Hướng tới kỳ Bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công

Tôi đã bầu cử như thế đấy

Minh Quân
Ngày Bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp đã khép lại, nhưng cung bậc cảm xúc của tôi trong ngày tháng 5 lịch sử ấy sẽ còn mãi.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

“Con đường này tôi đã quen đi lại lắm lần, nhưng lần này tự nhiên tôi thấy lạ. Cảnh vật chung quanh tôi đều có sự thay đổi, chính vì lòng tôi đang có sự thay đổi lớn: Hôm nay tôi đi học”.

Với một vài người bạn của tôi, dẫn lại đoạn văn mở đầu trong tác phẩm “Tôi đi học” của nhà văn Thanh Tịnh, thay chữ “đi học” bằng “đi bầu”, kèm bức ảnh chụp thẻ cử tri với cái dấu đỏ choét và gương mặt tràn đầy hạnh phúc là có “tút” ghi điểm trên Facebook hay Instagram rồi. Từ lâu, ảnh đẹp kèm vài trích dẫn dăm câu văn thơ đã trở thành công thức vàng trên mạng xã hội.

Nhưng cái gì ăn mãi cũng chán. Vậy nên tôi, thanh niên ở cái tuổi lỡ cỡ, trẻ chưa qua, già chưa tới xin chọn cách hơi khác đi một chút để chia sẻ đôi dòng cảm xúc về Ngày Bầu cử vừa qua.

Cử tri xem danh sách các ứng cử viên tại Khu vực bỏ phiếu số 2 phường Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)
Cử tri xem danh sách các ứng cử viên tại Khu vực bỏ phiếu số 2 phường Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội. (Nguồn: TTXVN)

Vui không? Vui chứ! Ngày hội toàn dân cơ mà. Hà Nội rợp sắc đỏ, ánh vàng của lá cờ Tổ quốc. Đến hẹn lại lên, cứ mỗi sáng/chiều, những chiếc xe bé bé, cắm cái loa to to cùng băng-rôn, áp phích rực màu lại bon bon khắp phố, nhắc nhở tôi về thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân.

Điều làm tôi vui không kém là nhiều bạn trẻ cũng nhận thức được trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng ấy. Câu chuyện về thẻ cử tri của Bác Hồ trong ngày hội toàn dân hơn nửa thế kỷ trước, đã khiến nhiều người, trong đó có tôi, vững bút trước ngày trọng đại. Đất nước gọi, mình trả lời thôi.

Thế là sáng Chủ nhật ấy, tôi khăn gói quả mướp đi bầu. Gọi cho sang miệng chứ địa điểm bầu cử cách nhà tôi chưa đầy 2 phút đi xe, nhón chân ga là đến. Đỗ con Wave S nhuốm màu sương gió, cẩn thận đeo khẩu trang, tôi thò tay vào túi quần kiểm tra lại. À, thẻ cử tri vẫn còn đây. Bút đã lên mực. Tờ khai báo y tế sẵn sàng. Vào thôi. Tôi rảo bước tới tòa nhà vàng rực nắng ở bên.

Đón tôi là hai bạn nữ mặc áo thanh niên tình nguyện. Tấm chắn giọt bắn thường trực trên khuôn mặt lấm tấm những giọt mồ hôi của cả hai, và có lẽ của hàng chục nghìn các y, bác sỹ vẫn đang ngày đêm chống dịch. Việt Nam vẫn đang đối mặt với nỗi lo thường trực từ đại dịch Covid-19 và chính các y, bác sỹ, sau bộ đồ bảo hộ y tế và tấm chắn ngột ngạt ấy, là phòng tuyến cuối cùng bảo vệ chúng tôi trong ngày hội toàn dân nhằm lựa chọn những người có tâm, có tầm vào cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của đất nước.

Là một cử tri, tôi nào có thể phụ lòng tin ấy?

