Trải nghiệm mới từ chuyến du lịch caravan

PHƯƠNG LINH
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Những ngày giữa tháng Ba, một tour du lịch đặc biệt đã được tổ chức dưới theo hình thức Caravan từ Hà Nội qua vùng Tây Bắc nhằm khởi động lại chương trình kích cầu du lịch nội địa, sau những tháng ngày đóng băng vì Covid-19.

Với gần 30 xe ô tô, 150 khách trải nghiệm đã được tham gia vào là tour du lịch caravan trong chuỗi chương trình Vgreen caravan kết nối Bảo tàng Lịch sử Quốc gia với các điểm đến ý nghĩa trên cả nước, nhằm tạo ra những sản phẩm du lịch bền vững mang tính đột phá, khác biệt trên nền tảng giá trị văn hóa, lịch sử.

Du khách trải nghiệm văn hóa tại xóm Trại, Hòa Bình. (Ảnh: Phùng Thắng)
Du khách trải nghiệm văn hóa tại xóm Trại, Hòa Bình. (Ảnh: Phùng Thắng)

Tự cầm vô lăng mùa Covid-19

Xuất phát từ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, nơi lưu giữ nhiều di sản văn hóa, lịch sử của đất nước, ngay từ sáng sớm, chúng tôi háo hức bước vào hành trình năm ngày bốn đêm khám phá nhiều địa danh khác nhau trên cung đường Tây Bắc trong mùa ban nở như Ngọc Chiến (Sơn La) - Mù Cang Chải (Yên Bái) - Tam Ðường (Lai Châu) - Ðiện Biên - Hòa Bình…

Với cựu chiến binh Lưu Văn Thanh đang sống ở Hà Nội, đây là chuyến đi du lịch đầu tiên của vợ chồng ông kể từ khi có dịch Covid-19. Bởi vậy, khi tham gia hoạt động trải nghiệm thú vị này tại Tây Bắc, ông hy vọng được sống lại thời tuổi trẻ đi chiến trường.

Du lịch caravan không phải là khái niệm mới mẻ, nhưng còn chưa phổ biến tại Việt Nam với hình thức du lịch bằng xe ô tô tự lái hoặc phương tiện di chuyển cá nhân theo nhóm từ hai người trở lên bằng đường bộ để đi qua nhiều vùng khác nhau. Tự cầm lái đồng nghĩa với việc du khách được làm chủ hành trình, có thể dừng lại săn ảnh, nghỉ ngơi hay cắm trại ở những điểm đến yêu thích, tham gia lễ hội hay tìm hiểu về đời sống văn hóa của con người, vùng đất mình đi qua, tạo ra những ấn tượng khó phai.

Theo ông Phùng Quang Thắng, Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội, Chủ tịch Câu lạc bộ Du lịch bền vững Hà Nội, do sở hữu nhiều lợi thế như vậy cho nên du lịch caravan những năm gần đây đang được nhiều du khách ưa xê dịch yêu thích. Trước tác động của Covid-19, khi xu hướng đi du lịch theo nhóm nhỏ gia đình, bạn bè trở thành lựa chọn phổ biến thì caravan càng chứng tỏ được thế mạnh vì hạn chế tập trung đông người trên cùng một phương tiện di chuyển.

Ngoài ra, sự gia tăng của phương tiện ô tô cá nhân, sự phát triển của giao thông Việt Nam thời gian gần đây, và sự trải dài của những địa danh thiên nhiên, văn hóa, lịch sử ở các địa phương trong nước cũng là những yếu tố thuận lợi để loại hình du lịch này trở thành xu hướng phát triển thời gian tới, nhất là khi có sự vào cuộc mạnh mẽ của các hãng lữ hành. Những hướng dẫn được đưa ra trong hành trình tour như bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, bảo vệ di tích, hạn chế rác thải nhựa, bảo vệ thiên nhiên, hỗ trợ cộng đồng làm du lịch, hoạt động thiện nguyện… sẽ giúp kích thích phát triển du lịch theo hướng bền vững và có trách nhiệm với môi trường, xã hội.

Đặc biệt, khi kết hợp với các hãng lữ hành, yếu tố an toàn trong chuyến đi cũng sẽ được bảo đảm hơn vì đồng hành cùng khách luôn có các nhân viên y tế, đội ngũ hậu cần và bộ phận dẫn đường, xe chốt đầu, chốt cuối đoàn. Các hãng lữ hành cũng bố trí những lái xe giàu kinh nghiệm, thông thạo địa hình để có thể lái thay khi du khách cần nghỉ ngơi, cùng với đó là những trang thiết bị cho từng xe để thuận lợi trong liên lạc, khắc phục sự cố.

