Triển lãm ảnh và Hội thảo về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Bulgaria

31/10/2017 11:03

Ngày 30/10, tại Sofia đã diễn ra Triển lãm ảnh và Hội thảo về Chủ tịch Hồ Chí Minh dưới sự đồng chủ trì của Phó Tổng thống Bulgaria Iliana Iotova và Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Hồng Oanh.

TIN LIÊN QUAN
trien lam anh va hoi thao ve chu tich ho chi minh o bulgaria Triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bulgaria
trien lam anh va hoi thao ve chu tich ho chi minh o bulgaria Triển lãm 130 bức ảnh quý về hoạt động ngoại giao của Bác Hồ

Đây là hoạt động phối hợp giữa Đại sứ quán Việt Nam và Bộ Ngoại giao Bulgaria cùng Bảo tàng Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm cấp nhà nước tới Bulgaria (tháng 8/1957) và kỷ niệm 67 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bulgaria (tháng 2/1950). 

trien lam anh va hoi thao ve chu tich ho chi minh o bulgaria
200 bức ảnh và tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh và lịch sử Việt Nam được trưng bày tại triên lãm.

Tham dự Triển lãm và Hội thảo có 200 quan khách của Bộ Ngoại giao, Bộ Kinh tế, Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam, các học giả của hai nước, bạn bè Bulgaria quan tâm tới Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt ở Sofia.

Để tổ chức Triển lãm, các cán bộ của Bảo tàng Hồ Chí Minh đã đưa sang Sofia nhiều bức ảnh, tư liệu quý, trong đó có những tác phẩm trích từ kho lưu trữ của Thông tấn xã Việt Nam. Bên cạnh đó là tư liệu do phía Bulgaria cung cấp từ phía các cơ quan: Quốc hội, Bộ Ngoại giao, Văn phòng trung ương Đảng Xã hội chủ nghĩa, Cơ quan Lưu trữ quốc gia, Nhóm Nghị sỹ Quốc hội hữu nghị với Việt Nam, Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam, chính quyền thủ đô Sofia và một số địa phương khác...

Phần một của Triển lãm ảnh giới thiệu về chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Bulgaria từ ngày 13 đến 17/8/1957. Thông qua việc giới thiệu về sự nghiệp cách mạng của Bác Hồ. Phần hai của Triển lãm thể hiện khái quát sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam trong thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21. Một phần trang trọng của Triển lãm ảnh là những tấm bản đồ cổ về biển đảo Việt Nam.

trien lam anh va hoi thao ve chu tich ho chi minh o bulgaria
Phó Tổng thống Iliana Iotova và Đại sứ Nguyễn Thị Hồng Oanh khai mạc triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hội thảo về Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng bao gồm hai phần: “Chủ tịch Hồ Chí Minh – anh hùng giải phóng dân tộc và nhà văn hóa kiệt xuất” và  “67 năm quan hệ Việt Nam-Bulgaria."

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Tổng thống Bulgaria Iliana Iotova cho biết mẹ của bà là nhân chứng chuyến thăm Bulgaria 60 năm trước của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bà và những người cùng thế hệ rất tôn kính, ngưỡng mộ vị lãnh tụ của nhân dân Việt Nam vì sự khiêm nhường, giản dị của một nhân cách lớn. Ngườiđã  dành hầu hết thời gian của mình ở Bulgaria để tiếp xúc với người dân, thăm nhà trẻ, trường học, nông trường...

Trong bài phát biểu “Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người đặt nền móng cho quan hệ hữu nghị Việt Nam-Bulgaria”, Đại sứ Nguyễn Thị Hồng Oanh nhấn mạnh: “Ngày 14/1/1950 từ Chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi tới nhân dân toàn thế giới bức thông điệp cho biết Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sẵn sàng đặt quan hệ ngoại giao với chính phủ nước nào tôn trọng quyền bình đẳng, chủ quyền lãnh thổ và chủ quyền quốc gia của nước Việt Nam. Hưởng ứng thông điệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chưa đầy một tháng sau, ngày 8/2/1950 Bulgaria là một trong 10 quốc gia đầu tiên trên thế giới tuyên bố công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa".

trien lam anh va hoi thao ve chu tich ho chi minh o bulgaria
Phó Tổng thống Bulgaria Iliana Iotova phát biểu khai mạc hội thảo về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong phần tham luận các học giả của Việt Nam và Bulgaria, đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Kinh tế Bulgaria, Hội Hữu nghị Bulgaria-Việt Nam... đã tập trung bàn về mối quan hệ ngoại giao ​- thương mại - văn hóa song phương, con đường củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước thông qua các đoàn thể xã hội cũng như nêu bật thành tựu của công cuộc Đổi mới ở Việt Nam trong những năm gần đây.

trien lam anh va hoi thao ve chu tich ho chi minh o bulgaria

Khai mạc triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Tối 12/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức lễ kỷ niệm 71 năm Quốc khánh Việt Nam, đồng thời khai mạc ...

trien lam anh va hoi thao ve chu tich ho chi minh o bulgaria

Triển lãm ảnh về lịch sử Việt Nam tại Slovakia

Ngày 6/10, tại thủ đô Bratislava (Slovakia) đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Sống và Ghi nhớ”, do Đại sứ quán Việt Nam ...

trien lam anh va hoi thao ve chu tich ho chi minh o bulgaria

Triển lãm “85 năm dưới lá cờ vẻ vang của Đảng”

Kéo dài đến hết tháng 2/2015, Triển lãm ảnh, tư liệu với chủ đề “85 năm dưới lá cờ vẻ vang của Đảng” do Sở ...

(theo TTXVN)