Triển vọng hợp tác giữa Miền Trung Việt Nam với doanh nghiệp Hoa Kỳ

Theo dõi TGVN trên
Ngày 5/3, tại thành phố Đà Nẵng xinh đẹp, hơn 250 đại biểu đại diện chính quyền và doanh nghiệp 7 địa phương miền Trung và 70 đại biểu đại diện các cơ quan ngoại giao, kinh tế, thương mại, hợp tác phát triển, hiệp hội doanh nghiệp và các công ty của Hoa Kỳ đã cùng nhau trao đổi về tiềm năng đầu tư, các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại… trong thời gian tới.
TIN LIÊN QUAN
trien vong hop tac giua mien trung viet nam voi doanh nghiep hoa ky Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu
trien vong hop tac giua mien trung viet nam voi doanh nghiep hoa ky Doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ tạo lợi thế để hỗ trợ bổ sung cho nhau

Đó là Hội nghị “Gặp gỡ Hoa Kỳ với Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung” do Bộ Ngoại giao và UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với các Cơ quan đại diện của Hoa Kỳ tại Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) tổ chức.

Đây là diễn đàn đối thoại để 7 địa phương thuộc khu vực miền Trung (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định) trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo,…với các cơ quan, đối tác và doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm thực hiện nhận thức chung đạt được giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước về củng cố và mở rộng quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước và thúc đẩy hòa bình, hợp tác, thịnh vượng và an ninh tại khu vực.

trien vong hop tac giua mien trung viet nam voi doanh nghiep hoa ky
Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo địa phương và nhiều doanh nghiệp các tỉnh miền Trung và Hoa Kỳ. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ; cùng lãnh đạo 07 địa phương liên quan.

Về phía Hoa Kỳ có sự tham gia của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh Mary Tarnowka, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Kelly, cùng hơn 70 đại diện các cơ quan ngoại giao, kinh tế, thương mại, hợp tác phát triển, giáo dục và các doanh nghiệp của Hoa Kỳ.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ gần đây chứng kiến sự thay đổi cả về chất, tầm mức và chiều sâu với nhiều sự kiện mang dấu ấn lịch sử, đặc biệt nhất là trong năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo một nước ASEAN đầu tiên thăm chính thức Hoa Kỳ tháng 5/2017 sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức và Tổng thống Donald Trump cũng thăm chính thức Việt Nam tháng 11/2017 ngay trong năm đầu nhậm chức.

trien vong hop tac giua mien trung viet nam voi doanh nghiep hoa ky
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh Việt Nam coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ và sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ để tiếp tục cải cách và đổi mới, tạo dựng môi trường kinh doanh đầu tư thuận lợi hơn. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thứ trướng thường trực nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ và sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ để tiếp tục cải cách và đổi mới, tạo dựng môi trường kinh doanh đầu tư thuận lợi hơn, trong đó hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với các địa phương và doanh nghiệp Hoa Kỳ là một nội dung quan trọng, cũng là một trụ cột trong quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

Hội nghị sẽ tạo cơ hội cho các địa phương, đối tác và doanh nghiệp hai bên trao đổi, giới thiệu và quảng bá tiềm năng, lợi thế và cơ hội hợp tác, qua đó giúp tăng cường kết nối, nhất là về kinh tế.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink khẳng định lại phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị Cấp cao APEC tại Đà Nẵng (11/2017), cho rằng Việt Nam là một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất và Việt Nam đang chia sẻ nhiều lợi ích chung với Hoa Kỳ, qua đó tạo nền tảng vững chắc cho hai nước đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực, thể hiện rõ nhất với việc hợp tác thương mại hai nước tăng gấp 100 lần trong 20 năm qua.

trien vong hop tac giua mien trung viet nam voi doanh nghiep hoa ky
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cam kết sẽ hết sức nỗ lực nhằm góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ nói chung và hợp tác với các tỉnh miền Trung nói riêng, đặc biệt là về thương mại và đầu tư. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đại sứ Daniel Kritenbrink đánh giá cao những nỗ lực của các tỉnh miền Trung trong cải cách thủ tục hành chính, minh bạch các quy định và các chính sách phát triển doanh nghiệp thời gian qua. Cho rằng Chỉ số Năng lực Cạnh tranh (PCI)  là nhân tố quan trọng để các doanh nghiệp Hoa Kỳ quyết định lựa chọn hợp tác, đầu tư với  các địa phương và với việc các địa phương miền Trung Việt Nam đang đứng đầu cả nước về chỉ số PCI đang là điểm đến tiêu biểu và hấp dẫn của các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Đại sứ cam kết trên cương vị của mình sẽ hết sức nỗ lực nhằm góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ nói chung và hợp tác với các tỉnh miền Trung nói riêng, đặc biệt là về thương mại và đầu tư.