Du khách tại Bản Thẳm, Tam Đường, Lai Châu. (Ảnh: Phan Châu)
Du khách tại Bản Thẳm, Tam Đường, Lai Châu. (Ảnh: Phan Châu)

Mỗi ngày mở một cánh cửa lịch sử

Không chỉ là tour trải nghiệm không đơn thuần chỉ là tour du lịch thông thường, chương trình Vgreen caravan Tây Bắc - mùa ban nở mới đây đó còn là một câu chuyện về lịch sử. Tại đây, khách không chỉ tự lái xe - đảm bảo an toàn trong mùa dịch, mà còn được trải nghiệm chinh phục đường đèo Tây Bắc đẹp hùng vĩ, với chương trình tour khác biệt, đậm tính khám phá thiên nhiên, có chiều sâu lịch sử văn hóa.

Cùng với việc chinh phục những cung đường đèo quanh co uốn lượn đẹp nhất như đèo Khau Phạ, đèo Pha Đin, săn mây ở Nậm Nghiệp và Pu Ta Leng, hay trải nghiệm cảm giác bay lượn trên không tại Tam Đường; du thuyền trên lòng hồ sông Đà (Quỳnh Nhai), chúng tôi được khám phá câu chuyện lịch sử xuyên suốt hành trình về cuộc sống của con người, từ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đến Bảo tàng Điện Biên và Bảo tàng Văn hóa Mường Hòa Bình.

Khác với những tour khám phá Tây Bắc truyền thống, hành trình caravan lần này đưa chúng tôi khám phá nhiều vùng đất mới, nhiều điểm đến còn là tiềm năng trong việc xây dựng sản phẩm du lịch trong tương lai.

Thật thú vị khi chúng tôi còn được trải nghiệm làm dân công vận chuyển lương thực, thực phẩm ra tiền tuyến tại đèo Pha Đin. Đôi khi, đường lên dốc cheo leo với nhiều khúc cua gắt khiến nhiều tay lái phải toát mồ hôi, nhưng thành quả là được trải nghiệm một bản du lịch cộng đồng rất đẹp và văn minh của người dân tộc.

Đáng chú ý, trong hoạt động cuối cùng của hành trình, đoàn xe dừng tại hang Xóm Trại (Hòa Bình) - di tích khảo cổ cấp quốc gia, có nhiều di vật về cuộc sống của người Việt cổ cách đây hai vạn năm. Lần đầu tiên, các đơn vị lữ hành, du khách và bà con dân tộc Mường nơi đây được trải nghiệm trở về thời tiền sử bằng cách tự làm trang phục bằng lá cây và đeo mặt nạ mô phỏng lại hình vẽ mặt người trong hang Đồng Nội tại Hòa Bình được người Pháp khai quật (nay hang này đã mất dấu, mọi hình ảnh chỉ còn trong tư liệu được lưu trữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia).

Đến từ Tiền Giang, anh Nguyễn Hiền Hậu đã thực sự bị cuốn hút trước sự hấp dẫn bởi cảnh đẹp núi rừng Tây Bắc và những hoạt động trải nghiệm mang đậm yếu tố văn hóa, lịch sử. Sau chuyến đi này, anh cho biết sẽ giới thiệu với bạn bè tham gia những chuyến caravan dưới hình thức tương tự.

Du lịch caravan không phải là khái niệm mới mẻ, nhưng còn chưa phổ biến tại Việt Nam với hình thức du lịch bằng xe ô tô tự lái hoặc phương tiện di chuyển cá nhân theo nhóm từ hai người trở lên bằng đường bộ để đi qua nhiều vùng khác nhau. Tự cầm lái đồng nghĩa với việc du khách được làm chủ hành trình

Vực dậy hoạt động du lịch

Là sản phẩm liên kết du lịch của Hội Lữ hành Hà Nội, Câu lạc bộ Du lịch bền vững VGreen và Bảo tàng Lịch sử quốc gia, hành trình du lịch caravan vừa qua nhằm xây dựng sản phẩm du lịch mới cho Hà Nội và các tỉnh Tây Bắc. Đây cũng là một trong những hướng đi mới được lựa chọn là du lịch có trách nhiệm, phát triển du lịch bền vững, với tiêu chí mang đến sản phẩm du lịch khác biệt, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, bảo vệ môi trường.

Cũng theo ông Phùng Quang Thắng, việc phát triển sản phẩm du lịch bền vững dựa trên nền tảng giá trị lịch sử, văn hóa sẽ tạo ra cho doanh nghiệp một lợi thế nhằm thúc đẩy nhu cầu du lịch khi mà kinh tế và đời sống tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Như vậy, vai trò của các đối tác của doanh nghiệp du lịch hết sức quan trọng trong việc phát triển và làm cho sản phẩm khác biệt, từ đó doanh nghiệp du lịch có thể dễ dàng chuyển tải những giá trị lịch sử, văn hóa tới du khách một cách nhẹ nhàng, cuốn hút và lan tỏa.

