Trải nghiệm mới từ chuyến du lịch caravan

PHƯƠNG LINH
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Những ngày giữa tháng Ba, một tour du lịch đặc biệt đã được tổ chức dưới theo hình thức Caravan từ Hà Nội qua vùng Tây Bắc nhằm khởi động lại chương trình kích cầu du lịch nội địa, sau những tháng ngày đóng băng vì Covid-19.

Với gần 30 xe ô tô, 150 khách trải nghiệm đã được tham gia vào là tour du lịch caravan trong chuỗi chương trình Vgreen caravan kết nối Bảo tàng Lịch sử Quốc gia với các điểm đến ý nghĩa trên cả nước, nhằm tạo ra những sản phẩm du lịch bền vững mang tính đột phá, khác biệt trên nền tảng giá trị văn hóa, lịch sử.

Du khách trải nghiệm văn hóa tại xóm Trại, Hòa Bình. (Ảnh: Phùng Thắng)
Du khách trải nghiệm văn hóa tại xóm Trại, Hòa Bình. (Ảnh: Phùng Thắng)

Tự cầm vô lăng mùa Covid-19

Xuất phát từ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, nơi lưu giữ nhiều di sản văn hóa, lịch sử của đất nước, ngay từ sáng sớm, chúng tôi háo hức bước vào hành trình năm ngày bốn đêm khám phá nhiều địa danh khác nhau trên cung đường Tây Bắc trong mùa ban nở như Ngọc Chiến (Sơn La) - Mù Cang Chải (Yên Bái) - Tam Ðường (Lai Châu) - Ðiện Biên - Hòa Bình…

Với cựu chiến binh Lưu Văn Thanh đang sống ở Hà Nội, đây là chuyến đi du lịch đầu tiên của vợ chồng ông kể từ khi có dịch Covid-19. Bởi vậy, khi tham gia hoạt động trải nghiệm thú vị này tại Tây Bắc, ông hy vọng được sống lại thời tuổi trẻ đi chiến trường.

Du lịch caravan không phải là khái niệm mới mẻ, nhưng còn chưa phổ biến tại Việt Nam với hình thức du lịch bằng xe ô tô tự lái hoặc phương tiện di chuyển cá nhân theo nhóm từ hai người trở lên bằng đường bộ để đi qua nhiều vùng khác nhau. Tự cầm lái đồng nghĩa với việc du khách được làm chủ hành trình, có thể dừng lại săn ảnh, nghỉ ngơi hay cắm trại ở những điểm đến yêu thích, tham gia lễ hội hay tìm hiểu về đời sống văn hóa của con người, vùng đất mình đi qua, tạo ra những ấn tượng khó phai.

Theo ông Phùng Quang Thắng, Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội, Chủ tịch Câu lạc bộ Du lịch bền vững Hà Nội, do sở hữu nhiều lợi thế như vậy cho nên du lịch caravan những năm gần đây đang được nhiều du khách ưa xê dịch yêu thích. Trước tác động của Covid-19, khi xu hướng đi du lịch theo nhóm nhỏ gia đình, bạn bè trở thành lựa chọn phổ biến thì caravan càng chứng tỏ được thế mạnh vì hạn chế tập trung đông người trên cùng một phương tiện di chuyển.

Ngoài ra, sự gia tăng của phương tiện ô tô cá nhân, sự phát triển của giao thông Việt Nam thời gian gần đây, và sự trải dài của những địa danh thiên nhiên, văn hóa, lịch sử ở các địa phương trong nước cũng là những yếu tố thuận lợi để loại hình du lịch này trở thành xu hướng phát triển thời gian tới, nhất là khi có sự vào cuộc mạnh mẽ của các hãng lữ hành. Những hướng dẫn được đưa ra trong hành trình tour như bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, bảo vệ di tích, hạn chế rác thải nhựa, bảo vệ thiên nhiên, hỗ trợ cộng đồng làm du lịch, hoạt động thiện nguyện… sẽ giúp kích thích phát triển du lịch theo hướng bền vững và có trách nhiệm với môi trường, xã hội.

Đặc biệt, khi kết hợp với các hãng lữ hành, yếu tố an toàn trong chuyến đi cũng sẽ được bảo đảm hơn vì đồng hành cùng khách luôn có các nhân viên y tế, đội ngũ hậu cần và bộ phận dẫn đường, xe chốt đầu, chốt cuối đoàn. Các hãng lữ hành cũng bố trí những lái xe giàu kinh nghiệm, thông thạo địa hình để có thể lái thay khi du khách cần nghỉ ngơi, cùng với đó là những trang thiết bị cho từng xe để thuận lợi trong liên lạc, khắc phục sự cố.

