Tổng thống Trump lạc quan về thỏa thuận với Trung Quốc, Bắc Kinh đả kích

22/10/2019 06:55

TGVN. Ngày 21/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận thương mại toàn diện với Trung Quốc nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm qua.

TIN LIÊN QUAN
ong trump lac quan ve thoa thuan thuong mai voi trung quoc bac kinh da kich Lần đầu tiên vượt Mỹ, Trung Quốc có số lượng 'startup kỳ lân' lớn nhất thế giới
ong trump lac quan ve thoa thuan thuong mai voi trung quoc bac kinh da kich Mỹ hy vọng đạt được thỏa thuận vào cuối tháng 11, Trung Quốc cam kết phối hợp
ong trump lac quan ve thoa thuan thuong mai voi trung quoc bac kinh da kich
Ông Trump lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. (Nguồn: AP)

Phát biểu trước báo giới trong một cuộc họp Nội các tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định, thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đang diễn ra tuyệt vời.

Ông Trump cho hay, các vấn đề của thỏa thuận ở giai đoạn 2 sẽ được giải quyết theo nhiều cách dễ dàng hơn nhiều so với những vấn đề ở giai đoạn 1.

Trước đó, Tổng thống Trump thông báo hai bên sẽ ký kết thỏa thuận ở giai đoạn 1 sau khi thỏa thuận này được thể hiện bằng văn bản.

Ngoài ra, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cũng cho biết mục tiêu của Mỹ là kết thúc thỏa thuận giai đoạn 1 trước khi Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Chile từ ngày 16-17/11. Ông cho biết thêm có những vấn đề nổi cộm cần giải quyết.

Trong khi đó, cùng ngày, tại Diễn đàn Hương Sơn thường niên tổ chức tại Bắc Kinh, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã đả kích chính sách đối ngoại của Mỹ, nói rằng Bắc Kinh không hề nao núng trước các biện pháp trừng phạt hay gây sức ép và chính sách "cây gậy" của Washington.

Dù không nêu tên Mỹ trực tiếp, ông Ngụy Phượng Hòa đã lặp lại những luận điệu mà Bắc Kinh thường đưa ra, tố cáo Washington và các đồng minh phương Tây theo đuổi chính sách nhằm kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc.

Về phía Mỹ, các quan chức nước này cũng đưa ra những đánh giá cứng rắn về các nỗ lực của Trung Quốc nhằm gạt Mỹ ra ngoài, để trở thành cường quốc quân sự hàng đầu ở châu Á.

ong trump lac quan ve thoa thuan thuong mai voi trung quoc bac kinh da kich

 

Mỹ áp đặt biện pháp hạn chế nhà ngoại giao Trung Quốc để tiến đến ‘tình huống có đi có lại’

TGVN. Ngày 16/10, Nhà Trắng đã đề nghị các nhà ngoại giao Trung Quốc phải thông báo cho Bộ Ngoại giao Mỹ trước khi gặp ...

ong trump lac quan ve thoa thuan thuong mai voi trung quoc bac kinh da kich

 

Bất chấp lệnh cấm của Mỹ, Huawei vẫn đạt doanh thu 'khủng'

TGVN. Ngày 16/10, "gã khổng lồ" công nghệ Huawei của Trung Quốc thông báo doanh thu của hãng trong 9 tháng đầu năm 2019 đã ...

ong trump lac quan ve thoa thuan thuong mai voi trung quoc bac kinh da kich

 

Nông dân Mỹ 'thở phào' khi Trung Quốc mua gần 1,5 triệu tấn thịt lợn và lương thực

TGVN. Ngày 15/10, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, các doanh nghiệp Trung Quốc đã mua 700.000 tấn thịt lợn ...

QT

(theo VOA, Reuters)