Bà Mary Tarnowka, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, Hội nghị Gặp gỡ Hoa Kỳ là một ví dụ điển hình về cách hai nước cùng hợp tác tăng cường thịnh vượng chung và mở rộng thương mại song phương và đầu tư, đặc biệt có ý nghĩa khi Hội nghị được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng, một trong những điểm đến đầu tư có môi trường thân thiện tốt nhất của Việt Nam; đồng thời bày tỏ sự lạc quan về cơ hội hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là về thương mại - đầu tư, năng lượng sạch, xây dựng thành phố thông minh, khởi nghiệp và giao lưu nhân dân.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi về những giải pháp và triển vọng hợp tác giữa Việt Nam và các đối tác Hoa Kỳ giai đoạn 2018 - 2020, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại - đầu tư, thành phố thông minh, khởi nghiệp, giáo dục và lực lượng lao động. Các đại biểu cũng cho rằng Việt Nam và Hoa Kỳ là hai nước có nền kinh tế bổ trợ lẫn nhau, không phải cạnh tranh nhau, triển vọng hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước trong tương lai hết sức khả quan, phản ánh sống động sự tin cậy lẫn nhau về chính trị giữa hai nước.

trien vong hop tac giua mien trung viet nam voi doanh nghiep hoa ky
Các diễn giả tại Phiên thảo luận thứ nhất về "Triển vọng thương mại - đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ giai đoạn 2018 - 2020. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Ông Michael Kelly, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ (AmCham) và các doanh nghiệp, tổ chức tiêu biểu của Hoa Kỳ Việt Nam như Baker & McKenzie, LogiGear Corp, 500 Start up Vietnam, Intel Products Vietnam, Đại học Fulbright, Indochina Education… khẳng định phía Hoa Kỳ mong muốn hợp tác trên các lĩnh vực với các đối tác Việt Nam; chia sẻ kinh nghiệm và các chiến lược, dự án kinh doanh sắp tới tại Việt Nam và đánh giá cao môi trường kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam cũng như sự năng động, tích cực hợp tác của các chính quyền các tỉnh, thành phố miền Trung Việt Nam.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và các lãnh đạo địa phương vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đã chia sẻ về một số dự án trọng điểm, kinh nghiệm trong hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ.

trien vong hop tac giua mien trung viet nam voi doanh nghiep hoa ky
Ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định hợp tác với Hoa Kỳ là một trong những trọng tâm trong chiến lược phát triển bền vững của địa phương, góp phần thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định hợp tác với Hoa Kỳ là một trong những trọng tâm trong chiến lược phát triển bền vững của địa phương, góp phần thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; khẳng định quyết tâm của chính quyền địa phương trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng thuận lợi, cải cách hành chính ở tất cả các cấp, có cơ chế thu hút các nguồn lực, thực hiện tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp Hoa Kỳ đến đầu tư tại địa phương.

Các địa phương cũng hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến của Bộ Ngoại giao tổ chức cơ chế gặp gỡ định kỳ với các đối tác nước ngoài để tạo thêm cơ hội quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và nhu cầu hợp tác của địa phương với các đối tác quan trọng, trong đó có Hoa Kỳ.

trien vong hop tac giua mien trung viet nam voi doanh nghiep hoa ky
Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Coca-Cola Việt Nam về hợp tác bồi dưỡng cán bộ làm công tác đối ngoại cho các địa phương giai đoạn 2018-2020 với sự tham gia của trường Đại học Fulbright Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trong khuôn khổ Hội nghị, Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Coca-Cola Việt Nam về hợp tác bồi dưỡng cán bộ làm công tác đối ngoại cho các địa phương giai đoạn 2018-2020 với sự tham gia của trường Đại học Fulbright Việt Nam.

