Triển khai tàu ngầm, máy bay ném bom ở Biển Đông, Mỹ nhắn nhủ thông điệp gì?

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Khi quảng bá về sự hiện diện của lực lượng tàu ngầm, điều đó có nghĩa là Hải quân Mỹ có chủ ý đưa ra một thông điệp với đối phương...
TIN LIÊN QUAN
trien khai tau ngam may bay nem bom o bien dong my nhan nhu thong diep gi Hai máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ hoạt động tại Biển Đông
trien khai tau ngam may bay nem bom o bien dong my nhan nhu thong diep gi Bộ Quốc phòng Mỹ lên án Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam ở Biển Đông
trien khai tau ngam may bay nem bom o bien dong my nhan nhu thong diep gi
Bài báo về trên tờ National Interest. (Ảnh chụp màn hình)

Trong tháng 5/2020, lực lượng tàu ngầm thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ tuyên bố tất cả các tàu ngầm tiền phương của họ đều đồng loạt tiến hành "các hoạt động ứng phó dự phòng" ở Tây Thái Bình Dương để hậu thuẫn chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở của Lầu Năm Góc.

Theo National Interest, động thái trên là nhằm chống lại chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời cũng phần nào bác bỏ quan niệm cho rằng Hải quân Mỹ đã bị suy yếu vì chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Trong khoảng 2 tháng gần đây, Trung Quốc bị cáo buộc gia tăng việc củng cố các đảo nhân tạo và "bắt nạt" các quốc gia khác trong khu vực trong bối cảnh phần lớn thế giới tập trung vào việc chống đại dịch Covid-19.

National Interest dẫn lại một phóng sự của Honolulu Star-Advertiser cho biết ít nhất 7 tàu ngầm Mỹ, cũng có thể nhiều hơn - trong đó có 4 tàu ngầm tấn công đóng quân ở đảo Guam, tàu USS Alexandria đóng quân ở San Diego và các tàu đóng quân ở Hawaii - tham gia vào hoạt động biểu dương sức mạnh của Hải quân Mỹ trong khu vực, đồng thời cho thấy rõ Lầu Năm Góc có thể tiến hành các hoạt động linh hoạt và không thể đoán trước được.

Thông thường, ít khi người ta nhìn thấy các tàu ngầm Mỹ. Khi Hải quân Mỹ quảng bá về sự hiện diện của lực lượng tàu ngầm, điều đó có nghĩa là Hải quân Mỹ có chủ ý đưa ra một thông điệp với đối phương. Trong trường hợp này, động thái của Mỹ cũng có thể nhằm thể hiện Washington vẫn linh hoạt cho dù nước này phải đối phó với đại dịch Covid-19.

Hải quân Mỹ tuyên bố các tàu ngầm của họ đang tiến hành huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và sử dụng các khả năng tác chiến trong lòng biển để hỗ trợ cho một loạt nhiệm vụ. Tư lệnh Lực lượng tàu ngầm, Chuẩn Đô đốc Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Blake Converse nói: "Lực lượng tàu ngầm của chúng tôi đã chứng minh hết lần này đến lần khác rằng họ sẵn sàng hoạt động mọi lúc, mọi nơi".

Tin liên quan
trien khai tau ngam may bay nem bom o bien dong my nhan nhu thong diep gi Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và cơn bão xung đột Mỹ-Trung sắp 'gõ cửa'

Ông khẳng định: "Lực lượng tàu ngầm của Hạm đội Thái Bình Dương vẫn có sức mạnh hủy diệt, đa năng và sẵn sàng chiến đấu ngay tối nay".

Tàu ngầm được xem là một phần quan trọng trong việc duy trì cán cân sức mạnh ở khu vực Tây Thái Bình Dương bao gồm Biển Hoa Đông và Biển Đông. Lực lượng tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân (SSBN) của Hải quân Mỹ vẫn là trọng tâm trong kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Ba trong số các tàu ngầm thuộc Hạm đội 7 của Mỹ đã tham gia một cuộc tập trận tác chiến tiên tiến trong tháng 5 này ở Biển Philippines, trong đó bao gồm thực hiện các hoạt động an ninh hàng hải, kịch bản chiến đấu trên mặt nước và trong lòng biển.

Lực lượng tàu ngầm Thái Bình Dương của Mỹ có năng lực tác chiến chống ngầm, chống hạm, tấn công chính xác vào các mục tiêu trên mặt đất, hoạt động tình báo, do thám, trinh sát và cảnh báo sớm cũng như có khả năng tác chiến đặc biệt và răn đe chiến lược trên toàn thế giới.

Chuẩn Đô đốc Converse nói trong một thông cáo ngày 8/5 rằng "hoạt động của chúng tôi là một minh chứng chúng tôi sẵn sàng bảo vệ lợi ích và quyền tự do của chúng ta theo luật pháp quốc tế".

