng 7% hàng năm của Việt Nam, cho rằng đây là mức tăng trưởng đáng ngưỡng mộ.

Ông Bothe nhận định, trên cơ sở quan hệ hợp tác đã có giữa hai nước trong lĩnh vực công nghiệp ô tô và cơ khí, xây dựng cơ sở hạ tầng, khởi nghiệp…, Ủy ban hỗn hợp về kinh tế giữa hai nước trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động hợp tác song phương nhằm phát triển kinh tế, phấn đấu đạt kim ngạch thương mại song phương 20 tỷ Euro trong năm tiếp theo.

Đại diện cho hơn 300 doanh nghiệp của Đức đang đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam, ông Marko Walde cho biết với địa thế chiến lược của mình, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là trong bối cảnh các doanh nghiệp đang chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc sang các nước trong khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan...

Ông Walde khẳng định, Chính phủ Việt Nam đã ngày càng tạo ra nhiều cơ chế thông thoáng hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài, giúp các doanh nghiệp dễ dàng hoạt động đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam. Với sự tin tưởng, hiểu biết lẫn nhau, các doanh nghiệp Đức và Việt Nam đã, đang và sẽ phối hợp, bổ sung hỗ trợ cho nhau và đem lại lợi ích cho cả hai bên.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Việt Thái cho rằng, cùng sự chuyển dịch chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị đang diễn ra trên toàn cầu, Việt Nam là một đối tác tin cậy, hoan nghênh các doanh nghiệp Đức mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mà Đức có thế mạnh như công nghiệp chế tạo máy, công nghiệp phụ trợ, cơ sở hạ tầng thông minh, năng lượng tái tạo, dạy nghề, hợp tác lao động.

Ông Torben Minko, Giám đốc điều hành Công ty B.Braun Việt Nam, đồng Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Đức (GBA) nhất trí với ý kiến của các đại biểu đã nêu, khẳng định các doanh nghiệp Đức là một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp của Việt Nam trong các lĩnh vực như chế tạo ô tô, cơ khí, dược phẩm… không chỉ để tiếp cận một thị trường tiềm năng như Việt Nam mà còn mang lợi ích cho cả hai nước.

Dịch Covid-19: Bộ Ngoại giao Đức ghi nhận sự hỗ trợ của chính phủ và nhân dân Việt Nam

Dịch Covid-19: Bộ Ngoại giao Đức ghi nhận sự hỗ trợ của chính phủ và nhân dân Việt Nam

Thúc đẩy các tiềm năng hợp tác

Tại buổi Tọa đàm trực tuyến, ông Siegfried Sommer đã nêu bật quan hệ hữu nghị truyền thống gắn bó giữa nhân dân hai nước qua các chặng đường lịch sử. Các tổ chức hội đoàn của cộng đồng người Việt Nam và bạn bè Đức đã đóng vai trò là cầu nối tích cực trong tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc.

Ông Sommer đánh giá cao sự hội nhập thành công của cộng đồng người Việt Nam vào xã hội Đức, đồng thời vẫn gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống Việt Nam ở sở tại. Ông khẳng định trong thời gian tới, Hội Đức-Việt cùng với các hội đoàn khác của cộng đồng người Việt sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa sự cho sự hiểu biết giữa hai dân tộc cũng như mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Đức.

Trong phần thảo luận, Đại sứ Nguyễn Hữu Tráng, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Việt - Đức, Trưởng Văn phòng liên lạc của bang Mecklenburg-Vorpommern cho biết, trong thời gian qua một số địa phương của Việt Nam và Đức đã có nhiều hoạt động tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư, kinh doanh trong nhiều lĩnh vực. Ông cho rằng tiềm năng hợp tác giữa 16 bang của Đức và các địa phương của Việt Nam còn rất lớn và mong rằng hai nước sẽ đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa các địa phương.

Chia sẻ quan điểm này, ông Phạm Trường Giang, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt cho biết bang Hessen đã có mối quan hệ hợp tác lâu dài với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như giáo dục và đào tạo, văn hoá, khoa học công nghệ…

Điều này được thể hiện rõ nét trong việc hai bên thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, cùng tham gia nhiều dự án chung, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và bang Hessen đạt khoảng 1 tỷ USD/năm, nhiều công ty của Hessen có trụ sở ở Việt Nam (Ngân hàng Đức, Công ty Dược phẩm B.Braun…) đồng thời nhiều công ty của Việt Nam có Văn phòng đại diện ở Hessen (Vietnam Airlines, Vietinbank, Vinfast, FPT…). Ông tin rằng trong thời gian tới hai nước sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau, tận dụng tốt các lợi thế mà EVFTA mang lại để cùng phát triển kinh tế, tăng trưởng trong trao đổi thương mại song phương.

