Tổng thống Trump dự định ký sắc lệnh dọn đường cho lệnh cấm Huawei

15/05/2019 09:32

Sắc lệnh hành pháp mà Tổng thống Trump có thể ký trong tuần này được cho là sẽ dọn đường cho một lệnh cấm kinh doanh đối với công ty Huawei của Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
tong thong trump du dinh ky sac lenh don duong cho lenh cam huawei Lãnh đạo Huawei khẳng định không có nghĩa vụ hợp tác với Bắc Kinh
tong thong trump du dinh ky sac lenh don duong cho lenh cam huawei Huawei khẳng định 5G sẽ bảo vệ xã hội châu Âu tốt hơn
tong thong trump du dinh ky sac lenh don duong cho lenh cam huawei
Tổng thống Trump dự định ký sắc lệnh dọn đường cho lệnh cấm Huawei. (Nguồn: The New Economy)

Sắc lệnh này nhằm ngăn chặn các doanh nghiệp Mỹ sử dụng những thiết bị viễn thông được sản xuất bởi các công ty gây ra rủi ro với an ninh quốc gia.

3 quan chức nắm rõ kế hoạch trên cho biết, sắc lệnh sẽ không nêu tên cụ thể quốc gia hoặc công ty, đã được đưa ra sau khi cân nhắc hơn một năm qua nhưng liên tiếp bị trì hoãn, và yêu cầu chưa đặt tên vì quá trình chuẩn bị vẫn đang được giữ bí mật. Tuy vậy, sắc lệnh này có thể tiếp tục bị trì hoãn.

Washington tin rằng, các thiết bị do Huawei Technologies Co Ltd, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, có thể sẽ được Chính phủ Trung Quốc sử dụng để phục vụ mục đích gián điệp.

Huawei, luôn kiên quyết bác bỏ những luận điều này, chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. Nhà Trắng và Bộ Thương mại Mỹ cũng chưa đưa ra nhận định liên quan.

Liên quan đến vấn đề Huawei, ngày 14/5, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho biết, London sẽ không bao giờ đưa ra một quyết định đối với Huawei và mạng 5G có thể đe dọa tới liên minh chia sẻ thông tin tình báo giữa nước này với Mỹ, song cũng không mong muốn một cuộc chiến tranh lạnh mới với Trung Quốc.

Tại một cuộc hội thảo do báo Wall Street tổ chức, ông Hunt nói: “Chính phủ chúng tôi sẽ thông qua tiến trình đánh giá hết sức kỹ càng nếu chúng tôi có thể sử dụng bộ công cụ Huawei. Chúng tôi sẽ không bao giờ đưa ra một quyết định có thể gây hại tới hoạt động chia sẻ thông tin tình báo với 5 đối tác quan trọng của chúng tôi”.

Theo ông Hunt, Anh phải tìm kiếm một cách thức hợp tác với Trung Quốc, và quốc gia này sẽ vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới trong 25 năm tới.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Anh nhấn mạnh: “Sự lớn mạnh của Trung Quốc là một điều gì đó mà chúng ta cần phải hoan nghênh. Chúng ta cần tránh một cuộc chiến tranh lạnh không cần thiết với Trung Quốc. Chúng ta không thể kìm hãm sự lớn mạnh của Trung Quốc nếu muốn. Vì thế, chúng ta cần phải tìm kiếm một cách thức tồn tại bên cạnh cường quốc lớn và mới này trên thế giới bởi vì họ sẽ vẫn như vậy cho dù bạn muốn hay không”.

tong thong trump du dinh ky sac lenh don duong cho lenh cam huawei

 

Chính trường Anh "nổi sóng" vì "bão" Huawei

Chính trường Anh xáo trộn khi Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson bỗng nhiên được triệu tập đến trụ sở số 10 phố Downing và ...

tong thong trump du dinh ky sac lenh don duong cho lenh cam huawei

 

Huawei "đặt lịch" ra mắt TV 5G đầu tiên trên thế giới

Bên cạnh những tính năng độc đáo như độ phân giải màn hình 8K, hỗ trợ video 360 độ, TV 5G đầu tiên còn được ...

tong thong trump du dinh ky sac lenh don duong cho lenh cam huawei

 

Bộ trưởng Quốc phòng Anh bị cách chức vì dính líu đến Huawei

Ngày 1/5, tờ The Guardian đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đã bị cách chức do có bằng chứng thuyết phục rằng ông ...

(theo Reuters)