Fox News dẫn lại lời các quan chức Hải quân cho biết ngày 19/5 rằng sức mạnh của Hải quân Mỹ tiếp tục hồi phục với việc tàu sân bay Theodore Roosevelt sẽ ra khơi trở lại vào cuối tuần này.

Kể từ khi tàu sân bay này phải quay về cảng, Trung Quốc dường như đã lợi dụng tình hình và tăng cường quấy rối quân đội Mỹ cũng như các đồng minh của nước này trong khu vực trong bối cảnh đại dịch toàn cầu.

Bên cạnh đó, Không quân Mỹ đã tăng cường các máy bay ném bom B-1B ở vùng biển gần Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 cường quốc này trên mọi mặt trận. Đoàn máy bay này được triển khai vào lúc các hoạt động quân sự gia tăng của cả Hải quân lẫn Không quân Mỹ ở Biển Đông, Biển Hoa Đông, Eo biển Đài Loan và Hoàng Hải trong năm nay, trong khi các nhà quan sát quân sự của Trung Quốc cảnh báo về nguy cơ xung đột quân sự gia tăng giữa 2 nước này.

Đáng chú ý, Không quân Mỹ đã triển khai 4 máy bay ném bom B-1B và khoảng 200 phi công từ Texas đến Căn cứ Không quân Andersen tại đảo Guam vào ngày 1/5 vừa qua, nói rằng sứ mệnh này là nhằm hỗ trợ Không quân Thái Bình Dương cũng như tiến hành huấn luyện và các hoạt động với các đồng minh và đối tác.

Tin liên quan
trien khai tau ngam may bay nem bom o bien dong my nhan nhu thong diep gi Biển Đông dậy sóng không phải chỉ vì Covid-19

Ông Li Jie - chuyên gia quân sự đóng tại Bắc Kinh - cho rằng việc triển khai máy bay ném bom đó cho thấy Mỹ đang tìm cách duy trì năng lực răn đe chiến lược, với việc Không quân Mỹ tiến hành 11 chuyến bay trong tháng 3 và 13 chuyến bay trong tháng 4 vừa qua ở Eo biển biển Đài Loan và Biển Đông.

"Rõ ràng, các nhà hoạch định chính sách tại Lầu Năm Góc đang tìm cách tận dụng các máy bay ném bom như một công cụ mới trong năng lực răn đe chiến lược của họ chống lại Trung Quốc. Chúng ta sẽ chứng kiến sự can thiệp được tăng cường của B-1B vào không phận ở Eo biển Đài Loan và Biển Đông trong tháng 5", ông Li Jie nói.

Vị chuyên gia này lưu ý rằng ngay sau khi được điều động tới đảo Guam, 2 bay ném bom B-1B đã bay trên Biển Hoa Đông và vùng biển ngoài khơi bờ biển Đông Bắc Đài Loan vào ngày 6/5 vừa qua - một chỉ dấu đối với Đài Loan rằng Mỹ không từ bỏ ảnh hưởng quân sự của họ trong khu vực này.

Trong khi đó, Giám đốc Viện nghiên cứu thuộc Đại học Nam Kinh Zhu Feng cho hay căng thẳng ở Biển Đông đã “leo thang và không kiểm soát được” trong 3 tháng qua và được liên hệ chặt chẽ tới xung đột ngoại giao và chính trị giữa hai nước”.

Ông nhận định: “Phản ứng cứng rắn của Trung Quốc có sẽ càng khiến chính quyền Trump đẩy mạnh kiềm chế Trung Quốc trên các mặt trận khác, qua đó thúc đẩy chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Washington - một chiến lược quan trọng phục vụ Nhà Trắng lôi kéo đồng minh trong khu vực này về phía mình cũng như xa lánh Trung Quốc”.

Ngoài ra, chuyên gia bình luận quân sự Song Zhongping còn cho rằng các hoạt động bay thường xuyên của B-1 và B-52 không chỉ phô trương sự hiện diện của quân đội Mỹ, mà còn là các cuộc diễn tập chuẩn bị cho các cuộc chiến tiềm tàng trong tương lai.

