Trả đũa Mỹ, Huawei sa thải nhiều nhân viên Mỹ đang làm việc tại trụ sở Trung Quốc về nước

01/06/2019 07:47

Ngày 31/5, báo Financial Times (FT) đưa tin Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đã ra lệnh cho nhân viên của mình hủy các cuộc họp với các đối tác kỹ thuật của Mỹ, đồng thời sa thải nhiều nhân viên Mỹ đang làm việc tại trụ sở ở Trung Quốc về nước.    

TIN LIÊN QUAN
tra dua my huawei tong khu nhieu nhan vien my dang lam viec tai tru so trung quoc ve nuoc Mỹ sẽ công khai cảnh báo đối tác quốc tế về rủi ro của Huawei
tra dua my huawei tong khu nhieu nhan vien my dang lam viec tai tru so trung quoc ve nuoc Huawei đề nghị tòa án Mỹ bác bỏ lệnh cấm
tra dua my huawei tong khu nhieu nhan vien my dang lam viec tai tru so trung quoc ve nuoc
Trả đũa Mỹ, Huawei tống khứ nhiều nhân viên Mỹ đang làm việc tại trụ sở Trung Quốc về nước. (Nguồn: Nytimes)

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng về thương mại và công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang gia tăng, trong đó công ty Huawei là mục tiêu chính.

Báo FT dẫn lời ông Dang Wenshuan, lãnh đạo chiến lược của Huawei, nói rằng, các công dân Mỹ làm việc trong bộ phận Nghiên cứu và Phát triển (R & D) của công ty đã bị đưa về nước vào hai tuần trước, sau khi Huawei và 68 chi nhánh của tập đoàn bị Bộ Thương mại Mỹ đưa vào “Danh sách đen”, nhằm ngăn chặn các công ty Mỹ bán công nghệ cho công ty Huawei nếu không có sự chấp thuận của chính phủ.

FT cho biết, một hội thảo đang diễn ra tại công ty Huawei vào thời điểm đó cũng bị “hủy đột xuất và các đối tác người Mỹ cũng bị yêu cầu cắt kết nối mạng, không sử dụng máy tính xách tay và rời khỏi trụ sở công ty Huawei”.

FT trích lời ông Dang Wenshuan nói rằng, Huawei cũng đang hạn chế sự trao đổi qua lại giữa nhân viên của mình và công dân Mỹ.

Cùng ngày, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết sẽ lên danh sách đen các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân nước ngoài mà họ cho là các thực thể “không đáng tin cậy” - một phản ứng nhằm đáp trả danh sách đen trên của Mỹ.

tra dua my huawei tong khu nhieu nhan vien my dang lam viec tai tru so trung quoc ve nuoc

 

Huawei phản 'đòn độc' của Tổng thống Trump bằng nội công Hongmeng

"Chiêu độc" và quá nhanh của Tổng thống Trump khiến Huawei choáng váng. Dường như Tổng thống Trump đã điểm trúng vào tử huyệt của ...

tra dua my huawei tong khu nhieu nhan vien my dang lam viec tai tru so trung quoc ve nuoc

 

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Không thể “cùng thắng” !

TGVN. Trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, Mỹ đã tích lại nhiều bất bình và cả nhiều loại “vũ khí” có thể sử ...

tra dua my huawei tong khu nhieu nhan vien my dang lam viec tai tru so trung quoc ve nuoc

 

Mặt sau tờ ‘giấy phép’ hoãn 90 ngày của Mỹ, ‘đừng đùa với Huawei’

TGVN. “Giấy phép” hoãn một lệnh cấm trong 90 ngày, được cho là minh chứng cho thấy tầm ảnh hưởng thực tế không hề nhỏ ...

(theo FT)