Du khách tại Bản Thẳm, Tam Đường, Lai Châu. (Ảnh: Phan Châu)
Du khách tại Bản Thẳm, Tam Đường, Lai Châu. (Ảnh: Phan Châu)

Mỗi ngày mở một cánh cửa lịch sử

Không chỉ là tour trải nghiệm không đơn thuần chỉ là tour du lịch thông thường, chương trình Vgreen caravan Tây Bắc - mùa ban nở mới đây đó còn là một câu chuyện về lịch sử. Tại đây, khách không chỉ tự lái xe - đảm bảo an toàn trong mùa dịch, mà còn được trải nghiệm chinh phục đường đèo Tây Bắc đẹp hùng vĩ, với chương trình tour khác biệt, đậm tính khám phá thiên nhiên, có chiều sâu lịch sử văn hóa.

Cùng với việc chinh phục những cung đường đèo quanh co uốn lượn đẹp nhất như đèo Khau Phạ, đèo Pha Đin, săn mây ở Nậm Nghiệp và Pu Ta Leng, hay trải nghiệm cảm giác bay lượn trên không tại Tam Đường; du thuyền trên lòng hồ sông Đà (Quỳnh Nhai), chúng tôi được khám phá câu chuyện lịch sử xuyên suốt hành trình về cuộc sống của con người, từ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đến Bảo tàng Điện Biên và Bảo tàng Văn hóa Mường Hòa Bình.

Khác với những tour khám phá Tây Bắc truyền thống, hành trình caravan lần này đưa chúng tôi khám phá nhiều vùng đất mới, nhiều điểm đến còn là tiềm năng trong việc xây dựng sản phẩm du lịch trong tương lai.

Thật thú vị khi chúng tôi còn được trải nghiệm làm dân công vận chuyển lương thực, thực phẩm ra tiền tuyến tại đèo Pha Đin. Đôi khi, đường lên dốc cheo leo với nhiều khúc cua gắt khiến nhiều tay lái phải toát mồ hôi, nhưng thành quả là được trải nghiệm một bản du lịch cộng đồng rất đẹp và văn minh của người dân tộc.

Đáng chú ý, trong hoạt động cuối cùng của hành trình, đoàn xe dừng tại hang Xóm Trại (Hòa Bình) - di tích khảo cổ cấp quốc gia, có nhiều di vật về cuộc sống của người Việt cổ cách đây hai vạn năm. Lần đầu tiên, các đơn vị lữ hành, du khách và bà con dân tộc Mường nơi đây được trải nghiệm trở về thời tiền sử bằng cách tự làm trang phục bằng lá cây và đeo mặt nạ mô phỏng lại hình vẽ mặt người trong hang Đồng Nội tại Hòa Bình được người Pháp khai quật (nay hang này đã mất dấu, mọi hình ảnh chỉ còn trong tư liệu được lưu trữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia).

Đến từ Tiền Giang, anh Nguyễn Hiền Hậu đã thực sự bị cuốn hút trước sự hấp dẫn bởi cảnh đẹp núi rừng Tây Bắc và những hoạt động trải nghiệm mang đậm yếu tố văn hóa, lịch sử. Sau chuyến đi này, anh cho biết sẽ giới thiệu với bạn bè tham gia những chuyến caravan dưới hình thức tương tự.

Du lịch caravan không phải là khái niệm mới mẻ, nhưng còn chưa phổ biến tại Việt Nam với hình thức du lịch bằng xe ô tô tự lái hoặc phương tiện di chuyển cá nhân theo nhóm từ hai người trở lên bằng đường bộ để đi qua nhiều vùng khác nhau. Tự cầm lái đồng nghĩa với việc du khách được làm chủ hành trình

Vực dậy hoạt động du lịch

Là sản phẩm liên kết du lịch của Hội Lữ hành Hà Nội, Câu lạc bộ Du lịch bền vững VGreen và Bảo tàng Lịch sử quốc gia, hành trình du lịch caravan vừa qua nhằm xây dựng sản phẩm du lịch mới cho Hà Nội và các tỉnh Tây Bắc. Đây cũng là một trong những hướng đi mới được lựa chọn là du lịch có trách nhiệm, phát triển du lịch bền vững, với tiêu chí mang đến sản phẩm du lịch khác biệt, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, bảo vệ môi trường.