“Trung Quốc và Mỹ đang bước vào một cuộc cạnh tranh chính thức và tình hình đang trở nên đáng sợ hơn cả thời Chiến tranh Lạnh giữa Mỹ và Liên Xô. Không thể loại bỏ nguy cơ xung đột quân sự ở Biển Đông và Eo biển Đài Loan”, Song Zhongping nhận định.

trien khai tau ngam may bay nem bom o bien dong my nhan nhu thong diep gi Mỹ tố Trung Quốc tiếp tục hành xử 'đầy mạo hiểm và leo thang' ở Biển Đông

TGVN. Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ đã có những cuộc chạm trán "không an toàn" với các lực lượng vũ trang Trung Quốc ...

trien khai tau ngam may bay nem bom o bien dong my nhan nhu thong diep gi Quốc vương Malaysia: Phải cảnh giác với tình hình hiện tại ở Biển Đông

TGVN. Vừa qua, tại phiên họp Quốc hội kéo dài một ngày, Quốc vương Malaysia Al-Sultan Abdullah Ri'ayatuddin Al-Mustafa Billah Shah cho rằng, cần cảnh giác ...

trien khai tau ngam may bay nem bom o bien dong my nhan nhu thong diep gi Việt Nam bác bỏ quyết định đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông

TGVN. Ngày 8/5, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc ban hành thông báo cấm đánh bắt cá ở Biển Đông ...

Bài viết cùng chủ đề

Biển Đông

Đọc thêm

U23 Việt Nam: Những tâm sự của trợ lý ngôn ngữ HLV Park Hang Seo

U23 Việt Nam: Những tâm sự của trợ lý ngôn ngữ HLV Park Hang Seo

Baoquocte.vn. Phiên dịch viên của HLV Park Hang Seo ở đội tuyển U23 Việt Nam Vũ Anh Thắng là cựu học sinh lớp chuyên Pháp và tốt nghiệp cử nhân tại ...
Pháp-Australia nhất trí khép lại năm 'khủng hoảng quan hệ', cùng hướng tới tương lai

Pháp-Australia nhất trí khép lại năm 'khủng hoảng quan hệ', cùng hướng tới tương lai

Baoquocte.vn. Pháp và Australia sẵn sàng xây dựng lại mối quan hệ song phương sau những mâu thuẫn năm 2021 giữa hai nước liên quan hợp đồng mua tàu ngầm.
Nga tiếp tục mạnh tay hạ lãi suất chủ chốt

Nga tiếp tục mạnh tay hạ lãi suất chủ chốt

Baoquocte.vn. Nga đã hạ lãi suất chủ chốt xuống 11% tại một cuộc họp bất thường ngày 26/5, đồng thời dự báo khả năng cắt giảm thêm trong năm 2022.
Hôm nay (27/5), Quốc hội thảo luận về các dự án luật: Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Thi đua, khen thưởng và Kinh doanh bảo hiểm

Hôm nay (27/5), Quốc hội thảo luận về các dự án luật: Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Thi đua, khen thưởng và Kinh doanh bảo hiểm

Baoquocte.vn. Ngày 27/5, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Thi đua, khen thưởng; Kinh doanh bảo hiểm…
Mỹ-Nhật Bản tiếp tục không vui vì vụ phóng tên lửa Triều Tiên, Nga-Trung Quốc ra mặt tại HĐBA vì Bình Nhưỡng

Mỹ-Nhật Bản tiếp tục không vui vì vụ phóng tên lửa Triều Tiên, Nga-Trung Quốc ra mặt tại HĐBA vì Bình Nhưỡng

Baoquocte.vn. Nga-Trung Quốc bỏ phiếu phủ quyết một dự thảo do Mỹ đề xuất tại HĐBA về việc áp trừng phạt mạnh mẽ hơn với Triều Tiên do các vụ thử ...
Iraq hành động quyết liệt, tung luật cấm mọi hình thức bình thường hóa quan hệ với Israel

Iraq hành động quyết liệt, tung luật cấm mọi hình thức bình thường hóa quan hệ với Israel

Baoquocte.vn. Quốc hội Iraq vừa thông qua một đạo luật cấm mọi hình thức bình thường hóa quan hệ với Israel, với tỷ lệ 275 phiếu ủng hộ trong tổng số ...
Với Mỹ, Trung Quốc là gì?

Với Mỹ, Trung Quốc là gì?

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố, nước này sẽ vẫn tập trung vào Trung Quốc dù đang diễn ra chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.
Chuyển nhượng cầu thủ: Mbappe ở lại PSG là lựa chọn từ trái tim; MU hỏi mua Pau Torres; Real Madrid chi tền ký Leao

Chuyển nhượng cầu thủ: Mbappe ở lại PSG là lựa chọn từ trái tim; MU hỏi mua Pau Torres; Real Madrid chi tền ký Leao

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Tổng thống Putin ra điều kiện để Nga giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu

Tổng thống Putin ra điều kiện để Nga giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu

Baoquocte.vn. Điện đàm với Thủ tướng Italy Mario Draghi, Tổng thống Putin bày tỏ Nga sẵn sàng góp phần đáng kể vào công cuộc giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực ...
Ukraine nói giao tranh ở miền Đông đang khốc liệt nhất, Nga phát cảnh báo, gạt phắt đề xuất của Italy

