Triển lãm Nghệ thuật Đông Sơn tại Bảo tàng Barbier-Mueller, Thụy Sỹ

Chu An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Triển lãm Nghệ thuật Đông Sơn góp phần vào các hoạt động của Việt Nam và Thụy Sỹ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (11/10/1971-11/10/2021).

Triển lãm Nghệ thuật Đông Sơn đã chính thức khai mạc tối 28/9 tại Bảo tàng Barbier-Mueller ở Geneva (Thụy Sỹ) với sự tham dự của nhiều bạn bè Thụy Sỹ, quốc tế, người Việt ở Geneva.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva phát biểu khai mạc Triển lãm, giới thiệu về vẻ đẹp, niềm tự hào của Việt Nam về tinh hoa văn hóa Đông Sơn.

Cổ vật Nghệ thuật Đông Sơn tại Triển lãm mới khai mạc 28/9/2021 của Bảo tàng Barbier-Mueller, Geneva, Thụy Sỹ
Cổ vật Nghệ thuật Đông Sơn tại Triển lãm mới khai mạc 28/9 của Bảo tàng Barbier-Mueller, Geneva, Thụy Sỹ

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai nhấn mạnh, Triển lãm lần này là sự kiện văn hóa rất ý nghĩa, góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Thụy Sỹ trên các lĩnh vực, cũng như làm sâu sắc hơn sự hiểu biết lẫn nhau và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Thụy Sỹ và các dân tộc khác.

Việt Nam tham gia hội nhập, hợp tác quốc tế ngày càng sâu rộng, không chỉ trong kinh tế mà ở nhiều lĩnh vực, kể cả văn hóa - nghệ thuật.

Trong những năm qua, hoạt động giới thiệu văn hóa Việt Nam ở nước ngoài với nhiều hình thức đa dạng đã góp phần nâng cao vị thế quốc gia Việt Nam; bảo tồn giá trị văn hóa và duy trì bản sắc văn hóa dân tộc trong cộng đồng Việt kiều, khẳng định dòng chảy của văn hóa Việt Nam tại nước sở tại, lan tỏa hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Triển lãm Nghệ thuật Đông Sơn góp phần vào các hoạt động của Việt Nam và Thụy Sỹ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (11/10/1971 - 11/10/2021).

Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva rất vinh dự được đóng góp một phần khiêm tốn nhằm giới thiệu văn hóa Việt Nam tới bạn bè Thụy Sỹ và quốc tế tại Geneva, nơi đặt trụ sở của hơn hơn 30 tổ chức quốc tế liên chính phủ và sự hiện diện của số lượng lớn nhất trên thế giới các Cơ quan đại diện ngoại giao của nước ngoài.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva phát biểu khai mạc Triển lãm Nghệ thuật Đông Sơn tại Bảo tàng Barbier Mueller, Geneva, Thụy Sỹ, 28/9/2021.
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva phát biểu khai mạc Triển lãm Nghệ thuật Đông Sơn tại Bảo tàng Barbier Mueller, Geneva, Thụy Sỹ, ngày 28/9.

Hoạt động giới thiệu văn hóa Việt Nam tại Geneva cũng trở thành một thành tố trong ngoại giao văn hóa và quan hệ quốc tế, là điểm nhấn và là "sức mạnh mềm" của ngoại giao văn hóa, góp phần mở rộng các quan hệ hợp tác, quan hệ giao lưu đa dạng của đất nước với các quốc gia trên thế giới tại trung tâm ngoại giao đa phương.

Cách đây gần một thế kỷ, vào năm 1924, những di tích đầu tiên của văn hóa Đông Sơn đã được phát hiện tại Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam. Vẻ đẹp và giá trị của văn hóa Đông Sơn, đặc biệt là trống đồng Đông Sơn, luôn là niềm tự hào của người Việt Nam và tiếp tục là nguồn cảm hứng vượt thời gian của nhiều nhà khảo cổ, nhà nghiên cứu lịch sử cũng như những người yêu nghệ thuật trên toàn thế giới.

Theo các nhà khảo cổ học và sử học, văn hóa Đông Sơn có nguồn gốc từ Việt Nam và có những ảnh hưởng lan tỏa đến các vùng khác trên lục địa châu Á.

Bà Laurence Mattet, Giám đốc Musee Barbier-Mueller giới thiệu về Triển lãm Nghệ thuật Đông Sơn.
Bà Laurence Mattet, Giám đốc Musee Barbier-Mueller giới thiệu về Triển lãm Nghệ thuật Đông Sơn.

