Tổng thống Putin từ một góc nhìn khác

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Là cuốn sách đầu tiên viết về gia phả Tổng thống Nga, “Gia tộc Tổng thống V.V.Putin” đã góp phần lý giải  vì sao ông trở thành một Tổng thống của nước Nga hùng mạnh với những phẩm chất vô cùng đặc biệt.
TIN LIÊN QUAN
tong thong putin tu mot goc nhin khac Sách “Gia tộc Tổng thống V.V.Putin” ra mắt bạn đọc Việt Nam
tong thong putin tu mot goc nhin khac Tổng thống Putin: Nguồn nhân lực là của cải quan trọng nhất của quốc gia

Ngày 8/12 tại Hà Nội, “Gia tộc Tổng thống V.V.Putin” phiên bản tiếng Việt đã được ra mắt tới đông đảo công chúng. Cuốn sách do Aleksandr Putin – một nhà nghiên cứu trong gia tộc Tổng thống Putin chấp bút, các dịch giả Mai Quang Huy, Nguyễn Huy Hoàng, Trần Đình Hậu biên dịch thuật lại lịch sử gia tộc Tổng thống Nga từ thủy tổ nổi tiếng đầu tiên trong khoảng những năm 1610-1630, đến đời các tiếp theo và cho tới những năm ông Putin học trường phổ thông.

tong thong putin tu mot goc nhin khac
Các dịch giả và nhà xuất bản giao lưu nhân dịp ra mắt sách. (Ảnh: An Bình)

Một mẫu mực của thể loại gia phả học

“Gia tộc Tổng thống V.V.Putin” không chỉ là sự tìm hiểu về gốc tích của dòng họ nhà Putin, mà còn là một bộ biên niên sử nước Nga suốt gần bốn thế kỷ. Mục tiêu của công trình nghiên cứu của Aleksandr Putin (cũng là anh họ của đương kim Tổng thống Nga Putin) thật giản dị và đã lôi cuốn nhiều người, làm sáng tỏ gốc tích và tổ tiên, nối lại các mối quan hệ họ tộc tưởng chừng như đã thất lạc và dựng lên bức tranh tổng thể về sự di cư của các thành viên trong họ tộc trên khắp nước.

Ông Nguyễn Tiến Long - Giám đốc Hệ phát thanh Đối ngoại Quốc gia, Đài tiếng nói Việt Nam cho biết, số lượng sách viết về Tổng thống Nga Putin đã được dịch khác nhiều tại Việt Nam nhưng, cuốn sách ra mắt hôm nay là cuốn sách duy nhất về dòng tộc của ông. “Có những nét đặc sắc riêng của tác giả Aleksandr Putin – một người trong gia tộc, với một sự mẫu mực trong cách viết sách về gia phả, một giọng văn không hề khô khan, không thống kê mà gợi tả sự phát triển của một dòng họ gắn liền với phong tục tập quán, gắn với từng giai đoạn lịch sử của nhân dân Nga”, ông Long nói.

Đại tá Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc -Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Công an Nhân dân cũng chia sẻ rằng: “Chúng tôi quyết định xuất bản cuốn sách này bởi lý do rất đặc biệt. Như chúng ta thường thấy, trước giờ trong tâm niệm của người phương Đông, gốc tích, gia phả tổ tiên là điều thiêng liêng trân quý mà họ thường gìn giữ bằng cách chép lại qua các cuốn gia phả dòng họ. Nhưng thật bất ngờ khi chúng tôi phát hiện ra rằng không chỉ ở phương Đông, mà phương Tây cũng rất coi trọng gốc tích của mỗi con người, minh chứng chính là cuốn sách quý vị đang cầm trên tay”.