Nghĩ là làm, tôi nhanh chóng hoàn tất thủ tục như nộp tờ khai y tế, nhận phiếu cử tri trước khi vào phòng bỏ phiếu. Nhanh đấy, nhưng bốt cử tri đã đầy mất rồi. Tôi chợt nhận ra hầu hết những người xếp hàng trước mình đầu đều có đủ hai thứ tóc. Ông điểm xuyến, bà bạc trắng, có cụ chỉ lơ thơ vài sợi. Bà vàng son áo dài, ông chỉnh chu comple, bác nâu sòng bạc màu. Nhưng khi đất nước gọi, họ đều tụ hội về đây để thực hiện quyền và nghĩa vụ hiến định của công dân – bầu cử.

Việt Nam đang gồng mình chống dịch Covid-19 và chính những y, bác sỹ, sau bộ đồ bảo hộ y tế và tấm chắn ngột ngạt ấy, là phòng tuyến cuối cùng bảo vệ chúng tôi trong ngày hội toàn dân. Là cử tri, tôi nào có thể phụ lòng tin ấy?

Sau một lúc “kính lão đắc thọ”, cuối cùng cũng đến lượt tôi. Nhớ lời dặn, tôi rút ra cây bút đã chuẩn bị từ trước, nhằm tránh lây lan dịch bệnh một khi xảy ra tình huống xấu nhất. Từ trước khi đi ra địa điểm bỏ phiếu, tôi đã ít nhiều đọc qua tiểu sử của các ứng viên và có quyết định của riêng mình. Tuy nhiên, khi thời khắc đến, có lẽ tôi nên cẩn thận thì tốt hơn.

Thế là tôi, một người cận quên kính, căng mắt đối chiếu tên và sự lựa chọn của mình với tờ áp phích về tiểu sử của các ứng cử viên ở trong bốt. Những người xếp hàng đằng sau chắc hẳn sẽ rất đỗi ngạc nhiên khi thấy thanh niên chưa già nhưng mắt toét dí mặt vào áp phích để so sánh.

Ấy rồi giây phút xấu hổ ấy cũng trôi qua. Ba lá phiếu màu xanh, vàng và hồng, đại diện cho ba khu vực bỏ phiếu uốn mình trườn nhẹ vào hòm phiếu. Con dấu đỏ cộp xuống tờ giấy trắng nặng nề bao nhiêu, tôi thấy người mình nhẹ bấy nhiêu.

Thanh thản vì đã bầu cử, thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân? Chắc chắn rồi. Nhẹ bụng vì chưa lận lưng bát cháo quen thuộc? Có lẽ vậy.

TIN LIÊN QUAN
Truyền thông Nhật Bản phản ánh đậm nét về cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam
Người Việt tại Đức đặt niềm tin vào Quốc hội khóa XV
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà: Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp - một cuộc bầu cử thành công toàn diện
Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp: Hầu hết các địa phương có tỉ lệ đi bầu cao
Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp: Tính đến 17h30, tỉ lệ cử tri đi bầu đạt 95,65%

Bài viết cùng chủ đề

Quốc hội khóa XV

Đọc thêm

Timor Leste đánh dấu 24 năm độc lập bằng khát vọng phát triển và hội nhập

Timor Leste đánh dấu 24 năm độc lập bằng khát vọng phát triển và hội nhập

Đại sứ Timor Leste tại Việt Nam João Pereira nhấn mạnh ý nghĩa thiêng liêng của Ngày độc lập và kỳ vọng thúc đẩy hợp tác với Việt Nam.
Phim Việt giữa 'ma trận' phòng vé

Phim Việt giữa 'ma trận' phòng vé

Số lượng phim Việt ra rạp tăng mạnh đang đẩy thị trường điện ảnh vào cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt.
Tin buồn: Đồng chí Bùi Hồng Phúc từ trần

Tin buồn: Đồng chí Bùi Hồng Phúc từ trần

Bộ Ngoại giao, Đảng ủy phường Giảng Võ và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin.
Anh quyết định 'thả phanh' nhập khẩu dầu Nga tinh chế tại nước thứ ba bất chấp những chỉ trích

Anh quyết định 'thả phanh' nhập khẩu dầu Nga tinh chế tại nước thứ ba bất chấp những chỉ trích