Triển lãm Nghệ thuật Đông Sơn giới thiệu một phần bộ sưu tập quý đồ đồng Đông Sơn thuộc văn hoá Đông Sơn. Khoảng 90% hiện vật sưu tầm tại Triển lãm được tìm thấy ở Việt Nam.

Những hiện vật đã thể hiện sự đa dạng và tinh hoa của nền văn hóa Đông Sơn Việt Nam có niên đại cách đây 3.000 năm (từ 1.000 năm trước Công nguyên) trong thời kỳ đồ đồng.

Thông qua những hiện vật là đồ dùng sinh hoạ, các công cụ, đồ trang sức ... có thể hiểu được một phần bức tranh sinh động về đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của cư dân Việt cổ thời xa xưa.

Những hình khắc, hoa văn trang trí trên trống đồng, thạp đồng, nồi đồng phản ánh tư duy của cư dân trồng lúa nước. Các hiện vật đã thể hiện trình độ tư duy khoa học của những người thợ Đông Sơn đã cân đong chuẩn xác tỷ lệ các thành phần hợp kim đúc đồng.

Từ bao đời nay, trống đồng Đông Sơn tiêu biểu cho nền văn hóa Đông Sơn và nền văn minh sông Hồng của người Việt cổ. Thời kỳ này đã tạo nên kỹ thuật luyện kim đồng thau mang đậm yếu tố bản địa của người Việt, và nền văn hóa đồng thau tinh xảo vào loại bậc nhất Đông Nam Á.

Một góc khung cảnh tại lễ khai mạc Triển lãm Nghệ thuật Đông Sơn tại Bảo tàng Barbier-Mueller, Geneva, tối ngày 28/9/2021
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai và các đại biểu tại lễ khai mạc Triển lãm Nghệ thuật Đông Sơn.

Bà Laurence Mattet, Giám đốc Bảo tàng Musee Barbier-Mueller cũng như gia đình Barbier-Mueller đã bày tỏ sự vui mừng được tổ chức và chào đón các khách tham quan đến khám phá Bộ sưu tập nghệ thuật Đông Sơn ở nước ngoài lần đầu tiên được trưng bày tại Thụy Sỹ.

Sự kiện cũng là cơ hội để tri ân ông Jean Paul Barbier-Mueller - một nhà sưu tập không mệt mỏi, người trong suốt những năm cuối đời đã tập hợp những hiện vật đáng ngưỡng mộ để giới thiệu tới công chúng. Nghệ thuật Đông Sơn đã khiến ông bị cuốn hút với sự tò mò vô hạn.

Đương thời ông đã mua hoặc mượn tất cả các cuốn sách về chủ đề này và bắt đầu săn lùng những tác phẩm Đông Sơn đẹp nhất có trên thị trường như trống, chuông, công cụ, rìu, dao găm, đồ trang sức.

Khách chăm chú ngắm nhìn và tìm hiểu về cổ vật Nghệ thuật Đông Sơn tại lễ khai mạc Triển lãm tại Bảo tàng Barbier Mueller, Geneva.
Khách thăm quan chăm chú ngắm nhìn và tìm hiểu về cổ vật Nghệ thuật Đông Sơn.

Theo bà Laurence, bên cạnh những tác phẩm với những đường nét và lối trang trí tinh tế, còn có danh mục tham khảo đi kèm để khách tham quan và độc giả có thể tìm hiểu các sách, văn bản của Tiến sĩ Nguyễn Văn Việt - Giám đốc Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á.

Tiến sỹ Nguyễn Văn Việt đã cần mẫn lặn lội khắp các di chỉ hình thành làng mạc của người Đông Sơn, qua đó giúp tìm ra những mảnh ghép cho bức tranh nền văn hóa Đông Sơn từng tồn tại ở một số tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ Việt Nam. Danh mục đi kèm với triển lãm này cho phép khách thăm quan làm giàu thêm kho kiến thức của mình.

Triển lãm mở cửa cho công chúng từ ngày 29/9 tới hết ngày 28/2/2022.

Bảo tàng Barbier-Mueller là nơi bảo tồn, nghiên cứu, xuất bản và triển lãm bộ sưu tập do ông Josef Mueller khởi đầu vào năm 1907 và được những người thừa kế của ông tiếp tục cho đến ngày nay.