Những nội dung thú vị

Dòng họ Tổng thống Nga V.V. Putin là dòng họ nông dân Nga lâu đời. Cuối thế kỷ XIX, nhiều người trong dòng họ này đã trở thành nông dân tha phương - tầng lớp nông dân tích cực nhất. Chính họ là những người có khả năng vận dụng nhiều nhất các quyền công dân và quyền tự do kinh tế mà cuộc cải cách vĩ đại ở Nga năm 1861 mang lại. Họ cũng đã vận dụng các quyền đó có lợi nhất cho bản thân và cho gia đình mình, cũng nhờ thế họ đã góp phần xây dựng và củng cố quốc gia.

tong thong putin tu mot goc nhin khac
Bìa cuốn sách “Gia tộc Tổng thống Putin”. (Ảnh: An Bình)

Không chỉ vậy, những người trong dòng họ Putin cũng đã trở thành đầu bếp trong các nhà hàng sang trọng, thành thợ cả trong các tiệm may đồ đầm ở các con phố trung tâm, thành thợ mộc lành nghề, thợ nhuộm, thợ xây hay doanh nhân ở thủ đô nước Nga. Đó là lớp người mà ngôn ngữ giao tiếp quốc tế gọi là “self-made man” còn trong dân gian Nga họ được gọi là những con người tự lực. Họ bảo đảm vị thế bản thân và gia đình, tư chất này được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Đặc biệt, ông nội của Putin là một bếp trưởng có tiếng. Ông Vladimir Spiridonovich Putin (cha của Tổng thống Putin) là một quân nhân tham gia quân ngũ vào năm 1939 thuộc đội du kích của Dân ủy Nội vụ Liên Xô - đơn vị tiền thân của Cơ quan Tình báo Trung ương Nga (KBG) mà sau này đương kim Tổng thống Putin cũng tham gia. Những người bác, người cô, người chú của ông Putin đều là những người đã tham gia cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Ngay cả những người anh, chị, em họ của bố Tổng thống cũng là những người dân tích cực, luôn mang trong mình khao khát cống hiến cho đời thành tựu lao động hiệu quả.

Đọc sách sẽ thấy cuộc chiến tranh vệ quốc 1941 - 1945 đã trở thành một thảm kịch nặng nề đối với cả gia tộc Tổng thống. Tất cả các gia đình trong gia tộc đều chịu những tổn thất tinh thần và vật chất vô cùng to lớn. Cha mẹ Tổng thống Putin đã phải trải qua nỗi đau tột cùng khi hai đứa con nhỏ của họ không còn nữa. Nhưng cuối cùng cuộc sống vẫn tiếp tục, cơ hội tuyệt vời lại đến khi họ có thể sinh con vào tuổi 40, ngày 7/10/1952, Tổng thống Vlađimir Putin cất tiếng khóc chào đời.

Theo ông Nguyễn Hồng Thái, sự cởi mở, thẳng thắn, tính cách cương quyết, lịch thiệp, làm việc có nguyên tắc, tận tâm, tận lực tạo nên sự tử tế trong gia tộc Putin. Đó là một gia tộc có hiểu biết, có văn hóa và tế nhị, lặng lẽ cống hiến cho đời những con người có ích, đóng góp nhiều cho cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại cũng như công cuộc xây dựng đất nước thời bình.

“Chính truyền thống tốt đẹp ấy của gia đình đã ảnh hưởng sâu sắc tới tính cách của Tổng thống V.V Putin. Mọi người dân Nga đều cảm nhận được bằng trực giác rằng, vị Tổng thống của mình có gốc gác nông dân. Nguyên nhân của việc V.V. Putin luôn luôn có uy tín cao chính là ở nét độc đáo đầy hấp dẫn này. Ông luôn được hình dung là một người thợ cày tận tâm và chu đáo, đang cày xới cánh đồng chính trị vì lợi ích của nhân dân Nga”, ông Thái nói.