Chính phủ Anh cho phép nhập khẩu nhiên liệu máy bay và dầu diesel của Nga được tinh chế tại các nước thứ ba.
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Anh Tuấn chủ trì cuộc họp Tổ soạn thảo mở rộng Dự án Luật Thỏa thuận quốc tế

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Anh Tuấn chủ trì cuộc họp Tổ soạn thảo mở rộng Dự án Luật Thỏa thuận quốc tế

Ngày 19/5, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn chủ trì cuộc họp của Tổ soạn thảo mở rộng dự án Luật Thỏa thuận quốc tế ...
Bạn bè Nga tại Vladivostok tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bạn bè Nga tại Vladivostok tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hội Hữu nghị với Việt Nam tại vùng Primorye tổ chức Tọa đàm tưởng niệm 136 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/5.
Hành trình Hajj: Nghi lễ thiêng liêng định hình đời sống tinh thần của người Hồi giáo

Hành trình Hajj: Nghi lễ thiêng liêng định hình đời sống tinh thần của người Hồi giáo

Hajj đưa hàng triệu tín đồ Hồi giáo đến Mecca mỗi năm trong hành trình hành hương thiêng liêng gắn với đức tin và sự thanh tẩy.
Sri Lanka lo ngại trở thành điểm nóng tội phạm lừa đảo trực tuyến mới

Sri Lanka lo ngại trở thành điểm nóng tội phạm lừa đảo trực tuyến mới

Đảo quốc Nam Á này có thể nhanh chóng trở thành trung tâm mới của tội phạm trực tuyến, sau khi nhiều mạng lưới bị truy quét mạnh tại Campuchia và Myanmar.
Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân 65 năm thảm họa da cam tại Việt Nam

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân 65 năm thảm họa da cam tại Việt Nam

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phát động chuỗi hoạt động nhân 65 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2026).
Mỹ cam kết viện trợ nhân đạo mới trị giá 1,8 tỷ USD cho Liên hợp quốc

Mỹ cam kết viện trợ nhân đạo mới trị giá 1,8 tỷ USD cho Liên hợp quốc

Khoản viện trợ nhân đạo mới mà Mỹ cung cấp thông qua Liên hợp quốc sẽ được triển khai theo định hướng phù hợp với chính sách đối ngoại của ông Trump.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng môi trường an toàn, hạnh phúc cho trẻ em

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng môi trường an toàn, hạnh phúc cho trẻ em

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu xây dựng tổ chức Đội trở thành mái nhà an toàn, sáng tạo và thực sự gần gũi với thiếu nhi.
Triển khai chương trình giáo dục tài chính Cha-Ching cho trẻ em tiểu học tại Đồng Tháp

Triển khai chương trình giáo dục tài chính Cha-Ching cho trẻ em tiểu học tại Đồng Tháp

Prudential Việt Nam vừa triển khai chương trình giáo dục tài chính Cha-Ching tại Trường Tiểu học Xuân Đông (Đồng Tháp).
​​​​​​​Quyền bầu cử của những cử tri đặc biệt

​​​​​​​Quyền bầu cử của những cử tri đặc biệt

Việc bảo đảm và thúc đẩy quyền con người không chỉ là cam kết chính trị mà còn là hành động thực tiễn sinh động.
Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Tại Trung Đông, khủng hoảng di cư không đơn thuần là câu chuyện nhân đạo mà đã trở thành một biến số trên bàn cờ địa chính trị.
Đẩy mạnh chính sách dân tộc, 'chạm' vào đời sống đồng bào

Đẩy mạnh chính sách dân tộc, 'chạm' vào đời sống đồng bào

Các chương trình, dự án, chính sách dân tộc đã chạm vào đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Điểm tựa bình yên của nhân dân biên giới

Điểm tựa bình yên của nhân dân biên giới

Tình đoàn kết quân dân trong thời bình và là điểm tựa bình yên của nhân dân biên giới.
Thành tựu và thách thức trong trao quyền cho phụ nữ tại Saudi Arabia