Hơn 100 năm qua, ông Josef Mueller và con rể Jean Paul Barbier-Mueller đã thu thập các bộ sưu tập quan trọng nhất của nghệ thuật truyền thống từ châu Phi, châu Á, châu Đại Dương, châu Mỹ thời tiền Colombo cho đến các nền văn minh cổ đại khác nhau.

Năm 1977, Monique và Jean Paul Barbier-Mueller thành lập Bảo tàng Barbier-Mueller ở Geneva để chia sẻ với công chúng bộ sưu tập bao gồm một số lượng lớn các kiệt tác nghệ thuật. Tọa lạc ngay tại trung tâm khu phố cổ của Geneva, Bảo tàng Barbier-Mueller nằm trong tòa nhà lịch sử có từ thế kỷ 16.

Mỗi năm, Bảo tàng Barbier-Mueller thường tổ chức hai cuộc triển lãm chuyên đề tập hợp những đồ vật được tuyển chọn từ bộ sưu tập của chính Bảo tàng.

Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ 2021 lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ 2021 lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Chiều 24/9, tại Hà Nội đã diễn ra họp báo về Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ 2021 theo hình thức trực tuyến nhằm cung ...

13 tấn thiết bị y tế của Thụy Sỹ tặng Việt Nam phòng chống Covid-19 đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất

13 tấn thiết bị y tế của Thụy Sỹ tặng Việt Nam phòng chống Covid-19 đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất

Ngay sau chuyến thăm của Phó Tổng thống Thụy Sỹ Ignazio Cassis, sáng nay (13/8), 30 máy thở, 500.000 bộ xét nghiệm nhanh và 280.000 ...

(theo Phái đoàn Việt Nam tại Geneva)

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 31/1/2023: Bảo Bình sự nghiệp nở hoa

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 31/1/2023: Bảo Bình sự nghiệp nở hoa

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 31/1/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 31/1/2023: Tuổi Tỵ công việc phát triển thuận lợi

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 31/1/2023: Tuổi Tỵ công việc phát triển thuận lợi

Baoquocte.vn. Xem tử vi 31/1 - tử vi 12 con giáp ngày 31/1/2023 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Giá vàng hôm nay 31/1/2023: Giá vàng lao dốc, giảm sâu ‘khó hiểu’, thách thức ngày vía Thần Tài, vàng SJC thu hẹp khoảng cách thế giới

Giá vàng hôm nay 31/1/2023: Giá vàng lao dốc, giảm sâu ‘khó hiểu’, thách thức ngày vía Thần Tài, vàng SJC thu hẹp khoảng cách thế giới

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 31/1, giá vàng SJC tiếp tục lao dốc giảm mạnh khó hiểu ngay ngày vía Thần Tài (10 tháng Giêng), đảo ngược quy luật mọi năm.
Ngoại trưởng Italy khẳng định nước này chuẩn bị gửi hệ thống khí tài đắt tiền cho Ukraine

Ngoại trưởng Italy khẳng định nước này chuẩn bị gửi hệ thống khí tài đắt tiền cho Ukraine

Baoquocte.vn. Italy xác nhận sẵn sàng cung cấp hệ thống phòng không đắt tiền Samp-T cho Ukraine.
Nga và Pakistan tái khẳng định hợp tác năng lượng

Nga và Pakistan tái khẳng định hợp tác năng lượng

Baoquocte.vn. Pakistan tìm cách củng cố các thỏa thuận nhập khẩu các sản phẩm năng lượng, bao gồm cả dầu và khí đốt từ Nga.
Giá tiêu hôm nay 31/1/2023: Thị trường tiếp tục chịu sức ép do cung vượt cầu, triển vọng ảm đạm đến bao giờ?

Giá tiêu hôm nay 31/1/2023: Thị trường tiếp tục chịu sức ép do cung vượt cầu, triển vọng ảm đạm đến bao giờ?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 55.500 – 58.000 đ/kg.
Để công tác bảo hộ công dân ngày một hiệu quả, hiện đại và chuyên nghiệp hơn

Để công tác bảo hộ công dân ngày một hiệu quả, hiện đại và chuyên nghiệp hơn

Baoquocte.vn. Trả lời phỏng vấn Báo TG&VN, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã phác họa bức tranh phản ánh công tác bảo hộ công dân trong năm 2022...
Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia thăm lãnh sự công dân nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia thăm lãnh sự công dân nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Saudi Arabia Đặng Xuân Dũng và các cán bộ Đại sứ quán thăm một số người Việt đang thụ án tại hai trại tù nam và nữ tại Malaz, Riyadh.
Việt Nam lên tiếng về vụ xét xử đường dây buôn người ở Anh