Hội nghị “Gặp gỡ Hoa Kỳ với Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung” là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động “Gặp gỡ Đại sứ” do Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài, Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam tổ chức nhằm hỗ trợ các địa phương trong tiến trình hội nhập quốc tế, qua đó làm sâu sắc thêm quan hệ song phương và tăng cường kết nối hợp tác hiệu quả, thiết thực với các đối tác quan trọng, trong đó có Hoa Kỳ.

trien vong hop tac giua mien trung viet nam voi doanh nghiep hoa ky Chuyến thăm mở rộng quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ

Được sự đồng ý của Chính phủ Việt Nam, chiều 5/3, Đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ gồm tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu ...

trien vong hop tac giua mien trung viet nam voi doanh nghiep hoa ky Đại sứ Phạm Quang Vinh dự Tiếp tân của Viện Hoa Kỳ - châu Á dịp năm mới

Tối 01/03 tại Trụ sở Quốc hội tại Washington DC, Viện Hoa Kỳ - châu Á (USAI) tổ chức buổi tiếp tân chào mừng năm ...

trien vong hop tac giua mien trung viet nam voi doanh nghiep hoa ky Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ chiêu đãi dịp đầu Năm mới

Ngày 28/02, nhân dịp năm mới Mậu Tuất 2018, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh tổ chức tiệc chiêu đãi quyền ...

Nguyễn Hồng

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

AFP: Anh đề xuất HĐBA LHQ họp kín về tình hình Myanmar

AFP: Anh đề xuất HĐBA LHQ họp kín về tình hình Myanmar

Các nguồn tin ngoại giao cho biết, Anh đã đề xuất Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp kín về tình hình tại Myanmar vào ngày 5/3 tới.
Tỷ giá USD hôm nay 3/3: Bất ngờ quay đầu giảm

Tỷ giá USD hôm nay 3/3: Bất ngờ quay đầu giảm

Sáng 3/3 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD trên thị trường quốc tế đạt 90,782 điểm, giảm 0,524 điểm, tương đương để mất 0,28%.
Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh mới nhất: Man Utd kém Man City tới 15 điểm

Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh mới nhất: Man Utd kém Man City tới 15 điểm

Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh 2020/2021 mới nhất, Man City sau trận thắng Wolves đã hơn Man Utd tới 15 điểm trong cuộc đua đến ngôi vô địch.
Lịch âm 4/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 4/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 4/3/2021

Lịch âm 4/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 4/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 4/3/2021

Lịch âm 4/3. Âm lịch hôm nay 4/3. Lich am 4/3. Xem âm lịch hôm nay ngày 4/3/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 4 tháng 3 năm 2021 ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 4/3: Tuổi Tý mệt mỏi chuyện gia đình, tuổi Tuất bằng lòng với thực tại

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 4/3: Tuổi Tý mệt mỏi chuyện gia đình, tuổi Tuất bằng lòng với thực tại

Tử vi hôm nay 4/3/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Top 10 'vua kiến tạo' Ngoại hạng Anh 20/21: Gọi tên Kevin De Bruyne, Harry Kane và Son Heung Min

Top 10 'vua kiến tạo' Ngoại hạng Anh 20/21: Gọi tên Kevin De Bruyne, Harry Kane và Son Heung Min

Top 10 cầu thủ kiến tạo nhiều nhất Ngoại hạng Anh 2020/2021 tính đến thời điểm hiện tại, Fernandes đứng sau De Bruyne.
Tìm thấy nghĩa địa thú cưng 2.000 năm tuổi lâu đời nhất thế giới

Tìm thấy nghĩa địa thú cưng 2.000 năm tuổi lâu đời nhất thế giới

Nghĩa địa thú cưng lâu đời nhất thế giới vừa được tìm thấy với niên đại lên tới 2.000 năm tuổi.
Nhận định thị truờng chứng khoán ngày 3/3 - Đi ngang rủi ro hay cơ hội?

