Tổng thống Iran dọa ngăn chặn các nước vùng Vịnh xuất khẩu dầu

04/12/2018 15:57

Trong bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình quốc gia ngày 4/12, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo Mỹ rằng không nước nào sẽ xuất khẩu được dầu mỏ từ vùng Vịnh nếu Iran không thể xuất khẩu dầu.

TIN LIÊN QUAN
tong thong iran doa ngan cac nuoc vung vinh xuat khau dau Iran: Qatar rời OPEC phản ánh sự giận dữ của các nhà sản xuất dầu
tong thong iran doa ngan cac nuoc vung vinh xuat khau dau Iran khẳng định sức mạnh tên lửa hàng đầu thế giới

Các quan chức Mỹ cho biế,t ý định giảm lượng xuất khẩu dầu của Iran xuống mức 0 trong một nỗ lực nhằm kiềm chế chương trình tên lửa và ảnh hưởng khu vực của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Rouhani nói: "Mỹ nên biết rằng, chúng ta đang và sẽ tiếp tục bán dầu và họ không thể ngăn cản việc này".

"Nếu một ngày nào đó họ muốn ngăn chặn việc xuất khẩu dầu của Iran thì sẽ không có giọt dầu nào được xuất khẩu từ Vịnh Ba Tư", ông nói.

tong thong iran doa ngan cac nuoc vung vinh xuat khau dau
Tổng thống Iran cho biết, nếu một ngày nào đó Mỹ muốn ngăn chặn việc xuất khẩu dầu của Iran thì sẽ không có giọt dầu nào được xuất khẩu từ Vịnh Ba Tư. (Nguồn: Reuters)

Căng thẳng Iran - Mỹ gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đa phương vào tháng 5 và tái áp đặt các lệnh cấm vận đối với quốc gia Hồi giáo này.

Tổng thống Rouhani khẳng định rằng, Mỹ sẽ không thành công trong việc cắt giảm các mối quan hệ kinh tế của Iran với khu vực và thế giới.

Trước đó cùng ngày, Phó Tổng thống Iran Eshaq Jahangiri cũng cho biết rằng, các lệnh trừng phạt của Mỹ đã tác động mạnh đến những người dễ bị tổn thương ở Iran.

"Khi Mỹ nói rằng mục tiêu của họ là chính phủ Iran và sẽ không có áp lực đối với người bệnh, người già và người yếu trong xã hội, đó là lời nói dối", ông Jahangiri nói với hãng thông tấn nhà nước IRNA.

tong thong iran doa ngan cac nuoc vung vinh xuat khau dau Iran bác bỏ cáo buộc của Mỹ về việc cung cấp vũ khí cho phiến quân Houthi

Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Amir Hatami ngày 1/12 phủ nhận rằng Iran đang cung cấp vũ khí cho các phiến quân Houthi ...

tong thong iran doa ngan cac nuoc vung vinh xuat khau dau Mỹ có bằng chứng mới về việc Iran vũ trang cho các nhóm ủy nhiệm tại Trung Đông

Ngày 28/11, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, Đặc phái viên của Mỹ về Iran Brian Hook sẽ công bố những bằng chứng mới về ...

tong thong iran doa ngan cac nuoc vung vinh xuat khau dau Iran không rút khỏi thỏa thuận hạt nhân JCPOA

Ngày 21/11, Bộ Ngoại giao Iran đã lên tiếng bác bỏ những tin đồn rằng Tehran sẵn sàng rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang ...

(theo Reuters)