Cầu nối hữu nghị nhân dân Việt - Nga

tong thong putin tu mot goc nhin khac
Tác giả Aleksandr Putin ký tặng sách cho bạn đọc Việt Nam. (Ảnh: An Bình)

Tới Việt Nam nhân dịp ra mắt sách, tác giả cuốn sách Aleksandr Putin cho biết, đã từ lâu, thông qua việc giao lưu với bạn bè Việt Nam, ông hiểu ra rằng, ký ức về tổ tiên luôn là điều được tôn kính, trân trọng trong mọi gia đình người Việt. Dự hiểu biết này đã thôi thúc ông phải làm việc thật hiệu quả trong quá trình chuẩn bị cho việc xuất bản cuốn sách tại Việt Nam.

Aleksandr Putin đã cố gắng dựa trên hình ảnh về cuộc sống của những người nông dân ở tỉnh Tver để cho bạn đọc thấy rõ tâm hồn của nhân dân Nga. Đặc biệt, mảnh đất Tver đã sinh ra nhiều người con tài năng trong những lĩnh vực hoạt động khác nhau: công tước Mikhail Tversky – một chính khách lỗi lạc của nước Nga cổ, nhà chế tạo máy bay A.N. Tupolev, nguyên soái binh chủng xe tăng - thiết giáp P.A. Rotmistrov, nhà văn M.E. Saltykov-Shedrin...

Tác giả cũng nhấn mạnh, hai nước từng sát cánh bên nhau chống lại cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ và cùng nhau khôi phục nền kinh tế quốc dân của Việt Nam sau chiến tranh. “Tôi xin tặng cuốn sách cho độc giả Việt Nam với mong muốn cuốn sách sẽ góp sức cho việc phát triển tình hữu nghị truyền thống Việt-Nga không gì chia cách, làm cho chúng ta hiểu nhau sâu sắc hơn”, ông nói.

Có lẽ, qua cuốn sách độc giả Việt Nam cũng sẽ thấy được những hình ảnh thân thương bởi những gia đình nông thôn Nga cũng có những nét văn hóa tương đồng với những gia đình nông thôn Việt.

tong thong putin tu mot goc nhin khac Trung Quốc ra mắt sách về Lưỡng quốc Tướng quân Nguyễn Sơn

Ngày 21/10, tọa đàm ra mắt sách “Người Cha của chúng tôi Nguyễn Sơn-Hồng Thủy, Lưỡng quốc tướng quân Việt Nam-Trung Quốc” do Nhà xuất ...

tong thong putin tu mot goc nhin khac Tổng thống Putin tuyên bố cải cách hệ thống chống doping của Nga

Nga sẵn sàng cải cách hệ thống chống doping để cuộc chiến chống sử dụng chất kích thích trong thi đấu thể thao hiệu quả ...

tong thong putin tu mot goc nhin khac Khám phá "ngôi nhà bí mật" của Tổng thống Putin

Ngôi nhà có mái lợp cỏ ẩn sâu trong khu đồi ở miền Bắc nước Nga được cho là ngôi nhà bí mật của Tổng ...

An Bình

Đọc thêm

Đường bay trực tiếp Việt Nam-Kazakhstan sẽ được nối lại từ tháng 9

Đường bay trực tiếp Việt Nam-Kazakhstan sẽ được nối lại từ tháng 9

Baoquocte.vn. Việc nối lại đường bay Việt Nam-Kazakhstan sẽ giúp thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư, du lịch và văn hóa giữa hai nước.
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Đại sứ Đỗ Sơn Hải và Đại sứ Haldun Tekneci thảo luận về chương trình hành động hướng tới kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thổ Nhĩ ...
Đội tuyển Việt Nam đã tới Kazakhstan tham dự Army Games-2022

Đội tuyển Việt Nam đã tới Kazakhstan tham dự Army Games-2022

Baoquocte.vn. Army Games-2022 tại Kazakhstan, Việt Nam tham gia thi đấu hai môn Xạ thủ chiến thuật và Kinh tuyến cùng với đội tuyển của 8 nước khác.
Dự báo: Áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão, Bắc Biển Đông gió cấp 6-7, giật cấp 10

Dự báo: Áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão, Bắc Biển Đông gió cấp 6-7, giật cấp 10