Nhận định thị truờng chứng khoán ngày 3/3 - Đi ngang rủi ro hay cơ hội?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Biển Đông: Đại sứ Nhật Bản kêu gọi đồng minh của Mỹ hiệp lực đối phó Trung Quốc

Biển Đông: Đại sứ Nhật Bản kêu gọi đồng minh của Mỹ hiệp lực đối phó Trung Quốc

Đại sứ Nhật Bản tại Australia kêu gọi Canberra tăng cường hợp tác với Tokyo ở Biển Hoa Đông sau những hoạt động chung trên Biển Đông.
Hướng dương ngược nắng tập 36: Lộ hình ảnh nhạy cảm của Châu, Kiên chúc mừng cô có thai với Vỹ

Hướng dương ngược nắng tập 36: Lộ hình ảnh nhạy cảm của Châu, Kiên chúc mừng cô có thai với Vỹ

Hướng dương ngược nắng tập 36, trước thái độ của Kiên, Châu đau đớn: 'Ngay đến cả một cái tát, bây giờ anh cũng không xứng nữa rồi'.
Việt Nam-Cuba tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao lần thứ VI

Việt Nam-Cuba tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao lần thứ VI

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn cùng Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Cuba tiến hành Phiên Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao lần thứ VI.
Đại sứ Vũ Viết Dũng thăm lãnh sự và tặng quà công dân Việt Nam tại Saudi Arabia

Đại sứ Vũ Viết Dũng thăm lãnh sự và tặng quà công dân Việt Nam tại Saudi Arabia

Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia dành thời gian thăm hỏi các công dân Việt Nam và phạm nhân người Việt trong các trại tù ở thủ đô Riyadh.
Đại sứ Phan Chí Thành: Nỗ lực đưa Udon Thani trở thành tỉnh dẫn đầu về hợp tác với Việt Nam

Đại sứ Phan Chí Thành: Nỗ lực đưa Udon Thani trở thành tỉnh dẫn đầu về hợp tác với Việt Nam

Từ ngày 23-28/2, Đại sứ Phan Chí Thành và đoàn cán bộ ĐSQ Việt Nam tại Thái Lan đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Udon Thani.
Ra mắt Hội Nhịp cầu kinh doanh Việt Nam-Thụy Sỹ

Ra mắt Hội Nhịp cầu kinh doanh Việt Nam-Thụy Sỹ

Hội Nhịp cầu kinh doanh Việt Nam-Thụy Sỹ là một Hiệp hội phi lợi nhuận nhằm thúc đẩy trao đổi, hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước.
Việt Nam-Áo đẩy mạnh hợp tác về kinh tế, thương mại

Việt Nam-Áo đẩy mạnh hợp tác về kinh tế, thương mại

Thứ trưởng thường trực Bộ Kinh tế và Kỹ thuật số Áo làm việc với Đại sứ Lê Dũng về hướng thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Áo.
Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela thăm và làm việc tại bang Guárico

Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela thăm và làm việc tại bang Guárico

Ngày 25/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã có chuyến thăm và làm việc tại bang Guárico.
Bão tuyết ở Texas: Sẵn sàng biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết

Bão tuyết ở Texas: Sẵn sàng biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết

Phần lớn gia đình người gốc Việt sinh sống và làm việc tại bang Texas đều bị ảnh hưởng như bị cắt điện mất nước.
Dịch Covid-19 ở Campuchia: Thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt tại Preah Sihanouk

Dịch Covid-19 ở Campuchia: Thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt tại Preah Sihanouk

Trước nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại Campuchia, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk đã ra thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt
ĐSQ Việt Nam tại Myanmar đề nghị bà con, doanh nghiệp Việt cung cấp danh sách công dân

ĐSQ Việt Nam tại Myanmar đề nghị bà con, doanh nghiệp Việt cung cấp danh sách công dân

ĐSQ Việt Nam tại Myanmar đề nghị bà con người Việt và doanh nghiệp Việt Nam ở sở tại cung cấp danh sách công dân.
Bảo hộ công dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Bảo hộ công dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Năm 2020, khi đại dịch Covid-19 chưa có tiền lệ bùng phát trên toàn cầu, yêu cầu về công tác bảo hộ công dân đã được nâng lên một mức cao mới.
Đại sứ quán Việt Nam thăm lãnh sự, chúc Tết ngư dân bị tạm giữ ở Indonesia

Đại sứ quán Việt Nam thăm lãnh sự, chúc Tết ngư dân bị tạm giữ ở Indonesia

Ngày 10/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã tổ chức thăm lãnh sự và chúc Tết trực tuyến các ngư dân Việt Nam đang bị tạm giữ Indonesia.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam tại Myanmar

Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam tại Myanmar

Trước tình hình tại Myanmar, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết.
Các hình thức chiêu đãi ngoại giao

