Triển lãm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

26/08/2016 12:47

Ngày 25/8, triển lãm Mỹ thuật và nhiếp ảnh mang tên “Đại tướng Võ Nguyên Giáp - chân dung một huyền thoại” được khai mạc tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội. 

TIN LIÊN QUAN
trien lam ve dai tuong vo nguyen giap Thanh niên kiều bào viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
trien lam ve dai tuong vo nguyen giap Trồng hơn 13.000 cây xanh tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
trien lam ve dai tuong vo nguyen giap
Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm. (Ảnh: D.L)

Triển lãm khai mạc đúng ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911 -25/8/2016).

Triển lãm trưng bày 103 bức ảnh được sắp đặt trên các poster theo các chủ đề: Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ khi thành lập Quân đội Nhân dân đến các chiến dịch trong kháng chiến chống Pháp, với chiến thắng đỉnh cao là trận Điện Biên Phủ năm 1954; Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong kháng chiến chống Mỹ với các trận đánh, các chiến dịch mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh với Đại thắng mùa xuân năm 1975; Đại tướng Võ Nguyên Giáp với sự nghiệp giữ gìn chủ quyền biển đảo; Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lòng dân và tình cảm bạn bè quốc tế...

Đặc biệt, trong triển lãm có những hình ảnh mới nhất về Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên đảo Sơn Ca (Trường Sa) - như thêm lời tri ân của thế hệ trẻ, do Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội hoàn thành tháng 5/2016.

Đây là những hình ảnh tiêu biểu về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, khắc họa chân dung một nhà chiến lược quân sự lỗi lạc, một vị tướng huyền thoại…

trien lam ve dai tuong vo nguyen giap
Các đại biểu tham quan Triển lãm. (Ảnh: D.L)
trien lam ve dai tuong vo nguyen giap
Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở đảo Sơn Ca do nhà điêu khắc Lê Đình Bảo thực hiện. (Ảnh: D.L)
trien lam ve dai tuong vo nguyen giap
Đại tướng Võ Nguyên Giáp với quá trình từ khi thành lập Quân đội Nhân dân đến các chiến dịch trong kháng chiến chống Pháp, với chiến thắng đỉnh cao là trận Điện Biên Phủ năm 1954. (Ảnh: D.L)

Triển lãm cũng trưng bày phác thảo tác phẩm điêu khắc chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở đảo Sơn Ca do nhà điêu khắc Lê Đình Bảo thực hiện cùng một số tác phẩm điêu khắc chân dung khác của Đại tướng; các tác phẩm đồ họa, màu nước, sơn dầu về Đại tướng; những tác phẩm nhiếp ảnh về Đại tướng của các nhà nhiếp ảnh kỳ cựu như: Hoàng Kim Đáng, Trần Hồng, Trần Tuấn… cùng nhiều ảnh và tư liệu quý lần đầu tiên được công bố. Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy, Nguyễn Huy Kiên, Hồ Tuấn Anh cũng sử dụng phần mềm kỹ thuật số tạo nên những bức chân dung khổ lớn ghép từ hàng nghìn bức ảnh của Đại tướng tạo ấn tượng mới mẻ, hiện đại.

Ngoài ra, triển lãm còn có bức tranh ghép gốm chân dung Đại tướng do các họa sĩ Nguyễn Hồng Tân, Nguyễn Hoàng Tùng và Nguyễn Thu Thủy thực hiện.

Triển lãm là lời tri ân, tưởng nhớ Đại tướng huyền thoại của dân tộc Việt Nam, người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, một thiên tài quân sự của thế giới, một Vị tướng đã đi vào huyền thoại.

Triển lãm do Trung tâm ảnh Thông tấn xã Việt Nam và Công ty TNHH Nghệ thuật Tân Hà Nội phối hợp tổ chức chính thức.

trien lam ve dai tuong vo nguyen giap
Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lòng dân và tình cảm bạn bè quốc tế. (Ảnh: D.L)
trien lam ve dai tuong vo nguyen giap Mãi là người lính của Đại tướng

Cách đây một năm, trong dòng người nối dài đến viếng tại nhà riêng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, có một cụ ông 85 ...

trien lam ve dai tuong vo nguyen giap Bức ảnh khó quên về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nhân sinh nhật Đại tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp (25/8/1911- 25/8/2014), chúng ta lại có dịp nhớ về ông với những hình ảnh đẹp, ...

trien lam ve dai tuong vo nguyen giap Những kỷ niệm sâu sắc về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Vào 19 giờ ngày 4 tháng 10 năm 2013, tôi được tin sét đánh: Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp đã từ trần ...

D.L