Triển vọng hợp tác giữa Miền Trung Việt Nam với doanh nghiệp Hoa Kỳ

05/03/2018 21:12

Ngày 5/3, tại thành phố Đà Nẵng xinh đẹp, hơn 250 đại biểu đại diện chính quyền và doanh nghiệp 7 địa phương miền Trung và 70 đại biểu đại diện các cơ quan ngoại giao, kinh tế, thương mại, hợp tác phát triển, hiệp hội doanh nghiệp và các công ty của Hoa Kỳ đã cùng nhau trao đổi về tiềm năng đầu tư, các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại… trong thời gian tới.

TIN LIÊN QUAN
trien vong hop tac giua mien trung viet nam voi doanh nghiep hoa ky Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu
trien vong hop tac giua mien trung viet nam voi doanh nghiep hoa ky Doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ tạo lợi thế để hỗ trợ bổ sung cho nhau

Đó là Hội nghị “Gặp gỡ Hoa Kỳ với Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung” do Bộ Ngoại giao và UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với các Cơ quan đại diện của Hoa Kỳ tại Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) tổ chức.

Đây là diễn đàn đối thoại để 7 địa phương thuộc khu vực miền Trung (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định) trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo,…với các cơ quan, đối tác và doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm thực hiện nhận thức chung đạt được giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước về củng cố và mở rộng quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước và thúc đẩy hòa bình, hợp tác, thịnh vượng và an ninh tại khu vực.

trien vong hop tac giua mien trung viet nam voi doanh nghiep hoa ky
Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo địa phương và nhiều doanh nghiệp các tỉnh miền Trung và Hoa Kỳ. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ; cùng lãnh đạo 07 địa phương liên quan.

Về phía Hoa Kỳ có sự tham gia của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh Mary Tarnowka, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Kelly, cùng hơn 70 đại diện các cơ quan ngoại giao, kinh tế, thương mại, hợp tác phát triển, giáo dục và các doanh nghiệp của Hoa Kỳ.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ gần đây chứng kiến sự thay đổi cả về chất, tầm mức và chiều sâu với nhiều sự kiện mang dấu ấn lịch sử, đặc biệt nhất là trong năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo một nước ASEAN đầu tiên thăm chính thức Hoa Kỳ tháng 5/2017 sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức và Tổng thống Donald Trump cũng thăm chính thức Việt Nam tháng 11/2017 ngay trong năm đầu nhậm chức.

trien vong hop tac giua mien trung viet nam voi doanh nghiep hoa ky
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh Việt Nam coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ và sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ để tiếp tục cải cách và đổi mới, tạo dựng môi trường kinh doanh đầu tư thuận lợi hơn. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thứ trướng thường trực nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ và sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ để tiếp tục cải cách và đổi mới, tạo dựng môi trường kinh doanh đầu tư thuận lợi hơn, trong đó hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với các địa phương và doanh nghiệp Hoa Kỳ là một nội dung quan trọng, cũng là một trụ cột trong quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

Hội nghị sẽ tạo cơ hội cho các địa phương, đối tác và doanh nghiệp hai bên trao đổi, giới thiệu và quảng bá tiềm năng, lợi thế và cơ hội hợp tác, qua đó giúp tăng cường kết nối, nhất là về kinh tế.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink khẳng định lại phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị Cấp cao APEC tại Đà Nẵng (11/2017), cho rằng Việt Nam là một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất và Việt Nam đang chia sẻ nhiều lợi ích chung với Hoa Kỳ, qua đó tạo nền tảng vững chắc cho hai nước đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực, thể hiện rõ nhất với việc hợp tác thương mại hai nước tăng gấp 100 lần trong 20 năm qua.

trien vong hop tac giua mien trung viet nam voi doanh nghiep hoa ky
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cam kết sẽ hết sức nỗ lực nhằm góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ nói chung và hợp tác với các tỉnh miền Trung nói riêng, đặc biệt là về thương mại và đầu tư. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đại sứ Daniel Kritenbrink đánh giá cao những nỗ lực của các tỉnh miền Trung trong cải cách thủ tục hành chính, minh bạch các quy định và các chính sách phát triển doanh nghiệp thời gian qua. Cho rằng Chỉ số Năng lực Cạnh tranh (PCI)  là nhân tố quan trọng để các doanh nghiệp Hoa Kỳ quyết định lựa chọn hợp tác, đầu tư với  các địa phương và với việc các địa phương miền Trung Việt Nam đang đứng đầu cả nước về chỉ số PCI đang là điểm đến tiêu biểu và hấp dẫn của các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Đại sứ cam kết trên cương vị của mình sẽ hết sức nỗ lực nhằm góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ nói chung và hợp tác với các tỉnh miền Trung nói riêng, đặc biệt là về thương mại và đầu tư.

