Trao đổi biện pháp hợp tác kinh tế Việt Nam - Algeria

30/12/2016 17:00

Ngày 28/12, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria do Đại sứ Phạm Quốc Trụ dẫn đầu đã đến làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Rhumel-Constantine và tọa đàm với các doanh nghiệp tại đây.

TIN LIÊN QUAN
trao doi bien phap hop tac kinh te viet nam algeria Doanh nghiệp Algeria tìm hiểu tiềm năng của thị trường Việt Nam
trao doi bien phap hop tac kinh te viet nam algeria Bộ trưởng Ngoại giao Algeria tiếp Đại sứ Việt Nam

Tham dự cuộc gặp về phía bạn có Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và khoảng 50 doanh nghiệp Algeria trong các lĩnh vực nông sản, công nghiệp, xây dựng, hàng thủ công mỹ nghệ…

trao doi bien phap hop tac kinh te viet nam algeria
Đại sứ Phạm Quốc Trụ làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Rhumel-Constantine. (nguồn: ĐSQ VN tại Algeria)

Tại buổi làm việc, ông Souici Larbi, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Rhumel Constantine đã giới thiệu tóm tắt tình hình kinh tế của thành phố. Với dân số 1,5 triệu người, Constantine có khoảng 50.000 doanh nghiệp hoạt động.  Dịch vụ và thương mại là hai lĩnh vực khá phát triển, nổi bật nhất phải kể đến là ngành kinh doanh ngũ cốc và quần áo.

Từ trước tới nay, Constantine cũng là trung tâm trao đổi và giao thông của miền Đông Algeria. Các hoạt động dịch vụ bao gồm bán buôn, bán lẻ, thủ công và nhiều hoạt động khác. Ngành công nghiệp chỉ mới xuất hiện sau khi đưa vào sử dụng một loạt các khu công nghiệp, nhất là khu liên hợp Sonacome chuyên sản xuất máy kéo và cần cẩu. Tuy nhiên ngành này lại nằm xa trung tâm thành phố, trong khu đô thị vệ tinh với 03 khu liên hiệp.

Về nông nghiệp, thành phố cũng có các cơ sở sản xuất nằm ở ngoại ô cung cấp một phần sữa cho địa phương.

Nhìn chung, Constantine là thành phố hấp dẫn về mặt kinh tế, vì vậy mỗi năm, một lượng lớn người lao động đến đây làm việc, trong đó có công nhân xây dựng của Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Rhumel Constantine kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam, bên cạnh hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu, có thể đầu tư, liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp địa phương trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp (dệt may, giày dép, linh kiện phụ tùng ô tô), nông sản (chế biến, nuôi trồng nông, thủy sản), xây dựng và du lịch.

Phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Phạm Quốc Trụ đã giới thiệu khái quát những thành tựu của Việt Nam trong 30 năm kể từ khi thực hiện chính sách Đổi mới, trong phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế.

Đại sứ khẳng định, chính sách của Việt Nam là luôn mong muốn tăng cường hơn nữa trao đổi thương mại với các nước châu Phi nói chung và Algeria nói riêng trên cơ sở quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi.

Để giúp các đại biểu hiểu rõ hơn về thị trường Việt Nam, Tham tán Thương mại Hoàng Đức Nhuận đã giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế, hội nhập, chính sách thương mại, đầu tư, du lịch của Việt Nam, quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư và lao động giữa Việt Nam và Algeria trong thời gian qua, những vấn đề lưu ý khi kinh doanh với doanh nghiệp Việt Nam và triển vọng hợp tác song phương trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam đã cung cấp các địa chỉ hữu ích và phát tài liệu, danh sách các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp xuất khẩu uy tín, catalogue của doanh nghiệp Việt Nam cho các đại biểu tham dự; trả lời các thắc mắc của doanh nghiệp về quy định xuất nhập khẩu, những cơ hội và tập quán kinh doanh với Việt Nam, khả năng hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết...

Lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Rhumel Constantine và các doanh nghiệp tham dự buổi tọa đàm đánh giá cao chuyến công tác của đoàn Đại sứ quán Algeria và mong muốn trong năm 2017 sẽ được đón nhiều hơn các doanh nghiệp Việt Nam đến tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư tại thành phố.

trao doi bien phap hop tac kinh te viet nam algeria Kỷ niệm 71 năm Quốc khánh Việt Nam tại Algeria

Tối 4/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Dân chủ và Nhân dân Algeria đã mở tiệc chiêu đãi trọng thể chào mừng ...

trao doi bien phap hop tac kinh te viet nam algeria Việt Nam - Algeria: Mối quan hệ còn nhiều tiềm năng

"Tiềm năng hợp tác song phương Việt Nam và Algeria là tương đối lớn nhưng chúng ta còn chưa khai thác hết" - Đại sứ ...

trao doi bien phap hop tac kinh te viet nam algeria Algeria đánh giá cao những thành tựu phát triển của Việt Nam

Ngày 20/7, Chủ tịch Thượng viện Algeria Abdelkader Bensalah đã tiếp Đại sứ Việt Nam Vũ Thế Hiệp đến chào từ biệt nhân kết thúc ...

BC