Baoquocte.vn. Hồi 19h, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 111,5 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Tây Nam quần đảo Hoàng Sa.
Netflix đang chuyển hướng từ công ty công nghệ sang truyền thông

Netflix đang chuyển hướng từ công ty công nghệ sang truyền thông

Baoquocte.vn. Netflix đang có một giai đoạn 'kém vui' từ năm 2022. Giá cổ phiếu của công ty này giảm hơn 60% trong năm nay.
Tin thế giới 8/8: Vì sao thượng đỉnh Nga-Ukraine chưa thể diễn ra? Trung Quốc tập trận; Đức triển khai binh sĩ tới Bosnia và Herzegovina

Tin thế giới 8/8: Vì sao thượng đỉnh Nga-Ukraine chưa thể diễn ra? Trung Quốc tập trận; Đức triển khai binh sĩ tới Bosnia và Herzegovina

Baoquocte.vn. Diễn biến xung đột Nga-Ukraine, Thượng đỉnh Putin-Zelensky, Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) thi nhau tập trận... là những sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Xuất khẩu ngày 5-7/8: Tháng 7, cả nước xuất siêu 74 triệu USD; ngành thép Việt Nam lại 'vướng đòn' phòng vệ thương mại

Xuất khẩu ngày 5-7/8: Tháng 7, cả nước xuất siêu 74 triệu USD; ngành thép Việt Nam lại 'vướng đòn' phòng vệ thương mại

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 5-7/8.
Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc: Vững tin ASEAN sẽ vượt qua những khó khăn

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc: Vững tin ASEAN sẽ vượt qua những khó khăn

Baoquocte.vn. Thứ trưởng chỉ rõ ba lý do ASEAN sẽ vượt qua những nguy cơ như: suy thoái kinh tế, khủng hoảng năng lượng, cạnh tranh nước lớn, tranh chấp chủ ...
XSMB 9/8, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 9/8/2022. dự đoán XSMB hôm nay

XSMB 9/8, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 9/8/2022. dự đoán XSMB hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 9/8. trực tiếp xổ số miền Bắc 9/8/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số hôm nay 9/8. xổ số miền Bắc thứ 3. xo so ...
XSMT 9/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 9/8/2022. SXMT 9/8

XSMT 9/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 9/8/2022. SXMT 9/8

Baoquocte.vn. XSMT 9/8. xổ số hôm nay 9/8/2022. trực tiếp xổ số miền Trung 9/8/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 3. SXMT 9/8
Du lịch Đông Âu ế ẩm, đìu hiu vì xung đột Nga-Ukraine

Du lịch Đông Âu ế ẩm, đìu hiu vì xung đột Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Ngành du lịch của nhiều nước Đông Âu đang phải chịu 'vạ lây' do tác động từ cuộc xung đột Nga-Ukraine, lượng du khách sụt giảm nghiêm trọng.
Du lịch Quảng Ninh hồi phục ngoạn mục trong Hè 2022

Du lịch Quảng Ninh hồi phục ngoạn mục trong Hè 2022

Baoquocte.vn. Là một trong những ‘điểm nóng’ du lịch, Quảng Ninh đã ghi dấu ấn bằng những con số tăng trưởng ngoạn mục với hàng loạt sự kiện, hoạt động hè sôi động, hấp dẫn.
Việt Nam có tên trong nhiều đề cử giải thưởng danh giá về du lịch của World Travel Awards năm 2022

Việt Nam có tên trong nhiều đề cử giải thưởng danh giá về du lịch của World Travel Awards năm 2022

Baoquocte.vn. Việt Nam được đề cử trong nhiều hạng mục giải thưởng danh giá về du lịch của World Travel Awards 2022.
Tuyến du lịch bằng tàu hỏa xuyên Việt được bình chọn là một trong những cung đường sắt đẹp nhất thế giới

Tuyến du lịch bằng tàu hỏa xuyên Việt được bình chọn là một trong những cung đường sắt đẹp nhất thế giới