Buổi Tọa đàm trực tuyến đã diễn ra thành công, nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía các đại biểu tham dự và theo dõi buổi Tọa đàm.

Quan hệ Việt Nam-Đức đang phát triển cả bề rộng và chiều sâu

Quan hệ Việt Nam-Đức đang phát triển cả bề rộng và chiều sâu

TGVN. Sau Tuyên bố Hà Nội năm 2011, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức được thúc đẩy cả về bề rộng và chiều ...

45 năm quan hệ Việt Nam-Đức: Bền bỉ và mạnh mẽ

45 năm quan hệ Việt Nam-Đức: Bền bỉ và mạnh mẽ

TGVN. Nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam-Đức (23/9/1975-23/9/2020), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm ...

Đức đánh giá cao sự hỗ trợ của Việt Nam và cộng đồng người Việt trong đại dịch Covid-19

Đức đánh giá cao sự hỗ trợ của Việt Nam và cộng đồng người Việt trong đại dịch Covid-19

TGVN. Truyền thông Đức và châu Âu đã đăng tin đánh giá cao việc Việt Nam tặng khẩu trang cho các nước châu Âu chống ...

(theo ĐSQ Việt Nam tại Đức)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Ngày làm việc đầu tiên Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV theo hình thức trực tuyến

Ngày làm việc đầu tiên Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV theo hình thức trực tuyến

Sáng 20/10, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội. Phiên khai mạc được thực hiện theo hình thức trực tuyến.
Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Samsung đầu tư dự án công nghệ cao

Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Samsung đầu tư dự án công nghệ cao

Tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung, Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Samsung đầu tư dự án công nghệ cao.
Sạc không dây 80W có tốc độ sạc đáng kinh ngạc

Sạc không dây 80W có tốc độ sạc đáng kinh ngạc

Công nghệ sạc không dây 80W được Xiaomi giới thiệu có thể sạc đầy pin trong thời gian chưa đầy 20 phút.
Tin thế giới 20/10: '3 mẩu' Bộ Tứ diễn tập ở Biển Đông; Trung Quốc là nước đầu tiên 'hứng đòn' của Mỹ vì Iran; lý do gì khiến Nga-Anh lại 'hục hặc'?

Tin thế giới 20/10: '3 mẩu' Bộ Tứ diễn tập ở Biển Đông; Trung Quốc là nước đầu tiên 'hứng đòn' của Mỹ vì Iran; lý do gì khiến Nga-Anh lại 'hục hặc'?

3 nước Bộ Tứ tập trận ở Biển Đông, căng thẳng Nga-Anh, Armenia-Azerbaijan, Thụy Điển cấm Huawei, ZTE là một số tin thế giới nổi bật.
Bình thường hóa quan hệ với Israel: Sau Bahrain phải chăng sẽ là Sudan?

Bình thường hóa quan hệ với Israel: Sau Bahrain phải chăng sẽ là Sudan?

Sudan có thể theo bước Bahrain trở thành quốc gia tiếp theo bình thường hóa quan hệ với Israel trong năm nay, với sự tác động và thỏa thuận trao ...
Giá xe Audi 2020 mới nhất tại Việt Nam tháng 10/2020

Giá xe Audi 2020 mới nhất tại Việt Nam tháng 10/2020

Cập nhật bảng giá xe Audi 2020 mới nhất tại Việt Nam. Giá xe ô tô Audi Q2, 3, 5, 7 & A3, 4, 5, 6, 7 Sportback, Sedan, Audi ...
40 công trình được trao Giải thưởng Vifotec 2019 có gì đặc biệt?

40 công trình được trao Giải thưởng Vifotec 2019 có gì đặc biệt?