“Ở thời điểm sống chung với đại dịch thì các tour du lịch caravan đang được coi là hướng đi bền vững mở ra cơ hội cho du lịch phục hồi. Chương trình vừa là tìm được phương thức mới, vừa hoạt động, phát triển du lịch trong bối cảnh dịch Covid-19, đồng thời đánh trúng tâm lý của du khách khi được đảm bảo an toàn trong chuyến hành trình”, ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam chia sẻ.

TIN LIÊN QUAN
Dubai - 'Bậc thầy' kinh doanh du lịch sự kiện
Covid-19: Yêu cầu thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch tại các điểm du lịch, di tích, danh lam thắng cảnh
Gợi ý những điểm check-in mới nhất khi du lịch Huế
Du lịch Cần Thơ: Độc đáo loại hình du lịch nghệ thuật phòng trà 'chiếc phà cũ' trên sông Hậu
Lời khuyên cho những phụ nữ độc lập, ưa trải nghiệm bằng chuyến du lịch một mình
PHƯƠNG LINH

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 8)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 8)

Baoquocte.vn. Văn học Italy thời kỳ này có một số tên tuổi như nhà viết tiểu thuyết Fogazzaro Aantonio, nhà thơ Goldoni Carlo, nhà viết luận văn Gadda Carlo.
Viện Đào tạo quốc tế Việt - Nhật và hành trình hướng tới 'chuẩn đại học Nhật Bản'

Viện Đào tạo quốc tế Việt - Nhật và hành trình hướng tới 'chuẩn đại học Nhật Bản'

Baoquocte.vn. Mục tiêu của Viện Đào tạo quốc tế Việt - Nhật đào tạo, cung cấp khoảng 500 kỹ sư, cử nhân mỗi năm nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn ...
Mỹ-Trung tạm gác bất đồng, phối hợp giải quyết khủng hoảng biến đổi khí hậu

Mỹ-Trung tạm gác bất đồng, phối hợp giải quyết khủng hoảng biến đổi khí hậu

Baoquocte.vn. Trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc thảo luận tại Thượng Hải, Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí hợp tác giải quyết khủng hoảng biến đổi khí ...
'Vũ khí' bí mật của Nga trong chiến lược đối phó Ukraine

'Vũ khí' bí mật của Nga trong chiến lược đối phó Ukraine

Baoquocte.vn. Không cần phát động một cuộc tấn công, Nga đang nắm trong tay vũ khí vô cùng lợi hại, đó là tấm hộ chiếu dành cho công dân Ukraine.
Tưng bừng Giải bóng bàn Vụ Trung Đông-châu Phi mở rộng

Tưng bừng Giải bóng bàn Vụ Trung Đông-châu Phi mở rộng

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đến dự, thi đấu giao hữu và trao giải cho các vận động viên dự Giải bóng bàn Vụ Trung Đông-châu Phi mở ...
Messi lập cú đúp giúp Barcelona giành chức vô địch Cúp Nhà vua

Messi lập cú đúp giúp Barcelona giành chức vô địch Cúp Nhà vua

Baoquocte.vn. Barcelona đã giành chiến thắng tưng bừng 4-0 trước Bilbao để giành chức vô địch Cúp Nhà vua Tây Ban Nha 2021.
IAEA xác nhận Iran 'chơi lớn', làm giàu urani ở mức 60%

IAEA xác nhận Iran 'chơi lớn', làm giàu urani ở mức 60%

Baoquocte.vn. Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 17/4 khẳng định Iran đã bắt đầu quá trình làm giàu urani ở mức tinh khiết 60%.
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (18/4): Cả nước đêm có mưa rào và dông; cảnh báo mưa lớn ở Bắc Bộ; Trung và Nam Bộ ngày hửng nắng

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (18/4): Cả nước đêm có mưa rào và dông; cảnh báo mưa lớn ở Bắc Bộ; Trung và Nam Bộ ngày hửng nắng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Hà Nội nhiều mây, sáng và đêm có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Gió đông đến đông nam cấp 2-3.
Tình hình Myanmar: Bạo lực tiếp diễn, cả binh sĩ và dân thường đều thương vong

Tình hình Myanmar: Bạo lực tiếp diễn, cả binh sĩ và dân thường đều thương vong

Baoquocte.vn. Truyền thông cho biết, 3 binh sĩ Myanmar ngày 17/4 đã bị thương sau khi những quả bom được ném vào trong một sở chỉ huy quân sự ngẫu nhiên ...
Nga: Tình hình sức khỏe của Alexei Navalny nguy kịch sau 2 tuần tuyệt thực