Ukraine nói giao tranh ở miền Đông đang khốc liệt nhất, Nga phát cảnh báo, gạt phắt đề xuất của Italy

Baoquocte.vn. Giao tranh tại Donbass ở miền Đông Ukraine đã leo thang đến mức khốc liệt nhất khi lực lượng Nga tiến sâu hơn vào vùng công nghiệp này.
Tổng thống Mỹ Joe Biden công du Đông Bắc Á: Chuyến đi đa mục tiêu

Tổng thống Mỹ Joe Biden công du Đông Bắc Á: Chuyến đi đa mục tiêu

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine chưa có hồi kết, Tổng thống Mỹ Joe Biden thực hiện chuyến công du ba ngày đến Đông Bắc Á thăm Nhật Bản và Hàn Quốc.
Hàng loạt vụ đánh bom tại Afghanistan: Lạc lối giữa Kabul

Hàng loạt vụ đánh bom tại Afghanistan: Lạc lối giữa Kabul

Baoquocte.vn. Hàng loạt vụ đánh bom đã xảy ra tại Afghanistan, hàng trăm dân thường thiệt mạng. Nhà nước Hồi giáo Khorasan đã nhận trách nhiệm trong một số vụ việc.
Vì sao đàm phán hòa bình Nga-Ukraine bị bế tắc?

Vì sao đàm phán hòa bình Nga-Ukraine bị bế tắc?

Baoquocte.vn. Những khác biệt lớn không chỉ giữa Nga và Ukraine mà còn giữa nội bộ mỗi bên khiến cho hy vọng đàm phán hòa bình trở nên mong manh...
Nam Thái Bình Dương nổi sóng

Nam Thái Bình Dương nổi sóng

Baoquocte.vn. Việc quần đảo Solomon ký hiệp ước an ninh với Trung Quốc đang làm khu vực Nam Thái Bình Dương nổi sóng.
Xung đột Nga-Ukraine và hệ quả với an ninh châu Âu

Xung đột Nga-Ukraine và hệ quả với an ninh châu Âu

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine rồi cũng sẽ đi đến hồi kết. Như mọi xung đột khác, giao tranh càng kéo dài thì hệ quả an ninh càng lớn và khốc liệt.
Ẩn khuất sau cuộc chiến ở Ukraine

Ẩn khuất sau cuộc chiến ở Ukraine

Baoquocte.vn. Chiến sự ở Ukraine mới chỉ vài ngày, nhưng đã động chạm đến những vấn đề lớn, quan điểm trái ngược và nhiều hệ lụy, không chỉ với Ukraine, Nga...
Hợp tác ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: 'Hãy đập mạnh thanh sắt khi còn nóng'

Hợp tác ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: 'Hãy đập mạnh thanh sắt khi còn nóng'

Baoquocte.vn. Chuyến công du củaTổng thống Mỹ Joe Biden tới Hàn Quốc và Nhật Bản là cơ hội để kết nối Seoul-Tokyo lại gần nhau hơn.
Tổng thống Joe Biden gửi thông điệp 4 chữ, Triều Tiên đáp lại bằng 3 tên lửa đạn đạo

Tổng thống Joe Biden gửi thông điệp 4 chữ, Triều Tiên đáp lại bằng 3 tên lửa đạn đạo

Baoquocte.vn. Vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ kết thúc chuyến công du châu Á, Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông vào rạng sáng 25/5.
Mỹ chẳng còn vội vã trong việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, vì sao?

Mỹ chẳng còn vội vã trong việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, vì sao?

Baoquocte.vn. Dường như đã có một sự thay đổi của Mỹ rằng việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 sẽ tốt hơn những lựa chọn thay thế khác.
Thượng đỉnh nhóm Bộ tứ: Trật tự quốc tế là luật pháp quốc tế, tranh chấp phải được giải quyết hòa bình

Thượng đỉnh nhóm Bộ tứ: Trật tự quốc tế là luật pháp quốc tế, tranh chấp phải được giải quyết hòa bình

Baoquocte.vn. Các nước thành viên nhóm Bộ tứ đã thể hiện được tiếng nói chung trong nhiều vấn đề khu vực và quốc tế.
Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ: Trong tính toán chung có nỗi niềm riêng

Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ: Trong tính toán chung có nỗi niềm riêng

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ diễn ra trong bối cảnh phức tạp của tình hình thế giới.
Tổng thống Joe Biden thăm châu Á: Giá trị của tình hữu nghị lâu năm có giúp Mỹ an tâm giữa thời cuộc?

Tổng thống Joe Biden thăm châu Á: Giá trị của tình hữu nghị lâu năm có giúp Mỹ an tâm giữa thời cuộc?

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ hy vọng chuyến công du châu Á lần này sẽ củng cố niềm tin của ông rằng tình hữu nghị lâu năm có thể đem lại những kết quả xứng đáng.