Năm 2019, Hội đồng Giải thưởng Vifotec 2019 đã quyết định chọn và trao giải cho 40 công trình tiêu biểu.
Hoa hậu Áo dài phu nhân toàn châu Âu viết tiếp ‘Giấc mơ Nàng’ 2 - Hoài niệm về một VƯƠNG TRIỀU

Hoa hậu Áo dài phu nhân toàn châu Âu viết tiếp ‘Giấc mơ Nàng’ 2 - Hoài niệm về một VƯƠNG TRIỀU

“Giấc mơ Nàng” 2 dự kiến diễn ra vào tháng 4/2021 tại Ninh Vân, Nha Trang và tháng 5/2021 tại Đà Lạt.
Nga phát triển máy bay không người lái nano trang bị cho quân đội tương lai

Nga phát triển máy bay không người lái nano trang bị cho quân đội tương lai

Công ty Kronstadt có trụ sở tại St.Petersburg (Nga) đã phát triển máy bay không người lái nano để trang bị cho quân đội tương lai.
Truyền thông Nhật Bản thông tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Suga Yoshihide

Truyền thông Nhật Bản thông tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Suga Yoshihide

Trong các ngày 19 và 20/10, truyền thông Nhật Bản đã liên tục phản ánh về chuyến công du Việt Nam của Thủ tướng Suga Yoshihide.
Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước an toàn

Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước an toàn

Các cơ quan chức năng phối hợp đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước. ĐSQ Việt Nam tại Angola đã cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ công dân tại sân ...
Hai chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước an toàn

Hai chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước an toàn

Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc đã cử cán bộ trực tiếp phối hợp với hãng hàng không hỗ trợ công dân Việt Nam tại sân bay.
Đưa 340 công dân Việt Nam từ Na Uy về nước an toàn

Đưa 340 công dân Việt Nam từ Na Uy về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại để hỗ trợ các thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân di ...
370 công dân Việt Nam từ Nga về nước, hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn

370 công dân Việt Nam từ Nga về nước, hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn

Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga cử cán bộ tới sân bay để trực tiếp hỗ trợ công dân Việt Nam trong quá trình làm thủ tục lên máy bay.
Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Có quy định quốc tế về lễ phục dùng trong hoạt động đối ngoại không?
Nên làm gì khi nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều?

Nên làm gì khi nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều?

Trong lịch sử lễ tân thế giới không phải không xảy ra việc nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều trong các lễ tiết đón khách.
Có tập quán hoặc quy định quốc tế về treo quốc kỳ, cử quốc thiều không?

Có tập quán hoặc quy định quốc tế về treo quốc kỳ, cử quốc thiều không?

Trong ngoại giao, để bày tỏ sự tôn trọng đồng thời nhắc nhở về sự tôn trọng đó, nhiều nước có những quy định về treo quốc kỳ và cử quốc thiều.
Thăm cấp nhà nước, thăm chính thức hay thăm làm việc khác nhau như thế nào?

Thăm cấp nhà nước, thăm chính thức hay thăm làm việc khác nhau như thế nào?

Sự phân biệt về mặt lễ tiết giữa thăm cấp nhà nước, thăm chính thức hay thăm làm việc khác nhau như thế nào?
Điều ít biết về Đại sứ đầu tiên của Pháp tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Điều ít biết về Đại sứ đầu tiên của Pháp tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Pháp bổ nhiệm đại sứ đầu tiên tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, là nhà ngoại giao từng có nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam trong thập kỷ 1980.
Việt Nam- Đối tác quan trọng trong Chính sách 'Hướng Đông' của Hungary

Việt Nam- Đối tác quan trọng trong Chính sách 'Hướng Đông' của Hungary

Việt Nam đã và đang trở thành một trong những đối tác quan trọng trong chính sách đối ngoại của Hungary.
Những góc khuất về ngành ngoại giao Mỹ qua 'mổ xẻ' của cựu Đại sứ

Những góc khuất về ngành ngoại giao Mỹ qua 'mổ xẻ' của cựu Đại sứ

Bài viết của cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William J. Burns về những vấn đề nhức nhối còn tồn tại trong ngành ngoại giao Mỹ.
Đại sứ Phạm Quang Vinh: Ngoại giao - nơi ấy tôi trưởng thành

Đại sứ Phạm Quang Vinh: Ngoại giao - nơi ấy tôi trưởng thành

Với tôi, ngành Ngoại giao rất đặc biệt, gắn với các thời kỳ, của đất nước dân tộc và cục diện thế giới, khu vực...
Phiên bản di động