Bà Mary Tarnowka, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, Hội nghị Gặp gỡ Hoa Kỳ là một ví dụ điển hình về cách hai nước cùng hợp tác tăng cường thịnh vượng chung và mở rộng thương mại song phương và đầu tư, đặc biệt có ý nghĩa khi Hội nghị được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng, một trong những điểm đến đầu tư có môi trường thân thiện tốt nhất của Việt Nam; đồng thời bày tỏ sự lạc quan về cơ hội hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là về thương mại - đầu tư, năng lượng sạch, xây dựng thành phố thông minh, khởi nghiệp và giao lưu nhân dân.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi về những giải pháp và triển vọng hợp tác giữa Việt Nam và các đối tác Hoa Kỳ giai đoạn 2018 - 2020, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại - đầu tư, thành phố thông minh, khởi nghiệp, giáo dục và lực lượng lao động. Các đại biểu cũng cho rằng Việt Nam và Hoa Kỳ là hai nước có nền kinh tế bổ trợ lẫn nhau, không phải cạnh tranh nhau, triển vọng hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước trong tương lai hết sức khả quan, phản ánh sống động sự tin cậy lẫn nhau về chính trị giữa hai nước.

trien vong hop tac giua mien trung viet nam voi doanh nghiep hoa ky
Các diễn giả tại Phiên thảo luận thứ nhất về "Triển vọng thương mại - đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ giai đoạn 2018 - 2020. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Ông Michael Kelly, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ (AmCham) và các doanh nghiệp, tổ chức tiêu biểu của Hoa Kỳ Việt Nam như Baker & McKenzie, LogiGear Corp, 500 Start up Vietnam, Intel Products Vietnam, Đại học Fulbright, Indochina Education… khẳng định phía Hoa Kỳ mong muốn hợp tác trên các lĩnh vực với các đối tác Việt Nam; chia sẻ kinh nghiệm và các chiến lược, dự án kinh doanh sắp tới tại Việt Nam và đánh giá cao môi trường kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam cũng như sự năng động, tích cực hợp tác của các chính quyền các tỉnh, thành phố miền Trung Việt Nam.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và các lãnh đạo địa phương vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đã chia sẻ về một số dự án trọng điểm, kinh nghiệm trong hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ.

trien vong hop tac giua mien trung viet nam voi doanh nghiep hoa ky
Ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định hợp tác với Hoa Kỳ là một trong những trọng tâm trong chiến lược phát triển bền vững của địa phương, góp phần thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định hợp tác với Hoa Kỳ là một trong những trọng tâm trong chiến lược phát triển bền vững của địa phương, góp phần thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; khẳng định quyết tâm của chính quyền địa phương trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng thuận lợi, cải cách hành chính ở tất cả các cấp, có cơ chế thu hút các nguồn lực, thực hiện tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp Hoa Kỳ đến đầu tư tại địa phương.

Các địa phương cũng hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến của Bộ Ngoại giao tổ chức cơ chế gặp gỡ định kỳ với các đối tác nước ngoài để tạo thêm cơ hội quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và nhu cầu hợp tác của địa phương với các đối tác quan trọng, trong đó có Hoa Kỳ.

trien vong hop tac giua mien trung viet nam voi doanh nghiep hoa ky
Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Coca-Cola Việt Nam về hợp tác bồi dưỡng cán bộ làm công tác đối ngoại cho các địa phương giai đoạn 2018-2020 với sự tham gia của trường Đại học Fulbright Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trong khuôn khổ Hội nghị, Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Coca-Cola Việt Nam về hợp tác bồi dưỡng cán bộ làm công tác đối ngoại cho các địa phương giai đoạn 2018-2020 với sự tham gia của trường Đại học Fulbright Việt Nam.

Hội nghị “Gặp gỡ Hoa Kỳ với Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung” là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động “Gặp gỡ Đại sứ” do Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài, Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam tổ chức nhằm hỗ trợ các địa phương trong tiến trình hội nhập quốc tế, qua đó làm sâu sắc thêm quan hệ song phương và tăng cường kết nối hợp tác hiệu quả, thiết thực với các đối tác quan trọng, trong đó có Hoa Kỳ.

trien vong hop tac giua mien trung viet nam voi doanh nghiep hoa ky Chuyến thăm mở rộng quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ

Được sự đồng ý của Chính phủ Việt Nam, chiều 5/3, Đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ gồm tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu ...

trien vong hop tac giua mien trung viet nam voi doanh nghiep hoa ky Đại sứ Phạm Quang Vinh dự Tiếp tân của Viện Hoa Kỳ - châu Á dịp năm mới

Tối 01/03 tại Trụ sở Quốc hội tại Washington DC, Viện Hoa Kỳ - châu Á (USAI) tổ chức buổi tiếp tân chào mừng năm ...

trien vong hop tac giua mien trung viet nam voi doanh nghiep hoa ky Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ chiêu đãi dịp đầu Năm mới

Ngày 28/02, nhân dịp năm mới Mậu Tuất 2018, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh tổ chức tiệc chiêu đãi quyền ...

Nguyễn Hồng