Tổng thống Trump sa thải công tố viên quyền lực

21/06/2020 12:07

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sa thải công tố viên New York Geoffrey Berman, một trong những công tố viên quyền lực nhất ở Mỹ và cũng là người đang điều tra luật sư riêng của ông Trump.

TIN LIÊN QUAN
Mất 'tin tưởng hoàn toàn', Tổng thống Donald Trump sa thải Tổng Thanh tra Bộ Ngoại giao
Tổng thống Trump phủ quyết 'nỗ lực mang tính sỉ nhục' của Thượng viện Mỹ
tong thong trump sa thai cong to vien quyen luc
Công tố viên liên bang Geoffrey Berman. (Nguồn: Bloomberg)

Theo AFP, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr ngày 20/6 cho biết, Tổng thống Donald Trump đã sa thải công tố viên liên bang Geoffrey Berman ở Manhattan, New York sau khi ông này từ chối từ chức.

Trong thư gửi ông Berman, Bộ trưởng Barr nói, ông "vô cùng bất ngờ và thất vọng" với tuyên bố vào cuối ngày 19/6 nhằm từ chối từ chức.

"Tôi đã đề nghị Tổng thống cách chức ông kể từ hôm nay, và Tổng thống đã làm vậy", ông Barr nói và cho biết thêm rằng ông Audrey Strauss, cấp phó của ông Berman, sẽ làm quyền công tố viên cho đến khi tìm được người thay thế.

Vụ việc cho thấy thêm một dấu hiệu cuộc khủng hoảng ngày càng rõ trong Bộ Tư pháp Mỹ sau khi Bộ trưởng Barr hôm 19/6 bất ngờ tuyên bố ông Berman sẽ từ chức và được thay thế bởi Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Ngoại hối Mỹ Jay Clayton. Ông Berman khi đó đã ra thông cáo tuyên bố không từ chức cho đến khi Thượng viện phê chuẩn người kế nhiệm, đồng thời khẳng định văn phòng của ông sẽ tiếp tục các cuộc điều tra.

Văn phòng của công tố viên Berman đã truy tố và khiến ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của ông Trump, phải lĩnh án tù. Văn phòng của ông cũng đang điều tra Rudolph Giuliani, luật sư hiện tại của ông Trump.

Quyết định cách chức ông Berman đã kéo theo nhiều tranh cãi. Phát biểu với phóng viên trước khi rời Nhà Trắng đến địa điểm vận động tranh cử ở Tulsa, Oklahoma, Tổng thống Trump nói, việc sa thải ông Berman là vấn đề của Bộ trưởng Tư pháp Barr, không phải vấn đề của ông.

Jerrold Nadler, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, cho biết ông sẽ mở một cuộc điều tra về việc cách chức ông Berman. Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói rằng, việc sa thải dường như dựa trên "những động cơ không phù hợp", Diane Feinstein, một quan chức thuộc Ủy ban Tư pháp Thượng viện, cũng cho biết ủy ban này sẽ mở cuộc điều tra về "sự can thiệp chính trị trong hoạt động của Bộ Tư pháp".

Dù đã bị sa thải cả năm, ông Bolton vẫn gây được ồn ào lớn, Tổng thống Mỹ bực mình

 

Dù đã bị sa thải cả năm, ông Bolton vẫn gây được ồn ào lớn, Tổng thống Mỹ bực mình

TGVN. Ngày 18/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đổ lỗi cho cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton về thế bế tắc hiện ...

Bầu cử Mỹ: Bị đối thủ 'tố' không chịu rời Nhà Trắng nếu thất cử, Tổng thống Trump công kích ông Biden không có khả năng đàm phán

 

Bầu cử Mỹ: Bị đối thủ 'tố' không chịu rời Nhà Trắng nếu thất cử, Tổng thống Trump công kích ông Biden không có khả năng đàm phán

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hé lộ kế hoạch nếu ông không chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới sau ...

Được tuyên vô tội, Tổng thống Mỹ Donald Trump lập tức sa thải cố vấn quân sự và Đại sứ tại EU

 

Được tuyên vô tội, Tổng thống Mỹ Donald Trump lập tức sa thải cố vấn quân sự và Đại sứ tại EU

TGVN. Tổng thống Donald Trump ngày 7/2 đã sa thải quan chức chính quyền thứ hai - Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu ...

(theo Minh Phương/Dân trí/Reuters)