Trà xanh có tác dụng diệt virut cúm

14/09/2009 11:09

Các chuyên gia thuộc Trường đại học Oxaca của Nhật Bản đang nghiên cứu tác dụng của trà xanh đối với virút gây bệnh cúm, kể cả cúm A/H1N1.

Họ đã phát hiện ra tác dụng đáng ngạc nhiên nữa của trà xanh đó là virút cúm có thể chết ngay khi gặp chất epigallocatechin-gallate (gọi tắt là EGCG) có trong trà xanh.

Khác với các loại thuốc trị cúm hiện có chỉ ngăn được sự lây lan của virút trong một giai đoạn, EGCG có thể ngăn virút lây lan trong nhiều giai đoạn. Ngoài ra, EGCG còn có khả năng chống lại những chủng virút kháng thuốc trị cúm thông thường như tamiflu và relenza. Tuy nhiên, EGCG không tồn tại lâu trong cơ thể người, do chất này dễ bị hòa tan và bị ôxy hóa khi vào cơ thể người, vì thế dễ bị chuyển hóa và bị tống ra ngoài.

Dựa trên một nghiên cứu trước đó cho thấy EGCG có thể tồn tại ổn định trong cơ thể nếu được kết hợp với một số hợp chất nhất định. Do vậy , nhóm nghiên cứu đã đã kết hợp EGCG với axít béo để giúp EGCG lâu bị phân hóa hơn và bám vào tế bào chắc hơn. Thử nghiệm cho thấy hợp chất mới có tác dụng chống lại bệnh cúm theo mùa và cúm gia cầm, tác dụng khử hoạt tính của virút cúm của hợp chất mới hiệu quả gấp 100 lần so với tamiflu hay relenza.

Tuy nhiên, các nhóm nghiên cứu cho biết họ sẽ phải mất ít nhất 5 năm để cho ra đời thuốc trị cúm mới từ trà xanh và khuyến cáo mọi người dùng dung dịch trà xanh súc miệng hoặc rửa tay bằng xà phòng có tinh chất trà xanh hàng ngày để phòng cúm trước khi có thuốc mới.

Theo SK&ĐS