TPP đang làm khó bà Clinton

07/10/2016 13:00

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay, có thể nói thương mại và các hiệp định thương mại như Hiệp định  Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã trở thành một chủ đề nóng.

TIN LIÊN QUAN
tpp dang lam kho ba clinton Dù trước hay sau, Hoa Kỳ cũng sẽ thông qua TPP
tpp dang lam kho ba clinton Nhật Bản quyết tâm thông qua TPP

Nó đặc biệt được chú ý hơn sau những tác động ngược của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) tới các bang công nghiệp của Mỹ như Ohio, cũng như các chỉ trích từ phía ông Donald Trump đối với đối thủ Hillary Clinton.

Tình thế này có vẻ đã đưa bà Hillary Clinton, một người có nhiều kinh nghiệm với các chính sách thương mại, vào một tình thế vô cùng khó xử. Trong quá khứ, bà Clinton có lúc phản đối NAFTA, khi lại ra mặt ủng hộ. Nay, lịch sử có vẻ đang lặp lại, bà Clinton dứt khoát phản đối việc ký kết hiệp định này trong năm nay, bởi theo bà, TPP còn thiếu các quy định chặt chẽ về vấn đề thao túng tiền tệ, lao động và môi trường.

tpp dang lam kho ba clinton
Bà Clinton dứt khoát phản đối việc ký kết hiệp định TPP trong năm nay. (Ảnh: AFP)

Đáp lại các đòn tấn công của ông Trump, trong bài phát biểu về chính sách kinh tế hồi tháng 8, bà Clinton khẳng định: “Hiện nay, tôi phản đối TPP, tôi sẽ phản đối hiệp định này sau cuộc bầu cử, và tôi vẫn sẽ phản đối nó khi trở thành tổng thống”. Tuy nhiên, trước đó, khi còn là Ngoại trưởng của Tổng thống Obama, bà Clinton từng coi TPP là một bước tiến vượt trội.

Dù vậy, khả năng loại bỏ TPP gần như là không thể bởi những nỗ lực không mệt mỏi của đương kim Tổng thống  Obama để đảm bảo TPP sẽ được Quốc hội thông qua trước khi ông rời nhiệm sở. Không chỉ vậy, theo cựu Đại diện Thương mại Mỹ Mickey Kantor, trong lịch sử nước Mỹ chưa bao giờ không thông qua một hiệp định thương mại sau khi đã đàm phán.

Trong khi đó, giống như đối thủ Donald Trump, bà Clinton vẫn phải tính đến các mục tiêu tạo thêm nhiều việc làm cho nước Mỹ, tăng lương và củng cố an ninh quốc gia… bằng kế hoạch xúc tiến Hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư Xuyên Đại Tây Dương (TTIP) với EU.

Đến nay, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ còn chưa đến hồi kết, và cũng chưa hiệp định thương mại nào được thông qua. Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế  vẫn hy vọng các bên sẽ đạt được thỏa thuận về TTIP trong thời gian tới.

tpp dang lam kho ba clinton Australia – Mỹ hội đàm về chống khủng bố và hiệp định TPP

Cuộc gặp nhằm thảo luận một loạt vấn đề như an ninh mạng, chiến dịch không kích ở Syria và khả năng triển khai lực ...

tpp dang lam kho ba clinton Mỹ không phê chuẩn không phải dấu chấm hết với TPP

Đó là tuyên bố của Người phát ngôn thương mại của Công đảng đối lập Australia Jason Clare.

tpp dang lam kho ba clinton Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ dự lễ kỷ niệm quốc khánh Việt Nam

Tại buổi lễ, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ mong muốn tiếp tục làm sâu sắc mối quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam.

M.C

(theo FT)