Triển lãm quốc tế đầu tiên về trại tập trung lớn nhất của Đức quốc xã

30/11/2017 16:59

Triển lãm sẽ bắt đầu mở cửa từ ngày 1/12 và kéo dài tới tháng 6/2018. 

TIN LIÊN QUAN
trien lam quoc te dau tien ve trai tap trung lon nhat cua duc quoc xa Phát hiện đoàn tàu chở vàng của Đức Quốc Xã
trien lam quoc te dau tien ve trai tap trung lon nhat cua duc quoc xa Bộ phim về Đức Quốc Xã sắp được phát hành sau 70 năm

​Lần đầu tiên, hàng trăm kỷ vật từ trại tập trung lớn nhất của Đức quốc xã ở thị trấn Auschwitz, miền Nam Ba Lan được trưng bày tại Madrid (Tây Ban Nha), mở đầu cho loạt hoạt động triển lãm trên toàn thế giới về thời kỳ lịch sử tăm tối vì tội ác diệt chủng người Do Thái.

trien lam quoc te dau tien ve trai tap trung lon nhat cua duc quoc xa
Khách tham quan Triển lãm về Trại tập trung Auschwitz tại Madrid, Tây Ban Nha. (Nguồn: AFP)

Nhiều kỷ vật đầy ám ảnh về một thời kỳ đau thương trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 như những bức thư cuối cùng của người xấu số, những đôi giày trẻ em hay mặt nạ dưỡng khí của quân đội Đức quốc xã lần đầu tiên được đưa ra khỏi di tích chiến tranh ở miền Nam Ba Lan.

Sau triển lãm ở Madrid, các kỷ vật sẽ tiếp tục được chuyển tới nhiều thành phố khác ở châu Mỹ, châu Âu, châu Á và châu Đại Dương để công chúng được tận mắt chứng kiến và hồi tưởng về một thời kỳ khắc nghiệt trong lịch sử. Hơn 600 kỷ vật sẽ được trưng bày phục vụ những người quan tâm nhưng không thể tới tận thị trấn Auschwitz tham quan.

Trong Chiến tranh Thế giới 2, đây là nơi hàng trăm nghìn người đã bị sát hại trong các hầm ga hay thiệt mạng vì đói khát, bệnh tật và kiệt sức trong sự giam cầm của quân đội Đức quốc xã.

​Với chủ đề "Auschwitz: Not far away, not long ago" (Auschwitz: Chân thực và Gần gũi), đây là lần đầu tiên những kỷ vật này rời bảo tàng quốc gia Auschwitz-Birkenau, trong đó có nhiều kỷ vật chưa từng được công bố.

Nhiều viện nghệ thuật và các nhà sưu tầm cá nhân cũng đóng góp thêm hiện vật cho hoạt động trưng bày giúp công chúng có cái nhìn thực tế và đa chiều về trại tập trung một thời này.

trien lam quoc te dau tien ve trai tap trung lon nhat cua duc quoc xa Sắp tìm thấy kho báu hơn 60 tỷ USD của Hitler?

Những thợ săn kho báu đã truy tìm kho báu gồm 540 hộp chứa đầy kim cương, vàng và đồ vật có giá trị khác ...

trien lam quoc te dau tien ve trai tap trung lon nhat cua duc quoc xa Ba lan: Dự luật mới về tên gọi trại tập trung của Đức quốc xã

Ngày 16/8, Chính phủ Ba Lan đề xuất dự luật mới, theo đó sẽ xử phạt nặng, thậm chí phạt tù đối với bất cứ ...

trien lam quoc te dau tien ve trai tap trung lon nhat cua duc quoc xa Những điểm ‘du lịch đen’ ám ảnh trên thế giới

Nhiếp ảnh gia Ambroise Tézenas đã dành nhiều năm ghi lại hình ảnh của những điểm “du lịch đen” trên thế giới, từ Chernobyl đến ...

(theo AFP)