Trả 54 cá thể tê tê quý hiếm về tự nhiên

29/12/2016 15:23

Ngày 28/12, 54 cá thể tê tê Java quý hiếm đã được Vườn quốc gia Cúc Phương, Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã (SVW) phối hợp cùng Trung tâm Cứu hộ Động vật Hoang dã Hà Nội tái thả thành công.

TIN LIÊN QUAN
tra 54 ca the te te quy hiem ve tu nhien 2.000 thanh niên cam kết bảo vệ động vật hoang dã
tra 54 ca the te te quy hiem ve tu nhien 20 cá thể tê tê được tái thả

Được biết, đây là đợt tái thả tê tê với số lượng lớn nhất từ trước tới nay, nâng tổng số 202 cá thể được trung tâm này tái thả về tự nhiên trong năm 2016.

Phần lớn những cá thể tê tê này đã được SVW cứu hộ từ các vụ bắt giữ vận chuyển trái phép tại các tỉnh phía Bắc như Ninh Bình, Thanh Hoá và Hải Dương. Sau khi về đến trung tâm, các cá thể tê tê được theo dõi, chăm sóc và phục hồi cho đến khi hoàn toàn khoẻ mạnh.

Trước ngày tái thả, toàn bộ 54 cá thể tê tê còn được kiểm tra sức khỏe lần cuối để đảm bảo đủ điều kiện trở về với tự nhiên. Số cá thể trên cũng được gắn chíp nhận dạng để phục vụ cho công tác nghiên cứu sau này.

tra 54 ca the te te quy hiem ve tu nhien
Tái thả các cá thể tê tê về tự nhiên. (Ảnh: SVW)

Cuối năm thường là thời điểm nóng của các vụ bắt giữ buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã trái phép. Chỉ trong vòng ba tháng trở lại đây, SVW đã tiếp nhận đến hơn 200 cá thể tê tê được chuyển giao từ trung tâm cứu hộ khác và nhiều cơ quan chức năng thuộc các tỉnh, thành phố.

Ông Lương Tất Hùng, Trưởng nhóm Chăm sóc động vật của SVW cho biết: “Tháng qua, đội ngũ của SVW đã phải tăng ca rất nhiều để đáp ứng được với số lượng lớn tê tê cần chăm sóc, theo dõi. Việc số lượng lớn tê tê được tái thả đợt này cũng giúp giảm bớt tình trạng quá tải tại trung tâm”.

Việt Nam có hai loài tê tê là tê tê Java và tê tê vàng. Cả hai loài đều được xếp vào danh sách những loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ quy định tại Nghị định 160/2013/NĐ-CP về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

tra 54 ca the te te quy hiem ve tu nhien Nỗi niềm cùng tê tê

Sinh ra ở Cúc Phương, cả tuổi thơ gắn liền với rừng, chàng trai Nguyễn Văn Thái rất trăn trở khi chứng kiến cảnh động ...

tra 54 ca the te te quy hiem ve tu nhien Thêm nhiều đại sứ thiện chí vì sự tồn vong của tê tê

Ngày 29/7, chiến dịch mang tên “Tê tê có còn phê?” vừa được khởi động tại Hà Nội với sự tham gia nhiệt tình của ...

tra 54 ca the te te quy hiem ve tu nhien Việt Nam lần đầu tiên có Trung tâm Giáo dục và Bảo tồn tê tê

Sau khi đi vào hoạt động, Trung tâm sẽ chú trọng vào công tác bảo tồn thú ăn thịt và tê tê tại Việt Nam.

Công Pháp