Việt Nam lên tiếng về vụ xét xử đường dây buôn người ở Anh

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Anh sẽ tiếp tục theo dõi sát sao vụ xét xử người đứng đầu đường dây buôn người ở Anh.
Động đất ở Indonesia: Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết

Động đất ở Indonesia: Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết

Baoquocte.vn. Đại sứ Tạ Văn Thông cho biết tính đến 18h ngày 21/11, chưa ghi nhận trường hợp người Việt thương vong trong trận động đất tại thị trấn Cijanjur.
Vụ tàu LADY R3 gặp sự cố: Bộ Ngoại giao đang phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ nhân đạo theo quy định

Vụ tàu LADY R3 gặp sự cố: Bộ Ngoại giao đang phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ nhân đạo theo quy định

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời về vụ việc tàu LADY R3 gặp sự cố trên vùng biển gần mũi Vũng Tàu.
Vụ tai nạn tại Seoul: Đã xác định 1 công dân Việt Nam thiệt mạng; thiết lập Nhóm công tác theo dõi sát vụ việc

Vụ tai nạn tại Seoul: Đã xác định 1 công dân Việt Nam thiệt mạng; thiết lập Nhóm công tác theo dõi sát vụ việc

Baoquocte.vn. Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc vừa thông báo đã xác định 1 công dân Việt Nam (sinh năm 2001) thiệt mạng trong vụ tai nạn tại Itaewon, Seoul.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Baoquocte.vn. Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Baoquocte.vn. Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Baoquocte.vn. Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Baoquocte.vn. Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Baoquocte.vn. Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Baoquocte.vn. Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Nhớ ‘Một người Việt trầm lặng’ * tại Sài Gòn năm 1973

Nhớ ‘Một người Việt trầm lặng’ * tại Sài Gòn năm 1973

Baoquocte.vn. Ngày 27/01/1973, hàng chục phóng viên nước ngoài có mặt tại miền Nam Việt Nam đổ ra đường quan sát tình hình.
‘Ném bom Giáng sinh’ năm 1972 và ký ức sai lầm của người Mỹ *

‘Ném bom Giáng sinh’ năm 1972 và ký ức sai lầm của người Mỹ *

Baoquocte.vn. Chúng ta đang trải qua một cột mốc lịch sử về cuộc Chiến tranh Việt Nam: 50 năm kể từ đợt không kích cuối cùng của Mỹ tại Việt Nam Dân chủ Cộng hòa...
Nga thúc đẩy ngoại giao năng lượng, cùng Pakistan tháo gỡ các nút thắt để trở thành đối tác chiến lược của nhau

Nga thúc đẩy ngoại giao năng lượng, cùng Pakistan tháo gỡ các nút thắt để trở thành đối tác chiến lược của nhau

Baoquocte.vn. Tuy gặp nhiều khó khăn do bối cảnh tình hình phức tạp hiện nay, Nga và Pakistan hiện vẫn tiếp tục đàm phán thêm thỏa thuận năng lượng.
Đặc sắc mũi tiến công ngoại giao quân sự trong chiến dịch Hồ Chí Minh

Đặc sắc mũi tiến công ngoại giao quân sự trong chiến dịch Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Ngoại giao quân sự đã được giao làm những nhiệm vụ gì để phục vụ đắc lực cuộc Tổng tiến công nổi dậy chiến lược và chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử...
Đấu tranh quân sự ở Nam Bộ sau Hiệp định Paris

Đấu tranh quân sự ở Nam Bộ sau Hiệp định Paris

Baoquocte.vn. Sau khi Hiệp định Paris đã được ký kết, chiến tranh chưa chấm dứt mà vẫn tiếp diễn ở chiến trường Nam Bộ.
Hiệp định Paris dẫn đến hòa bình và thống nhất đất nước

Hiệp định Paris dẫn đến hòa bình và thống nhất đất nước

Baoquocte.vn. Thắng lợi của việc ký kết Hiệp định Paris với việc Mỹ phải rút quân hoàn toàn khỏi miền Nam là một bước tiến vô cùng quan trọng có tính quyết định...
Phiên bản di động