Cũng theo ông Phùng Quang Thắng, việc phát triển sản phẩm du lịch bền vững dựa trên nền tảng giá trị lịch sử, văn hóa sẽ tạo ra cho doanh nghiệp một lợi thế nhằm thúc đẩy nhu cầu du lịch khi mà kinh tế và đời sống tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Như vậy, vai trò của các đối tác của doanh nghiệp du lịch hết sức quan trọng trong việc phát triển và làm cho sản phẩm khác biệt, từ đó doanh nghiệp du lịch có thể dễ dàng chuyển tải những giá trị lịch sử, văn hóa tới du khách một cách nhẹ nhàng, cuốn hút và lan tỏa.

“Ở thời điểm sống chung với đại dịch thì các tour du lịch caravan đang được coi là hướng đi bền vững mở ra cơ hội cho du lịch phục hồi. Chương trình vừa là tìm được phương thức mới, vừa hoạt động, phát triển du lịch trong bối cảnh dịch Covid-19, đồng thời đánh trúng tâm lý của du khách khi được đảm bảo an toàn trong chuyến hành trình”, ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam chia sẻ.

TIN LIÊN QUAN
Dubai - 'Bậc thầy' kinh doanh du lịch sự kiện
Covid-19: Yêu cầu thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch tại các điểm du lịch, di tích, danh lam thắng cảnh
Gợi ý những điểm check-in mới nhất khi du lịch Huế
Du lịch Cần Thơ: Độc đáo loại hình du lịch nghệ thuật phòng trà 'chiếc phà cũ' trên sông Hậu
Lời khuyên cho những phụ nữ độc lập, ưa trải nghiệm bằng chuyến du lịch một mình
PHƯƠNG LINH

Đọc thêm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ Đức đã hỗ trợ vaccine cho Việt Nam bằng cả hình thức trực tiếp và qua cơ chế COVAX.
Đại sứ Nguyễn Nam Tiến thăm và làm việc tại tỉnh Mtwara, Tanzania

Đại sứ Nguyễn Nam Tiến thăm và làm việc tại tỉnh Mtwara, Tanzania

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Nam Tiến cho biết một số doanh nghiệp Việt Nam rất quan tâm đến ngành điều, các ngành bổ trợ tại Mtwara, Tanzania.
Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ 2021 lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ 2021 lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Baoquocte.vn. Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ 2021 được tổ chức theo hình thức trực tuyến sẽ được phát trực tiếp trên các nền tảng xã hội vào ngày 9/10/2021.
Bảo vệ thông tin, dữ liệu cá nhân, bảo đảm quyền con người

Bảo vệ thông tin, dữ liệu cá nhân, bảo đảm quyền con người

Baoquocte.vn. Việt Nam đang phải đối phó với nhiều nguy cơ, thách thức từ không gian mạng, đặc biệt là tình trạng lộ lọt chiếm đoạt thông tin, dữ liệu cá ...
Hà Nội phục hồi ngành du lịch với 'Chiến dịch Xanh – Xanh'

Hà Nội phục hồi ngành du lịch với 'Chiến dịch Xanh – Xanh'

Baoquocte.vn. Hội thảo trực tuyến ‘Chiến dịch xanh – xanh’ nhằm tìm giải pháp phục hồi và phát triển du lịch.
Đại hội đại biểu Hội người Việt Nam tại Fukuoka

Đại hội đại biểu Hội người Việt Nam tại Fukuoka

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tại Fukuoka vẫn nỗ lực tổ chức Đại hội và duy trì các hoạt động nhằm ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 25/9/2021: Bọ Cạp tiền vào như nước, Kim Ngưu được giúp đỡ lúc khó khăn

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 25/9/2021: Bọ Cạp tiền vào như nước, Kim Ngưu được giúp đỡ lúc khó khăn

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 25/9 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Trao 3 tỷ đồng hỗ trợ 600 hộ kinh doanh nhỏ ngành thực phẩm và đồ uống 'vượt' dịch Covid-19

Trao 3 tỷ đồng hỗ trợ 600 hộ kinh doanh nhỏ ngành thực phẩm và đồ uống 'vượt' dịch Covid-19

Baoquocte.vn. SABECO và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao 3 tỷ đồng cho 600 hộ kinh doanh nhỏ trong ngành thực phẩm và đồ uống gặp khó khăn ...
Tin thế giới 24/9: Taliban chuẩn bị sang thăm Nga? Chính phủ Mỹ cạn ngân sách; Triều Tiên nói Hàn Quốc cần bỏ ‘thái độ thù địch'

Tin thế giới 24/9: Taliban chuẩn bị sang thăm Nga? Chính phủ Mỹ cạn ngân sách; Triều Tiên nói Hàn Quốc cần bỏ ‘thái độ thù địch'