Nga: Tình hình sức khỏe của Alexei Navalny nguy kịch sau 2 tuần tuyệt thực

Baoquocte.vn. Nghiệp đoàn Doctors Alliance cho biết người chỉ trích Điện Kremlin Alexei Navalny có nguy cơ suy thận và thị lực giảm sau hơn 2 tuần tuyệt thực.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 8)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 8)

Baoquocte.vn. Văn học Italy thời kỳ này có một số tên tuổi như nhà viết tiểu thuyết Fogazzaro Aantonio, nhà thơ Goldoni Carlo, nhà viết luận văn Gadda Carlo.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 6)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 6)

Baoquocte.vn. Văn học Italy chiếm một vị trí quan trọng trong văn hóa của châu Âu. Thời kỳ này có một số tên tuổi nổi tiếng như: Dante Alighieri, Deledda Grazia.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 5)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 5)

Baoquocte.vn. Văn học Italy chiếm vị trí quan trọng trong văn hóa của châu Âu. Thời kỳ này có một số tên tuổi nổi tiếng như: Croce Benedetto, D’annunzio Gabriela
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 4)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 4)

Baoquocte.vn. Văn học Italy chiếm một vị trí quan trọng trong văn hóa của châu Âu. Thời kỳ này có một số tên tuổi nổi tiếng thế giới.
Mục sở thị cuốn sách in chữ quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam

Mục sở thị cuốn sách in chữ quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam

Baoquocte.vn. Cuốn sách in chữ quốc ngữ đầu tiên được in vào năm 1651, tại Roma (Italy) hiện đang được lưu giữ tại nhà thờ Mằng Lăng (huyện Tuy An, Phú Yên).
Bàn luận về thi ca và hội họa, tôn vinh các sáng tạo văn chương và nghệ thuật

Bàn luận về thi ca và hội họa, tôn vinh các sáng tạo văn chương và nghệ thuật

Baoquocte.vn. Tọa đàm “Từ thi ca đến hội họa” đã diễn ra tại L’Espace, nằm trong chuỗi các sự kiện nhằm tôn vinh các sáng tạo văn chương và nghệ thuật.
Hà Nội xưa được tái hiện trong bộ sách 'Thăng Long Kinh Kì-Kẻ Chợ'

Hà Nội xưa được tái hiện trong bộ sách 'Thăng Long Kinh Kì-Kẻ Chợ'

Baoquocte.vn. 'Thăng Long Kinh Kì-Kẻ Chợ' đã tái hiện thành công bức tranh sống động về văn hóa, phong tục, lịch sử, con người của Hà Nội xưa.
Hội sách trực tuyến quốc gia 2021: Hơn 20 nghìn tên sách và hàng trăm nghìn bản sách phục vụ bạn đọc

Hội sách trực tuyến quốc gia 2021: Hơn 20 nghìn tên sách và hàng trăm nghìn bản sách phục vụ bạn đọc

Baoquocte.vn. Hội sách cũng triển khai nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các độc giả ở vùng sâu vùng xa với hy vọng phát triển văn hóa đọc sâu rộng đến mọi miền.
Nữ văn sỹ J.K Rowling sẽ ra mắt cuốn sách mới vào mùa Thu năm nay

Nữ văn sỹ J.K Rowling sẽ ra mắt cuốn sách mới vào mùa Thu năm nay

Baoquocte.vn. Cuốn sách mới của nữ văn sỹ J.K Rowling mang tên "The Christmas Pig" (Chú lợn Giáng sinh).
Hành trình sáng tác cuốn truyện tranh hợp tác Việt – Nhật ‘Những người bạn’

Hành trình sáng tác cuốn truyện tranh hợp tác Việt – Nhật ‘Những người bạn’

Baoquocte.vn. Nhân dịp cuốn truyện tranh 'Những người bạn' xuất bản tại Việt Nam, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản sẽ tổ chức buổi trò chuyện với hai tác giả.
Bạn trẻ tuổi teen cần chuẩn bị gì cho tuổi trưởng thành?

Bạn trẻ tuổi teen cần chuẩn bị gì cho tuổi trưởng thành?

Baoquocte.vn. 5 cuốn sách dưới đây sẽ giúp bạn trẻ giải đáp các khúc mắc của độ tuổi mới lớn (hay tuổi teen), chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc sống trưởng thành.
Hội sách trực tuyến quốc gia 2021: Sách cho mọi nhà

Hội sách trực tuyến quốc gia 2021: Sách cho mọi nhà

Baoquocte.vn. Hội sách trực tuyến quốc gia năm 2021 được tổ chức tại sàn sách trực tuyến quốc gia Book365.vn nhân dịp chào mừng Ngày Sách Việt Nam (21/4).
Phiên bản di động