Thành tựu và thách thức trong trao quyền cho phụ nữ tại Saudi Arabia

Sự thay đổi về vị thế của phụ nữ tại Saudi Arabia thu hút sự quan tâm và bàn luận trong tiến trình cải cách của quốc gia này.
Không thể xuyên tạc quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam

Không thể xuyên tạc quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam

Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam luôn được tôn trọng, bảo đảm bằng nền tảng pháp lý ngày càng hoàn thiện, thích ứng thực tiễn.
Tuổi thơ không thể lớn lên cùng bạo hành

Tuổi thơ không thể lớn lên cùng bạo hành

Bạo hành và bỏ bê không chỉ khiến trẻ em tổn thương về thể xác mà còn âm thầm làm biến đổi não bộ, phá vỡ cảm giác an toàn và niềm tin vào cuộc ...
Quyền tiếp cận công lý cho phụ nữ và trẻ em gái

Quyền tiếp cận công lý cho phụ nữ và trẻ em gái

Quyền tiếp cận công lý ngày càng được khẳng định như một điều kiện thiết yếu, mang tính nền tảng để các quyền con người được hiện thực hóa trong thực tiễn.
Cơ chế khuyến khích công dân số và yêu cầu bảo đảm quyền con người

Cơ chế khuyến khích công dân số và yêu cầu bảo đảm quyền con người

'Hệ thống điểm công dân số' là cơ chế lượng hóa hành vi trên môi trường số làm căn cứ cho các chính sách khuyến khích và phân bổ lợi ích công. ​​​​​​​
Quyền con người trong Văn kiện Đại hội Đảng XIV: Nhận thức mới và những vấn đề đặt ra

Quyền con người trong Văn kiện Đại hội Đảng XIV: Nhận thức mới và những vấn đề đặt ra

Điểm mới của Đại hội XIV là việc đưa quyền con người thành thước đo của phát triển, của chất lượng cầm quyền và của hiệu quả tổ chức thực hiện.
Hoàn thiện pháp luật bảo vệ quyền con người trong kỷ nguyên số

Hoàn thiện pháp luật bảo vệ quyền con người trong kỷ nguyên số

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, yêu cầu bảo đảm an ninh mạng gắn với bảo vệ quyền con người đặt ra ngày càng cấp thiết
​​​​​​​Hoàn thiện pháp luật bảo đảm quyền của người tham gia tố tụng theo Nguyên tắc Méndez

​​​​​​​Hoàn thiện pháp luật bảo đảm quyền của người tham gia tố tụng theo Nguyên tắc Méndez

Nguyên tắc Méndez là bộ nguyên tắc hướng dẫn nhằm thúc đẩy các phương pháp phỏng vấn điều tra hiệu quả, tôn trọng nhân quyền và không sử dụng tra tấn.
Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Thủ tướng Mark Carney vừa bổ nhiệm bà Louise Arbour - một luật sư song ngữ và cựu Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc - làm Toàn quyền thứ 31 của Canada.
Anh: Giải pháp mở cánh cửa hòa nhập cho người yếu thế

Anh: Giải pháp mở cánh cửa hòa nhập cho người yếu thế

Trong bối cảnh xã hội số phát triển nhanh, việc thiếu kết nối kỹ thuật số có thể đẩy những nhóm yếu thế ở Anh vào sự cô lập và mất cơ hội hòa nhập.
Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Lấy con người làm trung tâm, coi văn hóa, tri thức, sáng tạo và trách nhiệm quốc tế là nền tảng cốt lõi để xây dựng hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn...
Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Ngày 12/10, Đội tuyển nữ Việt Nam đã bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới sau chiến thắng áp đảo trước Thái Lan tại Pháp.
Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Từ 30/9-6/10, Iran tổ chức Tuần lễ Người cao tuổi quốc gia nhằm khuyến khích sự tham gia xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống cho thế hệ cao niên.
Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Thu hẹp khoảng cách giới có thể giúp hàng trăm triệu phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời đóng góp thêm khoảng 1.500 tỷ USD GDP toàn cầu vào năm 2030.
Phiên bản di động