Các hình thức chiêu đãi ngoại giao

Tiệc chiêu đãi là một loại hình hoạt động ngoại giao quan trọng, phổ biến; không những mang tính chất chính trị mà còn thể hiện tính văn hóa.
Những điều cần biết về cơ quan đại diện lãnh sự

Những điều cần biết về cơ quan đại diện lãnh sự

Cơ quan đại diện lãnh sự là bộ phận lãnh thổ của nước tiếp nhận được nước cử và nước tiếp nhận thỏa thuận để thực hiện chức năng lãnh sự.
Quyền ưu đãi miễn trừ tại Cơ quan đại diện ở nước ngoài

Quyền ưu đãi miễn trừ tại Cơ quan đại diện ở nước ngoài

Quyền ưu đãi miễn trừ tại Cơ quan đại diện được quy định tại Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao và Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự.
Quốc thư và nghi thức trình Quốc thư

Quốc thư và nghi thức trình Quốc thư

Trước khi đi nhận nhiệm vụ, các Đại sứ sẽ đến Cục Lễ tân để nhận Quốc thư để mang theo. Tùy theo mỗi nước mà nghi lễ trình Quốc thư sẽ khác nhau.
Tết đến Xuân về, tổ chức Tết cộng đồng sao mới đúng chuẩn?

Tết đến Xuân về, tổ chức Tết cộng đồng sao mới đúng chuẩn?

Nhân dịp Tết Nguyên đán, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thường tổ chức cuộc gặp đầu Xuân, có sự tham dự của bà con cộng đồng và bạn bè quốc tế.
Thử thách hiểu biết về ngôi thứ trong Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Thử thách hiểu biết về ngôi thứ trong Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Với kinh nghiệm thực tiễn cùng kiến thức của bản thân, bạn có biết ngôi thứ trong Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sắp xếp như thế nào?
Nam Phi giữa 'ngã ba đường' trong ngoại giao vaccine Covid-19

Nam Phi giữa 'ngã ba đường' trong ngoại giao vaccine Covid-19

Đâu là quyết định của Nam Phi khi đứng trước ba lựa chọn trong ngoại giao vaccine Covid-19: 'hướng Đông', 'hướng Tây' hay tự lực tự cường?
Hội nghị Paris: Bộ đôi nòng cốt Nguyễn Cơ Thạch - William Sullivan

Hội nghị Paris: Bộ đôi nòng cốt Nguyễn Cơ Thạch - William Sullivan

Ông Nguyễn Cơ Thạch và ông William Sullivan để lại một di sản quý báu để thế hệ kế tiếp nỗ lực xây dựng quan hệ hợp tác...
Chiến lược ngoại giao 'xông xáo' của Thổ Nhĩ Kỳ tại châu Phi

Chiến lược ngoại giao 'xông xáo' của Thổ Nhĩ Kỳ tại châu Phi

Thông qua các biện pháp ngoại giao 'xông xáo' trên khắp các lĩnh vực, Thổ Nhĩ Kỳ đang ngày trên đà gia tăng ảnh hưởng tại châu Phi.
Vaccine Sputnik-V - Cầu nối cải thiện quan hệ liên Triều?

Vaccine Sputnik-V - Cầu nối cải thiện quan hệ liên Triều?

Sản xuất vaccine ngừa Covid-19 của Nga ở Hàn Quốc để cung cấp cho Triều Tiên là một biện pháp khả thi giúp bình thường hóa quan hệ liên Triều.
Cuộc đời và sự nghiệp của vị Ngoại trưởng Mỹ góp phần chấm dứt Chiến tranh Lạnh

Cuộc đời và sự nghiệp của vị Ngoại trưởng Mỹ góp phần chấm dứt Chiến tranh Lạnh

Cựu Ngoại trưởng Mỹ George Shultz, người vừa qua đời ở tuổi 100, từng góp phần chấm dứt Chiến tranh Lạnh và định hình thế giới cùng Tổng thống Mỹ Ronald Reagan.
Nguyễn Cơ Thạch – Bậc thầy về nghiên cứu, tham mưu chiến lược, năng động, sắc bén trong hành động thực tiễn

Nguyễn Cơ Thạch – Bậc thầy về nghiên cứu, tham mưu chiến lược, năng động, sắc bén trong hành động thực tiễn

Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao đánh giá ông Nguyễn Cơ Thạch là nhà lãnh đạo tài năng toàn diện.
Phiên bản di động