Baoquocte.vn. Hãng truyền thông Nga giới thiệu tuyến du lịch bằng tàu hỏa xuyên Việt, ngắm cảnh trên đèo Hải Vân thuộc một trong 13 cung đường sắt đẹp nhất thế giới.
MICE - mảnh đất màu mỡ của du lịch Việt Nam

MICE - mảnh đất màu mỡ của du lịch Việt Nam

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, du lịch MICE (loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện) trở nên phổ biến ở Việt Nam.
Phú Quốc lọt top 25 hòn đảo tốt nhất thế giới

Phú Quốc lọt top 25 hòn đảo tốt nhất thế giới

Baoquocte.vn. Phú Quốc lọt vào danh sách những hòn đảo tốt nhất thế giới, với vị trí thứ 14, nhờ những bãi biển hoang sơ, bãi cát trắng xóa và đồ ăn ngon.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 33]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 33]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 32]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 32]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 31]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 31]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 30]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 30]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Di sản danh nhân Nguyễn Đình Chiểu: Sống mãi cùng dòng chảy nhân loại

Di sản danh nhân Nguyễn Đình Chiểu: Sống mãi cùng dòng chảy nhân loại

Baoquocte.vn. Cuộc đời của danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu là một nguồn cảm hứng không chỉ đối với người dân Việt Nam mà còn với cả nhân loại.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 29]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 29]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Ra mắt phiên bản mới của cuốn sách 'Việt Nam văn hóa sử cương'

Ra mắt phiên bản mới của cuốn sách 'Việt Nam văn hóa sử cương'

Baoquocte.vn. 'Việt Nam văn hóa sử cương' của học giả Đào Duy Anh được coi là kim chỉ nam cho nhiều công trình nghiên cứu văn hóa nước ta trong suốt gần một thế kỷ.
'Cỗ máy tri thức': Cuốn sách giải thích nền tảng và những quyền năng của khoa học

'Cỗ máy tri thức': Cuốn sách giải thích nền tảng và những quyền năng của khoa học

Baoquocte.vn. Trong cuốn sách 'Cỗ máy tri thức', nhà triết học Michael Strevens trả lời câu hỏi vì sao nhân loại sử dụng khoa học để nghiên cứu những bí mật vũ trụ.
Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách - cuốn tự truyện đầy xúc động của nhà sáng lập Huyndai

Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách - cuốn tự truyện đầy xúc động của nhà sáng lập Huyndai

Baoquocte.vn. Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách - cuốn tự truyện đầy xúc động không chỉ thuật lại cuộc đời và sự nghiệp của Chung Ju Yung.
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Tuyết Minh ra mắt bút ký - tiểu luận 'Những chặng đường'

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Tuyết Minh ra mắt bút ký - tiểu luận 'Những chặng đường'

Baoquocte.vn. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Thị Tuyết Minh vừa ra mắt bút ký - tiểu luận 'Những chặng đường' được sáng tác trong thời gian hơn 20 năm.
Bác sĩ Mỹ: 'Dinh dưỡng lành mạnh, ngại gì bệnh tim'

Bác sĩ Mỹ: 'Dinh dưỡng lành mạnh, ngại gì bệnh tim'

Baoquocte.vn. Với 25 năm kinh nghiệm lâm sàng về đẩy lùi bệnh tim bằng dinh dưỡng, bác sĩ Joel Fuhrman tại Mỹ đã viết cuốn sách 'Dinh dưỡng lành mạnh ngại gì bệnh tim'.
Giảng viên tiếng Việt giới thiệu ba cuốn sách song ngữ Đức-Việt

Giảng viên tiếng Việt giới thiệu ba cuốn sách song ngữ Đức-Việt

Baoquocte.vn. Chị Ngô Thị Bích Thu - giảng viên ngôn ngữ tiếng Việt, cùng chồng là GS.TS Martin Großheim đã giới thiệu ba cuốn sách song ngữ Đức-Việt.
Phiên bản di động