Triển lãm họa nhạc độc đáo của họa sĩ Pháp tại Việt Nam

04/03/2020 14:00

TGVN. Từ ngày 12/3 – 30/4, Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội - L’Espace sẽ giới thiệu Triển lãm Họa nhạc của họa sĩ người Pháp Jacob Reymond.

TIN LIÊN QUAN
trien lam hoa nhac doc dao cua hoa si phap tai viet nam Quảng bá tinh hoa văn hóa Việt Nam trên đất Pháp
trien lam hoa nhac doc dao cua hoa si phap tai viet nam Nữ họa sĩ đam mê chu du
trien lam hoa nhac doc dao cua hoa si phap tai viet nam
Họa sĩ Jacob Reymond tại một sự kiện triển lãm. (Nguồn: L’Espace)

Cùng với hai tài năng người Việt là nghệ sĩ violon Nguyễn Thiện Minh và nghệ sĩ múa Lê Mai Anh, Jacob Reymond sẽ giới thiệu màn trình diễn họa nhạc độc đáo tại sảnh triển lãm của L’Espace.

Buổi triển lãm sẽ giới thiệu đến khán thính giả các tác phẩm vẽ bằng màu acrylic và mực nho trên giấy và trên toan, được lấy cảm hứng từ âm nhạc cổ điển như Jean-Sébastien Bach cho đến các sáng tác đương đại như Steve Reich, Pascal Dusapin, Wolfgang Rhim, Philippe Hersant hay nhạc Jazz.

Jacob Reymond thường nghiền ngẫm rất lâu một bản nhạc, đôi khi là một bản nhạc được thể hiện bởi các nghệ sĩ khác nhau, giải mã nó theo cách hiểu của riêng mình và tái hiện bằng đường vẽ, dáng hình, màu sắc, như một cách diễn giải âm nhạc. Tác giả, nhà nghiên cứu âm nhạc Jacques Amblard từng nhận xét: “Khi trình diễn họa nhạc, Jacob không chỉ đơn thuần là một diễn viên, một nhạc công hay một họa sĩ, mà là tổng hòa của cả ba. Đó thực sự là một đứa trẻ đang chơi, một con người đang tái khám phá, một trò chơi siêu hình, vượt trên cả nghệ thuật".

trien lam hoa nhac doc dao cua hoa si phap tai viet nam
Họa sĩ Pháp Jacob Reymond. (Nguồn: L’Espace)

Trong cuốn sách Instant instinct tập hợp 86 tác phẩm họa nhạc của Jacob Reymond, nhà văn Alain Blanc cũng từng viết: "chỉ cần quan sát nghệ sĩ vẽ trực tiếp trong một buổi trình diễn họa nhạc sẽ thấy tác phẩm âm nhạc nghệ sĩ nghe sẽ được vẽ lên bề mặt vải một cách nhịp nhàng, và ta “chiêm ngưỡng” âm nhạc đang từng bước triển hiện trên lớp vải hữu hình. Từng chương, từng đoạn của nhạc phẩm dẫn truyền trong chuyển động của bàn tay, cổ tay, trong từng cử động cơ thể của họa sĩ để tạo hình, tạo khối trên giấy vẽ. Tất cả các tác phẩm đều là những “bức tranh âm nhạc, những “tác phẩm họa nhạc”.

Triển lãm sẽ diễn ra tại Trung tâm văn hóa Pháp-L’Espace từ ngày 12/3 - 30/4/2020. Khán thính giả sẽ được tận mắt chứng kiến màn trình diễn họa nhạc độc đáo của họa sĩ Jacob Reymond trực tiếp tại không gian triển lãm của L’Espace, trên nền nhạc violon của nghệ sĩ tài năng Nguyễn Thiện Minh cùng những động tác múa đầy chất thơ của nghệ sĩ, biên đạo múa đương đại Lê Mai Anh.

Triển lãm Họa nhạc của Jacob Reymond hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm độc đáo cho khán thính giả Hà Nội. Chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh, quét mã QR cạnh tác phẩm, bạn sẽ được thưởng thức những giai điệu âm nhạc từng là nguồn cảm hứng sáng tác của nghệ sĩ.

trien lam hoa nhac doc dao cua hoa si phap tai viet nam

 

Quảng bá tinh hoa văn hóa Việt Nam trên đất Pháp

TGVN. Đúng ngày 1 Tết Nguyên đán, tại Trung tâm văn hóa La Carrrière của thành phố Saint Herblain, Pháp, Hiệp hội ART SPACE đã tổ ...

trien lam hoa nhac doc dao cua hoa si phap tai viet nam

 

Nhạc kịch Kim Vân Kiều: Tấm lòng của những nghệ sĩ Pháp

TGVN. Đạo diễn Christophe Thiry - Giám đốc Nghệ thuật của Nhà hát L’Attrape (Paris - Pháp) cho biết ông đã không nhầm khi đặt ...

trien lam hoa nhac doc dao cua hoa si phap tai viet nam

 

Chaton - nghệ sĩ tài năng Pháp trở lại Việt Nam

Trong khuôn khổ Ngày quốc tế Pháp ngữ, nam nghệ sĩ Chaton sẽ có những đêm nhạc đặc sắc tại Cần Thơ (10/3), Đà Nẵng ...

N.H