Tổng thống Trump lên kế hoạch bán năng lượng trên khắp thế giới

30/06/2017 15:13

Tại một sự kiện của giới lãnh đạo ngành than đá, dầu mỏ và các công ty xây dựng đường ống, diễn ra ngày 29/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi thúc đẩy "kỷ nguyên vàng" của ngành năng lượng nước này, khi công bố chính sách mới nhằm củng cố chỗ đứng trên toàn cầu thông qua xuất khẩu khí đốt tự nhiên, than đá và dầu. 

TIN LIÊN QUAN
tong thong trump le ke hoach ban nang luong tren khap the gioi Nga duy trì vị trí quán quân về xuất khẩu dầu khí
tong thong trump le ke hoach ban nang luong tren khap the gioi Giá dầu sụt giảm khi dự trữ dầu của Mỹ tăng

Với chính sách "coi trọng năng lượng" hướng tới xuất khẩu nhiên liệu đến khắp nơi trên thế giới, ông Trump đã làm mới những nỗ lực xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) tới các thị trường Đông Âu và châu Á đã được thúc đẩy dưới thời chính phủ tiền nhiệm.

Mỹ đã dự kiến xuất khẩu than đá sang Ukraine - nơi mà người tiêu dùng nhiều lần bị Nga cắt nguồn cung khí đốt tự nhiên. Ông Trump dự định thúc đẩy việc xuất khẩu LNG của Mỹ tại một hội nghị có sự tham gia của hàng chục nhà lãnh đạo đến từ Trung và Đông Âu - khu vực phụ thuộc rất lớn và nguồn cung của Nga. Sự kiện dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới tại Warsaw (Ba Lan).

tong thong trump le ke hoach ban nang luong tren khap the gioi
Mỹ đặt mục tiêu trở thành nhà xuất khẩu ròng khí đốt vào cuối năm nay hoặc vào năm tới. (Nguồn: Fotopolis)

Sau nhiều thập niên là nước nhập khẩu lớn về khí đốt tự nhiên, Mỹ đặt mục tiêu trở thành nhà xuất khẩu ròng khí đốt vào cuối năm nay hoặc vào năm tới, nhờ sự bùng nổ hoạt động khai thác bằng công nghệ mới ở các bang như Texas và Pennsylvania. 

Hiện Mỹ có một cảng xuất khẩu LNG đang hoạt động ở Sabine Pass, Louisiana và bốn cảng khác đang được xây dựng, dự kiến đi vào hoạt động vào khoảng năm 2018-2020. Khi Mỹ muốn thúc đẩy xuất khẩu LNG, tức là nước này quyết sẽ cạnh tranh với Australia, Qatar, Nga và những nước sản xuất khí đốt lớn khác.

Xuất khẩu dầu thô của Mỹ đã tăng lên mạnh mẽ sau khi cựu Tổng thống Barack Obama năm 2015 ký ban hành luật cho phép xuất khẩu.   

tong thong trump le ke hoach ban nang luong tren khap the gioi Đường ống dẫn dầu Nga - Trung vận chuyển 100 triệu tấn dầu thô

Cơ quan Hải quan Trung Quốc ngày 20/5 cho biết, đường ống dẫn dầu giữa Trung Quốc và Nga đã vận chuyển 100 triệu tấn ...

tong thong trump le ke hoach ban nang luong tren khap the gioi Dầu khí mở ra thời kỳ mới cho châu Phi

Trong lĩnh vực năng lượng đầy biến động với nguồn cung dầu mỏ tăng và sự cạnh tranh gay gắt để thu hút đầu tư, ...

LM.

(theo Reuters)