Baoquocte.vn. Taliban đề xuất Nga làm trung gian; Mỹ có thể phải đóng cửa chính phủ, quan hệ Triều Tiên-Hàn Quốc... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h qua.
Ngày 24/9: Ghi nhận 8.537 ca Covid-19 mới, thấp nhất trong hơn 1 tháng qua; TP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ tiêm bao phủ mũi 2

Ngày 24/9: Ghi nhận 8.537 ca Covid-19 mới, thấp nhất trong hơn 1 tháng qua; TP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ tiêm bao phủ mũi 2

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 ngày 24/9 của Bộ Y tế cho biết có 8.537 ca mắc Covid-19, đây là số mắc thấp nhất trong hơn 1 tháng qua ở nước ...
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Bỉ (kỳ 2)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Bỉ (kỳ 2)

Baoquocte.vn. Ở Bỉ có hai dòng văn học: văn học viết bằng tiếng Pháp và văn học viết bằng tiếng Hà Lan.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Bỉ (kỳ 1)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Bỉ (kỳ 1)

Baoquocte.vn. Ở Bỉ, sử dụng hai ngôn ngữ là tiếng Pháp và tiếng Hà Lan. Do đó có hai dòng văn học: văn học viết bằng tiếng Pháp và văn học viết bằng tiếng Hà Lan.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Tây Ban Nha (kỳ cuối)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Tây Ban Nha (kỳ cuối)

Baoquocte.vn. Văn học Tây Ban Nha bao gồm các thể loại văn học như thơ, văn xuôi và kịch, trong đó nhiều tác giả, tác phẩm nổi tiếng thế giới.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Tây Ban Nha (kỳ 6)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Tây Ban Nha (kỳ 6)

Baoquocte.vn. Văn học Tây Ban Nha bao gồm các thể loại văn học như thơ, văn xuôi và kịch, trong đó nhiều tác giả, tác phẩm nổi tiếng thế giới.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Tây Ban Nha (kỳ 5)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Tây Ban Nha (kỳ 5)

Baoquocte.vn. Văn học Tây Ban Nha bao gồm các thể loại văn học như thơ, văn xuôi và kịch, trong đó nhiều tác giả, tác phẩm nổi tiếng thế giới.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Tây Ban Nha (kỳ 4)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Tây Ban Nha (kỳ 4)

Baoquocte.vn. Văn học Tây Ban Nha bao gồm các thể loại văn học như thơ, văn xuôi và kịch, trong đó nhiều tác giả, tác phẩm nổi tiếng thế giới.
Sách mới tháng 9: 'Khi đại dịch thế kỷ Covid-19 đi qua'

Sách mới tháng 9: 'Khi đại dịch thế kỷ Covid-19 đi qua'

Baoquocte.vn. Những sự kiện, câu chuyện, nhân vật của đại dịch Covid-19 của tác giả Sương Nguyệt Minh đang được bạn đọc đón nhận, chia sẻ và đồng cảm.
Những cuốn sách truyền tải năng lượng tích cực

Những cuốn sách truyền tải năng lượng tích cực

Baoquocte.vn. Có những cuốn sách không chỉ hợp với không khí nhẹ nhàng của mùa Thu mà còn mang đến nguồn năng lượng tích cực cho mỗi người đọc.
Cây bút lớn Walter Isaacson và câu chuyện về công nghệ điều trị Covid-19

Cây bút lớn Walter Isaacson và câu chuyện về công nghệ điều trị Covid-19

Baoquocte.vn. Cuốn sách của Walter Isaacson viết về sự hình thành và phát triển của công nghệ CRISPR trong điều trị Covid-19 sẽ được phát hành tại Việt Nam.
Sách mới của Angelina Jolie: Tiếng nói mạnh mẽ về quyền trẻ em

Sách mới của Angelina Jolie: Tiếng nói mạnh mẽ về quyền trẻ em

Baoquocte.vn. Dù lo ngại một số người tìm cách ngăn chặn cuốn sách mới phát hành nhưng nữ diễn viên Angelina Jolie hy vọng nhiều trẻ em sẽ tìm thấy nó.
Những nội dung nổi bật trong hai cuốn sách mới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Những nội dung nổi bật trong hai cuốn sách mới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Baoquocte.vn. Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật vừa giới thiệu hai cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Bức tranh sống động về bối cảnh lịch sử ra đời Tuyên ngôn Độc lập

Bức tranh sống động về bối cảnh lịch sử ra đời Tuyên ngôn Độc lập

Baoquocte.vn. Qua cuốn sách, bạn đọc được chiêm ngưỡng một bức tranh sống động và cụ thể về bối cảnh ra đời bản Tuyên ngôn Độc lập.
Phiên bản di động